Làm thế nào để phân biệt sữa kém chất lượng?

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi Ngoc Lan, 11/2/2009.

  1. Ngoc Lan

    Ngoc Lan Thành viên tích cực

    Tham gia:
    29/9/2004
    Bài viết:
    673
    Đã được thích:
    179
    Điểm thành tích:
    83
    Thời gian gần đây, người tiêu dùng ở Hà Nội, Hà Tây liên tục mua phải sữa hộp kém chất lượng, sữa có hiện tượng vón cục, mốc hoặc đổi màu, có mùi khét hoặc tanh, vị khó uống. Các bậc phụ huynh thực sự lo ngại khi chọn mua loại thực phẩm thiết yếu dành cho con mình.

    Đi tìm nguyên nhân

    Theo PGS.TS Nguyễn Công Khẩn, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng, hộp sữa được làm từ kim loại, rất khó bị chọc thủng hay bị côn trùng cắn... như hộp sữa làm bằng giấy. Tuy nhiên, trên hộp sữa có nhiều mối hàn như giữa thành hộp và đáy hộp nên chúng có thể bị bong ra khi hộp sữa bị rơi mạnh xuống đất, quăng quật trong quá trình vận chuyển. Dù mối hàn bong rất nhỏ, mắt thường có thể không thể nhìn thấy được nhưng không khí có thể lọt vào hộp sữa, làm biến chất sữa, gây hiện tượng vón cục.

    Trong quy trình sản xuất, do sơ suất sữa bột có thể bị vón cục. Song, điều này rất khó xảy ra vì việc sản xuất sữa bột, nhất là sữa cao cấp cho trẻ nhỏ thường trải qua một quy trình khép kín, được kiểm soát nghiêm ngặt của nhà sản xuất và cơ quan chức năng. Và nếu có hiện tượng vón cục thì nó sẽ xảy ra đồng loạt ở nhiều hộp sữa, thậm chí là cả lô sản xuất, chứ không có hiện tượng đơn lẻ ở một vài hộp.

    Một nguyên nhân nữa khiến sữa cũng có thể bị vón cục là do người tiêu dùng bảo quản không tốt. Nếu lấy sữa pha cho trẻ rồi quên không đậy nắp hộp, hoặc đậy không kín hoặc thìa lấy sữa dính nước, thì chắc chắn sữa sẽ biến chất nhanh mà biểu hiện đầu tiên, hay gặp là hiện tượng vón cục.

    Phân biệt sữa tốt và sữa kém chất lượng

    PGS.TS Nguyễn Công Khẩn cho biết: Sữa bột ngon khi mở nắp ra sẽ tỏa mùi thơm mát dễ chịu, bột sữa mềm mịn và có màu vàng nhạt. Sữa bột kém chất lượng sẽ không thể có được những điều này, có thể là mùi hương không dễ chịu, bột bị vón cục và có màu lạ. Nếu bạn muốn kiểm tra kỹ hơn thì có thể áp dụng một trong các cách sau: Cho một thìa sữa bột ra cốc và đổ nước nguội vào. Sữa bột kém chất lượng hoặc giả sẽ lắng ngay xuống đáy và tan nhanh dù chưa hề khuấy.

    Trong khi đó, sữa bột tốt sẽ nổi lơ lửng, không tan nếu chưa khuấy lên. Tương tự, khi đổ nước sôi vào cốc có sữa bột, sữa bột giả hoặc kém chất lượng sẽ tan ngay và không còn màu sắc tự nhiên của sữa. Sữa bột tốt sẽ nổi lơ lửng và vón lại nếu chưa khuấy lên.

    Vì vậy, người tiêu dùng không nên quá hoang mang nếu nắm được các bước thử sữa trên. Bên cạnh việc lựa chọn những hãng sữa uy tín, những nhà cung cấp lớn..., thì việc bảo quản sữa đúng cách là cách tốt nhất giúp các bậc phụ huynh bảo vệ sức khỏe cho con em mình.

    Bảo quản sữa cho con

    Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, sữa sau khi mở chỉ nên dùng trong vòng 1 tháng trở lại. Không nên để lon sữa trong tủ lạnh hay để gần bếp, gần cửa sổ, dưới ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Để yên tâm hơn, bạn nên chọn sữa có hạn sử dụng còn dài.

    Cũng theo PGS.TS Nguyễn Công Khẩn, nếu bạn thường xuyên mua những hộp sữa lớn (900g trở lên), bạn nên chia một lượng nhỏ bột sữa trong hộp lớn ra hộp sữa nhỏ. Sau đó, bạn nên sử dụng bột sữa trong hộp sữa nhỏ trước. Khi pha sữa tránh để bột sữa gần ly nước ấm nóng hoặc bình nước, phích nước đang mở vì hơi nước sẽ khiến sữa bị ẩm nhanh chóng, làm hư hại các vi chất trong sữa. Lượng sữa còn lại trong hộp lớn cũng cần phải đậy nắp thật kín, tránh không khí vào gây ẩm.

    Mai Anh - Gia đình
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Ngoc Lan
    Đang tải...


Chia sẻ trang này