Thông tin: Ngừoi Mỹ Cho Con Ăn

Thảo luận trong 'Các vấn đề chăm sóc khác' bởi meyeuloncon321, 9/6/2013.

 1. meyeuloncon321

  meyeuloncon321 smile

  Tham gia:
  8/9/2012
  Bài viết:
  5,755
  Đã được thích:
  787
  Điểm thành tích:
  823
  Những bà mẹ Mỹ mà tôi biết đều là có con đầu nhưng cách họ cho con ăn gần như giống hệt nhau, không ai bảo ai. Có lẽ một phần vì học đọc sách và web về cách cho con ăn và các sách ở Mỹ thì viết giống nhau cùng kiểu Mỹ đó. Một phần là vì có vấn đề gì thì họ đều hỏi ý kiến bác sỹ, mà các bác sỹ thì cũng trả lời giống nhau vì cùng tham khảo tài liệu như nhau.

  [​IMG]
  Nói là quan sát người Mỹ cho con ăn thì không đúng vì thực ra họ không cho con ăn, mà là con tự ăn.

  Karen là một bà mẹ Mỹ mà tôi khá thân và hay gặp. Dưới đây tôi viết lại lần mình quan sát Karen cho bé Sophie (14 tháng tuổi) ăn.

  Karen trải khăn nylon dưới đất rồi đặt bé Sophie vào ghế ngồi ăn của em bé. Karen đã dọn ra trên bàn 1 lát pizza, 1 lát bánh mỳ, một ít pasta trộn kem nấm, món rau thập cẩm xào, một ít scrambled egg, một ít gà tẩm bột.

  Karen đeo khăn nylon vào cổ áo Sophie để ăn khỏi vấy bẩn. Karen đặt một bát nhựa và một thìa nhựa trước mặt Sophie. Đầu tiên Karen cắt một miếng pizza nhỏ hình tam giác đặt vào bát cho Sophie. Đây là lần đầu tiên Sophie ăn pizza! Bé cầm miếng pizza bằng hai tay, cho vào mồm, thấy cứng quá, bỏ xuống bát, rồi lại cầm lên gặm mềm ra, gặm được một nửa miếng pizza thì ra chừng chán không muốn ăn món này, cầm đưa cho Karen. Karen bảo tôi “Đây là lần đầu tiên Sophie ăn pizza nên đưa cho ăn đầu tiên, vì lúc đó còn đói và đang háo hức ăn. Lần đầu ăn mà gặm được như thế này là tốt rồi. Lần sau chắc chắn sẽ tiến bộ hơn.”

  Karen lại đưa vào bát Sophie một ít scrambled eggs. Đây là món quen thuộc nên Sophie cầm tay bốc vào miệng ăn, lúc thích thì lại cầm thìa xúc, có miếng vào miệng, có miếng rơi lả tả bên ngoài. Cứ thế Karen dần dần đưa các món còn lại cho Sophie ăn mỗi khi Sophie ăn hết hoặc tỏ ra chán không muốn ăn món đó nữa.

  Tôi để ý với mỗi món Karen chỉ đưa một ít vào bát đủ để Sophie ăn chứ không xúc thật nhiều. Karen nói “Sophie nhìn thấy bát vừa vừa như vậy sẽ thích ăn hơn, và nếu ăn hết thì sẽ cười tươi vì cảm thấy “thành công”.”

  Pasta trộn kem nấm có lẽ là món Sophie thích ăn nhất vì Sophie một tay cầm thìa, một tay cầm dĩa, lúc xúc, lúc xiên, lúc bốc tay, ăn gần hết bát pasta.

  Đến món rau thập cẩm xào thì thật buồn cười, Sophie chỉ bốc các viên cà rốt ăn, bỏ nguyên lại các hạt đậu Hà Lan. Có vẻ như Sophie biết chắc chắn mình muốn ăn cái gì và phân biệt được rất tốt dựa trên màu sắc của món ăn.

  Món gà tẩm bột Sophie đưa lên miệng gặm gặm rồi đặt trở lại bát, ngồi thừ ra. Karen hỏi “Con không muốn ăn à?” “Không sao”.

