Lườn vịt nướng (chiên) giòn

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Pano's kitchen, 18/3/2014.

  1. Pano's kitchen

    Pano's kitchen Thành viên tập sự

    Tham gia:
    18/3/2014
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Hi cả nhà, lần đầu mình tham gia diễn đàn thấy các mẹ chăm chỉ quá.
    Mình xin góp vui 1 món mình khá tâm đắc. Nhanh gọn cho các bà nội trợ bận rộn, đảm bảo dinh dưỡng cho gia đình
    Có kinh nghiệm nào các mẹ góp ý với mình nhé ^^

    LƯỜN VỊT NƯỚNG (CHIÊN) GIÒN

    [​IMG][/URL][/IMG]

    *Nguyên liệu
    - 2 miếng lườn vịt, có cả da (cho 2 suất ăn; mỗi miếng to bằng lòng bàn tay, tớ chả nhớ bao nhiêu gram :p)
    - 25g bơ nhạt
    - hành khô, gừng thái sợi
    - 1 cái bắp cải nhỏ (tớ dùng cải Savoy, vị hơi đắng nhưng tớ thích :p bạn có thể dùng bất kỳ loại j bạn mua được)
    - ớt Đà Lạt xanh xanh đỏ đỏ, thái miếng vuông nhỏ ^.^
    - nấm tươi (1 loại hay hỗn hợp nhiều loại thì càng ngon)
    - hạt nêm, tiêu, dầu ăn, dầu hào
    - mật ong (khoảng 3 thìa cà phê thôi)

    *Cách làm
    - Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 220độ C, trước khi bắt đầu nướng khoảng 10-15'
    Nếu bạn ko sử dụng lò nướng thì có thể dùng chảo bình thường (giống như rán/chiên)

    - Vịt rửa sạch (tớ thường làm sạch da bằng muối và dấm)

    - Dùng dao sắc khứa những đường chéo nhau lên da vịt. Bạn nhớ đừng khứa sâu quá vào phần thịt nhé. Nêm nếm cho miếng thịt (chút hạt nêm, chút tiêu, tớ ướp thêm chút dầu hào nữa)

    - Đun nóng dầu ăn trong chảo, phi hành và gừng cho thơm.
    Nếu bạn dùng lò nướng thì đổ chỗ dầu và hành gừng đã phi vào khay nướng, đặt phần da vịt xuống dưới. Cho vào lò nướng. Nướng 220độ C trong 10-15' đầu. Sau đó giảm nhiệt độ xuống 200độ C- lật ngược phần da lên trên. Nướng đến khi nào da nâu vàng, sém giòn (tớ nướng thời gian tổng cộng khoảng 35').
    Làm tương tự nếu bạn dùng chảo, rán/chiên trên bếp.

    - Trong lúc chờ thịt chín, tớ chế biến rau
    Đun nóng 1 chút dầu ăn và bơ trên bếp, phi hành thơm. Xào rau cải cùng với 1 chút nước cho cải dễ chín. Cải gần chín thì cho ớt vào, đảo qua, rồi nêm nếm gia vị và tắt bếp.

    - Tương tự, xào nấm tươi với chút bơ, khi chín, nêm ít dầu hào rồi tắt bếp.

    - Khi thịt vịt gần được, bạn quyết mật ong lên da vịt, nướng/chiên thêm khoảng 5'.

    - Xong xuôi, sắp ra đĩa và xử lý thôi. Nhà tớ ăn kèm với 1 ít cơm, thế là đủ no kềnh rùi :D

    [​IMG]

    *Lưu ý:
    - Bạn nêm nếm mọi thứ vừa tay, nhàn nhạt thôi thì dễ ăn hơn đó.
    - Chú ý xào rau và nấm, ớt chín vừa, còn thừa 1 chút nước khi ăn sẽ ko khô, màu sắc của món ăn cũng sẽ bắt mắt hơn nhiều lắm đấy ^^
    - Tổng cộng thời gian tớ nướng vịt trong lò hết 35', thịt vịt chín nhưng ko bị khô, da giòn.
    - Cuối cùng là ăn khi nóng bạn nhé!!!

    Chúc các chị em có bữa tối ngon miệng ạ (u)
    http://panokitchen.blogspot.co.uk/
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Pano's kitchen
    Đang tải...


