Món xôi gà

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Hồng Cook, 4/4/2009.

  1. Hồng Cook

    Hồng Cook Thành viên chính thức

    Tham gia:
    21/4/2008
    Bài viết:
    195
    Đã được thích:
    174
    Điểm thành tích:
    43
    Em xin post cách làm món xôi gà của nhà em, thực ra nó rất đơn giản chứ k quá cầu kì như trong các công thức ở các DD đâu ạ.
    Công thức cho 2 đĩa to dành cho 2 mâm
    Gạo nếp cái hoa vàng vụ mùa (nếp chiêm khi xôi hay bị lại gạo) 1kg
    (cách chọn: gạo nếp vụ mùa hạt to, mẩy, đều hạt hơn nếp chiêm - em chỉ biết chọn loại nếp cái hoa vàng thui, các giống gạo khác thì chịu :p )
    Nước cốt dừa :1/2 hộp
    Nước dừa tươi: 500ml
    Nước : 500ml (em k dong bao giờ nhưng đại loại sao cho gạo ngập nước là đc)
    Muối hạt : 1 thìa ăn (thìa canh - tbsp đấy ạ)
    Gà ta ngon : 1 con khoảng 1,2kg đã làm sạch(em hay dùng loại gà mái đẻ 1-2 lứa rồi ăn thịt ngọt và chắc hơn)
    Ngâm gạo nếp cùng nước dừa tươi, 1/2 chỗ sữa dừa, muối hạt sao cho gạo ngập trong nước 8h - 10h. Đổ gạo ra cho ráo nước cho vào chõ, chỗ nước ngâm gạo cho vào làm nước đồ xôi. Gà làm sạch xát chút gia vị (chút xíu thôi) rồi đặt lên gạo đậy nắp thật kín nấu trong lửa vừa khoảng 40' là gà và xôi cùng chín. Bỏ gà ra chặt miếng vừa ăn, xôi đảo đều cùng 1/2 chỗ sữa dừa còn lại cùng với chất nước ngọt của gà tiết ra. Đơm xôi trong đĩa to, rắc dừa nạo sợi lên mặt (em hay trộn thêm cả vào xôi) xếp gà đã chặt miếng bao xung quanh đĩa xôi. Ăn nóng :tonqe:
    Vì em nghe nhiều mẹ nói: thôi mua tạm cái bánh chưng hay đĩa xôi về thắp hương cho đúng thủ tục chứ có ai ăn đâu??? Em giới thiệu món này tới các mẹ, mong các mẹ làm được những đĩa xôi ngon trong những ngày rằm, mồng một vừa để cúng tổ tiên ông bà, vừa để thưởng thức các món ngon ạ. Chúc các mẹ thành công (u)(u)(u)
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Hồng Cook
    Đang tải...


  2. nguyenquynh_ntq

    nguyenquynh_ntq Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    30/3/2009
    Bài viết:
    1,426
    Đã được thích:
    325
    Điểm thành tích:
    173
    Cám ơn bác nhé.Nhà bác nhiều món ngon lam em thèm quá :D huhuhu
     
  3. Hồng Cook

    Hồng Cook Thành viên chính thức

    Tham gia:
    21/4/2008
    Bài viết:
    195
    Đã được thích:
    174
    Điểm thành tích:
    43
    Cảm ơn em, cứ làm thử món xôi trước đã nhé. Nếu có gì thắc mắc nt hỏi chị nha, thi thoảng có TG chị post một số món ngon khác nữa :D
     
  4. minhha_405

    minhha_405 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    5/10/2007
    Bài viết:
    3,188
    Đã được thích:
    25
    Điểm thành tích:
    98
    Cảm ơn mẹ Hồng Cook nhé! Đúng lúc đang chưa biết nấu món xôi gì lạ miệng ngày mai giỗ bố chồng tớ!
    Một lần nữa cảm ơn nhiều nhé!
     
  5. Hồng Cook

    Hồng Cook Thành viên chính thức

    Tham gia:
    21/4/2008
    Bài viết:
    195
    Đã được thích:
    174
    Điểm thành tích:
    43
    Chúc bác thành công! Nhớ cho em miếng xôi online các mẹ nhá :D
    Lưu ý: mẹ nào thích ăn ngọt thì giảm lượng muối và cho thêm 1 thìa to đương vào lúc bắc xôi ra nhé! Nhưng cá nhân em thấy ăn kiểu vậy hơi ngấy :mrgreen:
     
  6. minhha_405

    minhha_405 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    5/10/2007
    Bài viết:
    3,188
    Đã được thích:
    25
    Điểm thành tích:
    98
    Đồng ý luôn! Chiều mai nếu thành công sẽ mời mẹ nó cả đĩa không phải 1 miếng đâu. Nếu không thành công thì................ lần sau order mẹ nó 2 đĩa.
     
