Giúp bé học thông minh hơn

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi bupfshion2, 3/10/2012.

 1. bupfshion2

  bupfshion2 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  25/9/2012
  Bài viết:
  347
  Đã được thích:
  248
  Điểm thành tích:
  43
  Dạy con lòng nhân ái

  Tâm hồn trẻ thơ trong trẻo như tờ giấy trắng, trẻ sẽ nhanh chóng tiếp thu những điều hay lẽ phải nếu được cha mẹ hướng dẫn đúng cách. Muốn nuôi dưỡng lòng nhân ái cho con, hãy khơi dậy đức tính đó ở con ngay từ bây giờ bạn nhé.

  [​IMG]
  Giúp đỡ người già

  Hãy bắt đầu bài học về lòng nhân ái từ chính gia đình bạn. Luôn khuyến khích con giúp đỡ ông bà những việc nhỏ như cùng ông chăm sóc cây cảnh, hay đọc báo giúp bà.

  Xa hơn, hãy chỉ cho con biết những hành động như nhường chỗ cho người cao tuổi trên xe buýt hay dắt họ qua đường là một nghĩa cử đẹp mà con nên thực hiện thường xuyên.

  Truyền cho con lòng thương cảm người già neo đơn, những cụ già ăn xin lang thang trên phố. Chính từ những rung động sâu sắc đó, con trẻ sẽ ý thức được trách nhiệm đối với mọi người xung quanh.

  Giúp đỡ hàng xóm

  Luôn khuyên con bạn nên sống chân thành với những người hàng xóm “tối lửa tắt đèn có nhau”. Tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc với bạn bè cùng lứa quanh xóm hay đơn giản là động viên trẻ cùng tham gia những buổi làm vệ sinh đường phố, giúp đỡ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

  Quyên góp quần áo cũ, tiền cứu trợ

  Kể cho con những câu chuyện về người nghèo, trẻ em khuyết tật nhưng ham học, đồng bào bị lũ lụt trên đất nước. Giúp con thấu hiểu và chia sẻ những khó khăn, mất mát của những số phận kém may mắn hơn mình. Từ đó, khuyến khích con quyên góp quần áo cũ không mặc tới hay tiền tiêu vặt con tiết kiệm được để ủng hộ đồng bào ruột thịt.

  Bằng những hành động thực tế, con trẻ sẽ hình dung được cụ thể câu nói “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Sự đóng góp nhỏ bé của con sẽ góp phần bù đắp những thiệt thòi mà ở đâu đó vẫn có nhiều người phải gánh chịu.

  Hiến máu nhân đạo

  Hãy đưa con đến trung tâm hiến máu cùng bạn và nói cho trẻ biết đây cũng là một cách bạn làm để giúp đỡ mọi người. Giải thích cho trẻ tầm quan trọng của việc cho máu và vì sao bạn lại chọn cách này để chia sẻ với những người bệnh. Cho con đọc những ấn phẩm, tờ rơi về việc hiến máu nhân đạo nhằm đưa con tiếp cận với hoạt động xã hội có ích này.

  Yêu thương động vật

  Lòng nhân ái không chỉ thể hiện ở tình yêu thương giữa người với người, nó còn phản ánh ở cách trẻ đối xử với vật nuôi nói riêng hay thái độ với việc bảo vệ động vật nói chung.

  Cách tốt nhất để khơi dậy tình yêu với động vật là tăng cơ hội tiếp xúc với môi trường tự nhiên cho trẻ bằng cách nuôi cún, nuôi mèo nhỏ trong nhà, hướng dẫn trẻ cách chăm sóc chúng hoặc thường xuyên đưa trẻ tới vườn thú để trẻ tìm hiểu về thế giới loài vật.

  Truyền cho trẻ lòng nhân ái từ những bài học nho nhỏ và thực tế. Hãy mở lòng và không ngại cho đi chừng nào còn có thể, ta sẽ nhận được những niềm vui, những nụ cười hạnh phúc của mọi người xung quanh. Đó là món quà giá trị nhất mà cuộc đời ban tặng cho mỗi người.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi bupfshion2
  Đang tải...


