Hỏi cách làm giò chả

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi ConBe, 30/5/2005.

Tags:
    Ðề: Hỏi cách làm giò chả

    làm giò có phải là truyền thống của người hà tây không nhỉ có bác nào vào chỉ tận tình cho mọi người học hỏi với ạ
     
    Đang tải...


  1. ladayq

    ladayq Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    4/12/2012
    Bài viết:
    335
    Đã được thích:
    40
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Hỏi cách làm giò chả

    Tết thì nhà em thường làm giò thủ, mà em thì chỉ xem chứ cũng chưa biết làm ah :( có chị nào hướng dẫn làm giò thủ không ah
     
  2. nhunguyetdva

    nhunguyetdva Thẩm mỹ viện Á Đông

    Tham gia:
    26/1/2015
    Bài viết:
    210
    Đã được thích:
    8
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Hỏi cách làm giò chả

    mẹ mình có thích làm giò thủ không? nếu thích thì em chỉ cho. dễ ợt
     
  3. meincon

    meincon Thành viên tập sự

    Tham gia:
    13/9/2007
    Bài viết:
    11
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Ðề: Hỏi cách làm giò chả

    Năm nào em cũng chỉ luẩn quẩn mua giò chả ở mấy cửa hàng này thôi: http://clingme.org/?p=384 nhưng giò chả ở đây đều ngon và chất lượng. Năm nay được nghỉ sớm thế này có khi cũng phải học mấy bác làm cho đảm bảo hơn :))
     
  4. lehoan3008

    lehoan3008 Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    17/2/2014
    Bài viết:
    7,811
    Đã được thích:
    1,070
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Hỏi cách làm giò chả

    em cũng đang muốn làm giò chả quá đây ak! hic, mà k bt có làm được k, em băn khoăn cái khoản xay giò ấy, xay sao cho nó nhuyễn mịn như ngoài hàng ấy.
     
  5. chuoicabuong

    chuoicabuong Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    22/3/2010
    Bài viết:
    7,675
    Đã được thích:
    1,419
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Hỏi cách làm giò chả

    Giờ toàn xay chứ có mấy ai giã nữa đâu nhỉ?
     
  6. maylamchalua

    maylamchalua Thành viên tập sự

    Tham gia:
    24/1/2015
    Bài viết:
    4
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Cách làm giò chả ngon từ may xay gio cha
    Chi tiết tại: mayxaychalua.com

    Nguyên liệu gồm có: thịt heo đùi sau mới vừa giết mổ,mỡ lưng,mắm muối,đường,bột ngọt,tiêu,bột tạo dòn dai,bột lúa mì hoặc bột bắp.Về máy móc thì cần có may xay gio cha và tủ hấp giò chả.

    [​IMG][​IMG]



    Thịt nạc heo được lấy vào lúc 4h sang, lúc này, heo vừa được mổ, miếng thịt nạc heo vẫn còn nóng và rất dẻo, chỉ có những miếng thịt nạc heo dẻo mới cho ra được giò chả ngon.

    Xử lý thịt: Sau khi mổ xong thịt phải được xẽ mỏng quạt nguội, bảo quản lạnh và tiến hành làm chả ngay càng sớm càng tốt.

    [​IMG]

    Bảo quản lạnh thịt bằng nước đá hoặc tủ lạnh, tủ đông đều được.

    Chú ý: bắt buộc phải làm nguội thịt trước khi xay chả, nếu không khi xay chả chả sẽ rất nóng dẩn đến hư chả.

    Dùng mỡ lưng. Vì dùng mỡ lưng thì chả không bị tươm mỡ (rỉ mỡ). Nếu dùng mỡ sa, mỡ bụng thì chả sẽ bị tươm mỡ (rỉ mỡ).

    Dùng mỡ đông cứng, không dùng mỡ tươi..Vì 2 lý do sau:

    Lý do thứ nhất: dùng mỡ đông cứng để lấy độ lạnh cho chả. Nếu dùng mỡ tươi thì khi xay chả sẽ nóng dẫn đến hư chả, không làm được.

    Lý do thứ hai: dùng mỡ đông cứng thì chả không bị tươm mỡ (rỉ mỡ).

    Xử lý mỡ: cho mỡ vào tủ đông, sau đó ta lấy mỡ đông này ra xay nhuyễn trước khi xay chả. Nếu chưa làm chả ngay thì mỡ này cho vào tủ đông để bảo quản. Nghĩa là khi xay chả ta dùng mỡ đã xay nhuyễn và lạnh để làm.

