Làm Thế Nào Để Vừa Làm Việc Ở Nhà Vừa Trông Con

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi thuhien, 16/1/2017.

By thuhien on 16/1/2017 lúc 11:17 AM
 1. thuhien

  thuhien Mỗi ngày một niềm vui!

  Tham gia:
  27/9/2004
  Bài viết:
  2,820
  Đã được thích:
  1,320
  Điểm thành tích:
  913
  Nhiều bố mẹ có cơ hội làm việc tại nhà. Đối với nhiều người, làm việc tại nhà có thể giúp bố mẹ cân bằng vai trò trong cuộc sống – vừa có thể trông con lại vừa có thêm thu nhập.

  [​IMG]

  Nhưng biến nhà bạn trở thành văn phòng có thể gây ra những rắc rối – đặc biệt là khi trẻ ở nhà cùng với bạn trong thời gian làm việc. Trên thực tế, cố gắng làm việc khi con bạn chạy nhảy xung quanh có thể khó khăn hơn bất kỳ giai đoạn nào khác – con bạn cần bạn chú ý tới trẻ nhưng không giống như em bé sơ sinh, trẻ ở lứa tuổi chập chững vận động nhiều hơn. Dưới đây là 7 gợi ý giúp bạn làm việc ở nhà cùng với một đứa trẻ chập chững.

  Dậy sớm

  Cách tố nhất để làm việc khi trẻ ở nhà cùng với bạn là làm càng nhiều việc khi không có chúng ở bên cạnh. Điều này có nghĩa là đặt chuông đồng hồ để dậy trước trẻ khoảng một đến hai tiếng hàng ngày. Nếu bạn tập trung tốt nhất vào buổi sáng, bạn có thể giải quyết các công việc khó khăn vào thời gian này. Nhưng nếu bạn không tập trung vào buổi sáng, việc dậy sớm có thể vẫn có ích cho bạn. Uống một cốc café và dùng thời gian buổi sáng đó để tổ chức lại công việc, trả lời các email và lập kế hoạch cho khoảng thời gian còn lại trong ngày.

  Khuyến khích trẻ chơi độc lập

  Chơi độc lập là một hoạt động quan trọng đối với quá trình phát triển của trẻ và bạn cần khuyến khích hoạt động này. Đối với những bố mẹ đi làm, chơi độc lập là giúp bố mẹ có nhiều thời gian hơn để làm việc hiệu quả. Đồ chơi là những chiếc túi (busy bags) là cách để giúp trẻ tự chơi một mình.

  Thuê người trông trẻ

  Đôi khi, nếu bạn muốn làm việc tại nhà thành công, bạn có thể thuê người trông trẻ. Điều đó tùy thuộc vào hoàn cảnh của bạn, nhưng có nhiều cách để bạn có thể cân nhắc – trông trẻ cả ngày hoặc trông theo giờ - và thuê theo lịch thường lệ hàng ngày có thể giúp bạn có thời gian xác định mỗi tuần để làm công việc của bạn.

  Hoán đổi thời gian trông trẻ cùng với các phụ huynh khác

  Hàng xóm của bạn có làm việc tại nhà không? Cùng nhau đổi thời gian trông trẻ trên tinh thần cả 2 bên cùng thắng! Đổi giờ trông trẻ có nghĩa là một bà mẹ sẽ trông cả 2 đứa trẻ trong vòng vài giờ để người kia có thể làm việc và ngược lại. Việc này có thể giúp bạn có thêm thời gian cần thiết để làm việc, mà con bạn lại có thời gian chơi với bạn. Điều tuyệt vời là: Việc này sẽ giúp cả 2 bà mẹ đều không mất phí trông trẻ.

  Ngủ trưa

  Khi bạn làm việc tại nhà, thời gian ngủ trưa của trẻ không chỉ quan trọng với sức khỏe và quá trình phát triển của con, mà việc đó cũng quan trọng đối với bạn. nếu có thể, bạn có thể khuyến khích trẻ ngủ trưa – giấc ngủ khoảng 2 – 3 tiếng đối với hầu hết trẻ không phải là thời gian ngủ quá nhiều. Thời gian ngủ của trẻ có thể là một thói quen hàng ngày.

  Dành cho thời gian chú ý tới trẻ mà không bị phân tâm

  Làm việc ở nhà có những lợi ích trước mắt đối với nhiều cha mẹ nhưng không phải luôn luôn là điều dễ dàng. Bỏ công việc là một điều hoàn toàn không thể, và không nghĩ về công việc cũng sẽ là một việc khó khăn. Nhưng nếu con bạn cố gắng để bạn chú ý tới trẻ, thì trẻ sẽ không ngưng lại cho tới khi bạn chú ý tới trẻ mới thôi. Bạn cần đặt danh sách công việc cần làm sang bên cạnh, thoát khỏi máy tính, và chú ý tới những nhu cầu của trẻ. Đặt ra các giới hạn và đảm bảo rằng bạn có nhiều thời gian rảnh trong ngày. Cuối cùng, đặc quyền khi làm việc tại nhà là bạn có thể dành thời gian cho con, bởi vậy, bạn cần đảm bảo tận dụng được lợi thế đó.

  Xem thêm

  Các cách kỷ luật dành cho trẻ nhỏ  Nguồn: Verywell.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuhien
  Đang tải...


Bình luận

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi thuhien, 16/1/2017.

Chia sẻ trang này