  2. me_bin_bon

    me_bin_bon

    Tham gia:
    6/12/2011
    Bài viết:
    17,915
    Đã được thích:
    2,218
    Điểm thành tích:
    963
    Ðề: Lườn vịt nướng (chiên) giòn

    Nhìn hấp dẫn quá chủ topi cơi, hôm nào phải làm thử mới d c
     
  3. Pano's kitchen

    Pano's kitchen Thành viên tập sự

    Tham gia:
    18/3/2014
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: Lườn vịt nướng (chiên) giòn

    Cảm ơn mẹ nó ạ ^^ em thấy làm mấy món thế này ngon, mà quan trọng là nhanh, chứ bản thân em nhiều khi mệt hoặc lười thì ngại nấu ăn lắm :p
     
  4. Pano's kitchen

    Pano's kitchen Thành viên tập sự

    Tham gia:
    18/3/2014
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
  5. Pano's kitchen

    Pano's kitchen Thành viên tập sự

    Tham gia:
    18/3/2014
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Bánh quy bơ - shortbread

    Thực lòng mà nói mình ko hề thấy Bánh quy bơ đóng hộp bán bên ngoài ngon 1 chút nào cả, từ hồi sang Scot ở thấy người ta ăn Shortbread quá trời, nhất là ăn khi uống trà, nên cũng tập tành làm thử. Kết quả cực kỳ bất ngờ luôn, RẤT RẤT ngon ạ. Cái bánh mà mình làm nó thơm, bùi hơn hẳn mà lại ko ngọt, ko ngấy như bánh làm sẵn. Mình lại có thể tự chế ra những vị riêng mà mình thích. Để dành cho những khi uống trà, hay cho trẻ nhỏ ăn chơi...
    Đơn giản lắm, các mẹ các chị thử làm xem sao nhé (u)

    ROSEMARY SHORTBREAD - BÁNH QUY BƠ
    {thay vì làm shortbread truyền thống, mình thêm vào 1 chút vỏ chanh và lá rosemary (lá hương thảo), bạn có thể sử dụng những nguyên liệu mà bạn sẵn có để tạo ra chiếc bánh với vị riêng của mình}

    [​IMG]

    *Nguyên liệu
    - 230g bột mỳ đa dụng
    - 1/4tsp muối
    - 2tsp vỏ chanh vàng bào nhỏ
    - 1tsp lá rosemary cắt nhỏ
    - 250g bơ nhạt (ko muối) cắt thành từng viên nhỏ, để ở nhiệt độ phòng, mềm nhưng ko chảy (tớ để bơ ra ngoài khoảng 1 tiếng trước khi bắt đầu làm bánh)
    - 120g đường
    - 1tsp hương vanilla
    - 1tsp nước chanh vàng

    *Cách làm
    - Trộn Bột mỳ, muối, vỏ chanh, lá rosemary trong 1 âu nhỏ.

    - Dùng máy đánh bơ và đường thật kỹ trong 1 âu to, để tránh bị bắn ra ngoài.
    Tớ đánh khoảng 15', bạn đánh càng kỹ thì bánh sẽ càng ngon.
    Bạn chia đường thành 2-3 phần và đổ vào lần lượt, thì hỗn hợp sẽ quyện hơn.

    - Cho vanilla và nước chanh vào hỗn hợp bơ đường, đánh đều.

    - Từ từ cho hỗn hợp bột vào hỗn hợp bơ đường (chia bột làm 2-3 lần bạn nhé). Đánh đến khi hỗn hợp quyện hoàn toàn.

    - Xong xuôi, bạn cho hỗn hợp bột vừa hoàn thành vào tủ lạnh, làm lạnh ít nhất 1 tiếng. Việc này sẽ làm cho bánh cứng và giòn hơn.

    - Khi đã sẵn sàng để nướng bánh. Bạn bật lò nướng trước 10' ở nhiệt độ 155độ C.
    Lót giấy nến trên khay.

    - Lăn, dàn bột mỏng (khoảng 0,6cm chiều dày của bột) và cắt bột thành những hình bạn thích.

    - Đặt bánh lên giấy nến trên khay nướng, nhớ chừa khoảng cách giữa các bánh còn nở. Nướng từ 10'-12', đến khi bánh hơi vàng nhẹ ở xung quanh viền là được.

    - Để nguội.
    Bánh khi mới cho ra khỏi lò, rất mềm, để nguội 1 lúc (khoảng 15-20') thì sẽ bắt đầu cứng và giòn hơn.