    Quá trình xay chả được tiến hành qua 2 bước cơ bản như sau:

    Bước 1:

    - Trước tiên ta cho thịt, bột dòn dai và muối vào máy xay thịt làm giò xay nhuyễn (khoản 45 giây)

    - Mục đích:

    + Kéo pH của thịt lên để làm tăng khả năng giữ nước của thịt.

    + Tạo môi trường tốt cho sự liên kết của thịt, mỡ và nước.

    + Xay nhuyễn thịt để cho chả mịn

    + Giải thích thêm: sau khi giết mổ nồng độ oxi trong thịt giãm, quá trình đường phân yếm khí glucose trong thịt xảy ra sản sinh acid lactic làm giãm pH thịt, phân hũy protein làm giãm khả năng giữ nước của thịt, ta xay thịt với Polyphosphate và muối để nâng pH của thịt lên để làm tăng khả năng liên kết (dai) của thịt.

    Bước 2:

    - Sau đó ta cho mỡ và tất cả gia vị, phụ gia, còn lại vào máy xay giò chả xay tiếp đến nhuyễn mịn hoàn toàn (khoản 2).

    + Thời gian xay chả là rất quang trọng. Thời gian xay mổi mẽ mổi khác nhau.

    + Nếu thời gian xay ngắn thì thịt, mỡ chưa nhuyễn mịn.

    + Nếu thời gian xay quá lâu thì thịt sẽ nóng dẫn đến khô chả, hư chả.

    - Chả sống: khi xay xong chả sống phải còn lạnh (< =120C) và nhão.

    Nếu chả sống bị nóng và khô thì khi hấp lên chả chín sẽ kém giòn dai.

    - Bao gói: có nhiều cách gói chả như sau:

    + Gói chả sống bằng lá chuối sau đó hấp cách thủy.

    + Cho chả sống vào ống inox hấp cách thủy, sau đó gói chả chín bằng lá chuối giả (lá chuối plastic).

    + Cho chả sống vào ống inox hấp cách thủy, sau đó bán trực tiếp (không bao gói).

    + Chú ý: Gói chả sống bằng lá chuối sau đó hấp cách thủy thì chả lâu hư hỏng nhất.


    [​IMG][​IMG]


    [​IMG][​IMG]


    - Hấp chả:

    + Chả hấp cách thủy sẽ lâu hư hỏng hơn chả luộc trực tiếp trong nước.

    + Thời gian hấp chả tính từ lúc nước sôi là: chả gói nửa kg hấp 50 phút, chả gói 1 kg hấp 60 phút.

    + Nếu hấp chả ngắn hơn thời gian trên thì chả sẽ nhanh hư hỏng.

    + Nếu hấp chả lâu hơn thời gian trên thì chả sẽ bị tươm mỡ và giãm độ giòn dai.

    + Khi hấp xong thì để chả nguội tự nhiên, không ngâm nước.

    Các sản phẩm thiết bị cần thiết cho một cơ sở chế biến giò chả: 1.May xay gio cha: Là thiết bị chính yếu để sản xuất giò chả. Với dòng máy xay giò chả hiện nay chúng tôi có cung cấp các dòng máy2kg, 5Kg, 10Kg, 15Kg, 20 Kg, 30 Kg và các dòng máy trên 80kg trên một mẻ sản xuất. Ưu điểm: - Máy được làm bằng inox 304 chuẩn của ngành thực phẩm, không rỉ sét trong suốt quá trình sử dụng máy, thiết kể chắc chắn, đẹp. - Có biến tần kèm theo nên khả năng điều chỉnh tốc độ của dao tốt. Giúp cho việc làm giò theo quy trình hơn và kiểm soát được khả năng tạo nhũ thông qua tốc độ xoay. - Máy có kết cấu nồi và lưỡi dao theo hướng đối lưu, giúp cho khối thịt xay luôn được đảm bảo khả năng đảo và quyện thịt tốt nhất.

    Tủ hấp giò chả hoặc nồi hấp giò chả.
     
  7. mecubi14

    mecubi14 v**r,zalo 0903290063

    Tham gia:
    17/10/2011
    Bài viết:
    18,771
    Đã được thích:
    3,114
    Điểm thành tích:
    2,113
    mình thì tết vừa rồi cũng mua cây giò nhà trên lê đại hành thấy ăn rất ngon,mềm dù hoi mắc chút
     

Chia sẻ trang này