Kinh nghiệm: [lại Là] Bỏ Việc Để Khởi Nghiệp

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi gaume2011, 16/5/2017.

 1. gaume2011

  gaume2011 Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  9/10/2011
  Bài viết:
  2,495
  Đã được thích:
  434
  Điểm thành tích:
  173
  Chia sẻ thực tế của bản thân về chủ đề "Nghỉ Việc Để Khởi Nghiệp - Nên Hay Không?
  Gần đây trên group có viết về vấn đề này nhưng hôm nay mình cũng xin phép chia sẻ với anh chị em - những người đang hoặc sắp khởi nghiệp câu chuyện của chính bản thân mình ngay tại thời điểm hiện tại. Vâng, mình đã bỏ việc để khởi nghiệp! Bài viết hơi dài,hi vọng mang lại điều gì đó bổ ích cho anh chị em!
  Mình ngoài 30 tuổi, làm trưởng bộ phận liên quan đến mảng tài chính của một cty lớn của nước ngoài tại VN, với vị trí như vậy không cần nói ra các bạn cũng đoán được mức lương mình nhận được không hề thấp, nhưng mình đã quyết định nghỉ việc để khởi nghiệp cách đây khoảng 4 tháng trong sự ngỡ ngàng của bạn bè, đồng nghiệp và người thân. Có người động viên, có người luyến tiếc và chắc chắn cũng có người thầm nghĩ mình ngu. Mà mình có ngu hay không thì khoảng 2-3 tháng nữa sẽ biết, nếu thất bại thì mình đúng là ngu thật.
  Mình vốn xuất thân trong gia đình không có máu buôn bán, khoảng 2 năm về mình chưa từng nghĩ mình sẽ rẽ sang một hướng đi mới. Nhưng với suy nghĩ không muốn suốt đời làm công ăn lương, bán sức lao động của mình để đợi tới cuối tháng lãnh lương, không muốn an phận, càng không muốn quanh đi quẩn lại với những công việc quen thuộc, những áp lực quen thuộc. Mình muốn vũng vẫy và thử sức mình ở một hướng đi mới, muốn ở tuổi 40 có 1 con Merc để chở vợ con, muốn có nhiều tiền để hưởng thụ, để giúp đỡ người thân, bạn bè khi họ cần tới mình. Với những suy nghĩ đó, năm 2015 mình tập kinh doanh bằng cách nhập đồng hồ từ Quảng Châu về bán, lúc đó chỉ là kinh doanh nhỏ lẻ để lấy kinh nghiệm. Sau khoảng 4 tháng mình lỗ khoảng gần 30tr, mình cũng không tiếc tiền lắm vì mình rút ra được một số kinh nghiệm tốt cho bản thân. Sau thời gian tập tành kinh doanh thì mình dừng lại vì công việc hành chính trở nên quá bận rộn cũng như có việc gia đình. Từ đó đến cuối 2016 mình vẫn luôn tìm một ý tưởng kinh doanh đột phá, một sản phẩm độc đáo để cung cấp cho khách hàng. Rồi cái ý tưởng đó cũng đến, mình tìm ra một sản phẩm ở thị trường ngách và hầu như không có đối thủ trực tiếp. Chiến, phải chiến thôi! Sau khi hai vợ chồng mình lên kế hoạch cụ thế cũng như khảo sát thị trường khoảng hơn 1 tháng thì mình quyết định nộp đơn thôi việc sau gần 10 năm gắn bó. Với số vốn tích luỹ được cũng như mượn người thân, hai vợ chồng mình bắt đầu nhập hàng. Mình đã dự trù chịu được lỗ trong vòng ít nhất là 6 tháng. Nhưng đời không là mơ, kinh doanh không hề đơn giản, bản kế hoạch cũng như bản dự trù ngân sách chỉ là lý thuyết vì nó rất nhiều thứ phát sinh mà mình không hề lường trước, câu nói "người tính không bằng trời tính" rất đúng với mình. Tuy mình có gần 10 năm trong lĩnh tài chính nhưng rốt cuộc mình vẫn không quản lý được đồng vốn của mình. Các bạn có thể thấy lạ nhưng đó là sự thật. Khi các