Khi trẻ không thích ngủ trưa

Thảo luận trong 'Các vấn đề chăm sóc khác' bởi support, 16/4/2013.

 1. support

  support Super Moderator Staff Member

  Tham gia:
  7/11/2008
  Bài viết:
  8,184
  Đã được thích:
  3,690
  Điểm thành tích:
  2,113
  Nhiều bà mẹ khổ sở và lo lắng vì con nhất định không chịu ngủ trưa. Tuy nhiên, với nhiều trẻ, việc bắt ép ngủ trưa là không cần thiết. Thay vào đó, trẻ có thể hoạt động yên tĩnh với một thời gian biểu hợp lý.

  Nghiên cứu cho thấy nhiều trẻ em vẫn ngủ trưa trong 4 năm đầu đời, thế nhưng cũng có không ít trẻ từ bỏ thói quen này từ rất sớm. Những nghiên cứu đã chỉ ra 20% trẻ 5 tuổi vẫn giữ thói quen ngủ trưa.

  Các nhà nghiên cứu tin rằng trẻ con chợp mắt vì nhu cầu cần được ngủ hình thành trong não bộ và trở thành một nhu cầu sinh lý. Khi não bộ càng phát triển, trẻ sẽ có khả năng tỉnh táo nhiều hơn và chống lại việc chìm vào giấc ngủ trưa. Nếu con bạn dễ dàng ngủ thiếp đi vào giờ trưa trong khoảng 10 phút, đó là dấu hiệu cho biết trẻ cần một giấc ngủ ngắn để nghỉ ngơi.

  Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng giấc ngủ trưa đối với trẻ là không cần thiết nữa nếu bé có những biểu hiện sau đây:

  - Luôn hiếu động và tỏ ra “chống đối” việc ngủ trưa.

  - Vẫn còn thức sau 30 phút và điều này diễn ra thường xuyên.

  - Vẫn tỉnh táo mặc dù không ngủ trưa.

  - Có ngủ trưa nhưng tối lại không muốn đi ngủ vào giờ như thường lệ.

  [​IMG]

  Trẻ không cần ngủ trưa không có nghĩa là đủ tỉnh táo và sức khỏe để vui chơi cả ngày. Do vậy, nếu bé vẫn tỉnh táo sau bữa tối, thay vì bắt ép phải ngủ trưa thì tốt hơn là bạn nên biến giờ ngủ trưa thành một khoảng thời gian yên tĩnh trong ngày dành cho trẻ.

  Vậy cách nào là tốt nhất để những thay đổi khi trẻ từ bỏ thói quen ngủ trưa không gây ra ảnh hưởng đáng kể nào đến cả trẻ và cha mẹ? Sau đây là một số lời khuyên mà bạn có thể tham khảo:

  - Giải thích cho trẻ về thói quen mới, nói rằng bạn hiểu bé không thích ngủ và thay vào đó giờ ngủ trưa sẽ là thời gian yên tĩnh trong ngày để có thể chơi những trò chơi nhẹ nhàng.

  - Kiên quyết làm theo thời gian biểu mới. Bé có thể không phải ngủ trưa, nhưng thời gian này cũng không dành cho những hoạt động ồn ào.

  - Tạo một không gian yên tĩnh, có thể vẫn là phòng ngủ nhưng bạn không cần thiết phải tắt đèn hoặc ép trẻ phải nằm xuống giường.

  - Giới hạn thời gian, nếu trước đây con bạn thường ngủ trưa trong một vài giờ thì bây giờ khoảng thời gian yên tĩnh cũng có độ dài tương tự. Một đứa trẻ đang thức có thể tự xoay sở được trong một giờ đồng hồ.

  Những hoạt động nhẹ nhàng trẻ có thể làm trong khoảng thời gian này:

  - Đọc sách.

  - Nghe đọc truyện từ sách điện tử.

  - Tô màu.

  - Chơi với món đồ chơi mềm.

  - Giải câu đố.

  - Xem phim.

  Bạn cũng có thể điều chỉnh giờ ăn tối, giờ đi tắm và giờ ngủ của trẻ sớm hơn một tiếng đồng hồ so với trước kia trong một vài tuần cho đến khi bé quen với việc thức cả ngày. Nhớ rằng, trẻ thỉnh thoảng vẫn muốn được ngủ trưa cho dù thời gian ngủ không lâu như trước kia nữa.

  Lê Phương
  Nguồn: Kidspot/VnExpress
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi support
  Đang tải...


 2. nglinh2326

  nglinh2326 Vui lòng đừng spam !

  Tham gia:
  6/9/2010
  Bài viết:
  25,641
  Đã được thích:
  8,048
  Điểm thành tích:
  3,063
  Ðề: Khi trẻ không thích ngủ trưa

  May quá là thằng nhà mình thuộc dạng cũng dễ ngủ . Nằm tí tầm 15-30p là ngủ ngay . Chứ nếu k ngủ thì con mẹ cũng vật vờ chết mất
  Nhưng mà nếu thế này thì khi các bé đi học thì cô giáo sẽ rất mệt .
   

Chia sẻ trang này