Giò chả, patê: Đừng ham của rẻ!

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi webmaster, 22/7/2013.

  1. webmaster

    webmaster Stay hungry. Stay foolish

    Tham gia:
    16/12/2006
    Bài viết:
    13,308
    Đã được thích:
    36,139
    Điểm thành tích:
    6,063
    Các loại chả lụa, chả bò, chả chiên… đều chứa tỉ lệ mỡ heo khá lớn. Để chả ngon, đẹp và lâu hư, người ta pha trộn thêm đủ loại hóa chất.

    Trên thị trường hiện nay, bên cạnh các loại chả lụa, chả quế, chả chiên… với giá bán trên dưới 200.000 đồng/kg, nhiều loại chả với giá chỉ 60.000 - 70.000 đồng/kg bán rất chạy. Người ta đã sản xuất loại giò chả giá bèo này như thế nào khi mà giá thịt heo trên thị trường đã gần 100.000 đồng/kg?

    Tiền nào của nấy

    Để mục sở thị các công đoạn chế biến từ nguyên liệu chính là thịt heo, thịt bò thành những cây chả lụa, chả quế, chả chiên, chả bò… thơm lừng, chúng tôi đã tiếp cận một số cơ sở chế biến thực phẩm tại TP HCM.

    Tại cơ sở chuyên chế biến giò chả bán sỉ và lẻ nằm trên đường Phạm Thế Hiển, quận 8, TP HCM, khi đặt vấn đề mua sỉ số lượng lớn để bán lại cho các quán, tôi được ông H. (chủ cơ sở) giới thiệu hết sức tận tình về giá cả từng loại hàng. Ông khuyên: Nếu mua chả lụa về ăn thì chọn loại 150.000 đồng/kg, còn bán thì chỉ cần lấy loại 60.000 đồng/kg.

    Nghe tôi thắc mắc vì sao giá chênh lệch quá lớn như vậy, ông H. cho biết ở đây vẫn nhận làm hàng cho khách mua sỉ theo giá yêu cầu. “Nói chung là tiền nào của nấy, muốn giá cao hay thấp đều làm được tất” - ông H. khoe.

    “Nhiều nơi quảng cáo không sử dụng hàn the, thế thì họ làm bằng gì?” - tôi tò mò. Ông H. khẳng định: “Giò chả mà không có hàn the hoặc loại hóa chất tương tự thì chỉ có vứt chứ bán cho ai! Các thương hiệu lớn bán giá tới 200.000 đồng/kg chẳng qua là họ bán theo thương hiệu chứ thực chất cũng làm hàng như tụi này cả”!

    Lôi trong thùng ra mấy bịch ni-lông đựng hóa chất, ông H. giải thích: “Nếu loại ngon thì tôi trộn ít mỡ và thịt cũng chọn lọc hơn. Chẳng hạn, loại chả lụa đặc biệt giá 150.000 đồng/kg được làm từ thịt nạc 70%, 30% còn lại là mỡ và các loại phụ gia khác. Còn loại giá 60.000 đồng/kg thì có tới 60% là mỡ heo và 40% là thịt nhưng chất lượng thịt kém hơn…”.

    Hai loại nguyên liệu chính là thịt và mỡ sẽ được trộn đều rồi xay nhuyễn, sau đó trộn các loại gia vị, chất bảo quản như đường, bột ngọt, bột nở, hàn the, hương nước mắm, hương thịt heo, muối đỏ và bột chống mốc. Hỗn hợp này sau khi cân được đưa vào máy ép thành từng đòn, bọc ni-lông hấp chín… Ông H. tiết lộ: “Loại nào cũng phải đủ từng đó nguyên liệu mới giòn và dai được”.

    [​IMG]
    Nguyên liệu thịt bò vụn dùng để sản xuất chả bò. (Ảnh nhỏ: Chả lụa được sản xuất từ thịt và mỡ heo).

