Nâng Cao Năng Lực Kỹ Thuật Và Quản Lý Của Phòng Thử Nghiệm Nhờ Iso 17025

Thảo luận trong 'Các vấn đề khác' bởi chungnhanknacert, 6/12/2021.

 1. chungnhanknacert

  chungnhanknacert Thành viên chính thức

  Tham gia:
  24/8/2021
  Bài viết:
  232
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Hiện nay, nhiều nước trên thế giới sử dụng tiêu chuẩn ISO/ IEC 17025 “Yêu cầu chung về năng lực của phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn (PTN)” làm tiêu chuẩn quốc gia về đánh giá và công nhận chất lượng phòng thử nghiệm. tôi.

  Việc sử dụng ISO/ IEC 17025 giúp các quốc gia có cùng cách tiếp cận để xác định chất lượng của phòng thử nghiệm cũng như độ tin cậy của kết quả thử nghiệm / hiệu chuẩn của phòng thử nghiệm đó.

  Cách tiếp cận thống nhất này cho phép thiết lập một thỏa thuận dựa trên sự đánh giá và chấp nhận lẫn nhau đối với hệ thống công nhận phòng thí nghiệm của các quốc gia khác nhằm thực hiện mục tiêu của tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế là “Một tiêu chuẩn - Một lần thử nghiệm - Được chấp nhận ở mọi nơi.

  ISO/ IEC 17025 là tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng áp dụng cho các phòng thử nghiệm/ hiệu chuẩn. Tiêu chuẩn này đưa ra các yêu cầu về hệ thống chất lượng, quản lý kỹ thuật đối với các phòng thử nghiệm / hiệu chuẩn nhằm nâng cao năng lực quản lý chất lượng thử nghiệm/ hiệu chuẩn.

  Các phép thử/ hiệu chuẩn được thực hiện bằng các phương pháp chuẩn, phương pháp phi tiêu chuẩn và các phương pháp do các phòng thử nghiệm/ hiệu chuẩn xây dựng. Đây cũng là tiêu chuẩn để các tổ chức công nhận đánh giá và công nhận năng lực của các phòng thử nghiệm / hiệu chuẩn.

  Các phòng thử nghiệm/ hiệu chuẩn được công nhận là tiền đề để công nhận lẫn nhau, song phương hoặc đa phương đối với các kết quả thử nghiệm và hiệu chuẩn nhằm tránh kiểm tra nhiều lần và tiến tới chỉ một, thử nghiệm cấp một. chứng chỉ và được chấp nhận ở mọi nơi.

  Tiêu chuẩn ISO 17025 là tiêu chuẩn quốc tế quy định các yêu cầu đảm bảo năng lực của các phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn (gọi tắt là phòng thử nghiệm). Tiêu chuẩn đưa ra các yêu cầu mà các phòng thử nghiệm phải đáp ứng nếu để chứng minh rằng phòng thử nghiệm: đang áp dụng hệ thống chất lượng; có năng lực về kỹ thuật và có khả năng tạo ra các kết quả thử nghiệm hoặc hiệu chuẩn hợp lệ về mặt kỹ thuật. Nội dung của tiêu chuẩn bao gồm tất cả các quy định của ISO 9001 và cũng bổ sung các yêu cầu kỹ thuật mà phòng thử nghiệm phải đáp ứng.

  Đây là tiêu chuẩn được tích lũy nhiều năm kinh nghiệm trong việc tìm ra tiêu chuẩn chung cho hệ thống quản lý các phòng thử nghiệm/ hiệu chuẩn nhằm đảm bảo kết quả đo lường / thử nghiệm đáng tin cậy nhất. .

  ISO / IEC 17025 được thiết kế để phù hợp với ISO 9001 - một hệ thống quản lý chất lượng, vì vậy ISO/ IEC 17025 không chỉ đưa ra các yêu cầu về quản lý và đảm bảo năng lực kỹ thuật. mà còn bao gồm các yêu cầu đối với hệ thống quản lý chất lượng nhằm đạt được khả năng cung cấp các kết quả thử nghiệm/ đo lường có độ tin cậy cao và được quốc tế công nhận.

  Tiêu chuẩn ISO 17025: 2017 áp dụng cho tất cả các tổ chức thực hiện thử nghiệm và / hoặc hiệu chuẩn. Các tổ chức này bao gồm, ví dụ, các phòng thí nghiệm và phòng thí nghiệm của bên thứ nhất, thứ hai và thứ ba, nơi thử nghiệm và/ hoặc hiệu chuẩn là một phần của việc kiểm tra và chứng nhận sản phẩm.

  Tiêu chuẩn này có thể áp dụng cho tất cả các phòng thử nghiệm không phụ thuộc vào số lượng nhân viên hoặc phạm vi hoạt động thử nghiệm và/ hoặc hiệu chuẩn. Khi phòng thí nghiệm không thực hiện một hoặc nhiều hoạt động quy định trong tiêu chuẩn này, chẳng hạn như lấy mẫu và thiết kế/ phát triển các phương pháp mới, thì không cần áp dụng các yêu cầu của các điều khoản phụ đó.

  ISO 17025 tiếng việt pdf được sử dụng cho các phòng thí nghiệm trong việc xây dựng hệ thống quản lý cho các hoạt động kỹ thuật, hành chính và chất lượng. Khách hàng của phòng thí nghiệm, cơ quan quản lý và cơ quan công nhận cũng có thể sử dụng tiêu chuẩn này để chứng nhận hoặc thừa nhận năng lực của các phòng thí nghiệm. ISO 17025 mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho các phòng thí nghiệm.

  Lợi ích khi doanh nghiệp được công nhận ISO 17025

  Nâng cao năng lực kỹ thuật và quản lý của phòng thử nghiệm. Đảm bảo tính chính xác, độ tin cậy của kết quả thử nghiệm, hiệu chuẩn. Tạo điều kiện thừa nhận kết quả thử nghiệm/ hiệu chuẩn. Hòa nhập hoạt động công nhận phòng thí nghiệm của Việt Nam và các nước trong khu vực và quốc tế. Tăng cường mõi quan hệ hợp tác giữa các phòng thử nghiệm/ hiệu chuẩn với các tổ chức khác nhằm thúc đẩy quá trình trao đổi thông tin, tăng cường kinh nghiệm, tăng cường sự hòa hợp nhất các yêu cầu chung cho một lĩnh vực mà cụ thể là lĩnh vực thử nghiệm/ hiệu chuẩn để tạo nên bộ mặt mới cho pháp luật, thương mại, kinh tế và kỹ thuật quốc tế. Cán bộ công nhân viên thực hiện một cách đúng quy trình quy định không làm ảnh hưởng đến công việc.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi chungnhanknacert
  Đang tải...


Chia sẻ trang này