Trong mật ong có chứa Glucose, Fructose, các acid amin và nhiều khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng và khả năng chống đỡ các tác nhân gây bệnh, cải thiện sức khỏe một cách tự nhiên. Bên cạnh đó, mật ong có hoạt tính kháng khuẩn nên được xem như một loại kháng sinh tự nhiên giúp tiêu diệt vi khuẩn. Nhờ vị ngọt thanh và các thành phần làm dịu niêm mạc nên khi tiếp xúc với niêm mạc hầu họng sẽ làm dịu cổ họng, giảm ngứa và đau rát họng. Còn ở vỏ chanh đào thì chứa nhiều tinh dầu, nên có tác dụng trị ho,viêm họng, cảm cúm, hạ sốt…Ruột chanh chứa hàm lượng đáng kể acid xi-tric (khoảng 8% khối lượng khô) nên rất có tác dụng phòng trị ho, khản tiếng. Khi ngâm với mật ong tăng hiệu quả trị ho hơn. Bí quyết ngâm chanh đào với mật ong đúng cách Để đạt được hiệu quả nhanh chóng và tối đa, các bạn nên theo dõi chia sẻ của Tina dưới đây nhé: Việc đầu tiên cực quan trọng chính là khâu chọn chanh đào cho thật ngon và tươi, điều này nghe đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Không nên chọn quả quá to và mọng nước. Vì chanh đào quý nhất ở tinh dầu trong vỏ khi chữa bệnh ho. Các bạn nhớ kĩ điều này nhé. Có 2 cách ngâm mật ong chanh đào đó là thái lát và ngâm cả quả. Đối với ngâm cả quả: đầu tiên các bạn rửa cho thật sạch vỏ ngoài. Pha một ít muối với nước sôi để nguội. Ngâm quả chanh khoảng 30 phút rồi vớt ra để cho ráo nước. Khía dọc quả chanh vài đường khía. Sau đó xếp chanh vào bình thủy tinh đã được rửa sạch. Cứ một lớp chanh ta sẽ cho thêm 1 lớp đường. Cứ thế cho tới khi đầy chai. Cuối cùng ta cho mật ong vào, nén chanh xuống. Đậy nắp kín và để nơi khô ráo, thoáng mát. Sau 6 tháng là có thể lấy ra dùng được. Đối với ngâm thát lát: Chanh rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm quả chanh khoảng 30 phút rồi vớt ra để thật khô. Cắt chanh thành những miếng mỏng (ngâm cả hạt). Sau đó xếp chanh vào bình thủy tinh đã được rửa sạch. Cứ một lớp chanh ta sẽ cho thêm 1 lớp đường. Cứ thế cho tới khi đầy chai. Cuối cùng ta cho mật ong vào, nén chanh xuống. Đậy nắp kín và để nơi khô ráo, thoáng mát. Sau 3 tháng là có thể lấy ra dùng được. Lưu ý: Đường dùng để ngâm mật ong chanh đào là đường phèn đập nhỏ các bạn nhé.
Mật ong với chanh trị ho là tốt , mật ong kháng khuẩn và nóng mà đau họng là do vi khuẩn với bị lạnh gây lên, mình cũng thường dùng mạt ong với chanh kể cả chưa bị đau họng với mùa đông, với mát thôi nhé, mùa hè nóng lắm
k sao đâu ạ, em đang có 1 hũ chanh đào mật ông và chanh đào muối cực ngon đây ạ. Để hơn 1 năm r , k cần bảo quản j mà vẫn rất ok, mn cứ mạnh tay thử đi ạ