Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, quả việt quất được ví như túi dinh dưỡng mà thiên nhiên đem lại cho con người, đặc biệt cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. I. Công dụng của Việt Quất 1. Việt quất kích thích phát triển trí não ở trẻ nhỏ Việt quất chứa đựng lượng lớn flavanoid. Đây là một hợp chất có vai trò rất lớn trong việc phát triển tư duy trẻ nhỏ, giúp tăng trí nhớ của các bé, tăng khả năng tập trung, đặc biệt là các bé trong độ tuổi tiểu học. Ngoài việt quất, hợp chất flavanoid cũng có trong các trái cây họ cam quýt mọng nước. 2. Việt Quất tăng cường hệ miễn dịch Việt quất cũng có chức năng duy trì hiệu quả hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, chống táo bón và hoạt động đường ruột. Trong quả việt quất chứa rất nhiều các loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Những hợp chất quý giá này có tác dụng giảm cholesterol trong máu, giúp tăng cường trí nhớ cũng như tăng sự phát triển của các tế bào chống lại tế bào ung thư. 3. Việt quất giúp tăng cường thị lực Trong việt quất cũng có chứa hàm lượng lớn chất anthocyamins có tác dụng tăng cường thị lực, giúp cho mắt sáng hơn và linh hoạt hơn. Ngoài ra hợp chất này cũng giúp phát triển trí não cũng như hỗ trợ đường tiết niệu. 4. Chống oxy hóa Như có thể thấy trong thành phần của quả việt quất có chứa anthocyamidins – mà một hợp chất chống oxy hóa lành tính. Lượng anthocyanidins trong việt quất được cho là nhiều nhất trong tất cả rau củ và trái cây. Hợp chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm ức chế hoạt động của các gốc tự do, từ đó giảm nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư cũng như quá trình lão hóa. 5. Tăng cường trí nhớ Tương tự như tác dụng kích thích phát triển não ở trẻ nhỏ, việt quất có tác dụng to lớn trong việc tăng cường và cải thiện trí nhớ, nhất là đối với độ tuổi từ sau 30. Việt quất có tác dụng tích cực trong việc kích thích các tín hiệu thần kinh giúp não xử lý và chống lại tình trạng căng thẳng gây ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ. 6. Hỗ trợ chức năng hệ tim mạch Trong thành phần của quả việt quất có chứa nhiều polyphenols, acid ellagic và anthocyamins có tác dụng làm chậm lại quá trình oxy hóa và gây cản trở việc kết tiểu cầu gây viêm. Việt quất cũng giúp giảm lượng cholesterol trong máu, cải thiện sức khỏe hệ tim mạch. II. Cách pha chế và chế biến các món ăn từ việt quất 1. Đồ ăn dặm cho trẻ – Cho ¼ quả việt quất vào cốc, cho thêm 1 thìa sữa. – Cho hỗn hợp vào lò vi sóng bật chế độ đun nóng 30s – Để hỗn hợp nguội rồi nghiền nguyễn cho trẻ ăn dặm. – Các mẹ cũng có thể trộn hỗn hợp này với sữa chua và cho trẻ ăn. 2. Làm sinh tố Sinh tố việt quất cũng là một loại sinh tố vô cùng ngon miệng và giàu chất dinh dưỡng. Các bạn có thể ép nhuyễn việt quất hoặc xay ra thành sinh tố uống hàng ngày cho trẻ. Cũng có thể thay đổi hương vị tránh nhàm chán bằng việc kết hợp với các loại trái cây khác để làm sinh tố. Hương vị đặc trưng của việt quất là ngọt thanh nên rất dễ kết hợp với những loại hoa quả khác. 3. Mứt Việt quất đen ngoài cách ăn tươi ra còn có thể làm mứt, hay hoa quả nghiền đều ngon. Mẹ cũng có thể dùng mứt việt quất để làm kem hoặc bánh hấp cũng rất khoái khẩu cho bé trong những ngày hè nóng bức.