Mẹo Hay Phân Biệt Thịt Bò Giả - Thật

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Hant12345678, 29/9/2019.

  1. Hant12345678

    Hant12345678 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    13/3/2018
    Bài viết:
    158
    Đã được thích:
    7
    Điểm thành tích:
    18
    Cách phân biệt thịt bò thật và thịt heo nhuộm màu giúp tránh mua lầm thịt giả trong tình hình thịt không rõ nguồn gốc.

    Vấn đề thịt heo thối rửa, ngâm hóa chất rồi nhuộm màu, thịt heo thối bỗng chốc biến thành thịt bò tươi không còn là vấn đề quá mới mẻ nhưng nó vẫn diễn ra hằng ngày. Vì thế hãy trang bị cho mình một kiến thức thật vững để sáng suốt phân biệt thịt bò thật và thịt heo thối nhuộm màu nhé!

    Như thông tin được rất nhiều thông tin đại chúng đưa tin về tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm ở mức báo động. Tôm bơm rau câu hay chất tăng trọng lượng, sữa đậu nành hóa chất, mực thối tẩy trắng,...và cả thịt bò giả làm từ thịt heo thối nhuộm hóa chất. Điều này đã khiến những người nội trợ vô cùng hoang mang vả không biết phải ăn gì, phải phòng tránh ra sao.

    [​IMG]

    Chính vì thế, trang bị cho mình một kiến thức vững vàng là cách phòng tránh hiệu quả nhất trong tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm đang báo động đỏ như hiện nay. Đầu tiên, hãy xem qua cách phân biệt thịt bò thật và thịt heo thối nhuộn hóa chất bằng những cách đơn giản nhé!


    1. Thịt bò thật có màu đỏ đậm, tươi sắc và đều màu.
    Chắc hẳn bạn cũng đã biết được màu sắc của một mẩu thịt bò tươi đẹp như thế nào. Thịt bò thật có màu đỏ au và nhìn rất tự nhiên trong khi thịt heo thối nhuộm phẩm màu thì có màu sắc khác biệt một chút. Phẩm màu sẽ có độ lệch sắc tương đối so với màu tự nhiên. Nó có thể tươi hơn, thẫm hơn và thậm chí còn có hơi hướng chuyển sang màu đỏ tím nhìn rất tối.

    [​IMG]
    Thịt bò thật có sắc thịt đỏ au, tư nhiên và vô cùng đều màu.

    Còn một điều bạn nên chú ý rằng thịt bò giả do ngâm ướp hóa chất, thế nên hiện tượng không đều màu sẽ xảy ra. Chỗ thịt đậm nhạt không đồng nhất. Mặt khác, thịt nhuộm màu sẽ thấm từ ngoài vào trong, vì thế phần ngoài thường đậm hơn bên trong, khi người bán cắt khối thịt, hãy để ý phần lõi thịt có chênh lệch màu so với bên ngoài không nhé. Thịt thật thường phần lõi còn sẽ đậm hơn bên ngoài vì ít tiếp xúc với bên ngoài, giữ được chất thịt và màu sắc nguyên thủy.

    [​IMG]
    Nước hóa chất đen ngòm dùng để hồ biến thịt heo thối thành thịt bò.

    Khi mua, bạn hãy dùng tay miết vào bề mặt miếng thịt, thịt bò giả sẽ dễ dàng để lại màu hồng trên da tay bạn. Đôi khi phần thịt bò giả được bạn miết sẽ trở nên nhạt màu hơn nữa do màu bị bay mất. Nếu bạn đã mua thịt về nhà, khi sơ chế và rửa thịt bò giả, nước rửa bò sẽ ra màu nhiều lần chứ không phải 1, 2 lần như máu của thịt bò bình thường nữa, màu sắc của thịt cũng nhạt dần sau mỗi lần rửa nước.


    2. Thịt bò thật có độ mềm tuyệt vời và dính tay khi ấn thử

    Thịt heo không có độ mềm bằng thịt bò, nhất là thịt heo thối thông qua quá trình tẩy rửa và ngậm hóa chất, càng không thể mang lại cho chúng ta cảm giác mềm mại của thịt tươi tự nhiên được.

    [​IMG]

    Những người buôn bán bất chính thịt bò giả cũng nhận thấy điều này, họ đã dùng mỡ bò phi lấy dầu thoa một ít lên bề mặt để thịt giả có mùi như thật. Nhưng mùi hương này không lưu lại lâu trên tay như thịt bò thật.

    4. Thớ thịt bò thật sẽ nhỏ, bóng và gân bò màu vàng ngà

    Nếu thịt heo có sớ thịt to và ít có gân chen giữa thớ thịt thì thớ thịt bò sẽ nhỏ, nhuyễn, có độ bóng và gân bò có đường gân to màu vàng ngà, trong khi gân heo nhuyễn và sẽ có màu trắng đục.
    [​IMG]
    Gân thịt bò to và dày, trong khi gân thịt heo nhuyễn và mỏng hơn rất nhiều.


    5. Thịt bò giả nhợt nhạt đi sau chế biến

    Chắc chắn không một ai muốn đến khi mua về, chế biến xong mới nhận dạng được thịt bò giả hay thật. Tuy nhiên đâu sẽ là bước quan trọng để chắn chắn về chất lượng thịt trước khi bạn cho chúng vào cơ thể.
    [​IMG]
    Thịt bò thật sau khi chế biến sẽ có màu sắc đậm, vô cùng đẹp

    Thịt bò giả sau khi chế biến sẽ chuyển về màu trắng bệt, nhợt nhạt và thậm chí có màu như thịt heo. Bên cạnh đó, khi chế biến xong, thịt bò giả sẽ không có mùi thơm vốn có mà bù lại sẽ là một mùi khá tanh, hôi của thịt để lâu ngày.

    Chỉ cần 5 bước này, bạn đã có thể trang bị cho mình một kiến thức để phân biệt được thịt bò thật và thịt heo thối nhuộm hóa chất. Hãy trở thành một người tiêu dùng thông minh trước tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm đang báo động.

    Tổng đài 18001195 hỗ trợ thông tin về an toàn thực phẩm hoàn toàn miễn phí, các chị em nội trợ gọi ngay để được tư vấn và giải đáp nhé!
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Hant12345678
    Đang tải...


  2. mebi1991

    mebi1991 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    16/11/2016
    Bài viết:
    275
    Đã được thích:
    53
    Điểm thành tích:
    28
    nhìn bằng mắt thường là biết, khi ăn phở bò ở quán biết liền, quán nào dùng thịt lợn tẩm màu mới sợ, ăn vào buồn nôn
     

Chia sẻ trang này