Kinh nghiệm: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nấu Lẩu Mắm Ngon Ngất Ngay Đơn Giản Tại Nhà

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi webnauan, 11/10/2021.

  1. webnauan

    webnauan Thành viên tập sự

    Tham gia:
    11/10/2021
    Bài viết:
    5
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Nhắc đến các món lẩu thơm ngon, nổi tiếng của Việt Nam sẽ thật thiếu sót nếu ta bỏ qua món lẩu mắm miền Tây, đậm đà, hấp dẫn. Mời gia đình mình 1 tô bún mắm thơm ngon nóng hổi để đổi vị nhé. Mình cùng bắt tay vào bếp để xem cách nấu lẩu mắm ngon như thế nào nhé!

    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    300g thịt ba rọi heo

    1/2 trái thơm

    2 trái cà tím

    100g mắm cá linh

    100g mắm cá sặc

    200g mực

    500ml nước dừa tươi

    200g tôm sú

    1con cá ba sa

    3 củ hành tím

    2 củ tỏi

    2 trái ớt sừng

    3 muỗng canh màu dầu điều

    3 muỗng canh đường phèn

    4 muỗng cà phê hạt nêm

    Các bước thực hiện:

    1. Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 500ml nước lọc, 500ml nước dừa tươi, 100g mắm cá sặc và 100g mắm cá linh vào, khuấy đều và nấu với lửa vừa khoảng 5 phút cho nước sôi và phần mắm rã ra thì bạn tắt bếp. Tiếp theo bạn cho rây lọc lên 1 cái nồi rồi từ từ cho phần nước mắm đã nấu sôi vào, lọc qua rây để bỏ xương cá.


    2. Mực để khử đi mùi tanh thì bạn ngâm mực trong hỗn hợp nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa lại bằng nước sạch. Cắt mực thành các khúc nhỏ vừa ăn có chiều dài khoảng 1 lóng tay và dùng kéo tỉa hoa. Cá ba sa làm sạch và cắt khúc. Tôm sú cắt râu, rửa sạch.

    3. Tiếp theo, bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước vào, đun sôi sau đó cho 3 củ hành tím đã lột vỏ, đập dập cùng tôm vào, luộc trong 3 phút với lửa vừa. Tôm chín bạn vớt tôm ra, cho mực vào. Luộc tiếp 2 phút cho mực chín, săn lại, bạn vớt ra. Cuối cùng, bạn cho cá ba sa vào chần sơ khoảng 3 phút cho thịt cá săn lại thì bạn tắt bếp và vớt ra.


    4. Thịt ba rọi bạn ngâm thịt trong nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo và cắt thành các lát mỏng vừa ăn. Sả bạn đập dập, 1/3 nhánh băm nhỏ, 2/3 nhánh còn lại bạn cắt thành các khúc ngắn vừa ăn có chiều dài khoảng 2 lóng tay. Phần hành tím còn lại và tỏi bạn lột vỏ, đập dập và băm nhỏ. Thơm bạn gọt hết vỏ và mắt rồi bạn dùng dao, cắt thành các miếng vừa ăn.

    5. Cà tím bạn rửa sạch, cắt bỏ cuống, chẻ dọc đôi và cắt lát chéo. Sau đó cho cà tím cắt lát ngâm trong tô nước muối pha loãng khoảng 3 phút cho cà tím ra hết mủ thì bạn vớt ra, rửa sạch với nước. Ớt sừng bạn rửa sạch, 1/3 trái cắt lát, 2/3 còn lại tỉa hoa.


    6. Cho vào nồi 3 muỗng canh màu dầu điều, hết phần tỏi, sả và hành tím băm nhuyễn vào, xào khoảng 2 phút cho dầu điều sôi và các nguyên liệu dậy mùi thơm. Bạn cho thịt ba chỉ cắt lát và 1 muỗng cà phê hạt nêm vào. Đảo đều với lửa vừa khoảng 4 phút cho thịt ba chỉ săn lại.


    7. Sau khi thịt heo đã săn laị, bạn đổ hết phần nước luộc tôm, mực cá ba sa và nước mắm đã lọc bỏ xương cá vào. Đậy nắp lại, nấu với lửa vừa khoảng 3 phút cho nước lẩu sôi lên bạn cho thơm đã cắt nhỏ cùng sả đập đập, cắt khúc. Nêm thêm 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường phèn vào.


    8. Đun tiếp với lửa nhỏ khoảng 10 phút cho thịt ba chỉ chín mềm. Bạn cho cà tím đã rửa sạch vào. Khuấy đều, múc lẩu vào nồi nhỏ hơn. Đun tiếp với lửa nhỏ khoảng 10 phút cho thịt ba chỉ chín mềm. Bạn cho cà tím đã rửa sạch vào. Khuấy đều, múc lẩu vào nồi nhỏ hơn. Thêm mực, tôm đã luộc chín vào cùng các rau sống ăn kèm nữa là ta có thể dọn lên mời mọi người cùng thưởng thức rồi. Đừng quên trang trí thêm ớt cắt lát và ớt vừa tỉa hoa nhé. Chúc các bạn thành công nhé!


    Nguồn: https://famicook.com/
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi webnauan
    Đang tải...


Chia sẻ trang này