Lạ miệng với món Huế

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi congthanh_dn, 22/9/2009.

  1. congthanh_dn

    congthanh_dn Thành viên tập sự

    Tham gia:
    11/8/2009
    Bài viết:
    19
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    3
    Những món Huế dân dã sẽ giúp bạn cải thiện bữa ăn gia đình. Đem tới hương vị mới lạ cho cả nhà thưởng thức.

    [​IMG]

    Cơm hến

    Là món ăn đặc sản của người dân xứ Huế với hai nguyên liệu chính là cơm và hến luộc.

    Nguyên liệu:
    Thịt con hến 100g, cơm trắng 2 chén nhỏ, hoa chuối 20g, khế 1 trái nhỏ, rau má 20g, đậu phộng 20g, mè 20g, rau thơm các loại, cây bạc hà, cây chuối non. Ruốc Huế, muối rang.
    Thực hiện:
    Con hến rửa thật sạch, cho vào luộc, sau đó gạn lấy nước để ra chén nhỏ, nhặt lấy thịt hến. Cho tỏi vào chảo dầu nóng phi thơm rồi cho thịt hến vào xào đều, nêm mắm ruốc và muối rang, xào khoảng 5 phút là được. Đậu phộng và mè rang chín. Các loại rau thơm hoa chuối, khế, cây bạc hà, rau má rửa sạch để ráo nước và thái nhuyễn. Tất cả cho vào tô, ăn kèm cùng mắm ruốc Huế.
    Thưởng thức
    Cơm hến phải là cơm trắng để nguội, trộn đều trước khi ăn.
    Cuốn ruốc tôm chua
    [​IMG]
    Lá món ăn không gây ngán, phù hợp với ăn nhẹ và thích hợp với người ăn kiêng.
    Nguyên liệu:
    Tôm chua 100g, thịt ba chỉ 100g, khoai lang ngọt 100g, rau muống, rau thơm các loại. Bún, bánh tráng, mắm ruốc Huế, ớt.
    Thực hiện:
    Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín và thái miếng mỏng. Khoai lang luộc chín, bỏ vỏ, thái miếng. Các loại rau thơm, rau muống rửa sạch, để ráo nước. Cuốn bánh tráng với khoai lang, bún, rau thơm, cuốn phải thật chặt. Sau đó bày ra đĩa, tôm và thịt luộc xếp xen kẽ với các gỏi cuốn. Cuối cùng trang trí thêm với các lát ớt và chấm với nước ruốc pha chế đặc biệt.
    Thưởng thức:
    Vị chua của tôm hoà quyện với độ ngọt của thịt, khoai, vị cay của ớt sẽ mang lại cho bạn cảm giác thật tuyệt.
    Diếp cuốn
    [​IMG]
    Diếp cuốn là món ăn có nhiều rau nên không bị ngán khi thưởng thức. Đây lá món ăn quen thuộc của người dân xứ Huế.
    Nguyên liệu:
    Tôm 150g, thịt ba chỉ 100g, bún hoặc bánh hỏi 100g, hành lá, rau diếp, ớt, vừng, đậu phộng, mắm ruốc Huế.
    Thực hiện:
    Tôm, thịt rửa sạch, luộc chín. Tôm lột vỏ, bỏ đầu, thịt thái miếng mỏng. Hành lá chần qua nước sôi. Rau diếp rửa sạch, để ráo nước. Trải rau diếp ra đặt tôm đã lột vỏ, thịt ba chỉ, bún (hoặc bánh hỏi) lên trên cuộn lại và buộc bằng hành lá đã chần qua nước sôi. Món chấm cùng nước tương đậu phộng.
    Thưởng thức:
    Nếu không thích cuốn cùng lá rau diếp, bạn có thể thay thế bằng lá cải xanh.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi congthanh_dn
    Đang tải...


  2. hanhfood

    hanhfood 090 341 2468

    Tham gia:
    5/3/2008
    Bài viết:
    13,908
    Đã được thích:
    2,377
    Điểm thành tích:
    863
    Cảm ơn bạn về bài viết hữu ích cho những người yêu thích món ăn Huế.
    P/S: Mình sẽ up lại bài của bạn trong topic phục vụ đồ Huế để mọi người được biết nhiều hơn nhé.
     
  3. WildMoon

    WildMoon Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    27/7/2009
    Bài viết:
    6,829
    Đã được thích:
    2,631
    Điểm thành tích:
    863
    Tớ thích bánh Huế lắm, các món Huế nữa
    Cảm ơn bạn nhiều
     
  4. koloi

    koloi Thành viên tập sự

    Tham gia:
    31/8/2009
    Bài viết:
    8
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    ực ực nhìn ngon quá, các mẹ thật là khéo tay hay làm
     
  5. Mẹ em Chinsu

    Mẹ em Chinsu Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    17/7/2009
    Bài viết:
    8,322
    Đã được thích:
    1,020
    Điểm thành tích:
    773
    hic,nhìn mấy món này lại nhớ Huế
     
  6. Bơ Bụ Bẫm

    Bơ Bụ Bẫm Thành viên tích cực

    Tham gia:
    10/11/2015
    Bài viết:
    912
    Đã được thích:
    68
    Điểm thành tích:
    28
    năm ngoái em có đi Huế, về rồi thì bị nghiện món bún bò Huế luôn nhưng ở HN chẳng có hàng nào chuẩn vị, mà nước dùng cay xè được như trong đấy, miếng móng giò trong đó cũng to nữa
     

Chia sẻ trang này