Thông tin: Những Cách Nói Lời Khen Và Động Viên Con Tự Tin Hơn Mà Bố Mẹ Cần Biết

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi linhvu2308, 1/4/2023.

 1. linhvu2308

  linhvu2308 Thành viên mới

  Tham gia:
  21/8/2020
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Những lời nói của bố mẹ có sức ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ em. Một thí nghiệm của nhà tâm lý học người Mỹ Rosenthal cho thấy rằng: việc khuyến khích trong giáo dục thường hiệu quả hơn các phương pháp khác. Do đó, mỗi lời nói của bố mẹ dành cho con đều cần suy nghĩ và lành mạnh. Nếu trẻ được nhận những lời nói phủ định, tiêu cực, trẻ cũng sẽ có xu hướng phủ định bản thân, tự ti và khả năng đương đầu với thách thức yếu hơn.

  [​IMG]

  Tại sao bố mẹ nên khuyến khích trẻ bằng lời nói?

  Trong quá trình trẻ lớn lên, phần lớn sự tự nhận thức của trẻ về thế giới xung quanh và bản thân mình đến từ đánh giá của những người thân, đặc biệt là bố mẹ. Những đứa trẻ được bố mẹ khuyến khích và ủng hộ sẽ có cảm giác được yêu thương, trân trọng và cảm thấy bản thân mình có giá trị. Những cảm giác hài lòng này là niềm tin mạnh mẽ, là nguồn động lực dồi dào để trẻ thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày, khám phá nhiều điều kỳ diệu trong cuộc sống khác.

  Tâm hồn của trẻ em trong sáng tựa như trang giấy trắng, bố mẹ là những người đầu tiên vẽ vào trang giấy này những màu sắc về cuộc sống. Bằng những lời cổ vũ, khuyến khích yêu thương và tích cực mỗi ngày, bố mẹ sẽ giúp con phát hình thành được nhân cách tốt và khả năng học hỏi đáng kinh ngạc.

  Những điều mà bố mẹ nên khuyến khích đối với trẻ
  Thay vì chỉ dùng những câu đơn điệu như “Giỏi quá”, “Hay quá”, “Đẹp quá”, Bố mẹ dùng những lời khen và khuyến khích phong phú, phù hợp với hoàn cảnh, sẽ giúp trẻ hình dung rõ hơn về sự tốt đẹp hiện tại của bản thân và điều trẻ cần cố gắng trong tương lai.

  #1 Khuyến khích chi tiết sự việc con đã làm
  Để trẻ hiểu được “hành động - phần thưởng/ được phép” thì bố mẹ cần miêu tả hành vi vào trước lời khen ngợi. Ví dụ: Con đang chơi đồ chơi, bố mẹ bảo con dọn dẹp chúng để ăn tối. Sau khi con cất đồ chơi xong thì bố mẹ sẽ nói: "Con đã cất đồ chơi gọn gàng rồi, giờ con có thể ăn cơm, con của mẹ ngoan quá à!" "Cảm ơn con vì giúp mẹ rửa chén, mẹ rất vui".

  [​IMG]

  #2 Khuyến khích khi con đang cố gắng giúp đỡ người lớn
  Đây là tình huống vô cùng quan trọng mà mọi bố mẹ đều cần biết. Trẻ em ở những độ tuổi nhỏ từ mầm non tới cấp 2 rất mong muốn được giúp đỡ bố mẹ trong các công việc hàng ngày. Trẻ sẽ muốn giành lấy để làm hoặc tự chủ động giúp người lớn. Tuy nhiên, vì nhỏ tuổi nên tay chân trẻ chưa phát triển hết, do đó trẻ con vụng về, trẻ sẽ khiến “công việc trở nên lộn xộn hơn”. Thông thường, nhiều bậc phụ huynh thay vì nhìn vào mong muốn quan tâm chia sẻ của con cho mình, lại giận giữ và lớn tiếng trách mắng con. Sau đó, sẽ nạt con tránh sang chỗ khác và đừng động tay vào những đồ này nữa. Chúng chỉ khiến bố mẹ “thêm nhiều việc để làm” và “mệt thêm”.

  Lúc này, bố mẹ nên xây dựng khả năng kiểm soát cảm xúc và hỏi trẻ đang làm gì? Khi biết trẻ đang mong muốn giúp mình, hãy nói với trẻ:

  “Bố/ mẹ cảm ơn con nhé, ôi thương quá đi. Con làm như thế này cũng khá ổn/ bỏ nhầm chỗ,... rồi đấy, nhưng để mẹ chỉ con làm đúng hơn nhé!”

  Hoặc phụ huynh chuyển cho con một công việc khác vừa sức hơn:
  “Bố/ mẹ cảm ơn con nhé, việc này để mẹ làm tiếp, con giúp mẹ làm cái này/kia nhé”

  Bằng những lời này, trẻ luôn cảm thấy bản thân có giá trị, luôn sẵn sàng sẻ chia công việc và giúp đỡ cho người khác khi họ cần. Đồng thời, việc đưa ra lời khuyến khích này còn giúp gắn kết được tình cảm giữa bố mẹ và con cái bền chặt hơn.

  [​IMG]

  #3 Khuyến kích con khi con nỗ lực việc gì đó
  Những lời khen động viên luôn có tác dụng rất lớn, trẻ luôn cảm nhận được sự an toàn và tình yêu thương của bố mẹ dành cho, đây là hậu phương vững chắc bên trạnh mình. Từ đó, trẻ tăng sự tin tưởng và nỗ lực nhiều hơn vào điều bản thân đang thực hiện.

  Bố mẹ có thể dùng các câu như:
  • Cảm ơn con vì cố gắng học tập nhé!
  • Có tiến bộ đấy.
  • Không sao đâu, thời gian tới, con nhất định có thể làm tốt.
  • Con đã cố gắng rất lâu vì điều này, ráng thêm chút nữa con nhé.
  • Bố mẹ mong chờ sản phẩm của con.
  Xem thêm: https://thebookland.vn/blog/5-cach-noi-loi-khen-giup-con-tu-tin-va-nuoi-duong-tam-hon-lanh-manh
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi linhvu2308
  Đang tải...


 2. chinhvu1989

  chinhvu1989 Thành viên tích cực

  Tham gia:
  5/1/2021
  Bài viết:
  721
  Đã được thích:
  14
  Điểm thành tích:
  18
  các bố mẹ nên áp dụng nhé
   

Chia sẻ trang này