bạn quản lý, phân tích, luân chuyển số tiền lớn 1 tỷ thậm chí 10 tỷ nó khác với việc quản lý, phân phối đồng vốn nhỏ vài triệu, vài trăm. Vả lại khi mình đi làm, ngoài mình ra còn có nhiều ban bệ, bộ phận họ đóng góp ý kiến, nêu ra các rủi ro chứ không phải một mình mình đưa ra quyết định. Còn bây giờ làm việc cho chính bản thân mình thì mình phải tự quyết. Quản lý chi tiêu vài chục nghìn, vài trăm, vài triệu, vài chục triệu đôi khi nó khó hơn là quản lý dòng tiền lớn. Chính vì điều này khiến dẫn đến việc chi sai mục đích hoặc chi vào các hạng mục không hiệu quả. Hệ quả là vốn dự trữ bị hụt khoảng 40% , tức là mình chỉ còn chịu lỗ được khoảng hơn 3 tháng thay vì 6 tháng như dự kiến. Đây là rắc rối lớn nhất của mình!
  Rắc rối tiếp theo đó là dự án này chỉ có 2 vợ chồng mình làm trong khi khối lượng công việc khá lớn. Do sản phẩm nhắm vào đối tượng có thu nhập khá nên hầu như mọi thứ phải thật tỉ mỉ, chỉn chu, hai vợ chồng mình vừa lo nhập hàng, thuê nhân công để làm ra sản phẩm hoàn chỉnh, thuê mẫu vừa nổi vừa giá hợp lý, thuê chụp hình, xây dựng thương hiệu, định hướng phát triển, rồi nào là tìm nơi sản xuất bao bì, tìm người viết content, chạy quảng cáo..v.v. Có rất, rất nhiều thứ phải làm. Các bạn đừng nghĩ mấy cái việc nhỏ như tìm người viết content hay tìm mẫu chụp ảnh, thuê làm bao bì nó đơn giản, chỉ cần bỏ tiền ra là xong vì cho dù bạn bỏ tiền ra nhưng nếu tìm không đúng người thì vừa tốn tiền vừa tốn thời gian ảnh hưởng tiến độ của dự án. Do không có team để cùng chia sẻ , phân công công việc nên hiệu quả công việc rất thấp bởi mình không đủ siêu giỏi đến nỗi cái gì cũng làm tốt được và cũng không có đủ thời gian để cái gì cũng có thể làm khá. Rốt cuộc bộ ảnh chụp sản phẩm lần đầu bị hỏng, lần 2 tạm ổn chứ chưa tốt, thuê người viết content trong 1 tháng không đạt yêu cầu, 40% sản phẩm bị loại bỏ do không đạt.v.v.
  Sau 2 tháng chính thức đi vào hoạt động mình lỗ hơn 100 triệu và cũng sau 2 tháng nữa tình hình vẫn giẫm chân tại chỗ thì mình chính thức phá sản vì đốt hết vài trăm triệu. Phá sản ư? Nếu phá sản tiền mất không phải là điều mình lo lắng nhất, mà chính sự lo lắng cũng như sự tin tưởng mà người thân đã dành cho mình, ngoài ra còn là lòng tự trọng và thể diện nữa các bạn ạ. Lúc đó có rất nhiều người sẽ cười vào mặt mình và nhủ thầm " Ai bảo lương cao tự nhiên bỏ việc, ngu cho mày chết", " Hồi đó tao nói không thèm nghe, giờ thấy chưa", "Ồ, mày cũng chỉ thế thôi à".v.v. Không, mình không thể thất bại được các bạn ạ!
  Giờ này mình đang trong vòng luẩn quẩn Vốn -> Thương hiệu -> Hình ảnh sản phẩm -> Mẫu mã sản phẩm -> Tiếp cận khách hàng tiềm năng. Mình chỉ có thể vượt qua nếu giải quyết được tất cả các vấn đề trong cái vòng luẩn quẩn đó. Nếu sau 2 tháng nữa mình thành công, mình sẽ chia sẻ cho các bạn biết chính xác mình đã làm gì để vượt qua khủng hoảng này.
  Có lẽ các bạn nghĩ sản phẩm của mình quá ngách, thị trường không có nhu cầu hoặc nhu cầu quá ít. Thực ra không phải, sản phẩm của mình rất có tiềm năng vấn đề là do mình làm chưa tốt mà thôi. Bài viết này mình không khuyên các bạn nên thế này hay thế khác, chỉ là chia sẻ 1 bài học thực tế khi "khởi nghiệp" cũng như các khó khăn gặp phải, nếu không chuẩn bị thật kỹ thì tỷ lệ thất bại là 99%. Các bạn đang chuẩn bị khởi nghiệp nhớ những điều bên dưới để tránh vết xe đỗ của mình nhé!
