Những Điều Kỳ Diệu Về Não Bộ Của Trẻ - Mẹ Đã Biết?

Thảo luận trong 'Các vấn đề chăm sóc khác' bởi Option1 Healthcare, 29/3/2019.

 1. Option1 Healthcare

  Option1 Healthcare Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  5/8/2016
  Bài viết:
  1,613
  Đã được thích:
  182
  Điểm thành tích:
  103
  Trong giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi, bộ não của trẻ phát triển nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong cuộc đời

  Nếu nói về sự phát triển thể chất, trẻ cần cả năm để có thể chuyển từ việc chỉ nằm một chỗ vùng vẫy đến việc lẫy, bò, tập đứng, tập đi và thậm chí là chạy nhảy. Nhưng khi nói đến sự phát triển của trí tuệ thì lại rất khác.

  Trí não của trẻ bắt đầu phát triển từ khi chúng còn ở trong bụng mẹ và tiếp tục quá trình này sau khi được sinh ra. Bộ não của trẻsơ sinh có thêm 250.000 tế bào thần kinh mỗi phút, tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong vài năm đầu đời và tăng gấp đôi kích cỡ khi trẻ được 1 tuổi.

  Trong giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi, bộ não của trẻ phát triển nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong cuộc đời. Và còn rất nhiều điều tuyệt vời và thú vị về sự phát triển của não bộ của một đứa trẻ mà bố mẹ nhất định phải biết:

  1. Trẻ em được sinh ra với cả một ngân hàng bộ nhớ

  Bộ não của trẻ mới sinh đã phát triển được 40% so với khi trưởng thành. Đó là lý do giải thích tại sao ngay sau khi sinh, bé đã có thể phân biệt được giọng của mẹ và các âm thanh hay các bài hát mà bé đã được nghe khi còn trong bụng mẹ. Bộ não của trẻ tiếp tục phát triển và khi được 6 tuần tuổi bé đã biết bụng đói nghĩa là lúc phải được cho bú, cho ăn.

  Và khi 4 tháng tuổi, bé đã bắt đầu nhận diện được các khuôn mặt cũng như đã có thể đưa ra quyết định xem thích hay không thích nhìn ai. Hình thành và rèn luyện các thói quen chính là một cách hoàn hảo để trau dồi và thúc đẩy phát triển trí nhớ cho trẻ vì nó giúp trẻ kích hoạt trí nhớ của mình để biết việc gì sẽ xảy ra tiếp theo.

  2. Bé có một bộ não siêu linh hoạt

  Với tốc độ phát triển siêu nhanh của não bộ, trẻ em có thể hấp thụ mọi thứ xung quanh từ cảnh vật, tiếng động, mùi hương hay âm thanh… Điều này giải thích tại sao trẻ dễ bị kích thích và không thể điều chỉnh kịp khi có quá nhiều thứ cùng xảy ra.

  Nếu bạn muốn con mình tập trung và một số việc cụ thể như ăn hay ngủ thì tốt nhất là hãy để trẻ ở nơi ít ồn ào và có ánh sáng mờ. Và vì bé bị thu hút bởi mọi thứ xung quanh nên cách duy nhất thực sự hiệu quả để thu hút sự quan tâm chú ý của trẻ là nói với âm lượng cao thấp khác nhau thì tốt hơn là nói theo cách thông thường.

  não bộ của trẻ.jpg

  Bé có một bộ não siêu linh hoạt​

  3. Trẻ đã chuẩn bị cho việc nói được từ khi mới 7 tháng tuổi

  Nhiều bé phải hơn 1 tuổi mới có thể nói được những từ đầu tiên. Thế nhưng não của chúng thực tế đã chuẩn bị cho việc nói từ rất sớm. Một nghiên cứu của trường đại học Washington, Mỹ đã cho thấy, dù trẻ sơ sinh không thể nói lên ý nghĩ của mình nhưng não bộ của chúng đã cố gắng tìm ra cách để tạo ra những chuyển động thích hợp để tạo ra những gì chúng muốn nói.

