Thông tin: Hoa Tiêu

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi webmaster, 3/10/2016.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,154
  Điểm thành tích:
  6,063
  Bạn có biết đất nước mà bạn đang sống là một hòn đảo không? Điều đó có nghĩa là xung quanh nó là nước, và chỗ nước đó là biển.

  Nước Anh và Scotland nằm cạnh nhau trên một hòn đảo; và nếu bạn muốn đi đến đất nước khác, bạn phải đi trên tàu. Rất nhiều tàu đi đếnnước Anh, mang theo trà, cà phê, đường, cam, và nhiều thứ khác nữa, và những thị trấn mà chúng đến được gọi là cảng. London là mộtcảng, và Liverpool cũng thế; và ở phía bắc nước Anh là một cảng khác gọi là Hull. Để đến được Hull từ biển chúng ta phải đi hơn 20 dặmtrên tàu trên một con sông lớn gọi là Humber. Con sống có nhiều bãi cát, và có những người gọi là hoa tiêu biết những bãi cát đấy ở đâu, và họ là những người mà có thể điều khiển con tàu đi an toàn vào cảng.

  [​IMG]

  Một ngày có một thuyền trưởng cho tàu đi vào con sông này, và nói với chính mình, "Mình không muốn gã hoa tiêu đó lên boong tàu, mình có thể lái tàu một mình". Vì thế không không kéo cờ nước Anh lên, điều mà có nghĩa là "Hoa tiêu hãy lên boong tàu", và người hoa tiêu không xuất hiện.

  Trong mấy phút đầu, con tàu đi yên ổn, nhưng sau một lúc họ phát hiện ra là con tàu không di chuyển tí nào. Chuyện gì đã xảy ra vậy? Con tàu bị kẹt trên bờ cát, và người thuyền trưởng dại dột bầy giờ ước rằng ông đã gọi hoa tiêu lên boong tàu. Đầu tiên ông phải rời tàu trên mộtchiếc thuyền nhỏ để tìm một chiếc tàu để kéo tàu của ông ra khỏi bờ cát, và rồi ông đã gọi hoa tiêu lên boong tàu và để cho ông ta điều khiểncon tàu như ông ta muốn. Tại sao thuyền trưởng lại không thể lái con tàu? Vì ông không biết cách.

  Bạn đã bao giờ biết một đứa trẻ nào mà không thích bị bảo phải làm gì chưa? Người mà nghĩ rằng chúng biết điều tốt nhất - tốt hơn cả bố hoặc mẹ? Chúng giống như là người thuyền trưởng dại dột, người mà cố lái tàu khi ông không biết cách. Bố và mẹ giống như người hoa tiêu, người mà biết con đường tốt nhất để đi; và những đứa trẻ khôn ngoan sẽ đồng ý được chỉ dẫn, vì chúng không biết đường đi như thuyền trưởng.

  (Bảng đen.)
  Tại sao chúng ta nghe lời người khác?
  Bởi vì chúng ta không biết cách.

  Câu chuyện và bài học của nó có thể sẽ có ấn tượng lên trẻ em bằng bài học này:

  - Đặt một cái bảng đên hoặc một miếng vải chống thấm lên sàn, và tạo ra một hòn đảo trong cát, và ở trong "hòn đảo" hãy tạo ra một "cửa sông" lớn, với một vài đống cát nhỏ lấm chấm quanh đấy, như là những bờ cát. Những thủy thủ không thể thấy những bờ cát, vì chúng bị che bởi nước ở con sống thật, vì vậy chúng ta phải tìm một khăn lau bụi và che lên những bờ cát này. Bây giờ, lấy một chiếc tàu nhỏ và nhờ một đứa trẻ lái nó lên sông và tránh những bờ cát. Đứa trẻ sẽ sớm nhận ra rằng là điều này không thể hoàn thành được, mà bài học bảng đen lại có sức mạnh.

  Từ cuốn sách mang tên: Story Lessons on Character-Building (Morals) and Manners của tác giả Loïs Bates
  Biên dịch: Bùi Huy Khang
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


Chia sẻ trang này