Giật mình 5 tác hại của mồng tơi chưa từng được biết

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi phuongtiuthu, 9/4/2015.

  1. phuongtiuthu

    phuongtiuthu Thành viên mới

    Tham gia:
    17/7/2014
    Bài viết:
    38
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    8
    Mồng tơi đã loại rau ăn phổ biến được ưa chuộng trong những ngày hè. Một bát canh cua rau mồng tơi có lẽ sẽ là "tâm điểm" thanh nhiệt giúp giải cái nóng nực khó chịu, đem lại sự ngon miệng cho người ăn.

    Nhưng ít ai biết rằng, rau mồng tơi, ngoài giá trị làm thực phẩm còn có tính dược lý rất cao. Vào thời xưa, khi người ta chưa biết sử dụng mùng tơi làm rau ăn thì loại rau này đã được dùng để làm thuốc.

    Theo Đông y, rau mồng tơi có vị chua ngọt, tính lạnh, không độc, vào 5 kinh Tâm, Can, Tỳ, Đại tràng và Tiểu tràng. Công dụng chính của rau mồng tơi là thanh nhiệt, hoạt tràng, lương huyết, giải độc.

    Rau mồng tơi có đặc điểm nổi bật là chứa rất nhiều chất nhầy. Chất nhầy này có hiệu quả giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, kích thích các nhu động ruột và tác dụng nhuận tràng tốt.

    Chính vì vậy, rau mồng tơi có công dụng đặc biệt trong việc điều trị bệnh táo bón.

    Những người bị táo bón lâu ngày, phân khô, cứng, thường có biểu hiện nặng bụng hoặc sôi bụng, có khi là đau quặn bụng vùng dưới hoặc quanh rốn. Trường hợp này ăn rau mồng tơi hàng ngày sẽ có tác dụng điều trị bệnh rất hiệu quả.

    Đồng thời, chất nhầy trong mồng tơi còn có tác dụng ngăn chặn quá trình hấp thu chất béo trong đường tiêu hóa. Chính vì vậy, mồng tơi rất có ích cho những người muốn giảm cân hoặc bệnh nhân có rối loạn mỡ máu.

    [​IMG]
    Đặc tính nổi bật không kém của rau mồng tơi là tính thanh nhiệt. Ảnh dantri

    Theo Đông y, mồng tơi có tính hàn, không độc, có tác dụng hoạt trung, tán nhiệt, lợi đại tiện. Không chỉ thanh nhiệt khi dùng làm thực phẩm, nếu bị bỏng nhẹ ngoài da cũng có thể dùng mùng tơi giã nát đắp vào vết bỏng làm mát da, giải độc, giúp mau lành vết bỏng.

    Đồng thời việc dùng rau mồng tơi làm thực phẩm hàng ngày cũng giúp dưỡng da, trị rôm sảy, mụn nhọt hiệu quả, giải nhiệt trong mùa nóng.

    Mồng tơi có tác dụng tăng cường và lưu thông tân dịch trong cơ thể, cho nên ở những đối tượng hay bị khô nóng trong người, tiểu gắt, phân khô cứng khi sử dụng cũng mang lại hiệu quả tốt.

    Chỉ dựa vào 2 công dụng nổi bật này đã thấy rằng mồng tơi là loại thực phẩm rất quý. Tuy vậy, nếu quá lạm dụng, loại rau này vẫn có những hạn chế nhất định.

    Hãy chú ý những "mặt trái" dưới đây của rau mồng tơi để biết cách ăn uống hợp lý, tránh lạm dụng, giúp cho loại rau này phát huy được những giá trị dinh dưỡng của nó nhé.

    - Mồng tơi có thể gây kém hấp thu:

    Trong rau mồng tơi có chứa hàm lượng axít oxalic, một loại chất hóa học liên kết với sắt và canxi khiến cơ thể khó hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng trên.

    Nhưng nếu ăn kèm rau mồng tơi cùng các thực phẩm giàu vitamin C như nước cam hoặc cà chua thì cơ thể sẽ dễ dàng hấp thụ canxi và sắt.

    - Ăn nhiều mồng tơi có thể gây sỏi thận:

    Rau mồng tơi chứa nhiều purin, hợp chất hữu cơ khi đi vào cơ thể sẽ biến thành axít uric làm tăng nguy cơ phát triển của sỏi thận. Các axít oxalic trong rau mồng tơi làm tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu, dẫn đến sỏi thận ngày càng phát triển.

    - Gây mảng bám ở răng:

    Ăn rau mồng tơi sẽ có cảm giác như răng có mảng bám hoặc nhớt. Nguyên nhân là do các axít oxalic trong thực phẩm này không hòa tan trong nước mà bám lại ở răng. Chính vì thế, sau khi ăn mồng tơi cần đánh răng để loại bỏ mảng bám.

    - Gây khó chịu trong dạ dày:

    Rau mồng tơi có chứa hàm lượng cao chất xơ; một chén rau mồng tơi nấu chín có chứa 6g chất xơ. Mặc dù chất xơ rất cần thiết trong quá trình thúc đẩy tiêu hóa, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều cùng một lúc có thể khiến dạ dày khó chịu.

