Kinh nghiệm: Những Sai Lầm Nghiêm Trọng Của Mẹ Khi Nấu Rau Cho Con Khiến Vitamin…mất Sạch

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi nganha208, 12/11/2016.

  1. nganha208

    nganha208 Thành viên mới

    Tham gia:
    8/10/2016
    Bài viết:
    32
    Đã được thích:
    7
    Điểm thành tích:
    8
    Tất cả các bà mẹ đều hiểu rằng rau xanh có rất nhiều lợi ích và luôn cố gắng bổ sung vào chế độ ăn uống của con thật nhiều rau xanh. Tuy nhiên, nếu nấu theo những cách này cho trẻ thì rau tốt đến mấy cũng thành “công cốc”.

    Nấu rau lá xanh trong một thời gian dài

    Khi luộc rau nếu mẹ để nhỏ lửa và đun quá kỹ sẽ làm tiêu tan vitamin C và B1. Đặc biệt là vitamin c, rất dễ bị oxy hóa, khi tiếp xúc với nhiệt. Theo tính toán, nếu thời gian đun nấu rau quá dài, lượng vitamin C có trong rau có thế mất đi tới 60%.

    Một số loại rau khi nấu quá lâu thậm chí còn khiến các chất nitrat chuyển đổi thành nitrit, dễ làm trẻ bị nhiễm độc thức ăn. Khi nấu canh, luộc rau, mẹ nên chờ cho nước sôi mới thả rau vào, như vậy mới đảm bảo được lượng dưỡng chất và vitamin hấp thụ vào trong cơ thể khi cho con ăn.

    Vò nát rau ngót trước khi nấu

    [​IMG]
    Rau ngót là loại thực phẩm chứa nhiều chất bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Từ rau ngót, mẹ có thể chế biến thành món canh rau thịt băm ngọt thơm cho bé. Tuy nhiên, việc vò rau ngọt trước khi nấu để cho rau mềm lại là hành động sai lầm vì sẽ làm giảm lượng một số chất dinh dưỡng, nhất là các vitamin. 

    Chuẩn bị rau quá sớm

    Nhiều mẹ thường rửa, thái rau rồi bảo quản trong hộp nhựa, bỏ tủ lạnh để sử dụng dần, nhưng cách này làm mất lượng dinh dưỡng do quá trình héo úa. Tốt nhất mẹ nên cắt rau rồi nấu luôn. Nếu bắt buộc phải rửa rau trước cho những lúc bận rộn, thì hãy đặt nó trong một cái túi với khăn giấy xung quanh để hút nước và sắp xếp nấu cho bé ăn càng sớm càng tốt.

    Rửa nấm quá sạch hay ngâm nấm trong nước quá lâu

    Trong nấm có chứa tới 60 nguyên tố khoáng và 18 loại axit amin rất tốt cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu mẹ rửa nấm quá kỹ, những chất dinh dưỡng đó sẽ rất dễ tan biến. Ngoài ra, việc cẩn thận ngâm nấm thậm chí còn khiến nấm bị ngấm, hút nước và trở nên rất nhạt nhẽo khi cho bé ăn.

    Nấu cà rốt chung với củ cải
    Cà rốt nấu chung với củ cải để tạo nước hầm ngọt thơm cho trẻ dễ ăn là thói quen của nhiều chị em. Tuy nhiên cà rốt lại chứa nhiều enzym phân giải vitamin C, củ cải lại rất giàu vitamin C. Khi mẹ nấu chung cà rốt với củ cải sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng.

    Thái rau rồi mới rửa

    Nếu làm theo cách này, chất dinh dưỡng trong rau sẽ bị tan mất khi chúng ta rửa. Quy trình đúng khi sơ chế rau cho bé là là rửa rau xong mới cắt hoặc thái sẽ đảm bảo lượng vitamin trong rau vẫn còn nguyên vẹn.

    Cho con ăn quá nhiều cà rốt

    Mặc dù cà rốt chứa nhiều carotene rất bổ dưỡng, mẹ cũng đừng cho bé ăn quá nhiều. Cà rốt có thể làm tăng lipid máu, làm cho da mặt bé trở thành màu da cam, mất cảm giác ngon miệng, tinh thần bất ổn, bồn chồn, kèm theo nỗi sợ hãi ban đêm, khóc nhiều.

    Cho con ăn quá nhiều cải bó xôi

    Cải bó xôi nổi tiếng là siêu thực phẩm cho trẻ. Tuy nhiên mẹ cũng không nên lạm dụng loại rau này, Cải bó xôi có chứa một lượng lớn axit oxalic. Axit oxalic trong cơ thể con người sẽ kết hợp với canxi, kẽm để tạo ra hợp chất khác, dễ dẫn đến việc trẻ bị thiếu hụt canxi, thiếu kẽm, ảnh hưởng đến phát triển trí tuệ.
    Theo PHUNUCONG.NET
    Nguồn tin:http://phunucong.net/nhung-sai-lam-...au-cho-con-khien-vitamin-mat-sach-bid434.html
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi nganha208
    Đang tải...


  2. Daikin Hung Yen

    Daikin Hung Yen Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    26/8/2016
    Bài viết:
    103
    Đã được thích:
    29
    Điểm thành tích:
    28
    Mình phải note lại những điều này mới được ạ, đúng là mình cũng hay bị mắc phải những sai lầm đó à
     
    nganha208 thích bài này.
  3. nganha208

    nganha208 Thành viên mới

    Tham gia:
    8/10/2016
    Bài viết:
    32
    Đã được thích:
    7
    Điểm thành tích:
    8
    Nhất là cái phần rau ngót, như bình thường là cứ phải vò nó "tơi tả"... xong...3D1%007
     
  4. nguoikhiemthi

    nguoikhiemthi

    Tham gia:
    18/5/2013
    Bài viết:
    29,327
    Đã được thích:
    7,454
    Điểm thành tích:
    3,063
    mình mắc 1 lỗi....thỉnh thoảng thái rau rồi mới rửa///
     
  5. May_house

    May_house Thành viên chính thức

    Tham gia:
    14/9/2016
    Bài viết:
    126
    Đã được thích:
    41
    Điểm thành tích:
    28
    Nuôi con là cả một chặng đường dài mà chúng ta khó lòng tiên liệu trước là mình sẽ gặp khó khăn gì hay vấp phải những sai lầm nào. Bài viết dưới đây góp một phần nhỏ, “cảnh báo” trước cho mẹ những sai lầm mẹ nên tránh đi trong quá trình chăm sóc con. Các mẹ tham khảo nhé.
     
  6. gaubongmauxam

    gaubongmauxam Thành viên tích cực

    Tham gia:
    2/12/2016
    Bài viết:
    592
    Đã được thích:
    91
    Điểm thành tích:
    28
    đúng đấy, k cẩn thận là chả còn tí vtm nào đâu
     
  7. haulis1995

    haulis1995 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    25/11/2016
    Bài viết:
    908
    Đã được thích:
    140
    Điểm thành tích:
    83
    ÔI, hóa ra trước giờ em toàn nấu sai cách. Bài viết rất hữu ích ạ
     
  8. mật ong thiên nhiên số 1

    mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

    Tham gia:
    13/11/2018
    Bài viết:
    18,352
    Đã được thích:
    925
    Điểm thành tích:
    773
    Mình phải note lại những điều này mới được ạ
     

Chia sẻ trang này