Nhiều hãng phần mềm 'săn' người tự kỉ

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi webmaster, 17/6/2013.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,158
  Điểm thành tích:
  6,063
  Nhiều hãng công nghệ thông tin (IT) đang chạy đua tuyển mộ người tự kỉ, vì tính tự kỉ cản trở cuộc sống bình thường, nhưng lại rất hữu ích trong lĩnh vực phát triển phần mềm.

  [​IMG]
  Người tự kỉ thường đòi hỏi chuẩn mực tuyệt đối, suy nghĩ logic tới tận cùng. Nguồn: npr.org.

  SAP, hãng phát triển phần mềm khổng lồ của Đức, vừa tuyên bố dự định tuyển hàng trăm người tự kỉ trong 7 năm tới. Đến năm 2020, họ sẽ chiếm 1% trong tổng số 65.000 nhân viên của hãng.

  Sau những thành công trong việc tuyển dụng người tự kỉ làm công việc lập trình và thử nghiệm phần mềm tại Ấn Độ từ 2011, tại Ireland từ 2012, SAP sẽ mở rộng sang 8 nước khác.

  Anka Wittenberg, người chịu trách nhiệm về sự đa dạng và hòa nhập của nhân viên trong SAP, nhấn mạnh: Những đặc tính được coi như bệnh lí trong môi trường bình thường, như đòi hỏi chuẩn mực tuyệt đối, suy nghĩ logic tới tận cùng, chính là những tính chất không thể thiếu trong thử nghiệm phần mềm.

  Bí quyết thành công của SAP là đặc biệt quan tâm tạo dựng nơi làm việc hợp lí. “Điều cần nhất với người tự kỉ là sự ổn định được tính trước trong công việc cũng như trong điều kiện làm việc. Những thay đổi rất nhỏ cũng khiến họ rất khó chịu, như thay đổi vị trí bàn làm việc, ánh sáng mạnh, tiếng ồn hơn bình thường... Điều quan trọng trong việc trao đổi thông tin với người tự kỉ là họ không hiểu nghĩa ẩn, nghĩa bóng, sự hài hước đằng sau những câu nói.

  Đối với họ, các cấp bậc trong cơ quan không có ý nghĩa. Theo một góc nhìn khác, điều này có lợi vì họ luôn nói thẳng, nói thật”, Wittenberg nhận định. Người tự kỉ cần lịch trình chính xác, công việc xác định cụ thể, và sự truyền đạt thông tin chuẩn xác, rõ ràng.

  Specialisterne, công ty bảo vệ quyền lợi và giới thiệu việc làm Đan Mạch, đưa ra mục tiêu tạo dựng một triệu việc làm cho người tự kỉ. Với sự hợp tác của hãng, người tự kỉ đã nhận được công việc tại Bỉ, Áo, Scotland, Ireland, Mỹ, chủ yếu trong lĩnh vực thử nghiệm và lập trình. SAP cũng thực hiện chương trình của mình với sự hợp tác của hãng này.

  Với 0,5-1% trẻ em có biểu hiện tự kỉ trên toàn thế giới, việc tạo dựng môi trường làm việc mới này thực là một giải pháp đáng quan tâm. Tại Hungary, hướng chính trong sử dụng lao động tự kỉ là gây dựng nông trại.

  Hiện đã có 15 nông trại như vậy. Nhưng công việc nông trại chỉ là giải pháp đối với những người tự kỉ nặng hay bị thiểu năng trí tuệ, chưa hợp lí với người tự kỉ được đào tạo, tốt nghiệp cao đẳng, đại học và có thể tự lo cho bản thân.

  Tại Mỹ, thung lũng Silicon là nơi có tỉ lệ trẻ tự kỉ cao nhất. Tại Hà Lan cũng xuất hiện chiều hướng này: khả năng một đứa trẻ tự kỉ được sinh ra tại trung tâm IT thành phố Eindhoven cao gấp 2-4 lần so với các thành phố khác. Một số người nhận định rằng, cả Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft, và Mark Zuckenberg, nhà sáng lập Facebook, cũng có biểu hiện tự kỉ nhẹ.

  Theo Phan Bình
  Tiền phong/phys.org và origo.h
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. nguyenlananh

  nguyenlananh

  Tham gia:
  15/8/2009
  Bài viết:
  39,825
  Đã được thích:
  6,054
  Điểm thành tích:
  3,063
  Ðề: Nhiều hãng phần mềm 'săn' người tự kỉ

  Hiii thế này mà có ở việt nam là ối người được nhờ đây
   
 3. lhathu999

  lhathu999 Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  29/4/2011
  Bài viết:
  6,648
  Đã được thích:
  940
  Điểm thành tích:
  823
  Ðề: Nhiều hãng phần mềm 'săn' người tự kỉ

  Người tự kỉ chỉ bị hạn chế về khả năng giao tiếp xã hội thôi, chứ đa số họ thông minh, ham tìm tòi, khám phá mà.
   
 4. cuamit

  cuamit Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  14/2/2011
  Bài viết:
  6,547
  Đã được thích:
  2,622
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: Nhiều hãng phần mềm 'săn' người tự kỉ

  Theo mình biết thì tự kỷ có nhiều dạng, mức độ khác nhau, những trường hợp nặng, ko thể tự kiểm soát được hành vi của mình thì cũng khó hòa nhập với XH lắm.
   
 5. kidshop2012

  kidshop2012 Sữa chua uống sốt hoa quả

  Tham gia:
  19/4/2012
  Bài viết:
  6,943
  Đã được thích:
  1,048
  Điểm thành tích:
  823
  Ðề: Nhiều hãng phần mềm 'săn' người tự kỉ

  theo em được biết thì bệnh tự kỷ có nhiều mức độ khác nhau nên khả năng họ làm việc bthuong vẫn có thể mà
   
 6. putin's mother

  putin's mother Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  18/3/2012
  Bài viết:
  3,441
  Đã được thích:
  790
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Nhiều hãng phần mềm 'săn' người tự kỉ

  rất nhiều nhân tài có biểu hiện tự kỉ cả thời thơ ấu..rất nhiều người được cho la tài giỏi,nhân tài nhí lớn lên lại ko được như hồi bé..nói chung, csong có gì ko thể cả..
   

Chia sẻ trang này