  Trong lúc Sophie xử lý chỗ thức ăn thì Karen cũng đang ăn, cô chỉ thỉnh thoảng đảo mắt qua xem Sophie thái độ thế nào. Karen nói buổi tối khi có chồng cô ở nhà thì cả ba sẽ cùng ngồi ăn và Sophie rất thích được là một thành viên trong bữa ăn gia đình nên rất vui vẻ và cười nhiều lắm. Ở Mỹ, trẻ em là một phần trong bữa cơm gia đình chứ không phải là trung tâm của bữa ăn. Bố mẹ vẫn nói chuyện với nhau, chứ không phải cả hai chăm vào việc cho con ăn.

  Karen nói cô phải cố gắng chọn nấu món để Sophie cũng có thể ăn được, và nấu nhiều món trong một bữa ăn để trong đó sẽ có món Sophie thích.

  Chìa khóa cho việc Sophie 14 tháng tuổi ngồi ăn chung bữa ăn với bố mẹ là vì ở Mỹ trẻ em từ 8 tháng tuổi đã tập ăn bốc thức ăn và từ bỏ dần việc ăn bột/cháo.

  Karen nói một ngày Sophie ăn 3 bữa chính và 2 bữa phụ. Nếu một bữa ăn ít (vì không thích ăn, mệt, chán, không có món ưa thích), thì đến bữa sau Sophie đói nên ăn rất mạnh. Trong một bữa, Karen giới hạn thời gian ăn la 30 phút, sau 30 phút, kể cả Sophie chưa ăn được nhiều, mà không chịu ăn những món đã nấu, thì Karen cũng không đứng dậy đi nấu món khác, vì Sophie cần quen với việc ăn những món có trên bàn, chứ không đòi hỏi.

  Karen là người đầu tiên nói với tôi về “ranh giới trách nhiệm”. Bố mẹ chịu trách nhiệm về việc Cho ăn gì, Ăn ở đâu, Khi nào; Còn bé thì chịu trách nhiệm về việc Ăn như thế nào, Ăn bao nhiêu, thậm chí là Có ăn hay không.

  Karen bảo mỗi lần cô vi phạm cái ranh giới trách nhiệm này, ví dụ như pha trò cho con ăn, xúc hộ con, làm các việc chiều theo ý con để con ăn thì Sophie lập tức “nhiễm” các thói quen xấu này ngay, trở nên đòi hỏi hơn, ăn uống càng khó khăn hơn, và bữa cơm gia đình trở nên nặng nề. Đứa trẻ dường như hiểu rất nhanh rằng việc nó ăn là rất quan trọng đối với bố mẹ, là “việc” của bố mẹ nên thay vì tập trung vào việc ăn để giải quyết cơn đói cho bản thân thì nó tập trung vào việc mè nheo, đòi hỏi.

  Sophie 14 tháng chỉ nặng có 19 pounds. Sophie có đôi bàn chân rất nhỏ. Karen nói cô hỏi bác sỹ thì bác sỹ nói Karen cũng nhỏ người (cao 1m50) nên có thể Sophie cũng tạng người như mẹ. Sophie tuy nhỏ người nhưng rất khỏe mạnh, tươi cười, vận động nhiều. Chính vì vậy nên Karen lúc nào cũng bình tĩnh. Trong khi một vài đứa trẻ khác bằng tuổi Sophie biết đi bước đầu tiên lúc 9 tháng tuổi thì Sophie vẫn chưa biết đi. Karen bảo, khoảng thời gian để một đứa trẻ biết đi có thể tới lúc 18 tháng tuổi, nên bây giờ Sophie mới 14 tháng tuổi, không việc gì phải lo.

  Lần ngồi xem Karen cho con ăn tôi thấy thật bình yên, khác hẳn lần tôi xem Maggie, một bà mẹ Trung Quốc nhưng sống ở Mỹ, cho con ăn, như một tấu hài.

