Mách Chị Em Cách Chọn Nhãn Hưng Yên "xịn"

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi dacsanlongnhanhy, 5/8/2016.

  1. dacsanlongnhanhy

    dacsanlongnhanhy 0978 249 568

    Tham gia:
    3/12/2012
    Bài viết:
    7,974
    Đã được thích:
    795
    Điểm thành tích:
    773
    Đến mùa nhãn lồng Hưng Yên, chị em nội trợ cần biết cách chọn đúng nhãn ta sạch để tránh mua phải nhãn Trung Quốc, được bày bán xen kẽ trên những quầy hàng hoa quả ngoài chợ.
    [​IMG]

    Phân biệt nhãn Trung Quốc và nhãn lồng Hưng Yên:

    Nhãn Trung Quốc

    - Quả to, vỏ mỏng hơn, lá cũng to dày hơn lá nhãn Hưng Yên.

    - Cùi cũng dày nhưng hạt to hơn nhãn lồng, vị ngọt nhạt, không thơm.

    - Nhãn Trung Quốc hay dùng chất bảo quản nên mã sạch, nhạt màu, vỏ mỏng hơn, nhanh thâm, thối.

    Nhãn lồng Hưng Yên

    - Quả to, vỏ gai, trông dày. Mã vàng sậm hơn, tươi lâu vì được hái và vận chuyển, tiêu thụ ngay.

    - Cùi nhãn dày và khô, hạt nhỏ nhưng mọng nước. Vị thơm ngọt như đường phèn. Đáy quả có hai dẻ cùi lồng xếp rất khít (khác hẳn nhãn khác).

    Chủ quầy hoa quả sạch ở Hà Nội hướng dẫn chọn nhãn Trung Quốc và nhãn ta

    Anh Nguyễn Văn Chung, chủ một cửa hàng hoa quả sạch trên phố Kim Mã (Hà Nội) cho biết: Trước hết là bề ngoài của quả nhãn, nhãn Trung Quốc thường có vỏ mỏng, nhẵn, màu vàng nhạt, kích thước quả nhãn to và trông rất mọng. Nói chung, chúng có mẫu mã to, đẹp, hấp dẫn hơn nhãn ta. Trong khi đó, quả nhãn của Việt Nam thì có vỏ màu nâu sậm, vỏ dày hơn nhãn Trung Quốc và trên bề mặt vỏ có gai sần sùi, kích thước quả nhãn nhỏ, đều nhau.

    Hơn thế, nhãn của ta thường rất tươi để lâu hỏng, phần cuống vẫn còn cứng và tươi. Còn nhãn Trung Quốc, quả không được chắc như nhãn Việt, hay bị mềm, mụp, dễ bị thối, phần cuống thường bị thâm lại. Khi bóc ra, cùi quả nhãn lồng của ta trông rất khô ráo thì quả nhãn Trung Quốc cùi thường bị chảy nước, dễ bị nát".

    Còn chị Lê Hồng Hạnh, chủ một cửa hàng hoa quả sạch trên phố Nguyễn Khang (Hà Nội) cũng cho biết: "Nhãn Trung Quốc lá thường to và dày hơn nhãn ta. Nhãn ta hạt thường nhỏ và có màu đen lánh. Trong khi đó, nhãn Trung Quốc hạt thường to và nhạt màu hơn nhãn Việt.

    Khi để ra ngoài, nhãn ta có thể giữ được độ tươi rất lâu và màu sắc vẫn còn nguyên nhưng nhãn Trung Quốc rất nhanh bị héo, mềm mụp, vỏ dễ bị thâm và dễ bị thối, chảy nước.

    Hơn thế, khi ăn nhãn ta sẽ cho vị ngọt đậm, cùi nhãn giòn, thơm, ráo nước. Trong khi đó, nhãn Trung Quốc thì cho vị ngọt mát, không thơm, thậm chí khi ngửi thử bề mặt quả nhãn còn có thể ngửi thấy mùi hắc do có thuốc bảo quản".

    Cách chọn nhãn ngon


    - Yên tâm nhất là mua nhãn được cắt cả cành, lá tươi, cuống xanh, cứng cáp, tỏa hương dễ chịu. Không nên mua nhãn vỏ sáng sạch, hoặc đã rụng cành. Nhớ nếm thử để tránh bị nhầm lẫn.

    - Nhãn đầu mùa nên mua tại các quầy bán hoa quả quen. Giữa mùa mới nên mua ở chợ.

    - Nhãn hay bám hóa chất bảo quản, côn trùng, nấm mốc, vi khuẩn, bụi... Hãy rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút trước khi ăn. Chỉ nên dùng tay tách vỏ, chú ý ngón tay không chạm cùi.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi dacsanlongnhanhy
    Đang tải...


  2. nguoikhiemthi

    nguoikhiemthi

    Tham gia:
    18/5/2013
    Bài viết:
    29,327
    Đã được thích:
    7,454
    Điểm thành tích:
    3,063
    ngâm cứu...
     
