Tranh luận: Nồng Độ Chì Trong Máu Cao Ở Mức Báo Động

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi MecuaBum, 17/5/2016.

 1. MecuaBum

  MecuaBum Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  16/3/2015
  Bài viết:
  53
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Một người bạn vừa kể một câu chuyện khó tin nhưng có thật. Con gái anh ấy sinh ra và sống ở Việt Nam chỉ có 9 tháng, sau đó cả gia đình họ sang Mỹ định cư theo kế hoạch từ trước. Sang đến Mỹ, anh đưa con gái đi kiểm tra sức khoẻ thì thật bất ngờ, nồng độ chì trong máu cao ở mức báo động, mặc dù trong thời gian ở VN, anh và gia đình đã rất cẩn trọng trong việc chọn lựa từ sữa, quần áo, đồ chơi cho đến thực phẩm.

  Thỉnh thoảng khi đứng nấu ăn, mẹ tôi hay thở dài bảo: “Ngày xưa không có tiền để mà ăn, còn bây giờ có tiền cũng chả dám ăn gì.” Vì ảnh hưởng của phim ảnh, chúng ta thường nghĩ rằng thảm hoạ là một cái gì đó rất dữ dội, kiểu động đất sóng thần núi lửa rung chuyển, vèo một cái cuốn bay hết tất cả mọi thứ trên mặt đất, kể cả con người, là khi thức dậy thấy trời đất tối đen như mực, chết trong giấc ngủ vì một trận thiên tai nào đó mà chưa kịp cảm nhận đau đớn.

  Nhưng thật ra, thế giới này đang tồn tại một thứ thảm hoạ khác cũng khủng khiếp không kém, những thảm hoạ mà chúng ta lờ mờ nhìn thấy nhưng không dám thừa nhận hoặc chưa muốn thừa nhận. Thảm hoạ thực phẩm, thảm hoạ môi trường, thảm hoạ sinh thái, thảm hoạ trong chính bầu không khí mà chúng ta đang hít thở từng ngày, những thứ thực phẩm mà chúng ta nạp vào cơ thể hằng ngày. Cái chết này được báo trước, chết một cách từ từ, và trước khi chết phải chịu muôn vàn đau đớn do những căn bệnh hệ luỵ gây ra.

  Khi Formosa được cấp phép xây dựng nhà máy luyện gang thép tại Hà Tĩnh với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 10,5 tỷ đôla Mỹ, đó là một tín hiệu đáng vui, người ta đã từng hy vọng rằng một tỉnh còn nhiều khó khăn như Hà Tĩnh sẽ nương theo đà sóng này để phát triển kinh tế, đời sống người dân cũng từ đó được cải thiện hơn.

  Sau 6 năm kể từ ngày khởi công xây dựng, hệ sinh thái biển ở khu vực này bắt đầu có dấu hiệu bị huỷ hoại trầm trọng, tuy chưa có bằng chứng nào chứng minh rằng sự việc này là lỗi của Formosa. Mặc dù tất cả chúng ta đều hiểu rằng nước thải là điều không tránh khỏi trong phát triển công nghiệp, nhưng đặc thù của công nghiệp nặng là nước thải chứa rất nhiều hóa chất độc hại. Có lẽ sẽ không một ai biết được quy trình tách hoá chất ra khỏi nước được diễn ra như thế nào, ở đâu, hay nói thẳng ra là có bỏ qua quy trình đó hay không vì tách hoá chất ra khỏi nước là một quy trình hết sức tốn kém, với khối lượng nước thải công nghiệp lớn như thế, hoàn toàn không khó hiểu nếu doanh nghiệp “quên” bước này trước khi cho xả thải ra môi trường tự nhiên. Viết tới đây, khách quan mà nói tôi không có ý định tấn công Formosa, vì điều mà hiện tại cá nhân tôi, người dân Việt Nam nói chung và người dân Hà Tĩnh nói riêng mong muốn nhất chính là nguyên nhân chính xác, chuyện gì đang thật sự xảy ra với vùng biển của chúng tôi? Cá chết do nhiễm độc, vậy đó là chất độc gì? Hàm lượng thế nào và phương án xử lý ra sao? Tôi tin rằng với công nghệ tiên tiến như hiện nay, việc thử mẫu nước để tìm ra và công bố nguyên nhân xác đáng là điều hoàn toàn có thể làm được.