 2. bupfshion2

  bupfshion2 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  25/9/2012
  Bài viết:
  347
  Đã được thích:
  248
  Điểm thành tích:
  43
  10 cách giúp trẻ dễ học toán

  Bạn có thể giúp con tự tin với những con số, làm toán qua trò chơi. Ở độ tuổi chưa đi học, đừng bắt con tiếp xúc với bài tập hay bất kỳ thứ gì làm cho môn toán trở nên tẻ nhạt.

  Những em nào chơi trò chơi có liên quan đến hình học và số học thường sẽ phát triển khả năng toán học mang tính trực giác. Tất nhiên không phải tất cả các em đều trở thành thiên tài toán học, nhưng sẽ không vô ích khi tiếp xúc với toán sớm. Có nhiều cách đố vui toán bằng chữ.

  1. Hát. Những em biết đếm trước khi đi học thường có lợi thế hơn, và hát là cách dạy đếm dễ dàng. Có thể hát đếm số khi ru con ngủ; hát trên xe, khi lên cầu thang, trong tiệm tạp hoá, và kể cả khi đang làm việc vặt. Những bài hát đếm lùi số là kỹ năng quan trọng khi làm toán trừ. Khi hát, bạn nên thêm vào một số từ quen thuộc về những con vật được ưa thích như : "Một chú voi con, hai chú voi con, ba chú voi con" và đếm dần lên "mười chú voi con". Sau đó hát ngược lại các con số: "Mười con mèo, chín con mèo...". Tùy theo độ tuổi mà bạn thêm bớt các con số và các từ đi kèm.

  2. Thơ vần. "Một, hai, ba con gà" ; "Ba, bốn, năm cây tăm". Thơ vần và nhạc giúp các em dễ hình dung để nhớ các con số. Tìm đọc các loại sách dùng để đếm dành cho lứa tuổi của các em, hoặc bịa ra những bài hát vui cùng hát với các em.

  3. Mọi thứ đều có thể đếm được. Trẻ em có thể đọc thuộc các con số nhưng lại không hiểu số 5 là gì chẳng hạn. Số 5 thực ra tượng trưng cho 5 cái gì đó. Để giúp các em đối chiếu tương ứng giữa con số và số lượng, hãy tập cho các em quan sát và cảm nhận được các vật thể có thực khi đếm. Khi lau ghế, lấy quần áo ra khỏi máy giặt, hoặc nhặt vỏ sò ở bãi biển, bạn hãy đếm cùng với các em.

  4. Sử dụng các bộ phận trên cơ thể để đếm. Trẻ em ở độ tuổi này thường hay mân mê khắp mình mẩy, và rất thích các đồ chơi toán học mà đi đâu chúng cũng mang theo. Hãy đếm mắt của trẻ rồi cộng lại: Một mắt cộng một mắt bằng hai mắt. Có bao nhiêu tay, chân? Thử cộng 2 với 2 bằng cách giơ 2 ngón tay ở mỗi bàn tay rồi cộng lại. Còn 5 ngón chân cộng với 5 ngón chân thì sao (để tránh lẫn lộn, nên dùng hai vật cùng tên). Nếu trẻ thực sự thích thú thì hãy tiếp tục, còn không thì đừng ép.

  5. Nhớ số. Khuyến khích các em chú ý đến những con số được viết ở các địa chỉ ngoài đường, số xe... Để cho các em tự đánh dấu ngày sinh của mình trên lịch. Điều này không những tạo thêm kinh nghiệm đọc số cho các em, mà còn nhấn mạnh cho các em biết rằng con số là những cái rất bình thường trong cuộc sống hằng ngày.

  6. Tác dụng của hình khối. Toán học không chỉ nói đến các con số mà còn nói đến diện tích, kích thước, chiều không gian, hình thể, và so sánh. Đó là lý do tại sao các hình khối truyền thống lại là những đồ chơi toán học không thể thay thế được.

  7. Phân loại. Toán học đòi hỏi khả năng phân biệt những thuộc tính giống và khác nhau và sắp chúng thành từng loại. Để thiết lập các kỹ năng này, hãy khuyến khích trẻ sắp xếp đồ vật thành từng nhóm theo những thuộc tính riêng của nó như: bút chì màu theo từng màu, đồ chơi riêng rẽ với dụng cụ học tập, quần áo theo từng màu và từng loại...