    Thịt dạt, gan ôi

    Tại một cơ sở sản xuất chả bò lâu năm có tiếng ở An Phú Đông, quận 12, TP HCM, sau một hồi dè chừng, chủ cơ sở cũng nhiệt tình tiếp chuyện chúng tôi. Ông khoe cơ sở của ông chuyên bỏ mối chả bò, patê cho nhiều thương hiệu nổi tiếng tại TP HCM. Ngay sau căn nhà vườn khang trang là một khoảng sân khá rộng tập kết nguyên liệu. Cơ sở này lấy thịt bò từ mối lái ở Tây Ninh đem về (chủ yếu là thị dạt, thịt vụn).

    Khác với suy nghĩ của chúng tôi, thịt bò không trộn với mỡ bò mà trộn với mỡ heo. Tùy theo giá cả mà cơ sở pha lượng mỡ 30% hay 60%, tuyệt nhiên không có loại chả bò nào được làm hoàn toàn bằng nguyên liệu thịt bò. Sau khi xay nhuyễn thịt và mỡ, người ta trộn hàn the, hương nước mắm, hương thịt bò, bột nở, bột chống mốc và bột màu vào.

    “Thịt bò mắc hơn thịt heo nên phải pha nhiều. Nếu không pha thì giá bán phải trên 300.000 đồng/kg mới có lời mà chưa chắc đã ngon” - chủ cơ sở cho biết.

    Chả bò đã vậy, món patê làm từ gan heo còn khủng khiếp hơn. Gan heo được bạn hàng bỏ mối đều lấy từ chợ đầu mối và chủ yếu là loại gan đá. Khác với loại gan bột thường có màu đỏ hồng và mềm, gan đá màu xám, cứng và có vị đắng nên giá chỉ bằng khoảng 60% loại thông thường.

    Nếu “công nghệ” sản xuất chả phải trộn thêm hàn the, bột nổi… thì với sản xuất patê, người ta lại dùng bột nhừ và bột mì, chỉ có điểm chung là chúng cũng được pha với tỉ lệ mỡ heo 40%-50%. Do nguyên liệu rẻ nên giá patê cũng mềm hơn. Loại bình dân tại cơ sở này chỉ bán với giá 40.000 - 50.000 đồng/kg.

    Chủ cơ sở phân trần: “Chúng tôi cũng chẳng muốn làm như thế này nhưng bạn hàng đặt bao nhiêu tiền thì phải làm bấy nhiêu thôi, làm cao hơn thì bán cho ai? Hơn nữa, nếu mình không làm thì người khác cũng làm...”.

    Hàn the: Chất cực độc

    Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Trưởng Khoa Dược - Bệnh viện 71 Trung ương - Thanh Hóa, hàn the là chất cực độc, bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm. Khi hàn the vào cơ thể người, nó sẽ khó đào thải mà tích tụ trong gan, thận, gây tổn thương các bộ phận này.

    Ngoài ra, hàn the còn làm thoái hóa các cơ quan sinh dục, gây vô sinh. Trẻ em ăn phải thực phẩm có lượng hàn the 1-2 g/kg thể trọng có thể dẫn đến tử vong sau 10-12 giờ.

    Theo Ngọc Mai
    Người Lao Động
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
    Đang tải...


  2. YURIMOON

    YURIMOON Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    9/7/2012
    Bài viết:
    9,305
    Đã được thích:
    2,640
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Giò chả, patê: Đừng ham của rẻ!

    khiếp, mỗi ngày đọc 1 tin thế này chả ăn cũng bị ngộ độc.
     
  3. hakunamatata_199x

    hakunamatata_199x Chuyên cửa, cầu thang gỗ cao cấp cho các mẹ

    Tham gia:
    8/7/2011
    Bài viết:
    1,290
    Đã được thích:
    172
    Điểm thành tích:
    103
    Ðề: Giò chả, patê: Đừng ham của rẻ!

    :- nói thật không đọc còn dám ăn. Chứ đọc xong hổng dám ăn hàng luôn. >""< như em là 1 ví dụ,
     
  4. Bau&Bi

    Bau&Bi Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    7/9/2011
    Bài viết:
    8,244
    Đã được thích:
    850
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Giò chả, patê: Đừng ham của rẻ!

