Những Câu Hỏi Phổ Biến Nhất Về Làm Thẻ Căn Cước Công Dân Gắn Chip

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi taiphamduc283, 28/4/2021.

 1. taiphamduc283

  taiphamduc283 Be the change that you wish to see in the world

  Tham gia:
  19/3/2020
  Bài viết:
  80
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Gần đây đang hót hòn họt về việc làm thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử. Bắt đầu từ tháng 2/2021 việc cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip được tích cực triển khai trên toàn quốc. Dưới đây là tổng hợp một số câu hỏi về thẻ CCCD được nhiều người quan tâm.

  [​IMG]

  Ảnh eBH

  1. Có bắt buộc đổi thẻ căn cước công dân?
  Căn cứ theo Khoản 2, Điều 4, Thông tư số 06/2021/TT-BCA quy định thẻ CCCD đã được cấp trước ngày Thông tư này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ CCCD gắn chip theo quy định.

  Như vậy khi thẻ CCCD mã vạch vẫn còn giá trị sử dụng thì người dân không bắt buộc phải đổi thẻ CCCD gắn chip. Trường hợp công dân bắt buộc phải đổi là trường hợp có CMND 9 số, CMND 12 số và CCCD mã vạch hết hạn, hỏng mới nằm trong diện bắt buộc phải đổi sang CCCD mới.

  2. Từ bao nhiêu tuổi thì được làm thẻ
  Theo quy định tại Điều 2, Thông tư số 06/2021/TT-BCA ban hành ngày 23/1/2021 của Bộ Công an quy định về mẫu thẻ căn cước công dân gắn chip thì đối tượng áp dụng thẻ CCCD gắn chip bao gồm:

  “1. Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

  2. Công an các đơn vị, địa phương.

  3. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc sản xuất, cấp và quản lý thẻ Căn cước công dân”.

  Theo quy định nêu trên thì công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên thì được làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân gắn chip.

  3. Thẻ CCCD gắn chip có lợi ích gì?
  Áp dụng thẻ CCCD gắn chip là một bước tiến mới, áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý hành chính. Nhờ vậy, việc quản lý dân cư cũng như các thông tin khác trở nên dễ dàng và thuận tiện. Người dân sử dụng thẻ CCCD gắn chip được bảo mật thông tin tối ưu.

  Cụ thể, các lợi ích cơ bản của thẻ căn cước công dân gắn chip như sau:

  [​IMG]

  • Đối với cơ quan quản lý: Đồng bộ thông tin trong dữ liệu quản lý dân cư quốc gia, quản lý dễ dàng, tiết kiệm thời gian chi phí...

  • Đối với người dân: Đơn giản hồ sơ giấy tờ, tích hợp được nhiều thông tin về BHXH, BHYT, tránh giả mạo giấy tờ, bảo mật thông tin...

  4. Sử dụng thẻ CCCD gắn chip có thể thay thế các loại giấy tờ gì?
  Trên thẻ CCCD có gắn chip điện tử nhờ vậy mà có thể tích hợp được rất nhiều các thông tin của công dân. Thẻ căn cước công dân sẽ tích hợp các thông tin liên quan đến BHXH, BHYT, giấy tờ xe, tạm trú tạm vắng…

  Trong tương lai thẻ CCCD gắn chip có thể thay thế các giấy tờ được tích hợp nêu trên. Hiện tại chúng ta đang từng bước để tối ưu các loại giấy tờ và thủ tục giúp việc quản lý gọn nhẹ và dễ dàng.

  5. Thẻ CCCD gắn chip có bị theo dõi không?
  Thẻ căn cước công dân gắn chip còn được gọi là thẻ căn cước điện tử (viết tắt là e-ID). Con chip được gắn trên thẻ có kích thước tương tự như con chip trên thẻ ATM. Người dân khi sử dụng thẻ sẽ không bị theo dõi và hoàn toàn có thể yên tâm về điều này.

  Thẻ CCCD gắn chip đóng vai trò làm thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Để đọc được các thông tin trên thẻ cần có các thiết bị đặc biệt mà các bộ phận chuyên trách của Bộ Công an quản lý.

  Nguồn: https://ebh.vn/tin-tuc/7-cau-hoi-lien-quan-den-the-cccd-gan-chip
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi taiphamduc283
  Đang tải...


 2. mật ong thiên nhiên số 1

  mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

  Tham gia:
  13/11/2018
  Bài viết:
  18,343
  Đã được thích:
  925
  Điểm thành tích:
  773
  mình hôm làm ở địa phương bận nên chưa làm được
   
  taiphamduc283 thích bài này.
 3. taiphamduc283

  taiphamduc283 Be the change that you wish to see in the world

  Tham gia:
  19/3/2020
  Bài viết:
  80
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Mình cũng mới làm xong ấy, cảm ơn bạn đã quan tâm nhé. Chúc ngày mới tốt lành :D
   

Chia sẻ trang này