  8. Đo lường. Chỉ cho trẻ biết cách sử dụng thước. Đo xem cái bàn, con chó, cái giường... cao bao nhiêu, dài bao nhiêu. Một sợi bún dài hơn hay ngắn hơn cái thước đó? Đôi giày của ai lớn hơn? Cho trẻ đứng dựa vào bức tường, đánh dấu và để cháu tự lấy thước đo xem mình cao bao nhiêu. Khi trẻ lớn hơn, chỉ cho chúng cách sử dụng centimet để đo những vật nhỏ chính xác hơn.

  9. Nấu ăn. Khi chiên thịt, nướng bánh..., hãy tán gẫu bằng toán học. Để bắt đầu, bạn nên hỏi những câu như: miếng thịt nào lớn hơn miếng thịt nào nhỏ hơn... Tại sao phải cân đo trứng và đường khi làm bánh? Hãy tôn trọng ý kiến của con bạn khi tán gẫu. Không cần trẻ phải trả lời đúng, chỉ cần biết cách tính toán của nó mà thôi.

  10. Đừng quên những trò chơi cổ điển như chơi "năm mười" (trốn tìm), chơi đếm "một con chuột có 1 cái đuôi, hai cái tai, một cái đầu và bốn cái chân". "Hai con chuột có 2 cái đuôi, bốn cái tai...". Nhiều chuyên gia đề nghị cho trẻ chơi đôminô, chơi cờ cá ngựa để dễ nhận ra cả khối số trên đôminô mà không cần phải đếm từng dấu chấm một, hoặc cho ngựa đi một đoạn mà không cần đếm từng ô một.
   
  nhu_da_dau_yeu thích bài này.
 3. bupfshion2

  bupfshion2 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  25/9/2012
  Bài viết:
  347
  Đã được thích:
  248
  Điểm thành tích:
  43
  Trẻ con, dù chỉ mới sinh ra, cũng có nhu cầu được người lớn âu yếm, chuyện trò... Lời khuyên của các chuyên gia nhi khoa là bố mẹ hãy khuyến khích trẻ rèn luyện kỹ năng nghe, nhìn, nói, từ khi còn nhỏ để phát triển thông minh.

  Dưới đây là những cách trao đổi với bé, phù hợp với từng giai đoạn phát triển từ sơ sinh cho đến tròn một tuổi.

  [​IMG]
  Với bé sơ sinh một tháng tuổi:

  - Bạn hãy tạo nhiều bộ mặt khi gần bé. Cố làm theo những tiếng động và bộ mặt của bé thể hiện.

  - Nói chuyện nhẹ nhàng vào tai bé. Cho bé nghe nhạc.

  - Nâng bé lên vai bạn để bé có thể thấy xung quanh. Đỡ đầu bé khi ẵm bé.

  - Cho bé thấy những bức tranh, mẫu hình đơn giản có màu sáng và có trang trí, cách mặt bé khoảng 20-30 cm.

  - Treo những vật quay nho nhỏ hay đồ chơi màu sáng ở nôi bé.

  - Ẵm bé lên, chăm sóc, hôn và vuốt ve bé. Nói chuyện với bé, gọi tên bé.

  Với bé 2 tháng tuổi:

  - Khi bạn muốn bé chú ý, hãy nói chuyện nhẹ nhàng với bé bằng giọng cao và nhìn thẳng vào trẻ. Khi bạn muốn bé yên lặng, hãy nói với bé bằng giọng trầm hơn. Hãy nói chuyện thường xuyên với bé.

  - Lắc nhẹ cái lục lạc gần đầu bé. Đu đưa một đồ chơi sáng màu trước mặt bé khỏang 10 cm. Nói với bé bạn đang làm gì.

  - Kêu tên bé nhẹ nhàng bên tai. Thì thầm với bé cho đến khi bé di chuyển mắt hay cố gắng quay đầu để nhìn thấy bạn. Làm như vậy ở tai bên kia của bé.

  - Nếu thời tiết cho phép, hãy đưa bé ra ngòai mỗi ngày. Bây giờ là thời gian tốt nhất để thiết lập một cuộc đi dạo hàng ngày.

  - Hãy ôm chặt bé, nói chuyện, vuốt ve và yêu thương bé.

  Với trẻ 3 tháng tuổi:

  - Khi nói chuyện hãy nhìn trực tiếp vào mắt bé. Khuôn mặt bạn khi nhìn thẳng sẽ có ý nghĩa với bé rất nhiều hơn là khi nhìn nghiêng.

