Món Ăn Chay Bổ Dưỡng

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi blacklabelremi, 12/1/2016.

  1. blacklabelremi

    blacklabelremi Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    24/5/2010
    Bài viết:
    2,508
    Đã được thích:
    71
    Điểm thành tích:
    98
    ĐẬU HŨ NHỒI HẠT SEN
    [​IMG]
    Nguyên Liệu:
    Đậu hũ chiên: 2 miếng
    Nấm đông cô: 6 tai
    Hạt sen tươi: 50g
    Hành boaro, ngò rí, cà chua
    Tỏi băm, màu dầu điều
    Tiêu, đường
    Bột ngọt
    Hạt nêm từ Nấm Hương và Hạt Sen

    Thực Hiện:
    1. Sơ chế
    - Đậu hũ cắt đôi dùng muỗng lấy phần ruột trắng ra, phần ruột trắng dùng vải mùng vắt cho ráo nước.
    - Nấm đông cô ngâm nở cắt sợi nhuyễn, nước ngâm nấm giữ lại. Hạt sen luộc chín, một nửa đập dập, một nửa giữ nguyên hạt. Cà chua băm nhỏ. Boaro cắt mỏng, phi vàng một nửa,
    - Trộn đều hỗn hợp đậu hũ trắng, nấm đông cô, hạt sen đập dập, tiêu, hành boaro phi, 1m hạt nêm Aji-ngon® từ Nấm Hương và Hạt Sen, 1/2M dầu điều, nhồi vào đậu hũ.

    2. Rim đậu hũ
    - Áp chảo phần mặt nhồi nhân của đậu hũ để định hình.
    - Phi thơm phần hành boaro còn lại, cho cà chua vào xào, nêm 1.5M hạt nêm Aji-ngon® từ Nấm Hương và Hạt Sen, 1/2M màu điều, 2m đường, 1/2m bột ngọt Aji-no-moto. Sau đó cho khoảng ½ chén nước ngâm nấm. Cho đậu hũ và phần hạt sen nguyên hạt và rim lửa nhỏ cho thấm gia vị.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi blacklabelremi
    Đang tải...


  2. blacklabelremi

    blacklabelremi Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    24/5/2010
    Bài viết:
    2,508
    Đã được thích:
    71
    Điểm thành tích:
    98
    KHỔ QUA KHO CHAY

    [​IMG]
    Nguyên Liệu:
    Khổ qua to: 2 trái
    Đậu hũ trắng: 1 miếng
    Nấm mèo: 3 tai
    Bún tàu: 2 lọn
    Nước dừa tươi: 1 chén
    Hành boaro phi: 2M
    Muối, đường, bột năng
    Dầu ăn, ớt hiểm
    Nước tương
    Bột ngọt

    Thực Hiện:
    1. Sơ chế
    - Khổ qua rửa sạch, cắt khúc1.5cm, bỏ ruột. Ớt hiểm đập dập. Nấm mèo ngâm nở, thái sợi, băm nhỏ, bún tàu ngâm mềm, cắt khúc 2cm.
    - Đậu hũ chần qua nước sôi, cho vào vải mùng vắt ráo nước, tán nhuyễn, trộn chung với nấm mèo, bún tàu, 1m bột năng, 2M boaro phi vàng, 1/2m muối, 1/2m đường, 1/2m tiêu, 1/2m bột ngọt AJI-NO-MOTO®, nhồi nhân vào khổ qua.
    - Pha hỗn hợp 2M nước tương LISA, 1M đường, 1m bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1/5m muối.

    2. Kho
    - Chiên áp chảo khổ qua đến khi rám mặt, rồi cho hỗn hợp nước tương vào, kho 2 phút cho thấm vị, thêm nước dừa, ớt hiểm đập dập rồi kho tiếp 10 phút cho tới khi nước xâm xấp là được.
     
  3. blacklabelremi

    blacklabelremi Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    24/5/2010
    Bài viết:
    2,508
    Đã được thích:
    71
    Điểm thành tích:
    98
    CHẢ LỤA CHAY

    [​IMG]
    Nguyên Liệu:
    Tàu hũ ky: 200g
    Hành boaro: 1 cây
    Lá chuối hột, dây lạt
    Muối, tiêu hạt, thuốc muối, dầu ăn
    Bột ngọt

    Thực Hiện:
    1. Sơ chế
    - Hành boaro cắt mỏng, phi thơm với dầu ăn, lọc lấy 1M dầu phi. Lá chuối, dây lạt trụng nước sôi cho mềm, lau lá thật khô. Tiêu hạt giã bể.
    - Tàu hũ ky rửa sạch, trụng qua nước sôi gồm 3 lít nước và 1/2m thuốc muối trong 3 phút, rửa sạch lại bằng nước lạnh, vắt ráo bằng khăn, cắt nhỏ. Ướp với 1m muối, 1m bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1m hạt tiêu giã bể và 1M dầu phi, trộn đều.

    2. Làm chả
    - Đặt 1 lớp lá chuối dọc, mặt xanh ra ngoài, 1 lớp lá ngang và 1 lớp lá dọc, cho 1 phần tàu hũ ky lên, cuốn tròn lại, cột và gấp 2 đầu như gói bánh tét, dùng lạt cột, quấn chặt xung quanh, cột kĩ.
    - Đun nước sôi, cho chả lụa chay vào luộc trong 20 phút, vớt ra để nguội.
     
