Kinh nghiệm: Kinh Nghiệm Tự Làm Tỏi Đen Bằng Nồi Cơm Điện

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi tahuuson1, 8/2/2017.

  1. tahuuson1

    tahuuson1 Thành viên mới

    Tham gia:
    24/8/2013
    Bài viết:
    29
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Lang thang trên mạng mình thấy có chia sẻ cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện khá độc đáo và hiệu quả. Mình share để mọi người cùng biết nhé:


    1) Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà
    a) Nguyên liệu chuẩn bị
    – 1 lon bia
    – 1 kg tỏi cô đơn sạch.
    – 1 cuộn giấy bạc.
    – 1 nồi cơm điện
    – Băng dính, kéo, túi bóng nilon và thau nhựa hoặc bát tô.
    b) Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện
    Cho tỏi vào bát tô hoặc thau nhựa, đổ bia đều lên tỏi. Tỷ lệ ngâm bia thích hợp là 1kg tỏi ngâm với 1 lon bia. Ngâm tỏi trong 10-15 phút để tỏi ngấm bia.

    [​IMG]

    Vớt tỏi ra và xếp tỏi trong xoong nồi đã được lót giấy bạc.

    [​IMG]
    Bọc kín giấy bạc lại.

    [​IMG]
    Cho xoong vào nồi cơm điện, đậy nắp lại. Sau đó dùng màng nilon bọc quanh nắp nồi, và dùng băng dính quấn xung quanh lại. Việc này nhằm mục đích giữ độ ẩm trong suốt quá trình lên men.

    [​IMG]
    Bật nút nấu 10-15 phút để cho nồi nóng nhanh, sau đó bật trở lại nút giữ ấm warm.

    [​IMG]
    Từ ngày 10 phải thường xuyên kiểm tra tỏi đã lên men thành công hay chưa bằng cách lấy ra ăn thử, nếu tỏi đã đen đều, có vị ngọt đồng đều và dẻo thì tức là bạn đã làm tỏi đen thành công. Cứ 2 ngày kiểm tra 1 lần.
    Với phương pháp làm tỏi đen bằng nồi cơm điện, thời gian làm có thể kéo dài từ 15-18 ngày với tỏi nhỏ, 20-25 ngày với tỏi vừa và 25-30 ngày với tỏi to.

    Dưới đây là thành phẩm của mẻ tỏi mà chúng tôi làm ra sau 25 ngày:

    [​IMG]
    c) Đặc điểm của phương pháp tự làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà.
    – Bạn có thể thấy thời gian lên men tỏi đen khá lâu và mất khá nhiều công sức để làm. Với cách làm này, nhiều người bận rộn sẽ không có đủ thời gian và sự kiên nhẫn để thực hiện.
    – Do nồi cơm điện hoạt động liên tục nên sẽ rất tốn điện.
    – Nếu làm không đúng cách thì nguy cơ làm hỏng mẻ tỏi đen là rất cao.

    2) Hướng dẫn tự làm tỏi đen bằng máy chuyên dụng.
    a) Nguyên liệu
    – 1,5-2 Kg tỏi trắng cô đơn sạch.
    – 1 chiếc máy làm tỏi đen gia đình chuyên dụng.
    b) Cách làm.
    – Xếp tỏi một nhánh vào khay nhôm trong máy làm tỏi đen.
    – Đậy nắp máy và ấn nút nguồn khởi động. Sau 12 ngày quá trình lên men sẽ hoàn tất và bạn có thể lấy tỏi đen ra để sử dụng. Nếu sử dụng không hết, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần.

    [​IMG]
    c) Nhận xét:
    – Thời gian làm nhanh (chỉ mất 12 ngày).

    – Tiêu tốn điện ít hơn 4-5 lần so với cách làm thủ công bằng nồi cơm điện.

    -Thao tác đơn giản, thực hiện dễ dàng với một nút bấm duy nhất.

    -Chất lượng tỏi đen làm ra rất tốt.

    Video hướng dẫn:


    Chúc các bạn thành công
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi tahuuson1
    Đang tải...


Chia sẻ trang này