Miền Tây có vô vàn loại mắm như mắm cá lóc, mắm cá linh, mắm còng,...mắm nào cũng ngon, có sức hấp dẫn riêng. Từ lâu mắm trở thành món ăn ngon miền Tây và mắm tép cũng vậy. Hơn nữa mắm tép cũng có cách chế biến khá đơn giản. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mắm tép đu đủ miền Tây: - Tép tươi rửa sạch, bỏ râu và để ráo. - Nước mắm ngon. - Đường, ruou và tỏi. Cách làm mắm tép ngon: - Ướp tép với tỏi và ruou rồi phơi nắng 30 phút. - Nấu sôi hỗn hợp gồm 1 chén đường và 3 chén nước mắm - Cho tép vào keo, dùng gim chặt tép lại và khi hỗn hợp nước mắm và đường nguội bớt thì cho vào keo. - Chỉ cần bảo quản nơi khô ráo thì khoảng 30 ngày sau là có thể dùng được. Muốn ăn mắm tép trộn với đu đủ thì nên trộn trước 2 - 3 ngày để mắm tép thấm vào đu đủ sẽ ngon hơn. Với mắm tép trộn đu đủ này bạn có thể dùng ăn cơm, hoặc ăn bún mắm tép thịt luộc, hoặc cuốn bánh tráng cùng với tai heo, bắp giò heo,...