Đây là cách nấu chè bưởi của e nên e ko có ước lượng rõ khối lượng từng nguyên liệu, tại toàn nấu theo cảm nhận quen tay thôi ạ, cm tùy liệu giúp e nhé - Nguyên liệu: đỗ xanh, cùi bưởi, bột năng, bột gạo, đường ( đường thốt nốt tốt cho sk), dừa tươi (nạo sẵn càng tốt) - cách nấu : + Cốt dừa: cho dừa vào say nhuyễn với nước nóng (phải là nước nóng mới ngậy dừa), lấy vải màn lọc lấy nước, bỏ bã. Hòa bột năng, bột gạo theo tỉ lệ 1:1 vào nước (dùng tay quấy để đảm bảo bột tan hết). Sau đó đổ vào nồi nước dừa (tùy sở thích ăn cốt đặc hay loãng để cho bột phù hợp), cho thêm 1,2 thìa đường kính. Bắc nồi dừa lên bếp (lửa to, đáy nồi dầy) quấy liên tục đều tay cho đến khi nồi cốt sôi và có độ sánh thì tắt bếp. + Chè bưởi : đồ chín đỗ xanh. Cùi bưởi ướp đường khoảng 60 ph cho ngọt cùi (mn có thể ướp đường từ tối hôm trước, cất tủ lạnh cùi sẽ giòn hơn) Sau đó bóp bột với cùi thật kỹ cho cùi ngấm bột , rồi luộc như luộc chân trâu đến khi thấy cùi trong. Bắc nồi nước lên bếp, cho đường vào đun đến khi đường tan hết, cho bột năng (đã hòa nước) vào quấy cho nước đường sánh), sau đó cho cùi , đỗ xanh vào nồi quấy 1 lúc rồi tắt bếp. Giờ ta đã có nồi chè bưởi ngon lành rồi, chúc cả nhà ngon miệng.
Vâng, giờ e bán cả cùi bưởi đã sơ chế hết đắng để tiết kiệm thời gian cho cm. Mn gọt hết vỏ xanh cùi, thái hạt lựu rồi ngâm với nc muối đặc qua đêm, sau đó ngâm thêm 2 lần nc muối loãng nữa, mỗi lần 2h, bóp mạnh tay để hết đắng. Sau đó rửa với nước sạch. Mn làm nhiều tí cất tủ đá giữ đc 5,6 tháng đó