  - Cho bé xem nhiều vật thể khác nhau. Để gần bé những vật có màu sáng và hấp dẫn dễ nhìn, nghe hay sờ nhưng phải lớn để bé không bỏ chúng vào miệng. Khuyến khích bé vươn tới vật thể đó hay chạm tới chúng.

  - Đưa cho bé một cái lục lạc nhỏ và chỉ cho bé cách lắc nó như thế nào để tạo ra âm thanh.

  - Khi có thể, bạn bế bé lên một cách an toàn trong lòng để bé có thể tiếp xúc, nhìn thấy quang cảnh xung quanh.

  - Mỗi khi bạn hài lòng hay thích thú với những gì bé làm, hãy khen và gọi tên bé.

  - Đu đưa và hát cho bé nghe. Hãy cho bé thật nhiều quan tâm và yêu thương.


  Được chơi chung với một nhóm trẻ, bé sẽ dễ hòa nhập xã hội.
  Với bé 4 tháng tuổi:

  - Đưa cho bé những đồ vật để bé dễ nhìn, nếm ngửi và nghe. Để bé tập ngửi nước hoa. Tập nghe nhạc từ băng, đĩa. Cho bé đồ chơi để cầm nắm.

  - Cắt một băng khoảng 2,5 cm từ một chíếc vớ màu và tròng vào cổ tay để bé có thể nhìn thấy, tìm thấy tay mình dễ hơn.

  - Có thể tắm cho bé lâu hơn để chơi đùa. Té nước, đạp nước, giỡn với đồ chơi khi tắm rất cần cho sự phát triển của bé.

  - Lấy tay bạn nắm giữ hai chân bé để bé đạp chống trả lại bạn hay để một cái lục lạc phía trên chân bé để bé chòi đạp nó.

  - Khi giỡn với bé, bạn hãy khen những cố gắng của bé, cười với bé và ôm chặt bé. Bé sẽ thích thú với những tán thưởng của bạn.

  Với bé 5 tháng tuổi:

  - Cho bé những đồ chơi mà bé có thể nhận những đáp ứng lại từ đồ chơi đó. Ví dụ như một cái hộp nhạc mà bé có thể khởi động khi kéo một cái quai cầm. Ở 5 tháng tuổi, bé có thể chơi trong chiếc nôi có trò chơi hoặc những vật treo có thể chuyển động được.

  - Đặt vào nôi bé một chiếc gương bằng kim loại không vỡ để bé có thể tự thấy mình. Nên chọn một cái gương tốt để bé có thể nhìn thấy hình ảnh mình rõ ràng và nên bảo đảm rằng gương không có cạnh sắc.

  - Lập lại những gì bé “nói”, động viên bé nói chuyện và phát triển kỹ năng về ngôn ngữ. Nói với bé những từ hay cụm từ ngắn.

  - Tạo cơ hội cho bé gặp những trẻ khác. Cho chúng nhiều thời gian để nhìn nhau, cười, “nói chuyện” và trườn tới gặp nhau.

  - Ẵm bồng bé thường xuyên, nói chuyện và thủ thỉ với bé. Hãy cho bé cảm nhận là bạn rất yêu bé.

  Với trẻ 6 tháng tuổi:

  - Cầm tay bé và cùng vỗ tay với bé khi bạn hát với bé. Hát những bái hát ru bé ưa thích, thay đổi giọng (to, nhỏ, lên xuống), và phát âm từ ngữ rõ ràng.

  - Bồng bé vào lòng, mắt bé cách mặt bạn khoảng 20 cm. Bắt chước thể hiện những âm thanh do bé tạo ra.

  - Để bé tự ngồi không cần giữ và theo dõi bé. Để nhiều gối xung quanh bé để bé có thể ngã trên đó.

  - Để bé nằm sấp và nâng cao chân bé lên 8-10 cm so với mặt sàn. Khuyến khích bé đẩy người lên khỏi sàn bằng hai tay bé.

  - Đứng ở một nơi bé có thể thấy bạn và nói với bé rằng bạn đang đi tới bồng bé. Đưa tay bạn ra, khi bé cười, “nói” hay vươn tới bạn, bạn hãy bồng bé lên.