  4. Con bạn đã sẵn sàng để hấp thụ nhiều hơn một ngôn ngữ

  Bộ não của trẻcó khả năng học bất kỳ ngôn ngữ nào khi được tiếp xúc. Việc có thể nói được nhiều ngôn ngữ có ảnh hưởng lâu dài và sâu sắc đến bộ não của trẻ với sự thể hiện mạnh nhất và dễ thấy nhất là sự thông minh, khả năng tập trung và ghi nhớ. Vì vậy, bố mẹ hoàn toàn có thể cho trẻ tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ và điều này không hề làm chậm quá trình biết nói của trẻ vì thực tế thì não bộ của chúng rất mạnh mẽ và hoàn toàn có thể thích ứng được với điều đó.

  5. Con của bạn sẽ phát triển kỹ năng ngôn ngữ nếu bạn hay nói

  Thoạt nhìn thì có vẻ rất buồn tẻ khi bạn nói chuyện với một đứa trẻ sơ sinh mà chúng không phản ứng lại nhưng hãy tiếp tục trò chuyện với bé vì nó mang lại rất nhiều lợi ích. Theo một nghiên cứu về sự phát triển não bộ của trẻ em được tiến hành bởi Viện nghiên cứu Marsico, Mỹ, những đứa trẻ mà cha mẹ chúng thường xuyên nói chuyện với chúng thì biết nhiều hơn 300 từ so với những đứa trẻ khác khi chúng được 2 tuổi.

  Bên cạnh việc trò chuyện với trẻ, một cách đơn giản khác để tăng cường ngôn ngữ cho trẻ là đọc cho chúng nghe. Viện Marsico cũng khuyến khích bố mẹ đọc sách to cho trẻ nghe vì nó kích thích phát triển trí não của trẻ. Ôm ấp và vuốt ve trẻ cũng là một hành động vô cùng quan trọng giúp giải phóng các hocmon giúp não bộ của chúng phát triển.

  nao bo.jpg

  6. Con của bạn đang học và hấp thụ mọi thứ xung quanh

  Một điều tuyệt vời xảy ra với bộ não của trẻ sơ sinh trong năm đầu đời với 100 tỷ tế bào thần kinh được sinh ra, bắt đầu kết nối với nhau và tạo ra hàng nghìn tỉ khớp thần kinh. Những khớp thần kinh này tạo thành nền tảng cho con bạn hiểu được thế giới xung quanh.

  Đây là lúc bộ não của trẻ mạnh nhất trong cuộc đời vì sẽ không có lúc nào nhiều kết nối thần kinh được thực hiện như vậy. Bộ não của thiên tài nhỏ của bạn giống như một miếng bọt biển hấp thụ mọi thứ mà nó tiếp xúc. Không có thời gian nào tốt hơn để dạy trẻ càng nhiều điều và nhiều trải nghiệm càng tốt. Hãy tận dụng khoảng thời gian bé thức để cùng con nói chuyện, hát, đọc và khám phá các đồ vật xung quanh nhé.

  7. Bạn càng ôm ấp bé, não bé càng phát triển hơn

  Đừng nghĩ rằng yêu chiều bé quá nhiều sẽ làm hỏng bé vì thực tế hoàn toàn ngược lại. Những cái ôm và những nụ hôn thường xuyên sẽ đảm bảo giúp trẻ tạo ra các kết nối thần kinh mạnh mẽ hơn và cải thiện sức khỏe tổng thể của chúng. Một nghiên cứu của các nhà tâm thần và thần kinh học trẻ em tại Đại học Washington ở St Louis đã tìm thấy một mối quan hệ mạnh mẽ giữa tình yêu của cha mẹ và sự phát triển kích thước não bộ của trẻ em.

  Trẻ em sống trong môi trường gia đình giàu tình thương yêu có não bộ lớn hơn và phát triển tốt hơn những đứa trẻ khác cùng độ tuổi. Ôm ấp và vuốt ve con thường xuyên cũng giúp giải phóng các hoóc môn quan trọng giúp não bộ của trẻ phát triển. Vì vậy, mẹ hãy ôm bé thật chặt, đặc biệt là khi bé khó khăn khi ngủ lại hay lần đầu tiên bị cảm lạnh.

