Giúp con đeo cặp sách đúng cách

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi support, 8/2/2013.

 1. support

  support Super Moderator Staff Member

  Tham gia:
  7/11/2008
  Bài viết:
  8,184
  Đã được thích:
  3,690
  Điểm thành tích:
  2,113
  Nghiên cứu quan trọng chỉ ra rằng một đứa trẻ không nên mang trên lưng cặp sách nặng hơn 10% trọng lượng cơ thể.

  Một nghiên cứu của Hiệp hội Liệu pháp chuyên trị các bệnh nghề nghiệp (Australia) cho biết những học sinh đeo túi không đúng cách, mang quá nhiều đồ trong túi có thể bị đau lưng, vai hoặc cổ, ảnh hưởng xấu đến tư thế và hô hấp.

  Theo nữ chuyên viên vật lý trị liệu về chuyển động, tập thể dục và tư thế - bà Anna-Louise Bouvier, sẽ có vấn đề đối với trẻ em mang túi sách nặng. “Trong khi trẻ em ở cấp trung học có nhiều khả năng mắc phải các vấn đề liên quan đến máy tính xách tay, thì vấn đề của trẻ em ở cấp tiểu học là dễ bị mang tải lớn".

  [​IMG]
  Luôn để ý đến trẻ để tránh cho bé mang quá nhiều sách vở trên lưng và đeo lệch vai. Ảnh: teacherplus.​

  Nghiên cứu đã đưa ra những lời khuyên sau đây, nhằm giúp cho các em học sinh tránh được những vấn đề sức khỏe có liên quan đến túi đeo lưng:

  - Trẻ không nên mang trên lưng một túi nặng hơn 10% trọng lượng cơ thể nó. Điều đó có nghĩa là trẻ nặng 25 kg có thể gặp vấn đề về phát triển, nếu mang túi nặng hơn 2,5 kg.

  - Cha mẹ nên lựa chọn và sử dụng túi đi học có thể điều chỉnh dây đeo vai, eo và ngực phù hợp với trẻ. Hiệp hội Vật lý trị liệu Australia cũng khuyến cáo cần phân phối trọng lượng đồng đều trên cả hai vai hơn là đặt cả trên một vai.

  - Luôn luôn đeo cả hai dây quai. Đeo một dây quai có thể khiến cho trẻ nghiêng người về một bên dẫn đến lệch xương sống hay gây ra đau đớn và không thoải mái.

  - Dây đeo nên có miếng đệm vai để ngăn chặn áp lực đè lên vai và cổ quá nhiều gây ngứa và đau.

  - Đặt các vật nặng càng gần với cơ thể (cụ thể là xương sống) càng tốt. Làm sao để các đồ vật khác ở vị trí không bị trượt hay xê dịch.

  - Điều chỉnh dây đeo vai làm sao cho chiếc túi nằm ngay ngắn, gọn gàng trên eo lưng trẻ. Đáy túi nên nằm ở phần cong của thắt lưng và không được cách thắt lưng quá 10 cm.

  - Giảm thiểu trọng lượng của túi xách bằng cách chỉ cho trẻ thực hiện công việc của ngày hôm đó. Cha mẹ luôn kiểm tra để đảm bảo rằng trẻ chỉ mang những thứ cần thiết trong túi.

  - Nên chọn mua một chiếc ba lô có dây đai thắt lưng. Đai lưng này sẽ mang lại cho trẻ sự ổn định khi túi bị đầy và nặng. Nếu túi có dây thắt lưng, hãy khuyến khích trẻ sử dụng, vì thắt lưng giúp phân phối trọng lượng đồng đều hơn trên lưng.

  - Trước khi con trẻ đến trường, cần kiểm tra lại túi để biết chắc chắn chúng đã sắp xếp đúng. Các đồ vật nhẹ thường di chuyển, nên để xung quanh. Các đồ vật nặng nên đóng gói, đặt gần xương sống để giảm sức ép.

  - Nếu trẻ bị đau lưng hoặc cổ, phải hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia điều trị bệnh nghề nghiệp. Cha mẹ nên đóng vai trò là "người cùng đeo túi " với trẻ, giúp trẻ hay hướng dẫn chúng xếp đồ và đeo túi sao đúng cách.

  Vũ Hào
  Nguồn: Schoolatoz/VnExpress
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi support
  Đang tải...


Chia sẻ trang này