  Chúng tôi không cần bằng chứng để công kích hay đả phá doanh nghiệp Formosa, bởi vì ở một góc độ nào đó, Formosa là nhà đầu tư lớn, đã từng mang lại cho chúng tôi nhiều hy vọng phát triển nền công nghiệp nặng tại Việt Nam. Nhưng chúng tôi cần một doanh nghiệp có Tâm, muốn phát triển lợi ích kinh tế một cách bền vững thì doanh nghiệp đó cần phải cùng người dân bản địa gìn giữ tài nguyên, cùng nhau phát triển, chứ không phải là lao vào khai thác, phá hoại, bất chấp sự tồn tại của người dân.

  Chúng tôi không cần Formosa phải xin lỗi, phải đuổi việc nhân viên phát ngôn của mình. Tất cả những hành động đó đều không thay đổi được thực trạng sinh thái hiện nay tại Vũng Áng.

  Chúng tôi không cần các thành phần cơ hội kích động người dân vốn thật thà chất phác đứng lên gậy gộc nắm đấm để thực hiện một hành vi đội lốp “đòi lại công bằng” nhưng thực chất là phá hoại hình ảnh của lực lượng lao động trong nước đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Nếu những sự việc đó xảy ra, các nhà đầu tư sẽ e ngại thị trường Việt Nam, khó càng thêm khó, nghèo càng thêm nghèo, đất nước loay hoay với những đề án phát triển chỉ mãi nằm trên giấy.

  Điều chúng tôi cần là sự thật.

  Muốn chữa được bệnh thì phải biết chính xác đó là bệnh gì, phải chữa như thế nào, thời gian bao lâu, kế hoạch đối phó như thế nào để ngăn chặn sự lây lan? Không thể cứ để mọi thứ lửng lơ, tranh cãi, những quả bóng được chuyền tới chuyền lui còn người dân tại vùng chịu ảnh hưởng thì chờ đợi trong vô vọng.
  Trích Tuệ Nghi
  Nguồn : http://trungtamxetnghiem.com/
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi MecuaBum
  Đang tải...


 2. bigbang1984

  bigbang1984 Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  1/2/2013
  Bài viết:
  96
  Đã được thích:
  22
  Điểm thành tích:
  8
  Thực ra là một nước phát triển công nghiệp như VN thì nói thật là sẽ chịu hậu quả ! Cái người phát ngôn bị đuổi đuổi việc của Formosa nói cũng "ngứa tai" nhưng họ nói ... rất thực tế về VN.
   
 3. Hà Giản

  Hà Giản Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  2/3/2015
  Bài viết:
  5,207
  Đã được thích:
  753
  Điểm thành tích:
  823
  bảo sao giờ cứ đi khám là ra bệnh, :(
   
 4. lamchathatthich

  lamchathatthich Thành viên chính thức

  Tham gia:
  24/6/2015
  Bài viết:
  246
  Đã được thích:
  79
  Điểm thành tích:
  28
  Chẳng có lẽ tới nay, VN lại chuyển về nước nông nghiệp, tự cung tự cấp, may ra thì mới yên tâm về vấn đề thực phẩm được.
   
 5. Hà Giản

  Hà Giản Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  2/3/2015
  Bài viết:
  5,207
  Đã được thích:
  753
  Điểm thành tích:
  823
  đúng là h mà muốn yên tâm thực sự thì chỉ có tự cung tự cấp :))) còn như hiện tại thì toàn vừa ăn vừa lo
   
 6. HNT_English

  HNT_English Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  20/10/2015
  Bài viết:
  76
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Ngộ độc chì xảy ra do trẻ em ngậm đồ chơi có pha chì. Đặc biệt, ngộ độc chì kinh niên có thể xảy ra do: ăn các thực phẩm đóng hộp hàn bằng thiếc lẫn chì; uống nước dẫn qua đường ống pha chì
   
 7. August88

  August88 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  22/2/2016
  Bài viết:
  1,116
  Đã được thích:
  296
  Điểm thành tích:
  173
  nhiễm độc chì gây đau đớn lắm
   
 8. MecuaBum

  MecuaBum Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  16/3/2015
  Bài viết:
  53
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  quan trọng hơn chính là nguồn nước sử dụng ở nước ta, kể cả những lọ nước có 10k -12k/1 bình hỏi lấy đâu ra quy trình quản lý nghiêm ngặc.
   

Chia sẻ trang này