Nên Cho Con Dùng Smartphone Thế Nào Cho Đúng ?

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi WMS, 16/7/2018.

 1. WMS

  WMS Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  25/6/2018
  Bài viết:
  74
  Đã được thích:
  11
  Điểm thành tích:
  8
  Nên cho con dùng Smartphone thế nào cho đúng ?

  Cùng với sự phát triển của xã hội, điện thoại smartphone cũng trở nên phổ biến một cách nhanh chóng.

  Tại Việt Nam, tỷ lệ người dùng điện thoại thông minh (smartphone) so với người dùng điện thoại phổ thông (feature phone) trong năm 2017 là 84%; tăng 6% so với năm 2016 (tỷ lệ 78%).. Có thể dễ dàng nhận thấy rằng, số người sở hữu smartphone tại Việt Nam đã tăng lên nhanh chóng.

  Cùng với sự phổ biến của smartphone, nhiều ông bố bà mẹ cũng bắt đầu suy nghĩ đến việc cho con sử dụng những chiếc điện thoại thông minh này để tiện liên lạc hoặc để phòng tránh những mối nguy hiểm mà con có thể gặp phải. Có thể việc cho con dùng smartphone sẽ khiến các bậc phụ huynh cảm thấy yên tâm hơn. Tuy thế, điện thoại smartphone vốn tích hợp rất nhiều tính năng hấp dẫn khiến trẻ dễ bị cuốn hút như chơi game hay lướt net... Có không ít trường hợp khi bố mẹ để ý thì con đã dùng điện thoại cả ngày. Dù vậy, việc cấm con hoàn toàn không được dùng smartphone trong thời đại ngày nay là rất khó.

  Nếu biết cách sử dụng khéo léo, điện thoại smartphone sẽ trở thành món đồ vô cùng tiện ích. Bởi vậy, chỉ cần hạn chế con đúng cách khi cho con sử dụng smartphone thì chúng ta có thể phần nào yên tâm khi đưa smartphone cho con dùng.

  Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu cách cho con sử dụng smartphone hiệu quả thay vì quá phụ thuộc vào thiết bị này.

  Đặt ra quy định khi cho con sử dụng smartphone

  Trước hết, hãy cùng con đề ra quy định khi sử dụng smartphone. Tốt nhất là bạn nên đặt ra quy định trước khi đưa smartphone cho con. Sau đây là một số gợi ý về các quy định mà bạn có thể áp dụng với con.

  Quy định xem con được phép dùng vào thời điểm nào
  Không được dùng trong khi đang ăn
  Không được dùng sau... giờ tối
  Không được dùng khi đi tắm hoặc đi vệ sinh
  Mỗi ngày chỉ được dùng... phút
  Ở nhà chỉ được dùng smartphone khi ngồi ở phòng khách
  Chỉ được sạc pin điện thoại tại phòng khách


  Để tránh việc con sử dụng smartphone quá nhiều, cách hiệu quả là bạn nên quy định số phút mà con được phép sử dụng smartphone trong 1 ngày. Để con thực hiện đúng quy định một cách dễ dàng, bạn nên yêu cầu con sử dụng máy bấm giờ để con tự mình quản lý thời gian.

  Dù vậy, nhiều lúc con bạn cũng không thể dừng đúng thời gian quy định, bởi vậy mà không ít trường hợp trẻ chỉ tuân thủ đúng quy định đã đề ra trong thời gian đầu. Trong trường hợp này, bạn nên hẹn giờ kêu trước khoảng 5 phút và nhắc nhở con khi sắp hết giờ “Sắp hết giờ rồi đấy nhé!”.

  Thế nhưng, trong smartphone có nhiều thứ rất hấp dẫn nên một khi đã bị cuốn hút thì dần dần trẻ sẽ không còn tuân thủ các quy định đã đặt ra từ trước nữa. Để tránh điều này, bạn nên bàn với con ngay từ đầu xem sẽ xử lý như thế nào nếu con không tuân thủ đúng quy định.

  Khi bạn và con đã cùng nhau thảo luận và đặt ra quy định, bản thân bạn cũng cần tuân thủ đúng những quy định này. Chẳng hạn như nếu bạn đặt ra quy định “Không sử dụng điện thoại smartphone trong lúc đang ăn” thì bạn cũng không được dùng điện thoại khi đang ăn. Việc cha mẹ làm gương cho con và sử dụng smartphone một cách điều độ cũng sẽ giúp con học theo và tuân thủ đúng quy định đã đề ra.

  Quy định mục đích sử dụng điện thoại
  Dùng để nhắn tin và liên lạc với bạn bè
  Dùng để liên lạc với cha mẹ khi cần thiết
  Quy định xem con có được phép lướt web hay chơi game online không


  Bạn nên quy định ngay từ đầu những việc được phép làm và những việc không được phép làm khi sử dụng smartphone. Đặc biệt là nếu trẻ dùng Internet hoặc chơi game online quá nhiều có thể khiến tiền cước mạng mà bạn phải trả sẽ khá cao. Trường hợp bạn cho phép con sử dụng Internet, hãy sử dụng các ứng dụng lọc trang web có hại để điện thoại smartphone con dùng không kết nối được với các trang web này.

  Nói cho con biết tác hại và tầm nguy hiểm của smartphone

  Smartphone không chỉ toàn những thứ hay ho. Nếu sử dụng tin nhắn, con bạn có thể sẽ nhận được các tin nhắn rác hay spam, bởi vậy nếu điện thoại có kết nối Internet thì con có thể vô tình truy cập vào các trang web có hại. Bên cạnh đó, nếu sử dụng smartphone quá nhiều, bé cũng có thể gặp phải một số vấn đề về sức khỏe như thiếu ngủ, mỏi mắt, hay đau vai gáy... Bởi vậy, bạn nên nói cho con biết những nguy cơ tiềm ẩn cũng như những ảnh hưởng xấu mà điện thoại smartphone đem lại.

  Quy định xem nên xử lý như thế nào khi con không tuân thủ đúng quy định

  Nếu chưa gì bạn đã mắng con hoặc ép con phải nghe theo quy định mình đã đưa ra thì chỉ khiến con bạn phản ứng mạnh mẽ hơn mà thôi. Bạn không nên tự mình đặt ra quy định mà nên trao đổi với con rồi hãy đưa ra quy định. Khi tự mình đặt ra quy định, con bạn cũng sẽ dễ thực hiện theo hơn. Chẳng hạn bạn có thể đưa ra các quy định như “Để bố mẹ giữ điện thoại 1 ngày”, “Cứ 2 ngày thì giảm số lần sử dụng smartphone 1 lần”...

  Khi con bạn lớn lên và đi học cấp 1, cấp 2, cấp 3 thì bạn sẽ khó tránh khỏi việc con sử dụng smartphone. Bởi vậy nếu tập cho con không sử dụng smartphone quá nhiều ngay từ khi còn nhỏ thì chắc rằng khi lớn con bạn sẽ hạn chế sử dụng thiết bị này cũng như biết cách sử dụng thiết bị này một cách hiệu quả.

  Nguồn: http://wonderkidsmontessori.edu.vn/nen-cho-con-dung-smartphone-the-nao-cho-dung
  Xem thêm:

  1. Nghệ thuật nuôi dạy trẻ đỉnh cao bằng phương pháp Montessori
  2. Những điều cần lưu ý khi mắng trẻ
  3. Những ưu điểm của phương pháp giáo dục Montessori
  4. Niềm say mê là khởi đầu của sự ham học hỏi ở trẻ nhỏ
  5. Phải chiều con như thế nào cho đúng   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi WMS
  Đang tải...


Chia sẻ trang này