Mình lập topic này, các mẹ có món tủ nào hợp với mùa đông giá rét thì up lên để cả nhà tham khảo, trổ tài cho chồng con nhé. Mình xin giới thiệu món Mắm tép chưng thịt, mình đã làm và thành công. Tiêu chí ngon, bổ, rẻ và đặc biệt an toàn. Cách làm mắm tép chưng thịt Nguyên liệu: - Thịt nạc vai: 0,5kg rửa sạch, xay nhỏ. - Riềng: 1 củ xay nhỏ (chọn loại riềng già thì sẽ thơm hơn nhưng ăn hơi xơ nên chọn loại riềng vừa, nếu non quá sẽ không dậy mùi). - Sả: 3 cây, bỏ phần già, giữ lại củ thái ra băm nhỏ biến. - Hành tím: 1 củ, tỏi khô: 1 củ băm nhỏ. - Mắm tôm: nên chọn mua loại mắm tôm ngon, nên nua ở Hàng Bè. - Gia vị gồm có: hạt điều, đường. Cách làm: Thịt rửa sạch, xay nhỏ, ướp cùng 3 thìa cà phê đường (Mẹ nào không thích ngọt có thể giảm bớt), 5 thìa cà phê mắm tôm, riềng, sả xay, cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp từ sáng đến tối. Cho dầu vào chảo, để nóng già; cho một ít hạt điều vào lấy màu rồi vớt bã ra; phi thơm vàng hành, tỏi; cho thịt vào đảo đều cho đến khi món ăn có màu đỏ nâu (giống như ở Hàng Bè) là được. Lưu ý: Trong quá trình chưng nên để lửa to vừa, như thế thịt sẽ săn lại và mỡ từ thịt mới chảy ra khi ăn có vị béo thơm rất ngon. Bạn hãy bỏ vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần. Chúc bạn thành công!
Ðề: Món ngon mùa lạnh Chè sắn ngon tuyệt Trời se lạnh với bát chè sắn bùi bùi, béo ngậy, thơm lừng mùi cốt dừa sẽ làm bạn muốn hít hà mãi không thôi! Nguyên liệu: - 1 hoặc 2 củ sắn - 1 hộp nước dừa - Bơ (sữa đặc có đường nếu có) - Đường, chút muối Cách làm: Bước 1: Sắn bóc vỏ, ngâm trong nước lạnh qua đêm cho bớt chất độc. Bào sắn thành sợi nhỏ. Sắn sau khi bào vắt khô, để riêng ra bát. Bước 2: Trộn sắn với ít bơ đun chảy (1 thìa canh), ít sữa đặc có đường nếu có (nếu không có bạn cho ít nước cốt dừa nguyên chất hoặc chút kem tươi) và 2 thìa canh đường. Vo tròn sắn thành từng viên Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho nước vào, nước sôi thả từng viên sắn vào luộc chín, sau đó vớt ra. Bước 4: Bắc một nồi khác lên bếp, cho chút nước cùng 200gr đường (tùy khẩu vị mà nêm cho ngọt), nước đường sôi rót 400ml nước cốt dừa vào, sau đó nêm lại lần nữa cho ngọt, bỏ sắn vào, để lửa liu riu cho thấm. Múc ra bát, chè sắn có thể ăn lúc nóng hay lạnh đều rất ngon. Sắn có thể làm được nhiều món: sắn luộc, bánh sắn…nhưng nếu biến tấu một chút với nước dừa các bạn sẽ có món chè sắn nóng hổi cho ngày thu se lạnh.
Ðề: Món ngon mùa lạnh Canh bí đỏ+ nấm Nguyên liệu: thịt nạc vai (hoặc thịt chân giò): 03kg Nấm hương: 15chiếc rửa sạch cắt đôi, hành củ: 3 củ bóc vỏ cắt 2-3 lát Bí đỏ: 0,5kg Hành hoa, rau mùi Chế biến: - Thịt thái miếng vuông bằng 1/2 bao diêm - Chần qua nước sôi, rửa lại cho sạch - Cho thịt +nấm+ hành vào nồi hầm, nêm gia vị vừa đủ - Đun cho tới khi thịt gần nhừ cho bí ngô vào hầm tiếp - Khi bí ngô chín nhừ, tắt bếp cho hành hoa và mùi thái nhỏ vào. Thêm chút hạt tiêu cho thêm mùi thơm Món này ăn nóng cùng cơm rất ngon và bổ dưỡng Chúc các mẹ ngon miệng!