  7. bacBong

    bacBong Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    10/9/2008
    Bài viết:
    69
    Đã được thích:
    13
    Điểm thành tích:
    8
    Chào Hồng,

    Cám ơn Hồng đã chỉ dẫn cách nấu món xôi gà này. AX nhà mình cũng thích xôi lắm, bánh chưng, bánh tét là đồ nếp cũng thích nữa. Mình khi rảnh hoặc khi cần mang đi chơi đâu xa với bạn bè cũng bày vẽ nấu đủ loại như xôi gấc, xôi vò, xôi đậu xanh, đậu đen, xôi mặn, xôi thập cẩm, xôi bắp, xôi lạc, xôi vừng dừa, xôi lá dứa... tùy theo nguyên liệu ở đây có gì dùng được để xôi vừa có màu sắc tự nhiên đẹp mắt lại vừa ngon miệng. Nhưng món xôi nấu theo cách của Hồng thì lần đầu mình mới biết. Mình sẽ làm thử và hy vọng là sẽ thành công được ngon như món xôi của Hồng hôm trước. Mình sẽ báo cáo kết quả sau khi làm nhé. À cho mình hỏi lại muối cho vào gạo xôi "1 thìa ăn" tức là 1 thìa canh hay thìa cafe?

    Mình và AX còn thích ăn xôi lá cẩm nhưng lá cẩm không kiếm được ở chỗ mình nên đành chịu. Thỉnh thoảng khi rảnh, Hồng lại vào chỉ dẫn cho bà con những món ngon dễ làm và dễ kiếm được nguyên liệu nữa nhé.
     
    Sửa lần cuối: 7/4/2009
    architect thích bài này.
  8. lovechildren

    lovechildren Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    21/11/2006
    Bài viết:
    1,755
    Đã được thích:
    352
    Điểm thành tích:
    173
    Em lần đầu tiên nghe cách nấu xôi gà thế này. Nghe là đã hình dung ra sản phẩm chắc chắn ngon rồi. Chắc chắn trong thời gian tới em sẽ thực hành chị ạ.

    Có thời gian chị chia sẻ các công thức nấu ăn khác chị nhé. Em thực sự thích những công thức nấu ăn của những người biết nấu như chị, nó sẽ khác nhiều so với công thức sách vở. Cảm ơn chị nhé!
     
  9. Hồng Cook

    Hồng Cook Thành viên chính thức

    Tham gia:
    21/4/2008
    Bài viết:
    195
    Đã được thích:
    174
    Điểm thành tích:
    43
    Hờ hờ...em đang đợi xôi gà nhà bác đây, đói quá :tonqe: :mrgreen:
     
  10. Hồng Cook

    Hồng Cook Thành viên chính thức

    Tham gia:
    21/4/2008
    Bài viết:
    195
    Đã được thích:
    174
    Điểm thành tích:
    43
    Em phục bác đấy =D>=D>=D> Vào blog của bác mới thấy bác là người hướng Việt - xa quê mà vẫn giữ bản sắc Dân tộc!
    Em hay hướng dẫn người Việt là 1 thìa ăn (tbsp) là cái tội lai Tây bác ạ :mrgreen: Hơn nữa khi em nói thìa canh các mẹ hay hỏi lại em: thìa ăn à???
    Hôm nào bác rảnh post ít món ăn Nhật đi bác, sếp em mê món Nhật lắm bác ơi! Chúc bác thành công với món xôi gà nhé (u)(u)(u)
     
  11. Hồng Cook

    Hồng Cook Thành viên chính thức

    Tham gia:
    21/4/2008
    Bài viết:
    195
    Đã được thích:
    174
    Điểm thành tích:
    43
    Sếp chị có nói: Hồng ơi, tại sao tôi đi các nơi từ nhà hàng bình dân đến cao cấp - cũng 1 món đấy, cũng gia vị đấy nhưng tại sao món ăn của cô khác hẳn???
    Chị cười: tại tôi rất tham, chua cay mặn ngọt với tôi cái gì cũng phải đậm đà. Ở nhà hàng người ta phục vụ khẩu vị chung của tất cả mọi người nên gia vị chỉ vừa phải thôi - khen cũng dễ mà chê cũng ít. Với tôi, khách nào đã khen thì khen hết lời, còn chê thì chắc một đi k trở lại luôn :mrgreen:
    Cảm ơn các mẹ đã ủng hộ mình trong topic này, hẹn các mẹ với những món ngon khác khi có TG nhé!
    Nếu bác nào đã làm rồi nhưng chưa đc như ý hoặc có thắc mắc gì cứ ới Hồng nhé :D
     
  12. Mẹ bé Minh Khuê

    Mẹ bé Minh Khuê Thành viên chính thức

    Tham gia:
    15/12/2008
    Bài viết:
    131
    Đã được thích:
    24
    Điểm thành tích:
    18
    Tớ rất hâm mộ các bạn giỏi nữ công gia chánh nhé :rolleyes: Phải quyết tâm đầu tư cho vụ này mới được
     
