Những Vấn Đề Về "né Thuế" Mà Người Mua Nhà Cần Lưu Ý

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi dem40xadan, 10/10/2019.

 1. dem40xadan

  dem40xadan Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  26/6/2017
  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  [​IMG]

  Hiện nay, tình trạng người bán đề nghị kê khai giá thấp để giảm giá tiền thuế trở nên phổ biến, người mua nhà thường không để ý đến điều này nhưng chính người mua lại là người gánh chịu rủi ro.
  Với tình trạng nhạy cảm né thuế diễn ra khá phổ biến, hiện nay chỉ có khoảng 25% người dân giao dịch nhà đất kê khai đúng với giá trị thực tế của tài sản, 75% còn lại đang kê khai giá giao dịch dưới mức thị trường, thường thấp hơn rất nhiều lần (phổ biến nhất là 5-10 lần) so với thực tế.

  Hiện nay bên bán kê khai giá trên bản hợp đồng có công chứng thấp hơn giá trị thật, bởi giá này là căn cứ tính thuế, phí phát sinh khi giao dịch thành công. Tuy nhiên, nếu sau khi công chứng một bên thay đổi ý định hoặc cố tình vi phạm hợp đồng thì có thể phát sinh xung đột.

  Luật sư điều hành Công ty Luật LPVN - Nguyễn Văn Lộc cùng Giám đốc Công ty Luật Thịnh Việt Trí, Lương Ngọc Đinh và chuyên gia pháp lý Nguyễn Tấn Phong vừa cùng hợp tác ra khuyến cáo về rủi ro của việc này.

  "Bên bán luôn đề nghị giá chuyển nhượng tại hợp đồng thấp hơn giá trị thanh toán. Sau này bên mua cũng sẽ trở thành bên bán cho người tiếp theo. Rủi ro nằm ở chỗ, bên mua đồng ý việc kê khai giá thấp là tự nhận vị thế yếu hơn và có khả năng không được pháp luật bảo vệ."

  Dù biết né thuế là rủi ro nhưng hiện nay người mua vẫn chỉ kê khai giá trị tượng trưng để giảm nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Theo ghi nhận từ thị trường, giá trị thực tế được chốt khi giao dịch diễn ra thành công lớn hơn giá kê khai gấp nhiều lần.

  Nhóm luật sư này cũng đề cập đến giải pháp win – win (đôi bên cùng có lợi). Đó là khi nhận đề nghị kê khai "né thuế" từ bên bán, người mua hãy mạnh dạn yêu cầu kê khai đúng giá, nếu gặp gánh nặng về tiền thuế quá cao, đôi bên cùng thỏa thuận chia sẻ khoản phát sinh này.

  Các bạn có thể tìm hiểu thêm về các thông tin BĐS tại Blog 7Home, trang blog khá hay, cập nhật liên tục các thông tin về thị trường BĐS và các dự án đầu tư uy tín. Mình sẽ để link ở bên dưới cho các bạn tham khảo nha.
  Blog 7Home: https://blog.7home.vn/
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi dem40xadan
  Đang tải...


Chia sẻ trang này