Ðề: Món ngon mùa lạnh Thực phẩm tốt cho mùa lạnh Nếu ốm trong ngày lạnh, bạn nên ăn bát cháo gà nóng. Món ăn này giúp bạn chống lại sự mất nước, hơi nóng giúp mũi ấm và dễ thở hơn; thịt gà tăng sức đề kháng nhờ cung cấp selen và vitamin E. Các món ăn sau cũng giúp bạn khỏe trong thời tiết khắc nghiệt của mùa đông. Quả thuộc họ cam quýt: Đây là những trái cây giàu vitamin C và bioflavonoid, những chất giúp chúng ta chống chọi với cái lạnh và bệnh cảm cúm. Bí đỏ: Là nguồn beta-caroten dồi dào, một trong những chất chống ôxy hóa mạnh, vốn được coi là vũ khí chủ lực của mùa đông. Beta-caroten là tiền vitamin A, sau này được cơ thể chuyển hóa thành vitamin A, có tác dụng phòng chống bệnh tật rất tốt. Thực phẩm lên men: Các thực phẩm lên men như yogurt, kefir rất tốt cho sức khỏe vì chứa các vi sinh vật có ích, giúp chống lại mầm bệnh. Cá: Cá là nguồn cung cấp dồi dào kẽm và omega-3, giúp cơ thể khỏe mạnh trong mùa Đông. Kẽm giúp tăng cường khả năng sản xuất các tế bào giúp chống viêm nhiễm, tăng cường sức đề kháng. Rất nhiều người mắc chứng thêm lượng axít béo omega-3 (có nhiều trong cá biển nhiều mỡ) trong bữa ăn hàng ngày. Tỏi: Tỏi có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus mạnh, phòng chống viêm phổi rất hữu hiệu. Nhưng để đạt được hiệu quả đó, bạn phải ăn một lượng lớn và chưa qua chế biến (0,5 kg tỏi mỗi tuần hoặc 1/3 thìa cà phê bột tỏi/ngày). Những người đang sử dụng thuốc chống đông máu cần dùng tỏi theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nấm: Những nghiên cứu mới đây cho thấy, ăn nấm rất tốt cho hệ miễn dịch, giúp tăng cường sức đề kháng. Mỗi loại nấm lại có những công dụng khác nhau. Nấm cung cấp ít năng lượng, có thể ăn thoải mái mà không sợ tăng cân. Sò: Là nguồn cung cấp chất kẽm dồi dào, giúp cơ thể chống bệnh cảm cúm. Kẽm còn giúp làm lành các vết thương, tăng hưng phấn phòng the. Trà: Các nghiên cứu mới đây cho thấy 5-6 tách trà đen mỗi ngày sẽ giúp cơ thể kháng viêm nhiễm rất tốt.
Ðề: Món ngon mùa lạnh Súp khoai tây, thịt bò Bát súp khoai tây thịt bò thơm lừng, nóng hổi không chỉ cung cấp dinh dưỡng cần thiết mà còn giúp bạn cảm thấy ấm áp, tăng cường sức đề kháng để khỏe mạnh trong những ngày đông giá lạnh. Nguyên liệu: - Cà chua 2 quả - Khoai tây 3 củ - Thịt bò 350g - Cà rốt 1 củ - Gừng - Rau mùi - Hạt nêm Cách làm: Thịt bò rửa sạch, thái miếng vuông. Đun nước sôi chần thịt bò trong 1 phút cho sạch bọt và gân máu. Khoai tây, cà rốt gọt vỏ thái miếng dầy. Cà chua khía chéo ngoài vỏ rồi chần nước sôi, vỏ cà chua sẽ bong ra, rất dễ bóc. Đặt nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn, cho gừng thái lát vào phi thơm rồi xào thịt bò, nêm 2 thìa hạt nêm cho ngấm. Tiếp đó cho khoai tây, cà rốt vào xào cùng trong 5 phút. Sau đó cho nước ngập, cho cà chua thái múi cau vào, mở to lửa đun sôi rồi nhỏ lửa âm ỉ. Nêm gia vị cho vừa ăn, đun đến khi thịt bò và khoai chín nhừ. Múc canh ra bát, rắc rau mùi thái nhỏ lên trên, dùng nóng.
Ðề: Món ngon mùa lạnh Gà xào hạt dẻ Mùa lạnh được ăn cơm nóng với món gà chín mềm thơm ngọt thì còn gì bằng. Mời bạn thử gà xào hạt dẻ nhé. Nguyên liệu: Hạt dẻ 300g 1 con gà Dầu hào, hạt nêm, dầu ăn, 1 cái hoa hồi, ớt, gừng Cách làm: Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Đun nước sôi chần thịt qua vài phút để bớt mùi gây Đun nóng dầu ăn, cho gừng vào phi thơm. Trút gà vào xào, cho 2 thìa dầu hào, chút hạt nêm để lửa nhỏ vài phút cho ngấm. Tiếp đó thêm nửa bát nước, cho hoa hồi vào đun sôi âm ỉ om cho gà chín. Hạt dẻ luộc chín, dùng dao tách bỏ vỏ. Gà chín tới cho hạt dẻ vào xào cùng. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Cắt 1 quả ớt vào cho có vị cay cay ngon hơn. Xào vài phút đến khi hạt dẻ ngấm và mềm là được. Tắt bếp, trút ra đĩa ăn nóng với cơm. Thịt gà chín mềm thơm, hạt dẻ bùi bùi ngòn ngọt rất lạ miệng. Các bạn cùng thử nhé! Đọc thêm tại: http://www.vietgiaitri.com/an-choi/am-thuc/2011/01/ga-xao-hat-de/#ixzz2DJQyQbHo
Ðề: Món ngon mùa lạnh có cả gà xào hạt dẻ nữa kìa. oánh dấu học. chị ơi hạt dẻ mua loại to đùng hay là loại nhỏ thì xào ngon hả chị
Ðề: Món ngon mùa lạnh Thanks bạn. con trai tớ rất thích món này . tớ sẽ làm cho con ăn theo chỉ dẫn của nàng.
Ðề: Món ngon mùa lạnh Chè sắn thì ngon quá rồi , mình lười nên chỉ làm đơn giản thế này thôi : sắn cắt miếng nhỏ cho vào nồi luộc chín rồi cho đường Hoa Mai, gừng và ít bột sắn vào là xong , làm cầu kì như mẹ này chắc là ngon lắm .
Ðề: Món ngon mùa lạnh Có món nem đó. Nếu thời tiết lạnh như thế này mà có một món nem rán vàng ươm thì tuyệt biết mấy. Đây là các bý quyết làm các món ăn từ món nem nhé các anh chị: http://amthuctrangia.vn/cac-mon-an-ngon.html Còn đây là địa chỉ để các mẹ lựa chọn món bánh đa nem xuất khẩu nổi tiếng của Việt Nam mình: http://muachung.vn/thuc-pham/combo-5-goi-banh-da-nem-17840.html