Mất 3.900 USD vì bị hack laptop

Thảo luận trong 'Học tập' bởi webmaster, 13/3/2014.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,156
  Điểm thành tích:
  6,063
  Tôi không hề đặt phòng tại khách sạn ở Hong Kong nhưng lại nhận được tin nhắn trừ số tiền trên. Thì ra kẻ xấu đã hack máy tính của tôi để lấy số tiền ấy.

  Mới đây, tôi gặp phải trường hợp mất tiền oan vì thủ đoạn lừa đảo tinh vi của kẻ xấu. Tôi muốn cảnh báo cho những bạn “thấp IT” (công nghệ) cần phải cảnh giác với mọi hành vi lừa đảo, tránh để thiệt thân như trường hợp của tôi.

  Cách đây mấy hôm, tôi lên một trang booking để đặt phòng khách sạn ở Tokyo (Nhật Bản). Sau đó một tiếng, tôi nhận tin nhắn rằng: “Thẻ của bạn đã được thanh toán 3.900USD phí khách sạn tại Hong Kong”.

  Tôi hoảng hốt, vội vàng khoá thẻ và gửi email đến Booking kể sự tình. Booking trả lời là hệ thống an ninh của họ không chuyển tiền đến Hong Kong. Họ yêu cầu tôi kiểm tra lại xem máy tính của tôi có bị sơ hở không.

  [​IMG]

  Tôi nghĩ nát óc mà không thấy mình sơ hở chỗ nào. Rõ ràng tôi không vào trang chủ cũng như xem hình ảnh của khách sạn Hong Kong thì làm sao có chuyện đặt phòng tại đấy? Tôi gửi email mắng vốn cả chục cái cho bõ tức.

  Trưa nay, tôi đi ăn cùng bạn. Tôi kể lại câu chuyện cho bạn nghe và bạn tôi hỏi có đưa laptop cho ai dùng không? Lúc ấy, tôi chợt nhớ tôi có nhờ một nhân viên IT nâng cấp chiếc laptop. Phí nâng cấp lên đến 500.000 đồng.

  Nghe bạn phân tích, tôi mới tá hoả tự hỏi liệu nhân viên IT đó có hack máy mình không? Trên đường về nhà, tôi nge đài FM cảnh báo là có một đường dây chuyên cài con virus gì đó để hack laptop hoặc iPhone.

  Qua con virus ấy, kẻ xấu sẽ xâm nhập máy mình tính của người bị cài để biết thông tin liên quan đến credit (thẻ tín dụng), tài khoản, password rồi đặt chỗ khách sạn. Sau đó, kẻ này sẽ cancel (hủy bỏ) việc đặt khách sạn trước mấy ngày để lấy lại tiền hoặc trả tiền dùm cho mấy công ty du lịch.

  Kết hợp với việc có người quen vừa bị hack tài khoản iTunes khi nhờ dịch vụ cài dùm hệ thống camera vào iPad, tôi choàng tỉnh cơn mê và đã hiểu tại sao mình lại mất oan số tiền lớn.

  Qua câu chuyện này, tôi khuyên các bạn tuyệt đối không đưa iPhone, laptop cho những dịch vụ không đáng tin cậy, không để cho người lạ cài đặt hay update gì hết. Chỉ cần bạn để kẻ xấu cắm vào máy tính của họ là họ sẽ cài virus vào máy của bạn. Sau đó, chúng âm thầm theo dõi để hack.

  Tôi thấy cuộc sống bây giờ vô cùng nguy hiểm khi cái gì họ cũng dùng online và internet banking. Kẻ xấu chỉ cần giật được chiếc điện thoại của bạn là có "đủ bộ comple" để chuyển khoản.

  Nghĩ lại mà cay đắng, chắc kiếp trước tôi có “chôm” của ai 3.900USD nên giờ mới bị mất oan vậy. Chẳng lẽ bây giờ tôi lại vứt chiếc laptop?