  3. 87mebin

    87mebin Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    9/1/2014
    Bài viết:
    1,039
    Đã được thích:
    218
    Điểm thành tích:
    153
    mình cũng thế, cứ chọn bừa, oánh dấu vụ đầu mùa chọn mua cửa hàng quen, giữa mùa nên mua ở chợ
     
  4. macuaxu

    macuaxu Thành viên chính thức

    Tham gia:
    19/10/2015
    Bài viết:
    186
    Đã được thích:
    53
    Điểm thành tích:
    28
    Bài viết này không chuẩn xác. Mình là người HY đây. Dân mình rất ít khi mua được nhãn lồng chính hãng. Nhãn lồng chuẩn hạt rát bé, cùi dầy, ăn rất ngọt và thơm
    - quả nhãn thì cũng có quả hạt to, hạt bé, vỏ mỏng vỏ nhẹ. Ở HY chia làm 2 loại: Nhãn cùi và nhãn nước
    1. Nhãn cùi: vỏ cứng và dày, cùi rất dày
    2, nhãn nước: Vỏ mỏng, cùi mỏng, hạt to,
    - Đối với nhãn bẻ được 2-3 hôm nhìn quả cũng sẽ heo héo đi và lá héo là điều đương nhiên. Nếu nhãn chín chuẩn thì cuống cũng sẽ mềm và dễ bị đứt, còn nếu nhãn bẻ lúc còn xanh thì sẽ cứng và xanh...
    =====> Đừng quy nhãn trung quốc để tạo ra 1 làn sóng sợ nhãn, chỉ khổ thân người dân HYen thôi.
     
  5. Phương 145

    Phương 145 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    26/2/2015
    Bài viết:
    1,267
    Đã được thích:
    154
    Điểm thành tích:
    103
    Những gợi ý của chủ top cũng mang tính tham khảo 30% thôi ạ.
    Nhãn lồng mà mọi người nơi khác hay nói đến em nghĩ là nhãn Đường Phèn. Nếu ai ở Hưng Yên sẽ biết, nhãn Đường Phèn rất hiếm, rất ngon, ngọt kiểu ăn mãi không chán, quả nhỏ, vỏ mỏng, hạt nhăn nhăn bé xíu, mã sáng kiểu hơi vàng vàng. Ai đi đường mà mua được Đường Phèn thì chỉ có điêu. Vì nhà ai có loại này thì các vị ở các sở ban ngành đã đặt hết cả cây từ đầu mùa, thậm chí là nhận từ năm trước.
    Nhãn Hưng Yên hiện tại cũng có nhiều loại. Có loại vỏ mỏng loại vỏ dày, có loại nhẵn có loại gai sần. Có loại màu sáng có loại màu tối. Có loại vàng óng có loại thâm sì. Nói chung là tùy cây và tùy loại.
    Ví dụ như nhãn Hương Chi với nhãn cổ nó hoàn toàn khác nhau cả về màu và vị.
    Nhãn Hương Chi quả to như ngón tay cái hoặc ngón chân cái. Nhãn cổ chỉ bé bé, to lắm là bằng Hương Chi loại 2.
    Cá nhân em thích ăn nhãn cổ hơn vì vị thơm. Nhãn cổ có nhãn cùi và nhãn nước.
    Nhãn cùi thì múi khô và giòn, có nghĩa là bóc vỏ ra không bị vỡ màng.
    Nhãn nước thì múi mềm, bóc vỏ ra bị vỡ màng, nhưng em thích ăn nhãn nước hơn vì nó ngọt.
    Ngay cả Hương Chi cũng có nhiều màu mã, nhãn cổ cũng vậy.
    Có cây bị rệp sáp còn có màu đen thâm cơ.
    Nhãn loại nào để 2 hôm cũng thâm xì héo rũ ra cả.
     
  6. skin27

    skin27 chè vằng sẻ quê

    Tham gia:
    17/6/2016
    Bài viết:
    5,116
    Đã được thích:
    1,467
    Điểm thành tích:
    863
    hay quá, vậy ngoài này e toàn mua phải nhãn nước thôi,,,,
     
  7. memit2906

    memit2906 Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    22/7/2016
    Bài viết:
    94
    Đã được thích:
    32
    Điểm thành tích:
    18
    hay quá bác sắp tới mùa nhãn rồi ủng hộ nhãn lồng hưng yên.
     
  8. nguyenthu82

    nguyenthu82 TAKE IT EASY

    Tham gia:
    28/10/2009
    Bài viết:
    8,348
    Đã được thích:
    1,469
    Điểm thành tích:
    863
    Nhãn ngọt quá nên mình không thích, may quá
     
  9. memit2906

    memit2906 Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    22/7/2016
    Bài viết:
    94
    Đã được thích:
    32
    Điểm thành tích:
    18
    Nhãn HY ngọt quá, bạn dùng thử nhãn TQ đi. có thể phù hợp với khẩu vị bạn.
     

Chia sẻ trang này