Kinh nghiệm: Nguyên Nhân & Triệu Chứng Của Bệnh Tim Mạch

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi nikitaoutlet, 1/8/2021.

  1. nikitaoutlet

    nikitaoutlet Thành viên mới

    Tham gia:
    23/7/2021
    Bài viết:
    41
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Bệnh tim mạch là căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại. Những người bị bệnh tim mạch nên kiểm soát trọng lượng cơ thể phù hợp để tốt cho quá trình hồi phục cơ thể sau khi mắc bệnh. Không nên để tình trạng quá gầy hoặc quá béo. Đặc biệt việc thừa cân không chỉ tăng gánh nặng cho tim mà còn dẫn đến bệnh tăng huyết áp. Gây những tổn thương cho động mạch vành, nguy hiểm tới sức khỏe. Bên cạnh việc dùng thuốc, cách phòng ngừa bệnh tim mạch bằng chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp là rất quan trọng mà hiệu quả.


    Tìm hiểu về bệnh tim mạch
    Bệnh tim mạch là gì?
    [​IMG]
    bệnh tim mạch
    Bệnh tim mạch là các tình trạng liên quan đến sức khỏe của trái tim, sự hoạt động của các mạch máu gây suy yếu khả năng làm việc của tim. Các bệnh tim mạch bao gồm các bệnh mạch máu như:

    • Bệnh động mạch vành,
    • Bệnh cơ tim,
    • Loạn nhịp tim
    • Suy tim.
    Bệnh tim mạch gây hẹp, xơ cứng và tắc nghẽn mạch máu, làm gián đoạn hoặc không cung cấp đủ Oxy đến não và các bộ phận khác trong cơ thể. Từ đó khiến các cơ quan bị ngừng trệ hoạt động, phá hủy từng bộ phận dẫn đến tử vong. Bệnh tim mạch có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp. Bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn, đòi hỏi sự điều trị và theo dõi cẩn thận (thậm chí là suốt đời), tốn kém nhiều chi phí.

    Nguyên nhân gây bệnh tim mạch
    [​IMG]
    Tránh hút thuốc lá sẽ giúp giảm nguy cơ bênh tim mạch
    • Bệnh tim mạch do nhiều nguyên nhân gây ra, đặc biệt là liên quan đến các thói quen sinh hoạt hàng ngày, như:
    • Hút thuốc lá: Chất Nicotine và Carbon monoxide có trong thuốc lá chính là nguyên nhân gây co thắt các mạch máu, xơ vữa động mạch.
    • Chế độ ăn uống nhiều muối, chất béo và cholesterol.
    • Ít vận động, hoạt động thể dục thể thao.
    • Thừa cân, béo phì.
    • Căng thẳng kéo dài có thể làm hỏng các động mạch và làm trầm trọng thêm các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim.
    • Tăng cholesterol máu gây hình thành các mảng xơ vữa động mạch.
    • Tăng huyết áp có thể dẫn đến xơ cứng và dày thành các động mạch, thu hẹp các mạch máu.
    • Đái tháo đường: Bệnh tim là một biến chứng nguy hiểm của bệnh đái tháo đường.
    • Tuổi tác cao tăng nguy cơ hẹp động mạch, suy yếu hoặc phì đại động mạch.
    • Yếu tố gia đình (trong gia đình đã có người mắc bệnh tim).
    Triệu chứng bệnh
    [​IMG]
    Một trong những triệu chứng bệnh tim mạch là khó thở
    • Khó thở: xuất hiện từ từ, tăng lên khi người bệnh gắng sức, đặc biệt khi nằm xuống.
    • Cảm giác bị đè nặng trong ngực, đau tức ngực: là triệu chứng thường gặp của bệnh tim, tuy nhiên cũng xuất hiện ở các bệnh lý khác như hô hấp, thần kinh.
    • Cơ thể bị tích nước, mặt, bàn chân căng phù: Triệu chứng phù do bệnh tim mạch thường là phù tím, phù mềm, dấu hiệu bắt đầu từ hai bàn chân kèm theo tình trạng gan to, tĩnh mạch cổ nổi.
    • Thường xuyên mệt mỏi, kiệt sức: cơ thể mệt mỏi, kiệt sức khi thực hiện các hoạt động thường ngày. Đây là dấu hiệu thiếu máu đến tim, não và phổi.
    • Ho dai dẳng, khò khè: Tim bơm máu không đủ để cung cấp cho cơ thể khiến máu bị ứ lại. Dịch ứ ở phổi lâu ngày gây tình trạng ho mạn tính, thở khò khè.
    • Chán ăn, buồn nôn: Sự tích tụ của dịch trong gan, hệ thống tiêu hóa khiến người bệnh chán ăn và buồn nôn.
    • Đi tiểu đêm: Người bệnh suy tim sẽ đi tiểu thường xuyên vào ban đêm do sự chuyển dịch lượng nước tích tụ trong cơ thể gây phù ở nhiều bộ phận đến thận thông qua các mạch máu.
    • Nhịp tim nhanh, mạch không đều: tim đập với tốc độ nhanh hơn, đánh trống ngực hoặc đập dồn dập.
    • Thở nhanh, lo lắng, lòng bàn tay đổ mồ hôi.
    • Chóng mặt, ngất xỉu: là triệu chứng thường gặp khi người bệnh bị rối loạn nhịp tim, máu đến não bị gián đoạn.
    Dinh dưỡng cho bệnh tim mạch
    Bố trí bữa ăn một cách hợp lý
    Tránh ăn quá nhiều mỡ. Tổng nhiệt lượng hấp thu mỗi ngày không nên quá lớn:

