Cần giúp: Kinh nghiệm mở quán ăn

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi tuenhi, 24/11/2009.

  1. tuenhi

    tuenhi CHỈ BÁN ĐỒ SẠCH

    Tham gia:
    19/10/2008
    Bài viết:
    22,698
    Đã được thích:
    5,372
    Điểm thành tích:
    3,063
    Mình định mở quán ăn nhưng hiện tại còn mông lung lắm, chưa biết bắt đầu như thế nào, có mẹ nào đã làm thì chia sẽ cho mình một ít kinh nghiệm nhé. Thanks cả nhà! (u)(u)(u)(u)(u)(u)(u)(u)(u)(u)
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi tuenhi
    Đang tải...


  2. Hoa Súng

    Hoa Súng Thành viên chính thức

    Tham gia:
    23/10/2009
    Bài viết:
    140
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    18
    Em rất ghét quán ăn "ngồi trên đống rác". Thấy sạch sạch là nhảy vô liền chưa cần biết ngon hay không:D
     
  3. tuenhi

    tuenhi CHỈ BÁN ĐỒ SẠCH

    Tham gia:
    19/10/2008
    Bài viết:
    22,698
    Đã được thích:
    5,372
    Điểm thành tích:
    3,063
    Khách hàng như em thì dễ phục vụ quá nhỉ. Thanks em!
     
  4. tuenhi

    tuenhi CHỈ BÁN ĐỒ SẠCH

    Tham gia:
    19/10/2008
    Bài viết:
    22,698
    Đã được thích:
    5,372
    Điểm thành tích:
    3,063
    Ko có ai giúp em à???????????????????????
     
  5. ngoquanghoa

    ngoquanghoa Thành viên tích cực

    Tham gia:
    8/8/2012
    Bài viết:
    617
    Đã được thích:
    137
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Kinh nghiệm mở quán ăn

    Kinh nghiệm mở nhà hàng dễ mà khó
    http://ruounv.vn/chi-tiet-cam-nang/kinh-nghiem-mo-nha-hang-de-ma-kho/150.html

    Nhà hàng là một trong những loại hình kinh doanh thử thách nhất để bắt đầu. Nó đòi hỏi sự tận tâm và khả năng nắm bắt chi tiết. Từng bước hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn quản lý cả quá trình để bắt đầu kinh doanh nhà hàng, từ việc lựa chọn ý tưởng tới việc tìm địa điểm và nhân viên.


    Xu hướng ăn ở nhà hàng ngày càng gia tăng ở bất kì quốc gia nào. Chỉ tính riêng ở Mỹ, người ta dự đoán vào khoảng năm 2010, ngành công nghiệp nhà hàng sẽ đạt doanh thu khoảng 577 tỉ USD/năm. Với tốc độ phát triển như ngày nay, Việt Nam cũng sẽ không tránh khỏi xu thế đó.

    Mặc dù tương lai kinh doanh nhà hàng có vẻ tươi sáng nhưng không có gì đảm bảo ai cũng có thể thành công trong ngành này. Thậm chí những người kinh doanh thành công nhất cũng cho rằng đó không phải là ngành “kiếm tiền nhanh chóng”. Nó giống với một ngành “làm việc chăm chỉ và tìm kế sinh nhai” hơn.

    Một thực tế hiển nhiên là có rất nhiều nhà hàng bị thua lỗ trong năm đầu kinh doanh mà nguyên nhân chủ yếu là thiếu hoạch định. Điều này có nghĩa kinh doanh nhà hàng là một nghề phức tạp? Không hẳn như vậy, thực tế, bạn càng tổ chức hợp lý, cơ hội thành công càng cao. Robert Owens, chủ của nhà hàng kinh doanh đồ biển RV tại Bắc Carolina cho biết “Kinh doanh nhà hàng là ngành kinh doanh đơn giản mà con người làm cho nó phức tạp lên”. Công thức thành công của ông là đồ ăn chất lượng và phục vụ tốt-phương pháp rất có hiệu quả đối với ông trong gần một phần tư thế kỷ qua.