    Nhà mình dạo này thực hiện chính sách ăn rau sạch, gà nuôi ở quê gửi ra + ăn đồ tự làm rồi. Người lớn còn đỡ chứ trẻ con bắt chúng ăn mấy thứ này thì thật là :(
     
  5. mebenabenin

    mebenabenin

    Tham gia:
    14/10/2009
    Bài viết:
    21,060
    Đã được thích:
    3,751
    Điểm thành tích:
    2,113
    Ðề: Giò chả, patê: Đừng ham của rẻ!

    Nhà mình có một số món tự làm: mắm tép chưng thịt, pate, ...
     
  6. BeFull

    BeFull MontblancWorld.com

    Tham gia:
    17/5/2013
    Bài viết:
    3,762
    Đã được thích:
    682
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Giò chả, patê: Đừng ham của rẻ!

    Đúng là "Tiền nào của đấy" thật.
    Đây cũng là câu nói cửa miệng của nhà em với khách hàng.
    Nhiều mẹ cứ hỏi tại sao nhà em bán giá cao hơn nhà này, nhà khác...
    Thực ra như bài anh bhkien đã đăng, giá thịt lợn sạch bây giờ là trên 100k/kg chứ không phải gần 100k/kg.
    Mà quá trình làm (xay, giã, ủ, đun, nấu...) thịt ngót rất nhiều, ai làm thực phẩm mới hiểu. Tính ra gần 1,5 kg thịt mới ra được 1 kg xúc xích, giò chả thành phẩm.
    Vậy mà có nhà bán giá có 100-150k/kg thì lấy đâu ra thịt sạch.
    :rolleyes:
    Haizzz "Tiền nào của đấy". Bán hàng cốt ở Lương Tâm
    Mong các mẹ hãy sáng suốt trong lựa chọn thực phẩm cho gia đình mình nhé!
    :p
     
    Sửa lần cuối: 22/7/2013
  7. voimamut2011

    voimamut2011 VoimamutShop- Mẹ Phi Tùng

    Tham gia:
    5/5/2012
    Bài viết:
    11,244
    Đã được thích:
    2,387
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Giò chả, patê: Đừng ham của rẻ!

    Đọc xong em cạch ko bao h ăn giò chả trừ khi tự làm hoặc người thân làm.
     
  8. vi_vi2011

    vi_vi2011 Bôngytế cắt miếng p/vụ bé

    Tham gia:
    19/3/2013
    Bài viết:
    24,285
    Đã được thích:
    5,445
    Điểm thành tích:
    3,113
    Ðề: Giò chả, patê: Đừng ham của rẻ!

    nhà e thi thoảng mới mua thui.nhưng h biết ăn gì đảm bảo ngoài tự tay mình làm chứ
     
  9. mecubi14

    mecubi14 v**r,zalo 0903290063

    Tham gia:
    17/10/2011
    Bài viết:
    19,301
    Đã được thích:
    3,182
    Điểm thành tích:
    2,113
    Ðề: Giò chả, patê: Đừng ham của rẻ!

    ngày nào mình cũng thấy bao nhiêu loại thực phẩm độc haizz quá ,bây giờ có tiền chưa chắc đã mua được đồ tươi ngon mà ăn ấy chứ.
     
  10. sakura123

    sakura123 Thần tình yêu 0977231673

    Tham gia:
    16/3/2010
    Bài viết:
    9,207
    Đã được thích:
    1,614
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: Giò chả, patê: Đừng ham của rẻ!

    Đồ ăn sẵn bao giờ cũng khó đảm bảo lắm! Tiền nào của nấy mà, các mẹ đừng ham rẻ!
     
  11. ttnam99

    ttnam99 Nam&Bi yêu thương

    Tham gia:
    18/1/2010
    Bài viết:
    12,839
    Đã được thích:
    3,026
    Điểm thành tích:
    2,063
    Ðề: Giò chả, patê: Đừng ham của rẻ!

