“Khi lớn lên tôi đã thấy dừa trước ngõ – Dừa nuôi tôi khôn lớn tự bao giờ” đây là 2 câu thơ nổi tiếng của tác giả Bùi Đăng Khoa, một nhà thơ, một nhà yêu nước nổi tiếng của Việt Nam trong thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước và ông là con em và là một người dân Bế Tre. Thật vậy, khi đến Bến Tre, dù đi đâu về đâu, làm gì, bạn đều cũng có thể thấy sự hiện diện của cây dừa trước mắt mình. Hiện nay, với tốc độ công nghiệp hoá , hiện đại hoá của đất nước ta đang phát triển rất chóng mặt và Bến Tre cũng không nằm ngoài ngoại lệ đó. Dù diện tích canh tác đát nông nghiệp có bị thu hẹp, nhưng cây dừa vẫn là cây trồng công nghiệp chủ lực của tỉnh. Từ cây dừa, người dân nơi đây đã tìm tòi, nghiên cứu và đưa ra nhiều phương cách sản xuất, nhiều sản phẩm có giá trị. Như việc dùng nước cốt dừa để làm kẹo dừa, sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển sản phẩm, các thương hiệu kẹo dừa nổi tiếng của Bến Tre nói riêng hay đại diện cho cả nước Việt Nam nói chung lần lượt được ra đời. Có thẻ kể đến một số thương hiệu nổi tiếng như: Kẹo dừa Bến Tre – Bà Hai Tỏ, kẹo dừa Thanh Long,…Và cũng thật thiếu sót khi không nhắc đến việc nghiên cứu và ứng dụng các cách làm dầu dừa nguyên chất để sản xuất nên loại dầu dừa bến tre nức tiếng trong và ngoài nước của người dân Bến Tre. Hôm nay, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiều về việc sản xuất dầu dừa của người dân nơi đây nhé Cách 1: Làm dầu dừa từ phương pháp đun Nguyên liệu và dụng cụ – Nước ấm: 400ml – Dừa khô: 2 trái lớn (tương đương 1kg cơm dừa) – Dụng cụ nạo dừa hoặc nắp ken – Vợt lọc dừa – Nồi đun có đáy rộng – Đũa khuấy Cách làm Trộn dừa với nước Bước 1: Bổ dừa và để cơm dừa càng khô càng tốt. Nạo dừa thành sợi và đổ tất cả vào một cái thau có kích thước vừa phải. Sau đó cho thêm vào 400 ml nước ấm. Dùng tay trộn đều phần dừa nạo trong nước trong khoảng 20 phút. Bước 2: Dùng vợt lọc dừa vắt thật kiệt nước cốt. Mỗi lẫn chỉ vắt một ít để đảm bảo tận dụng được hết nước cốt dừa. Đun dầu dừa Bước 3: Dùng nồi đun có đáy rộng để giúp hơi bốc nhanh. Cho hết phần nước cốt dừa đã có được vào đun với lửa lớn. Khi nước cốt dừa sôi già, bạn khuấy thật đều tay và đồng thời vặn thật nhỏ lửa để nước cốt dừa không bị đóng đáy và cháy khét. Quá trình đun dầu dừa và thành phẩm Bước 4: Cứ giữ tay khuấy liên tục như vậy cho đến khi thấy những vón dừa chuyển sang màu vàng sẫm. Lúc này hầu hết nước đã thoát hơi và chỉ còn lại phần dầu dừa nguyên chất. Cứ tiếp tục đun dung dịch dầu này thật nhỏ lửa cho đến khi thấy màu trong veo thì dừng. Bước 5: Khi dầu dừa đã đạt màu trong veo, bạn tắt bếp để nguội giúp cặn lắng xuống đáy nồi. Sau đó, bạn có thể lọc dần lấy phần dầu và cho vào hũ thủy tinh đậy kín, dùng dần. Ưu, nhược điểm của phương pháp đun Ưu điểm: – Giúp dầu không đổ mùi hôi nhờ diệt được vi khuẩn – Thời gian sử dụng có thể kéo dài đến 2 năm mà không sợ hỏng Nhược điểm: - Do đun lâu, nhiệt độ cao có thể làm hao hụt một phần nhỏ dưỡng chất trong tinh dầu. - Không tiết kiệm nhiên liệu. Cách 2: Làm dầu dừa bằng phương pháp ép lạnh Nguyên liệu và dụng cụ: – Dừa khô: 1 trái lớn (tương đương 0,5kg cơm dừa) – Dụng cụ nạo dừa hoặc nắp ken – 1 máy xay sinh tố – 1 hũ thủy tinh có nắp kín – 1 vợt lọc dừa Cách làm: Bước 1: Bổ dừa và để cơm dừa càng khô càng tốt. Sau khi cơm dừa đã khô, nạo thành tưng lát càng mỏng càng tốt. Xay cơm dừa nhuyễn như bột Bước 2: Cho cơm dừa và ít nước vào máy xay thật nhuyễn như bột. Vắt thật kiệt phần nước cốt dừa đã xay Bước 3: Dùng vợt lọc dừa vắt thật kiệt phần nước cốt dừa đã xay. Bước 4: Cho nước cốt dừa đã lọc vào hũ thủy tinh có nắp kín và để nơi khô thoáng trong vòng 24 tiếng. Sau thời gian trên, mặt nước cốt dừa sẽ đóng váng trắng ở trên và tinh dầu lắng ở dưới. Bước 5: Sau thời gian trên, mặt nước cốt dừa sẽ đóng váng trắng ở trên và tinh dầu lắng ở dưới. Lúc này bạn đem hũ thủy tinh vào để trong ngăn mát tủ lạnh. Giữ nguyên như vậy trong vòng 3 tiếng để lớp váng dừa bên trên đóng lại. Dầu dừa ép lạnh có màu giống nước vo gạo. Bước 6: Sau khi thấy váng dừa đóng lại, bạn vớt ra và lúc này hãy tận hưởng thành quả của mình. Ưu, nhược điểm của cách làm dầu dừa bằng phương pháp ép lạnh Ưu điểm: - Tiết kiệm nhiên liệu - Đỡ mất thời gian và công sức - Giữ được nguyên vẹn dưỡng chất trong dầu dừa vì không chịu tác động nhiệt. Nhược điểm: - Tinh dầu không tiết ra hết, hao phí nguyên liệu - Thời gian bảo quản ngắn, chỉ trong vòng 1 tuần. - Tinh dầu không thơm và màu không đẹp như phương pháp đun. Trên đây là hai cách giúp bạn có thể tự tinh chế dầu dừa tại nhà. Mỗi phương pháp đều có ưu, nhược điểm của mình. Hãy cân nhắc lựa chọn sao cho phù hợp với điều kiện của bạn nhất nhé! Tips nhỏ: dầu dừa trị mụn hiện đang là một công dụng của dầu dừa được chị em rất ưa chuộng sử dụng bởi cách dùng đơn giản, an toàn mà hiệu quả duy trì rất lâu dài. Nếu làn da của bạn đang bị mụn tấn công, hãy thử sử dụng dầu dừa bạn nhé
Có lẽ do cách của chủ top ko xử lý nhiệt nên ko để được lâu chị à. Em cũng từng mua dầu dừa của 1 bài thấy để cũng đc lâu.