    Dù ước mơ của bạn là mở một nhà hàng ăn tối truyền thống, hiệu bánh pizza kiểu New York, buffet Trung Quốc hay tiệm cà phê, bạn cũng có thể áp dụng từng bước dưới đây:

    Thị trường mục tiêu

    Không có một nhà hàng nào đủ sức hấp dẫn với tất cả mọi người. Đó là một thực tế mà nhiều người mới bước vào kinh doanh khó chấp nhận. Vì thế, hãy chỉ nhắm vào 5 hay 10% thị trường và phục vụ tốt, thế là bạn đã thành công.

    Bạn có thể phân đoạn thị trường theo độ tuổi, theo thu nhập, sở thích hay nhà hàng đặc thù (nhà hàng dinh dưỡng, nhà hàng ăn chay…). Tuỳ từng cách phân đoạn, bạn tìm hiểu đặc điểm của từng đối tượng để có cách thức kinh doanh phù hợp. Ví dụ phân đoạn theo độ tuổi:

    - Thế hệ Y: thế hệ này, còn được gọi là thế hệ thiên niên kỷ, sinh từ năm 1980 trở về sau. Thế hệ này rất năng động, thích cái mới, dễ cuốn vào trào lưu, muốn khẳng định mình và khá độc lập.

    -Thế hệ X: là những người đã trưởng thành trẻ tuổi, được sinh ra trong khoảng 1965-1977. Họ bắt đầu trầm hơn, không thích bị chú ý, chín chắn và quan tâm tới thực chất.

    -Thế hệ sinh từ năm 1946-1964: ở lứa tuổi này họ đã có một sự nghiệp ổn định, ưa thích sự sang trọng…

    Cần phân tích đặc điểm của từng khách hàng để lựa chọn khách hàng mục tiêu nhằm phục vụ một cách hiệu quả nhất.

    Lựa chọn địa điểm

    Tuỳ thuộc vào số tiền bạn có thể đầu tư vào việc mở nhà hàng và loại hình nhà hàng mà bạn lựa chọn để có hướng tìm địa điểm phù hợp.

    Không phải hầu hết các nhà hàng đều cần gần nơi đông dân cư, tuy nhiên đối với những nhà hàng phụ thuộc vào đặc điểm này, cần lưu ý một số điểm khi lựa chọn nơi kinh doanh:

    -Lượng bán hàng dự kiến. Địa điểm bán hàng ảnh hưởng như thế nào tới khối lượng bán của bạn?

    -Giao thông. Xem xét lưu lượng người đi bộ và đi xe. Có khoảng bao nhiêu lượt người đi bộ và đi xe qua lại mỗi ngày? Địa điểm có thuận lợi cho việc dừng chân của khách hàng hay không?

    -Nhân khẩu học. Những người sống và làm việc gần địa điểm đó có phù hợp với khách hàng mục tiêu của bạn không?

    -Khả năng thanh toán tiền thuê địa điểm. Nếu bạn đã tính toán lỗ lãi trong năm đầu kinh doanh, bạn sẽ biết con số gần chính xác doanh thu bạn sẽ đạt được là bao nhiêu và dùng con số này để quyết định nên thuê địa điểm với mức bao nhiêu thì vừa.

    -Thuận lợi dừng đỗ xe. Địa điểm phải đảm bảo có chỗ để xe cho khách và dễ dừng đỗ.

    -Gần các cửa hàng khác. Những cửa hàng gần kề có thể ảnh hưởng tới doanh số của bạn, sự có mặt của họ tác động bất lợi hay có lợi?

    -Lịch sử của địa điểm. Tìm hiểu lịch sử trước khi quyết định thuê hay không. Ai là người thuê trước đó và tại sao họ lại không thuê nữa?