    • Đối với những người trên 60 tuổi: Nam giới một ngày không nên ăn quá 2.000 – 2.500 Kcal, nữ khoảng 1.700 – 2.100 Kcal
    • Trên 80 tuổi: Nam là 1.600 Kcal và nữ 1.400 Kcal.
    Nên chọn các loại thức ăn có hàm lượng mỡ, cholesterol thấp, giàu chất xơ và vitamin, hạn chế ăn các đồ ăn có nhiều đường. Nên ăn các thức ăn như rau, củ quả tươi, lương thực phụ (ngô, khoai, sắn…), ăn hoa quả là chính, thường xuyên ăn các thức ăn có nhiều chất vi lượng như canxi, kali, iod, crom, coban, magiê… bởi chúng có tác dụng hạ huyết áp, bảo vệ tim mạch, ngăn chặn các tai biến về động mạch vành. Đó là sữa, tôm, cua cá, đậu đỗ, hành tỏi, cần tây… Khi ăn nên chọn các loại dầu thực vật như: dầu ô liu, dầu đậu nành, dầu cải, dầu ngô…

    Thí nghiệm trên những người bị tăng huyết áp ăn mỗi ngày 1g canxi. Sau 8 tuần, người bệnh đã giảm huyết áp và có tác dụng lâu dài. Do vậy người bệnh tăng huyết áp nên ăn những thức ăn giàu canxi.

    Thực phẩm tốt cho bệnh tim mạch
    [​IMG]
    Thực phẩm & Phòng ngừa bệnh tim mạch
    Các bác sĩ khuyến cáo: để phòng bệnh tim mạch, những người trên 50 tuổi nên ăn uống theo chế độ sau:

    – Hằng ngày uống từ 30 – 50ml rượu vang đỏ (nếu không bị tăng huyết áp).

    – Uống nước chè xanh thường xuyên.

    – Ăn các loại hoa quả tươi, nhất là những loại có màu đỏ càng tốt. Hàng ngày nên ăn cà chua sạch, ăn sống là tốt nhất.

    – Ăn trên 500g rau xanh mỗi ngày.

    – Thường xuyên ăn đậu phụ, ngày 1-2 bìa to.

    – Hạn chế các loại thịt vì ăn thịt nhiều cơ thể sẽ phải sử dụng nhiều ôxy để chuyển hóa nên dễ mắc bệnh hô hấp và tim mạch. Chỉ ăn khoảng 50 – 100g/ngày hoặc thay bằng cá 150 – 200g/ngày, ăn không quá 3 quả trứng/tuần, nên ăn cách ngày. Tuy nhiên những người thể trạng gầy có thể ăn nhiều hơn so với người béo.

    Đối với bệnh tim mạch, nên ăn cả thịt mỡ và nạc chứ không nhất thiết chỉ ăn thịt nạc. Bởi vì thịt nạc rất giàu axit amin nhưng khi vào cơ thể có thể bị chất dung môi tác động mà biến thành cysteine có nhiều trong máu, làm động mạch co hẹp lại và gây tắc nghẽn mạch. Do vậy, người có thói quen chỉ ăn thịt nạc tạo ra nhiều cholesterol, dễ bị xơ cứng động mạch hơn so với người có thói quen ăn cả thịt mỡ và thịt nạc.

    Các nhà dinh dưỡng học cho rằng, trong thịt mỡ có một chất có thể ngăn cản sự lắng đọng cholesterol trong máu cũng như hạn chế sự tích tụ tiểu cầu, cải thiện dinh dưỡng động mạch não, có tác dụng phòng tăng huyết áp. Ngoài ra khi hầm nhừ thịt mỡ, lượng cholesterol sẽ giảm đi một nửa. Tuy nhiên có thể thay thịt mỡ bằng dầu thực vật. Khi ăn thịt nạc cần ăn thêm các loại rau xanh và thực phẩm giàu vitamin B6, B12 có tác dụng giảm lượng cysteine.

    – Ăn ít cơm, mỗi bữa ăn 1 – 2 bát cơm.

    – Tăng cường ăn bánh mì, nhất là bánh mì đen, khoai tây, ngô, khoai lang…

    Trên đây là một vài kiến thức về dinh dưỡng phòng ngừa bệnh tim mạch mà NIKITA tổng hợp và sưu tầm được. Chúc bạn đọc thật nhiều sức khoẻ.

    >> Xem thêm các bài viết khác:
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi nikitaoutlet
    Đang tải...


Chia sẻ trang này