  Jerry đã 18 tháng tuổi, lớn hơn Sophie, miệng đã mọc nhiều răng hơn, răng hàm đã mọc đủ cả. Jerry ngủ trưa dậy, Maggie và chồng đã ăn trước rồi. Maggie đặt Jerry vào ghế ngồi cho em bé, quàng khăn ny lông, rồi đổ trên bàn ăn của Jerry một đống ngô, đậu Hà Lan và xúc xích cắt nhỏ. Jerry có vẻ uể oải không muốn ăn. Ngồi nhìn Jerry một lúc ăn chậm chạp, Maggie bắt đầu sốt ruột, lấy thìa xúc hộ Jerry, mỗi thìa thật đầy. Jerry nhai trệu trạo. Có lúc quay đầu sang một bên để tránh ăn. Maggie bảo “Miếng cuối cùng nào!” rồi đút một thìa vào miệng Jerry. Một lúc sau lại “Miếng cuối cùng nào!” rồi đút một thìa nữa. Có lúc chồng của Maggie phải ra hỗ trợ, “Ôi miếng xúc xích này ngon quá nhỉ, bố ăn này, Jerry không được ăn này.” nhưng Jerry vẫn chẳng tỏ ra khoái ăn hơn tí nào. Có lúc Maggie phải quay ghế của Jerry ra phía cửa sổ để Jerry khỏi nhìn thấy tôi, để khỏi bị “phân tán”, mà Jerry cũng vẫn không nhai nhanh hơn. Phải nói thêm rằng Jerry không hề gầy tí nào, nhưng với tình cảnh mỗi bữa ăn như tra tấn thế này, thì không ai thấy vui vẻ gì cả. Mà từ bé đã bị “luyện” cho chán ăn thế này thì sức khỏe về lâu dài lại là một câu hỏi.

  Tôi thấy cách cho con ăn kiểu Mỹ như của Karen, ngoài việc dạy đứa trẻ tự lập từ bé, thì nó còn đáng học tập ở chỗ:

  - Tôn trọng đứa trẻ: Quan sát thái độ và điều chỉnh phù hợp thái độ của đứa trẻ

  - Cách giao tiếp: Thay vì áp đặt “Con ơi ăn đi ngon lắm” thì hỏi han con xem con có thích ăn không, con không biết nói nhưng con lại giao tiếp trả lại bằng các biểu hiện trên mặt, tay chân…

  - Sự trung thực: Thay vì lừa dối, giả vờ con về “miếng cuối cùng”, “bố ăn, con không được ăn” dù cho sự lừa dối này nhân danh yêu thương.

  -
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi meyeuloncon321
  Đang tải...


 2. binhthuc

  binhthuc Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  12/4/2013
  Bài viết:
  2,514
  Đã được thích:
  442
  Điểm thành tích:
  223
  Ðề: ngừoi mỹ cho con ăn

  Hic, hay quá đi nhà mình cũng tập cho cu tít tự xúc ăn nhưng bố và bà thì toàn xúc hộ lý do sợ dây bẩn, thế có mệt ko chứ
   
 3. mẹ Bơ & Bon

  mẹ Bơ & Bon Đủ quyền lập Họ

  Tham gia:
  12/1/2011
  Bài viết:
  2,591
  Đã được thích:
  469
  Điểm thành tích:
  223
  Ðề: ngừoi mỹ cho con ăn

  oánh dấu lúc nào đọc ...................................
   
 4. hanhbk412

  hanhbk412 Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  13/11/2010
  Bài viết:
  2,501
  Đã được thích:
  327
  Điểm thành tích:
  223
  Ðề: ngừoi mỹ cho con ăn

  Nghe thì hay thật, nhưng ko biết sau này mình có áp dụng đc cho con mình ko.
   
 5. sakura123

  sakura123 Thần tình yêu 0977231673

  Tham gia:
  16/3/2010
  Bài viết:
  9,207
  Đã được thích:
  1,614
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: ngừoi mỹ cho con ăn

  Uh mình cũng đang tập cho bé nhà mình ăn theo kiểu này, bé tự xúc ăn, các món, hy vọng con sẽ sớm tự ăn hoàn chỉnh một bữa ăn!
   
 6. gà_mẹ

  gà_mẹ Guest

  Ðề: ngừoi mỹ cho con ăn

  nghe thì dễ nhưng việt nam mình khó áp dụng lắm. bố mẹ có quyết tâm nhưng ông bà cản lại thì chiến tranh ngay.
   
 7. MeBeCuncon1

  MeBeCuncon1 SỮA HỮU CƠ ORGANIC

  Tham gia:
  4/1/2010
  Bài viết:
  9,239
  Đã được thích:
  2,327
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: ngừoi mỹ cho con ăn

  Đúng là cáh này rất hay nhưng mà với các gia đình ko sợ con ăn dơ hết quần áo hihi
   
 8. Me_VuMinh

  Me_VuMinh Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  26/9/2012
  Bài viết:
  5,626
  Đã được thích:
  1,009
  Điểm thành tích:
  823
  Ðề: ngừoi mỹ cho con ăn

  Nhiều gia đình người việt vẫn chưa thể quen với việc tự cho con ăn bốc với nhiều lý do: bẩn quần áo, thức ăn rơi xuống đất bé lại bốc lên ăn, gây mất vệ sinh. tay bốc thức ăn rồi con lại bôi lên tóc, gãi đầu....
   