    -Phát triển trong tương lai. Tìm hiểu chiến lược quy hoạch của địa phương để biết trước liệu có sự thay đổi nào liên quan đến địa điểm bạn định thuê hay không?

    -Các điều khoản thuê. Tìm hiểu kỹ hợp đồng thuê để có những thoả thuận hợp lý nhất.

    Bố trí, sắp đặt

    Sắp đặt và thiết kế là những yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của nhà hàng. Bạn cần thiết kế hợp lý cho khu chế biến, khu bếp, khu trữ hàng, khu văn phòng và khu dành cho khách. Thông thường, khu dành cho khách ăn chiếm từ 40-60% diện tích nhà hàng, 30% dành cho khu chế biến và nấu nướng, phần còn lại là khu trữ hàng và khu văn phòng.

    -Khu dành cho khách: đây là khu giúp bạn kiếm tiền, chính vì thế đừng cắt xén nó khi thiết kế. Hãy dành thời gian thăm càng nhiều nhà hàng càng tốt để phân tích cách bài trí của những nhà hàng đó. Hãy quan sát thái độ của những khách hàng tới ăn, họ phản ứng ra sao với những cách bài trí đó? Chúng tiện lợi hay không? Phân tích những cái hay và dở để rút kinh nghiệm.

    Cách thiết kế khu dành cho khách phụ thuộc vào quan niệm của bạn. Thống kê cho thấy 40 đến 50% khách hàng tới theo đôi, 30% đi một mình hoặc nhóm 3 người, 20% đi theo nhóm từ 4 người trở lên. Để đáp ứng từng nhóm khách khác nhau, hãy dùng bàn cho 2 người và dùng loại có thể di chuyển để lắp ghép thành bàn rộng hơn. Cách này giúp bạn linh hoạt hơn trong việc phục vụ từng nhóm khách hàng khác nhau.

    -Khu chế biến. Các khu chế biến trong nhà hàng thường rơi vào tình trạng thiết kế không hiệu quả. Hãy nắm rõ thực đơn trong đầu để xác định từng yếu tố trong khu vực chế biến. Bạn cũng cần khu vực dành cho việc nhận, cất giữ nguyên liệu, sơ chế, nấu, rửa chén bát, khu đựng rác, thuận lợi cho nhân viên và khu dành cho văn phòng.

    Hãy sắp xếp khu chế biến thức ăn sao cho chỉ cách khu nấu nướng vài bước chân. Cách thiết kế của bạn cũng nên cho phép hai đầu bếp hoặc nhiều hơn cùng làm khi có nhiều khách.

    Lên thực đơn

    Thực đơn là danh sách các món ăn hay đồ uống mà nhà hàng của bạn hiện có, được đưa ra để khách hàng lựa chọn. Khi lên thực đơn, bạn cần lưu ý đến trẻ em nếu khách hàng mục tiêu của bạn bao gồm cả đối tượng này, ví dụ như thiết kế một số món với khẩu phần nhỏ hơn để hấp dẫn các em nhỏ.

    Thực đơn có xu hướng ngày càng dài và điều này chỉ khiến cho khách hàng thêm rối trí. Hãy sắp xếp các món theo mục, cố gắng cung cấp cho khách hàng nhiều sự lựa chọn nhất nhưng với thực đơn ngắn gọn nhất.

    Những quy định về an toàn thực phẩm

    An toàn thực phẩm cần được đặt lên hàng đầu khi bạn dấn thân vào việc kinh doanh nhà hàng. Bạn cần tìm hiểu về những quy định an toàn thực phẩm mà các nhà chức trách đã đưa ra để thực hiện cho đúng. Uy tín của nhà hàng sẽ rất khó lấy lại nếu bạn để khách hàng của mình bị ngộ độc, ngoài ra bạn còn phải trả chi phí điều trị không nhỏ cho khách hàng.