    [​IMG]

    http://panokitchen.blogspot.co.uk/2014/03/rosemary-shortbread-banh-quy-bo.html
     
  6. Nhoccuty

    Nhoccuty Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    9/12/2012
    Bài viết:
    8,445
    Đã được thích:
    1,368
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Bánh quy bơ - shortbread

    cho mình hỏi lá roémary mua ở đâu vậy bạn? hình là bánh bạn làm luôn ah, nhìn ngon quá nên mình cũng muốn tập tành làm thử :)
     
  7. Pano's kitchen

    Pano's kitchen Thành viên tập sự

    Tham gia:
    18/3/2014
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: Bánh quy bơ - shortbread

    mình làm đó, đây cũng là lần đầu tiên mình làm nhưng may là thành công. thử đi bạn, thực sự là rất đơn giản
    mình ở UK nên rosemary (tên tiếng Việt là Lá hương thảo thì phải) bán rất sẵn trong siêu thị. Mình ko biết chính xác ở Vn chỗ nào bán. Nhưng bạn có thể thay thế bằng những nguyên liệu bản thân sẵn có hoặc dễ tìm. Thí dụ như 1 số loại rau thơm, lá thơm có sẵn; hoặc thay chanh vàng bằng vỏ cam, vỏ quýt. Cứ thử tìm vị mới xem sao :D
    Ngoài ra, thì mình nghĩ có thể ở 1 số siêu thị bán đồ ăn nhập khẩu sẽ bán dưới hình thức lá khô :D
     
    Sửa lần cuối: 28/3/2014
  8. hoathai

    hoathai Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    19/2/2014
    Bài viết:
    1,672
    Đã được thích:
    248
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Bánh quy bơ - shortbread

    Mình cũng khoái món này lắm. Oánh dấu đây khi nào có tg sẽ làm. Chẹ chẹ....
    Cám ơn chủ top
     
  9. Pano's kitchen

    Pano's kitchen Thành viên tập sự

    Tham gia:
    18/3/2014
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: Bánh quy bơ - shortbread

    Cảm ơn bạn ^^
    Thử xem sao nhé :D Tổng cộng thời gian chuẩn bị lẫn nướng khoảng 30-40' là cùng thôi. Thêm thời gian để trong tủ lạnh thì khoảng 1h j đó.
     
  10. igotaboy

    igotaboy Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    10/1/2013
    Bài viết:
    2,231
    Đã được thích:
    210
    Điểm thành tích:
    153
    Ðề: Bánh quy bơ - shortbread

    mẹ nó khéo tay quá còn biết làm bánh quy,món này thì em chịu ạ,làm toàn hỏng mà ăn cũng không được ngon ạ,mẹ nó mở hiệu bánh được đấy ạ,trông ngon lắm ạ
     
  11. cẩm tú cầu_June

    cẩm tú cầu_June Thành viên tích cực

    Tham gia:
    20/9/2012
    Bài viết:
    502
    Đã được thích:
    43
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Bánh quy bơ - shortbread

    ảnh thì đẹp ,bánh thì ngonnnnnnn, mn khéo tay quá đi :(((u)
     
  12. Pano's kitchen

    Pano's kitchen Thành viên tập sự

    Tham gia:
    18/3/2014
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: Bánh quy bơ - shortbread


    cảm ơn mẹ nó ạ. đây cũng là lần đầu mình làm bánh kiểu này. Lúc cho vào lò hồi hộp lắm, may mà kết quả thành công. nếu có thời gian mẹ nó thử nghiệm xem sao
     
  13. Pano's kitchen

    Pano's kitchen Thành viên tập sự

    Tham gia:
    18/3/2014
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: Bánh quy bơ - shortbread

    cảm ơn bạn ^^ ảnh thì ông xã chụp cho, chứ mình riêng khoản chụp choẹt thì k biết j :p
     
  14. Diệu Thanh

    Diệu Thanh Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    27/10/2012
    Bài viết:
    6,188
    Đã được thích:
    1,096
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Bánh quy bơ - shortbread

    trông ngon và hấp dẫn quá đi mất
     
  15. Pano's kitchen

    Pano's kitchen Thành viên tập sự

    Tham gia:
    18/3/2014
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: Bánh quy bơ - shortbread

    cảm ơn bạn nhiều (u) (u) (u) (u) (u)
     
  16. Pano's kitchen

    Pano's kitchen Thành viên tập sự

    Tham gia:
    18/3/2014
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Bánh dày đậu xanh- Bánh dày giò

    Đợt rồi Giỗ Tổ có mẹ nào làm Bánh dày ko ạ???
    Mình ở xa nhà nên cũng tập tọng làm cho đỡ nhớ nhà. Kết quả cũng tương đối nên lên đây chia sẻ với các mẹ, có mẹ nào có bí kíp j thì cùng nhau chia sẻ nhé :)
    Món này mình thấy ăn chơi chơi rả rích cả ngày, hoặc ăn sáng cũng duyên ra phết.