    Cũng chính vì đặc tính này của rau mồng tơi nên người Tỳ Vị hư hàn (lạnh bụng), ỉa chảy, đại tiện lỏng nên hạn chế sử dụng. Nếu cố tình sử dụng rau mồng tơi, tình trạng bệnh sẽ càng thêm nặng.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi phuongtiuthu
    Đang tải...


  2. thienbinh_83

    thienbinh_83

    Tham gia:
    3/5/2014
    Bài viết:
    18,522
    Đã được thích:
    4,100
    Điểm thành tích:
    2,113
    Không ngờ rau mồng tơi ăn quá nhiều lại có nhiều ảnh hưởng vậy.
     
  3. men.be.phot

    men.be.phot 0933851367

    Tham gia:
    26/12/2011
    Bài viết:
    13,702
    Đã được thích:
    2,511
    Điểm thành tích:
    863
    hichcihi vậy mà mình cứ ép con ăn vì hay bị táo bón
     
  4. Đặng Hồng Hạnh

    Đặng Hồng Hạnh Thành viên chính thức

    Tham gia:
    24/3/2015
    Bài viết:
    123
    Đã được thích:
    20
    Điểm thành tích:
    18
    ôi, em không nghĩ mồng tơi lại nhiều tác hại vậy đấy
     
  5. ngophuongan

    ngophuongan ĐỒ SƠ SINH CHỈ TỪ 3K

    Tham gia:
    6/1/2013
    Bài viết:
    15,723
    Đã được thích:
    2,089
    Điểm thành tích:
    913
    bai viet hay quá
     
  6. Thai Anh

    Thai Anh

    Tham gia:
    28/2/2008
    Bài viết:
    10,701
    Đã được thích:
    2,102
    Điểm thành tích:
    913
    nhìn chung ăn cái gì nhiều quá cũng ko tốt nhỉ?
     
  7. lehoan3008

    lehoan3008 Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    17/2/2014
    Bài viết:
    7,811
    Đã được thích:
    1,070
    Điểm thành tích:
    773
    ck em thích ăn thôi chứ em k thích ăn rau mồng tơi. :D
     
  8. Destiny

    Destiny Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    22/4/2010
    Bài viết:
    8,027
    Đã được thích:
    1,909
    Điểm thành tích:
    913
    Ơ, thì họ ghi là nếu lạm dụng thôi.
    Chứ mồng tơi vẫn là loại rau rất quý mà. Mùa hè mà ăn canh cua mồng tơi rau dền, với cà muối thì quá hết xảy. Nói đến đã chảy nước bọt rồi.
     
  9. goldenapple

    goldenapple Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    9/8/2013
    Bài viết:
    1,905
    Đã được thích:
    221
    Điểm thành tích:
    153
    mình cứ nghĩ mùng tơi là rau tốt, ko có tác hại gì cơ ấy.
     
  10. menhim_21

    menhim_21 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    19/3/2014
    Bài viết:
    601
    Đã được thích:
    50
    Điểm thành tích:
    28
    Lượng ăn như thế nào là hơp lý ạ. Có ai biết để mọi ng còn áp dụng k?
     
  11. sosad

    sosad Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    7/11/2009
    Bài viết:
    2,134
    Đã được thích:
    404
    Điểm thành tích:
    173
    bài này gây bất ngờ thật
     
  12. halong10

    halong10 091 2726 093

    Tham gia:
    15/1/2015
    Bài viết:
    50
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    8
    rau mùng tơi nhà e cũng hay ăn, k ngờ đọc bài mới bít, cám ơn mn
     
  13. hientrinhmt

    hientrinhmt Mẹ cu Bi - 0978 693 808

    Tham gia:
    29/6/2012
    Bài viết:
    3,130
    Đã được thích:
    389
    Điểm thành tích:
    173
    Chẳng có cái thức ăn gì, ăn quá nhiều mà ko ảnh hưởng tới sức khoẻ cả, cái gì cũng hợp lý vừa phải, phù hợp với thể trạng của mình, mông tơi ngon thì ngon nhưng có nhà nào ăn cả 1 tuần được đâu, tuần 1, đôi lần là nhiều rồi ấy chứ.
     
  14. Toilatoi55

    Toilatoi55 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    10/3/2015
    Bài viết:
    9
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Bài viết hay quá! Mình rất thích ăn rau này, có thể ngày nào có thể cũng ăn. Bây giờ phải hạn chế thôi.
     
  15. thanhhhoa2605

    thanhhhoa2605

    Tham gia:
    19/4/2012
    Bài viết:
    11,650
    Đã được thích:
    1,814
    Điểm thành tích:
    863
    nhà mình rất thích ăn mồng tơi không ngờ nó có nhiều tác hại vậy
     
  16. bạch_dương_hn

    bạch_dương_hn Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    18/2/2011
    Bài viết:
    1,249
    Đã được thích:
    138
    Điểm thành tích:
    103
    Vậy tức là ăn cái gì nhiều cũng không tốt!
     

Chia sẻ trang này