    Kinh quá. Chợ khu nhà mình có bà bán giò bò mà có 150k /kg. Lúc nào hàng bà í cũng đông khách và nhanh hết hàng. Mình cũng không hiểu sao thịt bò thì đắt thế mà giò bò lại rẻ thế ? Có nhẽ nào cũng thêm tí hóa chất phụ gia cho nó hợp thời thế nhỉ ???
     
  12. anhlv

    anhlv Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    12/11/2011
    Bài viết:
    1,654
    Đã được thích:
    305
    Điểm thành tích:
    123
    Ðề: Giò chả, patê: Đừng ham của rẻ!

    oạch, nhà mih tháng nào mùng 1 cũng mua giò chả bánh trưng thắp hương :( sợ quá, khéo tháng sau phải chuyển sang món khác :(
     
  13. mẹ nhím baby

    mẹ nhím baby Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    21/11/2012
    Bài viết:
    7,752
    Đã được thích:
    1,253
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Giò chả, patê: Đừng ham của rẻ!

    cũng may nhà mình không hay ăn giờ với pate
     
  14. ruavang1983

    ruavang1983 Cá hồi, Cá trứng ^^

    Tham gia:
    31/7/2009
    Bài viết:
    7,073
    Đã được thích:
    1,326
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Giò chả, patê: Đừng ham của rẻ!

    Hix, đọc xong mà thấy ghê quá. May mà giò chả k phải món khoái khẩu của nhà mình
     
  15. viethuong1989

    viethuong1989 www.dolotonline.net

    Tham gia:
    13/12/2012
    Bài viết:
    8,581
    Đã được thích:
    1,279
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Giò chả, patê: Đừng ham của rẻ!

    em ít khi dám măm ở ngoài lắm, có khi nào nhỡ bữa thì ăn tạm thui ạ
     
  16. KitchenID

    KitchenID TỦ BẾP ĐẸP & TIỆN DỤNG!

    Tham gia:
    9/3/2009
    Bài viết:
    1,873
    Đã được thích:
    353
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Giò chả, patê: Đừng ham của rẻ!

    Đọc mà thấy ghê quá đi. K biết phải ăn cái gì cho không có độc nữa đây :(
     
  17. trankhanhly_1990

    trankhanhly_1990 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    9/7/2013
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Ðề: Giò chả, patê: Đừng ham của rẻ!

    trông sợ quá, thế này thì không dám ăn nữa
     
  18. ♥Me Quan Tham♥

    ♥Me Quan Tham♥ Ta mê Quan Tham

    Tham gia:
    19/4/2009
    Bài viết:
    2,490
    Đã được thích:
    1,260
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: Giò chả, patê: Đừng ham của rẻ!

    Nhà Tham cũng ước gì mình có thời gian để tự làm mọi thứ mà ăn...trồng rau mà ăn...
    híc híc... tự làm mà ăn cũng chỉ giảm phần nào thui các mẹ ạ.. ví dụ làm pate gan thì chọn loại gan tươi ngon nhưng mừ heo bệnh thì làm sao biết? Mua siêu thị có đảm bảo hem ?
     
  19. truong_0943948588

    truong_0943948588 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    1/6/2013
    Bài viết:
    1,052
    Đã được thích:
    143
    Điểm thành tích:
    103
    Ðề: Giò chả, patê: Đừng ham của rẻ!

    ở HCM vừa có bài cho phụ gia vào " giò lụa" rồi đó các mẹ ạ.
    HN chắc cũng có chứ nhỉ
     
  20. thanhdung096nd

    thanhdung096nd Tôm biển xưởng nhà làm

    Tham gia:
    28/6/2011
    Bài viết:
    1,594
    Đã được thích:
    241
    Điểm thành tích:
    153
    Ðề: Giò chả, patê: Đừng ham của rẻ!

    Cảnh giác thui. Chết ng tiêu dùng thui ahkkkk
     

Chia sẻ trang này