    BÁNH DÀY NHÂN ĐẬU- BÁNH DÀY GIÒ
    {Ở công thức này mình học cách pha bột bằng nước cam và sữa tươi của chị Mulan- Bếp nhà. Pha vậy làm bột thơm mềm hơn rất nhiều so với pha bằng nước ko}


    [​IMG]

    * Nguyên liệu:
    - 400g bột nếp (mình dùng 1 gói bột Vĩnh Thuận 400g, làm được khoảng 25 cái bánh)
    - 20g bột gạo
    - 1 nhúm muối nhỏ
    - 2 cups Nước, 1 cup nước cam vắt (1cup= 237ml)
    Định lượng này tương đối thôi nhé bạn vì mỗi loại bột có lượng hút nước khác nhau, rồi bột mới, bột cũ...bla bla các yếu tố xung quanh nữa.
    - 1 tý xíu sữa tươi
    - 200g đậu xanh cà vỏ
    - Đường, bơ, hành lá

    * Cách làm:
    1. Chuẩn bị đậu và bột
    Mình làm từ tối hôm trước, nếu ko thì bạn nên chuẩn bị trước khi làm khoảng 2-3 tiếng.
    - Ngâm đậu xanh cho nở, để qua đêm.
    - Trộn bột nếp + bột gạo + 1 nhúm muối nhỏ.
    - Nước + nước cam đổ từ từ vào bột.
    Đổ từ từ thôi nhé, vừa đổ vừa nhào bột. Phải rất cẩn thận khâu này, vì nhiều khi cứ nghĩ là thiếu nước, nhưng nhào 1 lúc là vừa. Đổ quá tay 1 chút là bột thành nhão ngay. Nhào kỹ đến khi bột mịn, cảm giác ko nhão, ko dính tay là được.
    Đậy kín, để chỗ mát mẻ qua đêm.

    2. Chuẩn bị nhân bánh
    - Đậu xanh đem hấp chín (hoặc nấu, tùy), rồi giã nhuyễn.
    - Số đậu xanh sau khi giã mình chia làm 3 phần:
    1 phần làm nhân ngọt: Trộn đậu xanh + dầu ăn + đường.
    1 phần làm nhân hành: Phi thơm hành lá xắt nhỏ với bơ trên bếp, trộn đậu xanh và nêm nếm đường, muối cho đủ độ mặn ngọt.
    1 phần còn lại để rải trên đĩa cho nhanh khô, dùng làm phần phủ bên ngoài bánh
    - Vo đậu xanh làm nhân thành từng viên nhỏ.

    3. Nặn bột
    - Cắt lá chuối (hoặc foil bạc) thành miếng vuông nhỏ vừa với từng chiếc bánh, quết dầu để chống dính.
    - Cho thêm 1 tý xíu (1 tý xíu xíu xíu thôi nhé :|) sữa tươi vào bột ủ từ hôm trước, nhào sơ lại.
    - Bột mình cũng chia thành 3 phần:
    1 phần làm bánh dầy giò (tức là bột ko, ko có nhân j cả)
    1 phần làm bánh dày nhân đậu ngọt
    1 phần làm bánh dày nhân đậu hành
    - Nặn bột thành từng viên tròn. Có thể cho 1 chút dầu ăn vào tay để bột khỏi dính tay nhiều.
    Ấn dẹp viên bột, cho nhân đậu vào giữa và gói bột cho khít, giống cách nặn bánh trôi vậy đó (Phần bánh dày giò thì xin miễn khâu này)
    Ấn cho bột hơi lõm ở chính giữa.
    Đặt vào miếng lá chuối (hoặc foil bạc) đã chuẩn bị sẵn.

    4. Hấp bánh
    - Đặt bánh vào vỉ hấp. Hấp khoảng 10'
    - Trong quá trình hấp nhớ thỉnh thoảng mở vung nồi cho dóc nước, tránh làm hơi nước đọng rơi vào bánh.

    5. Hoàn thành
    - Với bánh dày giò thì hấp xong để nguội, kẹp giò vào và chén thôi

    [​IMG]

    - Bánh dày nhân đậu, khi hấp xong, bánh còn nóng, lăn bánh qua đĩa đậu xanh chuẩn bị trước để tạo lớp đậu xanh phủ ngoài bánh.
    Nếu lớp giấy bạc dính ở dưới đáy thì chờ 1 chút bánh nguội bớt sẽ dễ dàng bóc ra.
    - Bánh có thể để tủ lạnh ăn dần trong vài ngày, khi ăn làm nóng trong microway 30s.


    Vậy thôi đó, chúc các bạn ngon miệng nhé ;)
     
    Sửa lần cuối: 16/4/2014

Chia sẻ trang này