  1/ Phải có đủ vốn để chịu lỗ một thời gian dài. Dự án đang đi giữa đường mà hết vốn thì chỉ còn cách giải tán. Phải liệt kê được các giải pháp xoay vốn nếu lỡ như nửa đường đứt vốn. (Huy động bằng cách nào, vay ai, vay được không?)
  2/ Khi bắt tay vào một dự án tốt nhất nên hợp tác với 4 người cùng chí hướng. Phân công công việc đại loại như; một người lo đầu vào và vận chuyển sản phẩm, một người lo đầu ra, một người lo phần thu chi, một người lo bán hàng (quảng cáo, tiếp cận khách hàng, chăm sóc khách hàng). Nếu chỉ có 1 hoặc 2 người thì khó mà làm tốt được (ngoại trừ quy mô dự án quá nhỏ)
  3/ Phải lường trước mọi tình huống phát sinh nhất là các tình huống liên quan đến vốn. Vì hết vốn là tịt luôn.
  4/ Khảo sát thật kỹ thị trường tiềm năng, đừng bán sản phẩm có quá nhiều người bán và cũng cần cân nhắc sản phẩm chưa có ai bán. Vì chưa có ai bán sẽ rất khó để thuyết phục khách hàng bỏ tiền ra mua, sự nghi ngại của khách hàng là rất lớn đối với các sản phẩm như vậy.
  5/ Bình thường có thể bạn chẳng phải vay mượn ai và thậm chí ghét ai mượn tiền mình, nhưng nếu bắt tay vào kinh doanh thì cứ xác định là mặt phải dày vì rất có thể bạn sẽ phải vay mượn ai đó, và chuyện khất nợ nữa. Xác định tấm lý trước để khỏi bị sốc nếu lỡ mình rơi vào trường hợp đó.
  6/ Dù dự án của bạn chỉ vài ba chục triệu hay 1 tỷ chăng nữa thì mỗi lần chi mua cái gì đó phải cân nhắc, ghi ra sổ dù chỉ vài trăm nghìn. Hãy thường xuyên kiểm tra xem còn lại bao nhiêu tiền, bao nhiêu vốn. Với số tiền, số vốn đó sẽ chịu được tối thiểu bao lâu.
  7/ Hãy viết ra giấy từng giai đoạn của dự án, từng khoản mục lớn cần chi và thường xuyên kiểm tra xem mình đang ở bước nào trong từng giai đoạn của dự án (Giai đoạn khởi đầu, bắt đầu bán sản phẩm, giai đoạn chịu lỗ, giai đoạn hoà vốn...Nói dễ hiểu là nếu bắt tay vào làm là điểm đầu của dự án và khi có lời là điểm cuối thì bạn loading được bao nhiêu % rồi)
  Trên đây là tất cả chia sẻ của mình khi đang bắt tay vào kinh doanh 1 sản phẩm ngách dành cho người có thu nhập trung bình khá. Mình đang gặp rất nhiều khó khăn và mình không biết có thành công hay không. Nhưng mình luôn tự nhủ không được bỏ cuộc cho dù có thế nào đi nữa. Khi mình quyết định nghỉ việc mình nghĩ "dù hiện tại mình đang có một công việc ổn định, quần áo chỉnh tề, giày đen bóng lộn nhưng sau này thất bại đến nỗi phải chạy xe ôm mình vẫn chấp nhận vì mình chỉ sống 1 lần duy nhất, mình không muốn sống an phận".
  Đấy, câu chuyện khởi nghiệp của mình là như vậy các bạn ạ. Ngày mai thức dậy mình vẫn phải chiến đấu vì mục tiêu đề ra. Mình hi vọng bài viết này sẽ giúp ích 1 phần nào đó cho những bạn đang có ý định khởi nghiệp hoặc những bạn đang gặp khó khăn như mình. Chúc các bạn thành công, chúng ta sẽ có cơ hội thành công nếu không bỏ cuộc!
  1. Nguồn : Cộng Đồng Isocial
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi gaume2011
  Đang tải...