  - Tiếp tục những cử chỉ ôm bé, vuốt ve và yêu thương bé.

  Với bé 7 tháng tuổi:

  - Cho bé xem những cuốn tạp chí và sách hình. Mua những loại mà bé có thể vừa cầm vừa xem.

  - Chơi trò “ú òa” với bé. Bịt đầu bạn lại với một cái khăn tay hay tấm mền con nít và hỏi: Mẹ đâu hay bố đâu? Lấy khăn ra và đến lượt bạn lấy chiếc khăn che bé để bé trốn. Bồng bé trước gương và hỏi bé: Ai đây? Sau đó chỉ vào hình bé và gọi tên bé.

  - Mở nhạc và dìu cho bé nhảy, nói với bé mình đang làm gì.

  - Âu yếm bé thường xuyên và nói chuyện nhẹ nhàng với bé.

  Với trẻ em 8 tháng tuổi:

  - Tạo những âm thanh hấp dẫn và khuyến khích bé bắt chước làm theo.

  - Cho bé nghe những bài nhạc dành riêng cho trẻ sơ sinh và con nít.

  - Để bé đứng và tập cho bé nhảy, lắc lư hay đi bộ.

  - Bò chung với bé, vỗ tay khen thưởng và hôn bé khi bé đạt kết quả tốt. Nếu bạn có bé lớn hơn, rủ bé lớn chơi với em nhỏ của nó.

  - Bỏ đồ chơi trong cái túi lưới và chỉ cho bé cách lấy chúng ra khỏi túi như thế nào và bỏ vô lại.

  - Đưa bé cùng đi với bạn đến siêu thị, nơi đi dạo và những nơi đông vui khác. Sự kích thích của những môi trường đa dạng khác nhau rất tốt cho bé.

  - Hãy dành thời gian để ôm ấp, vuốt ve, hôn và trò chuyện với bé.

  Với bé 9 tháng tuổi:

  - Giấu một đồ chơi vào trong tấm mền và hỏi bé “Đồ chơi ở đâu?” Bé sẽ không kiếm được chúng dễ dàng; khi đó bạn hãy mở tấm mền ra cho bé thấy.

  - Cho bé những đồ chơi phát ra tiếng kêu (ví dụ con thú bằng nhựa mềm khi bóp vô kêu chút chít,..) và chỉ cho bé cách làm nó kêu như thế nào. Khen bé mỗi khi bé làm tốt trò chơi.

  - Đến giờ tắm, bạn có thể cho một súng bắn nước vào trong bồn, chậu tắm và cầm nó bắn nước nhẹ nhàng vào bé và sau đó để bé bắn lại mình.

  - Có chế độ ăn và giờ ngủ thích hợp cho bé.

  - Âu yếm và nói chuyện thật nhẹ nhàng với bé, đọc truyện hay là hát cho bé nghe. Gần đến giờ ngủ, bạn nên tránh những trò chơi có tính kích thích bé. Để những đồ chơi quen thuộc trong nôi khi bé ngủ.

  - Tiếp tục trò chuyện với bé. Cho bé biết bạn đang làm gì và gọi tên những đồ vật quen thuộc.

  Với bé 10 tháng tuổi:

  - Cho bé xem những cuốn sách với màu sắc sặc sỡ và nhiều hình ảnh. Chỉ cho bé xem và đọc tên của những vật khác nhau trong đó.

  - Cho bé xem một trái banh hay một đồ chơi, giấu nó sau lưng bạn và hỏi “Trái banh ở đâu?”. Khi bé kiếm được, lập lại trò chơi một lần nữa.

  - Đưa cho bé một cái hộp và nhiều đồ chơi. Bỏ từ từ từng đồ chơi một vào trong hộp. Giúp bé bỏ đầy đồ chơi vào hộp và đổ ra sau đó. Hãy để bé tự chơi một mình.

  - Động viên bé cố tự đứng dậy một mình và bạn hãy cho bé biết bạn vui như thế nào khi bé làm được điều đó.

  - Để cho bé cầm ngón tay bạn và tự bước đi.

  - Nói chuyện với bé thật nhiều, thường xuyên ôm bé và yêu thương bé.

  Với trẻ 11 tháng tuổi:

  - Đọc to và có biểu lộ cảm xúc cho bé nghe. Kể chuyện cho bé nghe theo những hình trong sách và để cho bé lật sách khi bé đã sẵn sàng.