  8. Trẻ mất nhiều năng lượng để phát triển bộ não

  Trẻ sử dụng khoảng 60% năng lượng trao đổi của cơ thể để phát triển bộ não.

  Sự phát triển nhanh chóng của não bộ chắc chắn sẽ sử dụng rất nhiều năng lượng của trẻ. Thực tế, khoảng 60% năng lượng trao đổi của trẻ được sử dụng để phát triển trí não. Và điều này trái ngược với người lớn vì người lớn chỉ sử dụng có khoảng 20% năng lượng của cơ thể để cung cấp năng lượng cho não bộ. Điều này giải thích tại sao trẻ sơ sinh cần phải ngủ nhiều trong những năm tháng đầu đời và tại sao giấc ngủ lại quan trọng như vậy đối với thời thơ ấu của trẻ.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Option1 Healthcare
  Đang tải...


 2. bí quyết nuôi con

  bí quyết nuôi con Thành viên chính thức

  Tham gia:
  1/3/2019
  Bài viết:
  125
  Đã được thích:
  24
  Điểm thành tích:
  18
  trẻ ở độ tuổi này có khả năng bắt chước cực kỳ nhanh đấy mẹ ạ. từ 0 đến 3 tuổi là thời gian vàng để con học hỏi
   
 3. maihan7121

  maihan7121 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  24/3/2021
  Bài viết:
  56
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  tuy bài đã lâu nhưng đọc vẫn thấy hay ghê á. mình hay nói con nít không biết gì nhưng tụi nhỏ tiếp thu nhanh hơn mình nghĩ á
   
 4. Vytran001

  Vytran001 Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  8/11/2021
  Bài viết:
  91
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  HỌC ONLINE NHƯNG CON TOÀN CHƠI GAME - PHẢI LÀM SAO❓

  - Covid quay trở lại đúng năm học mới, trẻ phải bắt đầu năm học mới với chương trình học online thay vì đến trường học.

  - Thế nhưng vì bố mẹ đi làm cả ngày, con học online không ai giám sát. Rất nhiều con không học mà chỉ chơi game hay vào những trang web linh tinh không thể kiểm soát trong giờ học

  - Bố mẹ chưa biết làm thế nào để bảo vệ và giám sát con???

  >>> Hãy để PHẦN MỀM DIỆT WEB ĐEN #VAPU đồng hành cùng bố mẹ, với các tính năng:

  Cài đặt khung giờ con được sử dụng máy tính

  Cài đặt khung giờ con được phép vào mạng

  Tự động chặn tất cả web đen, web s**, game online

  Tự động khoá các Game offline cài trên máy tính (New!)

  Tuỳ chọn chặn mạng xã hội Facebook, youtube

  Theo dõi nhật ký truy cập Internet của con

  Tự động chụp ảnh màn hình máy tính và gửi email báo cáo hàng ngày cho bố mẹ

  Tự động cập nhật danh sách web đen, game online trên mạng hàng ngày về máy bằng hệ thống AI từ máy chủ.

  Và nhiều tính năng khác

  Lúc ở nhà bố mẹ có thể mở những web đã chặn phục vụ cho bản thân, khi đi làm thì cài chế độ khoá web, khoá game. Hàng ngày bố mẹ đi làm vẫn có thể biết từng phút con vào máy tính làm gì dễ dàng.

  Tiện lợi số 1 phải không bố mẹ

  Giá sử dụng #FULL_TÍNH_NĂNG chỉ #500K cho 12 tháng - chỉ 42K mỗi tháng. Bố mẹ hãy liên hệ ngay để có được giải pháp bảo vệ con yêu của bạn !

  ☎Liên hệ :
  Mr. Thắng - 0983.815.978
  Website: vapu.com.vn

  vapu_banner_2.png
   

Chia sẻ trang này