    Tuyển nhân viên

    Bước đầu tiên trong chương trình tuyển dụng nhân viên là quyết định chính xác bạn muốn nhân viên làm gì. Bảng mô tả công việc không nhất thiết phải quy mô như của các công ty lớn, điều quan trọng là nó phải liệt kê được trách nhiệm và phận sự của từng công việc.

    Tiếp theo bạn cần lập bảng quy định mức lương. Để đạt hiệu quả tối ưu, bạn nên nghiên cứu mức lương chung trong ngành, sau đó đặt ra mức lương tối đa và tối thiểu đối với từng vị trí để việc trả lương dựa vào năng lực được linh hoạt hơn.

    Có một số vị trí đặc biệt bạn cần lưu tâm:

    -Người quản lý: Vị trí quan trọng nhất trong hầu hết các nhà hàng là người quản lý. Tốt nhất là người đó phải đã từng quản lý một hay nhiều nhà hàng và có mối quan hệ với các nhà cung cấp thực phẩm. Chắc chắn bạn cũng muốn có được một người quản lý có kỹ năng và khả năng giám sát nhân viên đồng thời vẫn làm toát lên phong cách và cá tính của nhà hàng. Để có được người quản lý như thế bạn cần phải trả mức lương tương xứng và nên tuyển trước khi mở cửa hàng ít nhất 1 tháng để họ có thể tư vấn cho bạn.

    -Bếp trưởng và đầu bếp: khi mới bắt đầu bạn có thể cần 3 đầu bếp, 2 người làm toàn thời gian và 1-bán thời gian, giờ làm việc từ 10 h sáng đến 4 h chiều hoặc từ 4 h chiều tới lúc đóng cửa. Người làm bán thời gian được bố trí vào những giờ cao điểm, cuối tuần hoặc ngày lễ.

    -Người phục vụ: họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng của bạn, vì thế họ cần phải tạo ra ấn tượng dễ chịu và có thể làm việc tốt dưới áp lực lớn, cùng lúc phục vụ nhiều bàn mà vẫn giữ được vẻ tươi tỉnh.


    Đối với bất kì nhân viên nào bạn cũng nên cho họ biết triết lý của nhà hàng cũng như hình ảnh mà bạn muốn xây dựng để cùng nhau phấn đấu.

    Phần mềm Quản lý

    Bên cạnh đội ngũ quản lý và nhân viên tâm huyết, các hệ thống nhà hàng hiện đại đều trang bị phần mềm quản lý nhà hàng, phần mềm quản lý nhân sự.. với chi phí nhỏ thậm chí có thể dùng miễn phí

    Những ứng dụng này đã chứng minh hiệu quả rất lớn trong thực tiễn.

    Chiến lược marketing và quảng bá



    Bất cứ công ty nào cũng cần có một kế hoạch marketing và loại hình kinh doanh nhà hàng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên dù áp dụng chiến lược marketing nào đi chăng nữa bạn cũng không nên bỏ qua phương pháp marketing truyền miệng bởi theo nghiên cứu, đây là phương pháp quảng cáo tốt nhất đối với ngành kinh doanh thực phẩm.




    Khi khai trương nhà hàng bạn có thể gửi giấy mời dùng bữa miễn phí tới những nhân vật tiêu biểu trong tập khách hàng mà bạn nhắm tới. Đăng kí tên trên danh sách các địa chỉ ẩm thực, sách hướng dẫn du lịch, quảng cáo trên các phương tiện thông tin hoặc giới thiệu cách chế biến một vài món ăn đặc trưng của nhà hàng trên tạp chí.



    Tham khảo thêm các tài liệu hữu ích:

    Cách tổ chức, sắp xếp quầy Bar và các lý thuyết về nghiệp vụ Bar cơ bản kèm hình ảnh minh họa chi tiết rất hữu ích Bạn có thể tải về từ đường link của trang web: elib.dtu.edu.vn.
    Link là: elib.dtu.edu.vn/file/Ebook/2547.pdf


    Mô tả công việc của Bartender: Nhân viên Pha chế đồ uống theo yêu cầu tại Bar.