  Nguồn: VnExpress
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. vidikshop

  vidikshop 0908 828 892

  Tham gia:
  21/2/2013
  Bài viết:
  3,964
  Đã được thích:
  881
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Mất 3.900 USD vì bị hack laptop

  Khiếp quá, m cũng gà mờ IT lắm cơ, giờ có hỏng hóc gì máy tính chắc cũng phải gọi thằng em đến thôi, k mang ra hiệu nữa :(
   
 3. bobochachahihi

  bobochachahihi Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  11/5/2012
  Bài viết:
  1,945
  Đã được thích:
  156
  Điểm thành tích:
  103
  Ðề: Mất 3.900 USD vì bị hack laptop

  haiz đúng là cuộc sống nghĩ mà chán quá.ở đâu cũng thấy trộm cắp lừa đảo.
   
 4. congchuasuachua

  congchuasuachua Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  17/8/2012
  Bài viết:
  1,589
  Đã được thích:
  490
  Điểm thành tích:
  173
  Ðề: Mất 3.900 USD vì bị hack laptop

  Ơ VN bị hack thì ngân hàng vẫn trừ tiền của mình, lúc trứoc bạn minh ở Mỹ cũng bi làm giả thẻ tín dụng tiêu 4000$ cho khoản mua bán ở Italia, khi ngân hàng báo lại thì bạn mình thông báo là vào ngày đó, giờ đó vẫn ở Mỹ không có đi sang Italia để cà thẻ, tiêu tiền đựoc, ngân hàng kiểm tra và thấy là đúng như vậy nên không trừ tiền trong thẻ nữa. Không biết ngân hàng VN mình có thể yêu cầu ngân hàng thông báo vào điên thoại khi thẻ của mình tiêu một khoản tiền nào đó, ví dụ là 500 $ chẳng hạn, cách này thì khi có phát sinh giao dich lớn thì khả năng mất tiền sẽ giảm đi, nhung ngược lại thì cũng hơi phiền phức khi mình dùng thẻ này ở nước ngoài, không có roaming điện thoại.
   
 5. bo_cu_ty

  bo_cu_ty Thành viên tập sự

  Tham gia:
  13/3/2014
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Ðề: Mất 3.900 USD vì bị hack laptop

  Bố cu tý có lời khuyên cho các cha, các mẹ, các em về việc bảo mật thông tin cá nhân của mình đó là:
  1) Không đăng nhập các tài khoản như: tài khoản ngân hàng, tk facebook, các trang mua bán, giao dịch thuơng mại điện tử trên các máy tính, điện thoại smartfone, PDA,... của người khác, vì rất có khả năng máy tính hoặc thiết bị của họ cài keyloger, là một loại virus chuyên ăn cắp mật khẩu, và account, có được những thông tin này, kẻ xấu sẽ lợi dụng thực hiện ý đồ bất chính.
  2) Máy tính luôn có password để bảo về, tính năng firewall trong máy tính phải luôn dc bật. Máy tính phải có chuơng trình diệt virus đủ mạnh để bảo vệ: như là AVG, Mac-afee, Mỉcosoft, BKAV..., Và Windows hoặc các Hệ điều hành phải có bản quyền để luôn dc cập nhật các bản vá, điều này rất quan trọng với máy tính.
  3) Nếu gia đình có wifi thì wifi phải đựoc đặt mật khẩu, kẻ gian có thể lợi dụng để ăn cặp thông tin cá nhân qua kênh này.
  4) Chỉ gia dịch thương mại điện thử với những trang web tin cậy, đựoc chứng thực bởi các tổ chức, hệ thống bảo mật: vd: khi bạn gõ tên trang web ấy, thì sẽ có link là https, là những trang có độ bảo mật cao.

  Thanks mọi người đã chú ý: Nếu cần thắc mắc thì cứ post lên forum, mọi ng cùng nhau chia sẻ nhé!!!

  Bố cu tý luôn free support: mobile: 01666301809
   

Chia sẻ trang này