  - Cho bé những đồ chơi để xếp hay những vật có thể xếp khít lại với nhau ví dụ như bộ đồ chơi có thể xếp lồng vào nhau.

  - Cho bé những đồ chơi có thể đẩy đi được dù bé chưa thể đi được.

  - Cho bé những đồ chơi bắt chuớc theo những vật dụng quen thuộc. Ví dụ như cái đĩa đồ chơi hay cái điện thoại đồ chơi.

  - Cho bé nhiều âu yếm và thương yêu.

  Với bé 12 tháng tuổi:

  - Để bé ngồi trong lòng và mặt đối diện với mặt bạn. Chỉ vào mũi bạn và nói “mũi”, sau đó chỉ vào mũi bé và nói tương tự; lập lại với các cơ quan khác như mắt, tai, miệng, cằm, tóc…

  - Đưa bé đi trên những con đường đi bộ thường ngày để bé quen dần với những thứ khác nhau: lá, cỏ, thân cây…

  - Giúp bé làm ngôi nhà bằng những đồ vật, những khối plastic và cho bé xô ngã chúng.

  - Cho bé những đồ chơi có bánh xe hay cho bé chơi xe tập đi để bé có thể đi vòng quanh căn nhà. Khuyến khích bé đi theo bạn từ phòng này qua phòng khác.

  - Tham gia vào những nhóm gia đình có em bé. Nó sẽ giúp cho bé của bạn dễ hòa nhập với những đứa trẻ khác và cho bạn có một nhóm cùng hỗ trợ.

  - Ôm ấp và vỗ về bé thường xuyên
   
  sakudaGauBien thích.
 4. phannuhue

  phannuhue Phấn nụ Kiềm dầu- Trị mụn

  Tham gia:
  11/7/2012
  Bài viết:
  6,311
  Đã được thích:
  1,200
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Giúp bé học thông minh hơn

  HỌc hỏi để con mình thông mình hơn.....
   
 5. bupfshion2

  bupfshion2 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  25/9/2012
  Bài viết:
  347
  Đã được thích:
  248
  Điểm thành tích:
  43
  Dạy con bằng môi trường tình cảm, một cách làm hay!

  Nhiều bố mẹ lo rằng, nếu con được yêu thương quá sẽ hay vòi vĩnh, làm nũng hoặc dễ hư hỏng. Nhưng thực tế, yêu thương không có nghĩa là nuông chiều. Vừa yêu thương vừa nghiêm khắc là phương pháp giáo dục tốt nhất đối với trẻ.

  Và bạn đừng quên nói yêu con vào mỗi ngày, càng nhiều lần càng tốt. Bởi đây là một trong những điều giúp sợi dây gắn bó giữa bé và bạn thêm bền chặt hơn. Bạn có thể dạy con những bài học đầu đời về tình yêu thương qua những điều giản dị dưới đây.

  Đặt cho con một cái tên ở nhà thật đặc biệt, thật dễ thương và đáng yêu như Cún con, Con chim non... Mỗi lần bạn trìu mến gọi con bằng cái tên đó, bé sẽ cảm nhận được tình cảm mà bố mẹ dành cho nhiều hơn.

  Kể chuyện trước khi đi ngủ: Tùy theo khả năng hiểu biết của từng bé để bạn quyết định thời điểm bắt đầu "tiết mục kể chuyện đêm khuya" cho con nghe. Đa số các bé 2-3 tuổi trở lên đều rất thích nghe kể chuyện.

  Bạn có thể nằm bên cạnh con, để con gối đầu lên cánh tay và kể cho bé nghe những câu chuyện ngụ ngôn, chuyện cổ tích hay thần thoại... Bé sẽ cảm thấy yêu thương và gắn bó với bạn biết bao. Và những câu chuyện đầu đời ấy sau này chắc chắn sẽ không bao giờ phai nhạt trong tâm trí của bé.

  Để bé phụ giúp bạn làm những việc vừa sức: Điều này giúp trẻ có ý thức và trách nhiệm giúp đỡ cha mẹ ngay từ khi còn nhỏ. Bé sẽ cảm thấy mình cũng là thành viên tích cực và có ích trong gia đình. Việc này cũng giúp bạn và bé gần gũi với nhau hơn.