  13. lan_chi

    lan_chi

    Tham gia:
    26/3/2009
    Bài viết:
    14,954
    Đã được thích:
    3,137
    Điểm thành tích:
    2,063
    Em tìm mãi mới thấy topic của chị. Hôm trước sinh nhật cún nhà em, em lấy công thức món xôi gà của chị để thể hiện. Kết quả không được như ý chị ơi..
    Chị cho em hỏi là chị đặt gà trực tiếp lên xôi hay đặt trên đĩa ạ. Em đồ khoảng 1 tiếng thì gà chín rất ngon, ai cũng khen cả. Nhưng xôi thì...nát bét ạ :confused::confused::confused: nát tới mức mà có thể giã làm bánh dày ý chị ::):)( làm ai cũng chê hết huhu...Chị cho em hỏi nguyên nhân với ah...Em thấy mẹ em bảo hấp kiểu đấy thì hoặc là xôi chín, gà sống hoặc là gà chín xôi nát bét ạ :confused::confused::confused:
     
  14. Hồng Cook

    Hồng Cook Thành viên chính thức

    Tham gia:
    21/4/2008
    Bài viết:
    195
    Đã được thích:
    174
    Điểm thành tích:
    43
    Em làm khối lượng gạo bằng nào, con gà nặng bn? Vì nếu em nấu xôi ít, con gà lại to thì đúng là sẽ gặp tình trạng: xôi ngon - gà sống, xôi nát - gà ngon thật.
    Chị đặt gà trực tiếp lên xôi và đun lửa vừa Vì lửa to quá cũng làm xôi bị nát nha. Con gà cũng chỉ vừa phải thôi, tầm 1,2kg là vừa ngon. Em còn để ý TG ngâm gạo k đc lâu quá, gạo nếp mới hay cũ cũng ảnh hưởng tới độ mềm của xôi đấy. Chúc em lần sau làm thành công món xôi gà nhé (u)(u)(u)
     
  15. lan_chi

    lan_chi

    Tham gia:
    26/3/2009
    Bài viết:
    14,954
    Đã được thích:
    3,137
    Điểm thành tích:
    2,063

    :oops: Em làm 1kg gạo, con gà em mua sống chưa giết mổ là 2kg. Các bước làm theo hướng dẫn của chị hết. Hôm nay đọc kỹ lại hướng dẫn của chị thì thấy là 1/2 hộp sữa dừa cho cả ngâm gạo và trộn lúc xôi chín. Em thì lại nhớ nhầm thành 1/2 hộp cho mỗi bước trên, thành ra là...cả hộp sữa dừa ah..:rolleyes: Chắc tại con gà quá to + với nhiều nước cốt dừa nên thành ra thế này huhu...
    Chị ơi thế nếu trường hợp con gà to quá, mình canh lúc xôi chín lấy xôi ra rồi đồ tiếp cho gà chín được không nhỉ? hay có cách nào khác không chị. với lại nếu đặt gà trực tiếp lên xôi thì chỗ đặt gà xôi hay bị nát lắm ah:confused:
     
  16. Hồng Cook

    Hồng Cook Thành viên chính thức

    Tham gia:
    21/4/2008
    Bài viết:
    195
    Đã được thích:
    174
    Điểm thành tích:
    43
    Nếu trường hợp con gà to quá, mình canh lúc xôi chín lấy xôi ra rồi đồ tiếp cho gà chín cũng đc em ạ. Đúng là chỗ xôi đặt con gà hay bị nát hơn, nhưng nếu em khéo đặt để chỗ vết mổ dưới bụng hơi chếch lên để nước gà k chảy ra ngoài thì xôi sẽ đỡ ướt hơn. Lần sau nhớ mỗi bước chỉ làm 1/4 hộp sữa dừa thui nhé hì hì...
     
    lan_chi thích bài này.
  17. Thảo Gấu

    Thảo Gấu Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    27/5/2006
    Bài viết:
    347
    Đã được thích:
    99
    Điểm thành tích:
    28
    Mụ ơi món này làm ở lò vi sóng có được không nhể?
     
  18. Hồng Cook

    Hồng Cook Thành viên chính thức

    Tham gia:
    21/4/2008
    Bài viết:
    195
    Đã được thích:
    174
    Điểm thành tích:
    43
    Bà ui, lười vừa thui :p
    Gì thì gì nấu bằng lò vi sóng k thể ngon bằng kiểu nấu truyền thống đc đâu. Bà nói thế hôm nào tui phải thử mới được :-k:D
     
  19. Linh coi

    Linh coi Thành viên tích cực

    Tham gia:
    21/4/2008
    Bài viết:
    577
    Đã được thích:
    115
    Điểm thành tích:
    83
    Đang đói vào đây ứa nước mía. Mụ này toàn dụ dỗ con người ta. :(
     
  20. debui

    debui Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    29/5/2007
    Bài viết:
    1,029
    Đã được thích:
    184
    Điểm thành tích:
    103
    Chị ơi cho em hòi : sữa dừa có phải là côt dừa kg? Còn chõ là cái gì vậy chị? nếu đc chị có thể post hình cho em xem cái chõ dc kg ? em rất là cám ơn chi nhiều lắm , món xôi của chị làm nhanh, lẹ ...nhưng có vài chỗ em chưa hiểu , mong chị chỉ giúp em .
     

Chia sẻ trang này