Kinh nghiệm: Lấy Sạch Gỉ Mũi Cho Trẻ Sơ Sinh Không Đau, Trong Nháy Mắt Chỉ Bằng Một Chiếc Khăn Giấy

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi tanpice, 24/3/2017.

 1. tanpice

  tanpice Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  9/1/2016
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  30
  Điểm thành tích:
  18
  Việc vệ sinh mũi sạch sẽ cho Trẻ sơ sinh là cần thiết bởi trong mũi chứa rất nhiều vi sinh vật. Mũi sạch có thể làm giảm số lượng những sinh vật trong miệng, tai và họng giúp trẻ hô hấp tốt hơn, khỏe mạnh hơn.

  Thông thường, những bụi bẩn sẽ bám vào màng mũi tạo thành những mảng, vảy gọi là gỉ mũi. Đối với người lớn và trẻ lớn tuổi có thể tự vệ sinh mũi, lấy phần gỉ mũi này ra ngoài bằng tăm bông hoặc tự xì mũi để gỉ mũi theo dịch nhầy ra ngoài.

  Tuy nhiên, đối với Trẻ sơ sinh không thể tự vệ sinh cá nhân được. Do vậy mẹ nên có những cách lấy gỉ mũi cho con vừa an toàn mà lại sạch sẽ, không gây đau.

  Cách 1:

  Chuẩn bị: khăn giấy (loại chất liệu dai, an toàn đối với Trẻ sơ sinh)

  Thực hiện:​
  [​IMG]
  Ảnh: Internet​

  - Gấp khăn giấy theo hướng dẫn.
  - Sau khi đã xoắn khăn giấy lại như trên, một tay mẹ nhẹ nhàng giữ phần đầu của con, một tay cầm khăn giấy và đưa phần nhọn đã xoắn vào trong mũi bé. Tiếp tục xoắn nhẹ theo chiều xoắn trước đó của khăn giấy để gỉ mũi và dịch nhầy bám vào khăn giấy và ra ngoài.
  - Nếu cảm thấy chưa sạch, mẹ có thể thực hiện lại lần hai.

  Cách 2 (Dùng cho những trẻ lớn hơn, nhiều nước mũi)

  Phương pháp này được một người mẹ ở Nhật Bản chia sẻ và nhiều người hưởng ứng vì nó khá hiệu quả mà lại không gây tổn hại đến lớp niêm mạc mũi của con.

  - Đầu tiên, mẹ cần chuẩn bị một miếng khăn giấy hình vuông, nên chọn loại giấy chất lượng tốt, mềm nhưng vẫn đảm bảo độ dai, không bị bở.  [​IMG]
  - Tiếp theo, lần lượt gấp gọn tờ giấy lại thành một dải dài. Một tay mẹ dùng khăn giấy chặn vào mũi con, tay còn lại nhẹ nhàng kéo giấy. Phương pháp này sẽ giúp nước mũi kéo thành một vệt dài theo khăn giấy ra ngoài.

  - Nếu con đã lớn và biết xì mũi, mẹ hãy vừa thực hiện vừa nói con xì mũi để lấy được phần nước mũi nhiều và nhanh hơn.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi tanpice
  Đang tải...


 2. Do Thi Thuy

  Do Thi Thuy YME

  Tham gia:
  16/3/2017
  Bài viết:
  327
  Đã được thích:
  85
  Điểm thành tích:
  28
  Mình thì không can thiệp, không lấy dịch mũi con. Dỉ mũi sẽ tự khô và phục ra khi con khóc hoặc tự nhiên sẽ ra. Thực ra dỉ mũi cũng có tác dụng bảo vệ mũi mn nhé. Cả dáy tai cũng vậy. Hãy để theo quy chế tự nhiên nó sẽ tự ra.

  Các bạn thấy là bản thân người lớn khi mình cạy vảy mũi mà chưa đến thời kỳ bong ra thì vào những ngày trời hanh khô sẽ rất rát mũi, thậm chí là chảy máu. Mình lớn mình cảm nhận đc nó bong rồi mới cạy, ngoáy

  Tại nhiều mẹ cứ can thiệp, kỳ cọ làm hại mũi con nên con cứ sổ mũi, tịt mũi dài dài.

  Trôm vía bé nhà mình giờ 9 tháng mới bị thò hò mũi đúng một lần do đi du lịch thay đổi thời tiết, khác múi giờ.

  Còn lại thỉnh thoảng có gió, khụt khịt tí mình ko hề nhỏ thuốc hay cạy mũi. Chỉ khi cục mũi ra tận cửa mũi mình mới lấy đi thôi. Chưa bao giờ mình ngoái cái gì vào mũi con cả.
   

Chia sẻ trang này