 2. thaonhi1990

  thaonhi1990 Thành viên tích cực

  Tham gia:
  12/7/2011
  Bài viết:
  538
  Đã được thích:
  50
  Điểm thành tích:
  28
  vừa lang thang trên mạng đọc tin tức kinh doanh thế giới trong nc xem có mảng nào có thể kinh doanh đc k, gặp ngay bài của chủ top đúng tâm lý của mình,đang có 1 cv làm công ăn lương, nhưng lúc nào cũng nhấp nhổm lên mạng rồi ngắm nghía xem có j kd đc k chứ làm công ăn lg bao h mà giàu đc, rồi còn con cái mình cũng cần 1 cuộc sống tốt hơn k kém cạnh con nhà người ta.Em cũng đau đầu suy nghĩ mà chưa lóe lên đc ý tưởng j hay,cái gì cũng bão hòa rồi,nhưng nhất định sớm thôi e sẽ tìm đc ý tưởng kd cho mình,đc cái xã em cũng rất máu làm giàu k cam chịu,e kd nhất định xã sẽ ủng hộ nhiệt tình.Cố lên bác ạ,thành công đâu có dễ dàng, tập xác định là như thế, nhưng nhất định phải chịu khó học hỏi và k dc bỏ cuộc.Chúc bác sẽ sớm thành công
   
 3. hoasky000

  hoasky000 cho thuê văn phòng tại quận 1 giá rẻ

  Tham gia:
  22/6/2016
  Bài viết:
  342
  Đã được thích:
  63
  Điểm thành tích:
  28
  em đang giống bác ạ, đi làm mà cứ nhấp nhổm thôi, chỉ mong muốn kiềm được hướng kd phù hợ với m,
   
 4. thaonhi1990

  thaonhi1990 Thành viên tích cực

  Tham gia:
  12/7/2011
  Bài viết:
  538
  Đã được thích:
  50
  Điểm thành tích:
  28
  Mn sn bao nhiêu, trc đã kd j chưa
   
 5. hoasky000

  hoasky000 cho thuê văn phòng tại quận 1 giá rẻ

  Tham gia:
  22/6/2016
  Bài viết:
  342
  Đã được thích:
  63
  Điểm thành tích:
  28
  dạ chưa, em đang bán váy áo online thôi, em cũng tín tâm cho nên đi xem thầy bảo chưa phải lúc, nên e đang chuẩn bị để mọi thứ được tốt nhất
   
 6. hoasky000

  hoasky000 cho thuê văn phòng tại quận 1 giá rẻ

  Tham gia:
  22/6/2016
  Bài viết:
  342
  Đã được thích:
  63
  Điểm thành tích:
  28
  Mong được mn chỉ bảo ạ
   
 7. thaonhi1990

  thaonhi1990 Thành viên tích cực

  Tham gia:
  12/7/2011
  Bài viết:
  538
  Đã được thích:
  50
  Điểm thành tích:
  28
  mình cũng như bạn thôi, kn chưa có đang cần lắm 1 người đã có kn chỉ bảo đây
   
  hoasky000 thích bài này.
 8. hoasky000

  hoasky000 cho thuê văn phòng tại quận 1 giá rẻ

  Tham gia:
  22/6/2016
  Bài viết:
  342
  Đã được thích:
  63
  Điểm thành tích:
  28
  hihi cùng học hỏi bác nhĩ, b tính kinh doanh theo hướng gì
   
 9. Thiết kế website

  Thiết kế website Kinh doanh & Kiếm tiền dễ hơn

  Tham gia:
  8/3/2017
  Bài viết:
  497
  Đã được thích:
  357
  Điểm thành tích:
  63
  Kinh nghiệm rất hay, cám ơn mn đã chia sẻ :)
   