  Chứng tỏ bạn luôn tin tưởng bé: Những khi bé sai, có lỗi, có thể bạn không thể kiềm chế được. Nhưng sau khi mắng mỏ con, bạn hãy cố lấy lại bình tĩnh và chứng tỏ với bé, bạn luôn tin tưởng con sẽ không tái phạm, tin rằng bé sẽ luôn là một đứa trẻ ngoan.

  Đừng bao giờ để những mệt mỏi, căng thẳng trong cuộc sống hay các cơn tức giận bùng phát lấn át lý trí, khiến bạn dùng những lời lẽ nặng nề miệt thị con mình, chẳng hạn như: "Mày lì lợm lắm, sau này thể nào cũng thành ăn cướp",... Những câu nói như thế với những đứa trẻ 3-4 tuổi sẽ hằn sâu vào tâm trí cho đến tuổi trưởng thành. Nếu thường xuyên như vậy sẽ tạo cho ra một hố sâu ngăn cách tình cảm giữa bạn và con mình vĩnh viễn.

  Chơi đùa và ca hát với bé: Không có gì tạo sự thích thú cho bé bằng chơi đùa và ca hát. Bạn hãy thật sự tham gia chơi đùa cùng bé, hòa chung niềm vui với con. Dạy và cùng hát với con những bài thiếu nhi vui nhộn, bạn sẽ thấy mình trẻ trung và yêu đời hơn.

  Bữa cơm gia đình: Ngay khi bé biết ngồi ăn, có thể tự xúc hoặc phải nhờ mẹ thì bạn cũng vẫn nên tập cho con ăn chung với cả nhà. Những bữa ăn quây quần sẽ tạo hứng thú cho bé ăn ngon miệng hơn và cảm nhận được không khí ấm áp, thân thiết của một mái ấm gia đình.

  Đưa con đi chơi: Em bé nào cũng thích đi chơi. Vì thế, con bạn hẳn sẽ rất biết ơn và yêu quý những người hay đưa bé đi chơi ở các địa điểm thú vị như công viên, khu vui chơi thiếu nhi, sở thú... Vì vậy, bạn còn chần chừ gì mà không đưa con đến những nơi đó.

  Tôn trọng ý kiến của bé: Bạn đừng lấy quyền làm cha mẹ để áp đặt mọi thứ lên con cái mình, dù nó mới chỉ là một em bé. Rất nhiều bé mới 3-4 tuổi đã rất thích được tự chọn quần áo, giày dép và quấy khóc ầm ĩ nếu bị bắt mặc đồ không thích. Nếu thấy những mong muốn hay yêu cầu của con không quá đáng, bạn nên tôn trọng quyết định của bé.

  Với bạn, bé là số 1: Hãy giúp con cảm nhận được điều đó. Rất nhiều đứa trẻ cảm thấy tủi thân và buồn bã vì thiếu sự quan tâm của cha mẹ. Cho dù có bận rộn đến đâu, bạn vẫn nên dành một chút thời gian để chứng tỏ với bé rằng bạn luôn yêu thương và quan tâm đến con.

  Thời gian trôi qua rất nhanh, bé của bạn chẳng mấy chốc sẽ lớn lên. Nếu ngay lúc này bạn không tận dụng từng giờ từng phút quý báu để dạy cho con những bài học yêu thương, sẽ có lúc bạn không còn cơ hội để quay lại từ đầu.
   
 6. meoluoi118

  meoluoi118 Tất cả các loại ômai mứt

  Tham gia:
  31/1/2010
  Bài viết:
  4,439
  Đã được thích:
  858
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Giúp bé học thông minh hơn

  Đánh dấu ạ, dạy con vất vả thật :(
   
 7. nhu_da_dau_yeu

  nhu_da_dau_yeu Thành viên tập sự

  Tham gia:
  31/5/2012
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Giúp bé học thông minh hơn

  nhiều cái đọc rồi nhưng khi áp dụng lại cứ thấy khó quá, em chẳng biết mình sai hay do con không thích nhỉ
   
 8. metinthoi

  metinthoi Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  20/3/2012
  Bài viết:
  6,790
  Đã được thích:
  1,317
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Giúp bé học thông minh hơn

  vào học hỏi để về dạy con thôi, hi
   

Chia sẻ trang này