    Link là: http://www.moquancaphe.vn/index.php?option=com_content&view=category&layout=blog&id=72&Itemid=145



    Mô tả công việc của các bộ phận khác thuộc sự quản lý của nhà hàng:
    Link là: www.moquancaphe.vn
     
    Ngaquynh8181 thích bài này.
  6. Ngaquynh8181

    Ngaquynh8181 Tôm sú xuất khẩu

    Tham gia:
    17/8/2012
    Bài viết:
    2,539
    Đã được thích:
    796
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Kinh nghiệm mở quán ăn

    Cùng câu hỏi với em,em định mở quán ăn kiểu như nào đấy? C thì sắp mở quán nhậu, hihi
     
  7. dungmun

    dungmun Thành viên tập sự

    Tham gia:
    20/1/2013
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Ðề: Kinh nghiệm mở quán ăn

    Mẹ nó ơi. Em cũng đã làm quán cafe - cơm văn phòng. Đang cần thanh lý gấp đồ. Em còn nguyên bộ đồ dùng làm cửa hàng. Mẹ nó có cần đến không? Em thanh lý rẻ cho. Em là Dung. đt liên hệ: 0976207826 hoặc 01699749616.
     
  8. dungmun

    dungmun Thành viên tập sự

    Tham gia:
    20/1/2013
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Ðề: Kinh nghiệm mở quán ăn

    Mẹ nó ơi. Em cần thanh lý 2 bếp gas, 1 tủ đông, 1 tủ lạnh đứng. Đồ mới dùng được khoảng 10 tháng. Mẹ nó có nhu cầu không? Em thanh lý rẻ thôi, đảm bảo đồ đều tốt. ĐT của em là: 01699749616. Em là Dung nhé.
     
  9. topaz2012

    topaz2012 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    27/5/2012
    Bài viết:
    3,843
    Đã được thích:
    802
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Kinh nghiệm mở quán ăn

    thời mấy năm trước kinh tế ổn, cơm văn phòng lên ngôi, giờ đây thì chít sặc tiết nhỉ, các mẹ toàn mang cặp lồng đi thôi, có khi còn chuẩn bị cho cả ông xã mang đi nữa
     
  10. Ngaquynh8181

    Ngaquynh8181 Tôm sú xuất khẩu

    Tham gia:
    17/8/2012
    Bài viết:
    2,539
    Đã được thích:
    796
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Kinh nghiệm mở quán ăn

    Mẹ nó cho tí hình ảnh và giá rổ cho bắt mắt nào? Mình cũng có nhu cầu mua đồ thanh lý đây
     
  11. Ngaquynh8181

    Ngaquynh8181 Tôm sú xuất khẩu

    Tham gia:
    17/8/2012
    Bài viết:
    2,539
    Đã được thích:
    796
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Kinh nghiệm mở quán ăn

    Mở quán ăn gì vậy em? Mờ sao lập topic rùi biến lun vậy?hic
     
  12. NgaNguyen78

    NgaNguyen78 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    24/12/2013
    Bài viết:
    195
    Đã được thích:
    23
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Kinh nghiệm mở quán ăn

    Nếu ở SG bạn có thể liên hệ với mình
     
  13. me-cubi

    me-cubi

    Tham gia:
    16/3/2011
    Bài viết:
    19,631
    Đã được thích:
    2,864
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Kinh nghiệm mở quán ăn

    hóng để khi về hưu có kinh nghiệm thực hành.
     
  14. suckhoemoingay

    suckhoemoingay Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    6/5/2012
    Bài viết:
    1,973
    Đã được thích:
    354
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Kinh nghiệm mở quán ăn

    MÌnh cũng đang định mở quán ăn sáng, vào đây hóng ít kinh nghiệm.hê
     

Chia sẻ trang này