  4. blacklabelremi

    blacklabelremi Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    24/5/2010
    Bài viết:
    2,508
    Đã được thích:
    71
    Điểm thành tích:
    98
    LẨU NẤM CHAY

    [​IMG]
    Nguyên Liệu:
    Mía lau: 2 khúc
    Bắp Mỹ: 1 trái
    Hành boaro: 1cây
    Cà rốt: 1/2 củ
    Tàu hũ ki: 1 miếng
    Đậu hũ non: 1 miếng
    Khoai môn: 1/2 củ
    Bông cải xanh
    Các loại nấm: nấm kim châm, nấm bào ngư, nấm chân gà, nấm đông cô tươi, nấm linh chi tươi, nấm mỡ, nấm rơm
    Muối, đường, dầu ăn
    Nước tương (hoặc nước tương )
    Bột ngọt

    Thực Hiện
    1. Sơ chế
    - Bắp Mỹ cắt khúc, cho vào nồi nấu với mía lau và 3 lít nước cho ra nước ngọt.
    - Các loại nấm cắt bỏ chân, ngâm nước muối, rửa sạch, để ráo. Tàu hũ ki chiên vàng. Đậu hũ non cắt miếng nhỏ . Xếp tất cả ra dĩa.
    - Hành boaro cắt xéo dày 1cm, 1 ít cắt mỏng phi vàng.
    - Khoai môn cắt thành miếng vuông, chiên rám mặt. Cà rốt tỉa bông, cắt lát. Bông cải xanh cắt thành từng búp nhỏ.
    - Mì trứng trụng nhanh qua nước sôi, vớt ra xả nước lạnh, để ráo, trộn với dầu phi hành boaro
    2. Nấu lẩu
    - Vớt bỏ bắp va mía, cho cà rốt, khoai môn, bông cải xanh vào nấu chín, nêm 1m bột ngọt Aji-no-moto®, 1m muối, 1m đường, 1/2M nước tương LISA nếm vị ngọt mặn vừa ăn. Cho hành boaro và 2M dầu phi hành boaro vào.
    3. Cách dùng
    - Bày tất cả ra bàn, khi ăn cho đậu hũ non, tàu hũ ki và các loại nấm vào. Dùng chung với mì, chấm thêm nước tương LISA tùy khẩu vị.
     
  5. Lợn bay

    Lợn bay Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    5/12/2013
    Bài viết:
    7,763
    Đã được thích:
    1,145
    Điểm thành tích:
    823
    ngon ghê :) như mặn ah :)
     
  6. blacklabelremi

    blacklabelremi Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    24/5/2010
    Bài viết:
    2,508
    Đã được thích:
    71
    Điểm thành tích:
    98
    CANH NẤM HẠT SEN

    [​IMG]

    Nguyên Liệu:

    Hạt sen : 50g
    Nấm đông cô tươi : 50g
    Nấm linh chi : 50g
    Cà rốt : 1/2 cây
    Đậu hũ non : 100g
    Ngò rí
    Tiêu
    Hạt nêm từ Nấm Hương và Hạt Sen

    Thực Hiện:
    1. Sơ chế
    - Cà rốt tỉa hoa, cắt lát. Nấm các loại sơ chế sạch, để ráo. Ngò rí cắt nhỏ.
    - Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn.

    2. Nấu canh
    - Đun sôi 1 lít nước, cho hạt sen và cà rốt vào nấu khoảng 10 phút, tiếp tục cho các loại nấm vào nấu chín, nêm 3m hạt nêm Aji-ngon® từ nấm hương và hạt sen, cho đậu hũ vào tắt bếp, rắc thêm tiêu và ngò rí.
     
  7. blacklabelremi

    blacklabelremi Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    24/5/2010
    Bài viết:
    2,508
    Đã được thích:
    71
    Điểm thành tích:
    98
    ĐẬU HŨ HẤP LA HÁN

    [​IMG]

    Nguyên Liệu:
    Đậu hũ non: 1 miếng
    Thịt nguội chay: 100g
    Cải thìa: 10 cây
    Nấm đông cô: 10 tai
    Gừng: 10 lát
    Ớt cắt lát, kỉ tử
    Muối, tiêu, đường, dầu hào chay, bột năng, dầu ăn, dầu mè
    Nước tương

    Thực Hiện:
    1. Sơ chế
    - Đậu hũ cắt miếng 3x5cm, dày 1cm. Nấm đông cô cắt bỏ chân nấm, rửa sạch với nước muối, chần sơ, vớt ra cho vào tô nước lạnh
    - Thịt nguội chay cắt miếng 3x5cm. Cải thìa luộc với nước pha 1m muối, 1m dầu ăn, cho vào tô nước lạnh cùng với nấm, sau đó chẻ đôi theo chiều dọc.
    - Làm xốt: Trộn đều 1.5M dầu hào chay, 1M đường, 1/2M Nước tương \"Phú Sĩ\", 1.5M nước lọc, 1/3m tiêu, 1/2m dầu mè và 1.5m bột năng.

    2. Hấp
    - Xếp xen kẽ lần lượt đậu hũ, thịt nguội chay, nấm đông cô, gừng lên dĩa, sau đó xếp cải thìa xung quanh, chan xốt lên trên, rắc kỉ tử, hấp cách thủy 10 phút.
     
  8. thientan88

    thientan88 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    27/11/2015
    Bài viết:
    510
    Đã được thích:
    132
    Điểm thành tích:
    83
    cảm ơn bài viết của mn, món đậu hũ chay thấy hấp dẫn quá.
     
  9. Bơ Bụ Bẫm

    Bơ Bụ Bẫm Thành viên tích cực

    Tham gia:
    10/11/2015
    Bài viết:
    912
    Đã được thích:
    68
    Điểm thành tích:
    28
    nhìn món lẩu nấm kia em muốn bỏ ăn thịt luôn :v
     

Chia sẻ trang này