 10. tamtrangtainha

  tamtrangtainha Thành viên mới

  Tham gia:
  17/5/2017
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  em đang giống bác ạ, đi làm mà cứ nhấp nhổm thôi, chỉ mong muốn kiềm được hướng kd phù hợ với m,
   
 11. hung soa

  hung soa Quạt điện ThaiLand

  Tham gia:
  31/3/2010
  Bài viết:
  2,398
  Đã được thích:
  1,367
  Điểm thành tích:
  913
  Trong DĐ có phần KINH NGHIỆM KINH DOANH có nhiều bài viết hay và thực tế, các bạn có thể vào tham khảo rất có ích đấy ah
   
 12. gavang9x

  gavang9x Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  23/9/2016
  Bài viết:
  4,233
  Đã được thích:
  907
  Điểm thành tích:
  823
  dài quá, em note lại tối đọc tâm sự của thớt
   
 13. Túi xách Cuti's

  Túi xách Cuti's Chuyên túi xách nam nữ da thật

  Tham gia:
  31/10/2016
  Bài viết:
  260
  Đã được thích:
  65
  Điểm thành tích:
  28
  Em cũng đang trong giai đoạn gần giống với chủ top, khá mệt mỏi vì chỉ có 1 mình làm. Nhưng vẫn quyết tâm nốt đợt này xem sao. Chúc bác sớm thành công để lại chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người
   
  hung soa thích bài này.
 14. vaytaichinh

  vaytaichinh 094.58.50.111

  Tham gia:
  11/8/2014
  Bài viết:
  2,801
  Đã được thích:
  234
  Điểm thành tích:
  203
  Kinh nghiệm rất hay các mẹ ạ.
   
 15. Serena Translation

  Serena Translation Thành viên tập sự

  Tham gia:
  18/5/2017
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Mình cũng từng bỏ dạy ở trường ĐH đi khởi nghiệp, nhiều người phản đối lắm, cười khẩy mình ngu các kiểu. Vài tháng đầu thực sự là rất khó khăn, khách hàng không có, có khách thì khách tốt thì ít mà khách dở hơi thì nhiều, xong việc là không muốn trả tiền, có khách còn nhắn tin nói có 600 k mà em cũng đòi làm gì. người ta cứ nghĩ mình là cái làng từ thiện.
  Sau khoảng 3 tháng đầu vất vả, thì sang tháng thứ 4 mình gặp dự án lớn, khách hàng tốt thế là công cuộc kinh doanh chất xám khởi sắc hơn. Nếu không có lẽ mình đã phải đóng cửa từ lâu. Mình thuận lợi hơn chủ top một cái, minh kinh doanh dịch thuật chất xám không mất vốn ban đầu nhiều lắm, có mất thì cũng ít thôi, nên không dính thua lỗ, nhưng không có doanh thu thì cũng không đủ ăn. ;)
   
 16. dqkhai84

  dqkhai84 Thành viên tích cực

  Tham gia:
  23/7/2011
  Bài viết:
  706
  Đã được thích:
  317
  Điểm thành tích:
  103
  kinh nghiệm hay, nên có kế hoạch
   
 17. Nga baby

  Nga baby Thành viên mới

  Tham gia:
  6/5/2017
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Cảm ơn bạn đã thức tỉnh cng tôi
   
 18. Chun Li

  Chun Li Thành viên chính thức

  Tham gia:
  8/8/2014
  Bài viết:
  155
  Đã được thích:
  35
  Điểm thành tích:
  28
  cảm ơn bạn, đây là một bài kinh nghiệm đáng để học hỏi
   
 19. gaume2011

  gaume2011 Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  9/10/2011
  Bài viết:
  2,495
  Đã được thích:
  434
  Điểm thành tích:
  173
  Rất cám ơn cả nhà đã đọc...
   
  yentt76hung soa thích.
 20. yentt76

  yentt76 Tranh ảnh nghệ thuật, khung tranh giá rẻ

  Tham gia:
  17/5/2017
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Em giờ bắt đầu khởi nghiệp đây ạ, con đường phía trước thật gian nan quá
  Có mẹ nào nhiều kinh nghiệm chỉ bảo em với.
   
  hung soa thích bài này.

Chia sẻ trang này