Mẹo nấu mướp đắng luôn xanh

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi minhthai0907, 5/11/2015.

  1. minhthai0907

    minhthai0907 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    6/4/2015
    Bài viết:
    462
    Đã được thích:
    40
    Điểm thành tích:
    28
    Mướp đắng bị vàng, nâu hay nhớt là kết quả của việc nấu quá chín. Bởi vậy, để giữ được màu xanh cho mướp đắng chỉ cần nấu tái.
    Hai món ăn quen thuộc từ loại rau này là mướp đắng xào trứng và mướp đắng nhồi thịt. Tuy nhiên, khá nhiều người thường nấu bị vàng. Nguyên nhân vì các chất diệp lục bị phân giải khi gặp nhiệt độ. Do đó, càng rút ngắn thời gian nấu thì màu sắc của rau sẽ càng được giữ lại.

    Trước tiên, với món mướp đắng xào trứng, bạn nên thái miếng mỏng vừa phải, đều nhau. Đánh tan trứng để sẵn. Ngay khi chảo nóng già thì cho mướp vào, chỉ đảo đi, đảo lại vài lần rồi cho trứng vào. Tiếp tục đảo nhanh tay cho trứng thật ráo. Thời gian nấu món này chỉ khoảng 3-5 phút tùy lửa và lượng nguyên liệu.

    [​IMG]
    Để mướp trắng xào trứng xanh và khô, chỉ cần đảo qua rồi cho trứng vào. Ảnh: Bảo Nhiên.

    Nếu bạn xào mướp đắng trên bếp chín tới thì đến khi nguội, nó đã có thêm một quá trình tự chín nữa và hậu quả sẽ là vàng và ướt. Bởi vậy, nguyên tắc khi nấu món này là đảo nhanh tay, xào tái, bắc khỏi bếp khi mướp đắng đang còn giòn. Xào trong một chiếc chảo rộng cũng giúp món ăn xanh hơn.

    Với món mướp đắng nhồi thịt, rất khó tránh khỏi quả bị vàng, đắng, màu sắc không còn bắt mắt nữa. Có một số cách để khắc phục hiện tượng này như hấp riêng mướp và nhân. Chỉ cần hấp tái qua rồi nhồi nhân vào ruột mướp. Đun lại trên nồi nước đang sôi một lần nữa. Quả mướp đắng giữ được màu xanh, cả vỏ và nhân đều chín, tuy nhiên món ăn không được đậm đà.

    [​IMG]
    Càng rút ngắn thời gian nấu thì món ăn càng xanh. Nhất là với món mướp đắng, nấu chín tới sẽ ăn giòn và đỡ đắng hơn khi đun quá kỹ. Ảnh: Cruisemekongriver.

    Một cách khác phổ biến hơn là bạn vẫn nhồi thịt vào mướp đắng, đun sôi nước, cho muối rồi thả nguyên liệu vào. Đun chín tới và bắc ra. Nếu không ăn ngay thì nên vớt mướp đắng ra ngâm vào nước đá mát cho nguội. Đến khi ăn mới cho nước và mướp đắng vào nhau.

    Tuy nhiên, các chuyên gia ẩm thực khuyến cáo với bất cứ món rau nào cũng nên ăn ngay sau khi nấu bởi nó không chỉ đảm bảo ngon miệng mà còn giữ được vitamin.

    Bảo Nhiên
    Nguồn: vnexpress.net
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi minhthai0907
    Đang tải...


  2. goldenapple

    goldenapple Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    9/8/2013
    Bài viết:
    1,905
    Đã được thích:
    221
    Điểm thành tích:
    153
    mình cũng thích nấu tái tái thôi. ăn giòn với còn hơi đắng ngon hơn là mềm.
     
  3. bau

    bau Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    14/12/2006
    Bài viết:
    5,641
    Đã được thích:
    663
    Điểm thành tích:
    823
    Mình thì thích ăn mềm nên thường xào mướp đắng thì còn xanh chứ nhồi thịt thì toàn chuyển sang màu vàng thôi.
     