 9. chaien999

  chaien999 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  22/1/2013
  Bài viết:
  1,906
  Đã được thích:
  466
  Điểm thành tích:
  123
  Ðề: ngừoi mỹ cho con ăn

  ui y chang nhà tớ luôn, bố lúc nào cũng sợ con bẩn, con tự xúc mà rơi xuống sàn nó nhặt lên ăn tiếp là bố hốt hoảng sợ bẩn thế là dẹp luôn, haiz chán thế chứ
   
 10. trang07

  trang07 Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  12/7/2012
  Bài viết:
  3,312
  Đã được thích:
  437
  Điểm thành tích:
  173
  Ðề: ngừoi mỹ cho con ăn

  đúng là tập cho con tự ăn được thì mẹ sẽ đỡ vất vả nhỉ? chỉ vất vả thời gian đầu, mình cũng thích cách này ko biết có thực hiện được ko nữa
   
 11. Shop_Tung_Lam

  Shop_Tung_Lam Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  28/2/2013
  Bài viết:
  7,900
  Đã được thích:
  1,950
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: ngừoi mỹ cho con ăn

  Chỉ từ cách họ cho con ăn thôi cũng đủ hiểu tại sao con họ tự lập được sớm, ở vn mình quá chăm chút con nên nhiều cô cậu 30 tuổi đến nơi rồi mà vẫn như trẻ thơ,,việc gì cũng bố mẹ làm giúp. Hix.
   
 12. Habang3105

  Habang3105 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  11/6/2013
  Bài viết:
  130
  Đã được thích:
  31
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: ngừoi mỹ cho con ăn

  Bé nhà mình 12thang, mình cũng tập cho bé tự ăn kiểu này. Nhưng mà ôi thôi, bát em ấy quăng một nơi, thìa một rồi bốc thức ăn vứt lung tung cái cho vào miệng cái xoa lên đầu. Thật là khủng khiếp
   
 13. YeuBonBon

  YeuBonBon Đủ quyền lập Họ

  Tham gia:
  10/9/2012
  Bài viết:
  1,711
  Đã được thích:
  289
  Điểm thành tích:
  123
  Ðề: ngừoi mỹ cho con ăn

  Em doc nhieu bao cho con an nhung ma chua lam duoc, toan so con doi nen cu phai xuc cho con an bang duoc
   
 14. huongxuan2401

  huongxuan2401 Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  3/5/2013
  Bài viết:
  3,442
  Đã được thích:
  751
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: ngừoi mỹ cho con ăn

  bé nhà chị tập ăn cách này từ khi nào vậy ạ, hii, bé nhà em đang bắt đầu tập ăn
   
 15. ninh.hd

  ninh.hd Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  27/5/2013
  Bài viết:
  373
  Đã được thích:
  75
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: ngừoi mỹ cho con ăn

  đúng là giúp trẻ quen tự lập là tốt, nhưng để trẻ tự ăn bốc thì cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro ạ, nhiều khi cơm mình nấu nhưng nhỡ có vật gì đó sơ suất, hoặc đơn giản là hạt sạn trong bát cơm,..cũng khó nói lắm, bọn trẻ lại hiếu động, chưa xác định được cái gì ăn được cái gì là không nên ăn, nên như thế cũng khó.
  Em đang dạy bé tự uống nước, cũng rất hay mà lại đơn giản ạ, chỉ cần đưa bé chén nước nhỏ, bằng nhựa, để bé tự cầm, tự uống, uống hết lại 2 tay đưa mình, thấy vui lắm ạ :D
   
 16. Haiauinc

  Haiauinc Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  11/10/2014
  Bài viết:
  2,538
  Đã được thích:
  56
  Điểm thành tích:
  98
  Ðề: ngừoi mỹ cho con ăn

  Thông tin rất hữu ích cảm ơn mẹ đã chia sẻ nhé.
   

Chia sẻ trang này