  4. what

    what Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    4/8/2011
    Bài viết:
    2,591
    Đã được thích:
    375
    Điểm thành tích:
    173
    lưu ý mấy bí kíp này! tks chủ top!
     
  5. minhthai0907

    minhthai0907 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    6/4/2015
    Bài viết:
    462
    Đã được thích:
    40
    Điểm thành tích:
    28
    Khổ qua mà ướp đá rồi ăn với chả bông thì là nhất rồi.
     
  6. nhím tí hon

    nhím tí hon Thành viên tích cực

    Tham gia:
    3/7/2015
    Bài viết:
    526
    Đã được thích:
    84
    Điểm thành tích:
    28
    Em thích mềm mềm/ :) nên hầm mướp đắng nhồi thịt xong toàn chuyển màu thôi. Mướp đắng ướp đà thì em chưa ăn bao giờ. có mẹ nào cho em xin ít kinh nghiệm làm món này với ạ
     
  7. mehiuhiu

    mehiuhiu Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    17/7/2012
    Bài viết:
    4,334
    Đã được thích:
    578
    Điểm thành tích:
    773
    mướp đắng xào trứng ngon ghê :)
     
  8. huyenhnit

    huyenhnit Vé máy bay nội địa và quốc tế

    Tham gia:
    2/7/2012
    Bài viết:
    5,676
    Đã được thích:
    961
    Điểm thành tích:
    773
    Mình ucngx thik vừa tới thôi, bị chín là ăn nó nồng lắm ý
     
  9. xoancuteo

    xoancuteo Thành viên mới

    Tham gia:
    2/11/2015
    Bài viết:
    48
    Đã được thích:
    10
    Điểm thành tích:
    8
    lại có thêm 1 món ngon để ăn rồi được cái em rất hợp món này nên xào không mình cũng chiến được cảm ơn bạn đã chia sẻ nhé
     
  10. Thienduong.xuThanh

    Thienduong.xuThanh Thành viên chính thức

    Tham gia:
    24/6/2015
    Bài viết:
    186
    Đã được thích:
    31
    Điểm thành tích:
    28
    Mon này m không ăn tái giòn được :(, cứ phải mềm nhũn ra ý :) thế nó mới dễ ăn :D
     
  11. Vung iu

    Vung iu Sữa Bỉm rẻ nhất

    Tham gia:
    5/7/2012
    Bài viết:
    14,177
    Đã được thích:
    3,692
    Điểm thành tích:
    2,163
    Thực đơn trưa hôm nay nhà mình đây rồi
     
  12. mebetom.vp

    mebetom.vp Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    13/10/2014
    Bài viết:
    4,511
    Đã được thích:
    780
    Điểm thành tích:
    823
    mình thi sợ ăn đắng lắm, mà lão ck thì lại thích ăn mướp đăng, cứ thái 1 nửa mỏng, 1 nửa dày, nấu cùng nhau, khi nao cái dày chín tới thì bắc ra là lúc đó cái mỏng cũng mềm, ai thích ăn loại nào thì gắp loại đó, thế là đỡ phải nấu nhiều nổi, hehe
     
  13. haiduong1701

    haiduong1701 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    20/3/2015
    Bài viết:
    464
    Đã được thích:
    88
    Điểm thành tích:
    28
    Cũng hay nào giờ mình toàn nấu cho nhừ tử hết luôn hehe
     
  14. xoancuteo

    xoancuteo Thành viên mới

    Tham gia:
    2/11/2015
    Bài viết:
    48
    Đã được thích:
    10
    Điểm thành tích:
    8
    em sợ ăn đắng nên không ăn được món này hôm nào mà có món này là cứ đun thật kĩ để cho nó bớt đắng rồi chiến.hí hí
     

Chia sẻ trang này