Thông tin: Ôn Thi Vào Lớp 10 Môn Anh

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi trungtampicen, 24/12/2022.

 1. trungtampicen

  trungtampicen Thành viên mới

  Tham gia:
  26/12/2021
  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Chỉ còn không lâu nữa thôi, kỳ thi vào lớp 10 sẽ diễn ra. Đây là giai đoạn nước rút của các bạn học sinh dành cho việc ôn thi. Chính vì vậy, trong bài viết này, PICEN sẽ gửi đến các bạn học sinh những lưu ý cần biết để ôn thi tuyển sinh vào 10, đặc biệt trong môn Tiếng Anh đạt chất lượng và hiệu quả cao nhất.
  [​IMG]
  Phương pháp ôn thi vào 10 môn Tiếng Anh
  Để quá trình ôn thi đạt hiệu quả cao, các bạn học sinh cần có phương pháp học tập hợp lý, tập trung vào chất lượng thay vì dành quá nhiều thời gian mà không đem lại kết quả cao. Dưới đây là những điều mà các bạn học sinh cần biết để ôn thi tốt hơn trong thời gian này.
  Bám sát với các kiến thức trọng tâm trong sách giáo khoa
  Đề thi tuyển sinh lớp 10 sẽ chủ yếu xoay quanh kiến thức đã học trong chương trình THCS, đặc biệt là chương trình lớp 8 và lớp 9. Vì vậy, các bạn học sinh đừng vội học thêm hay mua những cuốn sách tham khảo bên ngoài mà hãy nắm chắc những kiến thức có trong SGK trước.
  Để việc ôn thi vào 10 môn Tiếng Anh diễn ra tốt hơn, các bạn học sinh có thể tập hệ thống hóa kiến thức theo các chủ đề, công thức liên quan đến nhau. Ví dụ như chủ đề ngữ pháp cơ bản bao gồm: câu điều kiện, các thì của động từ, câu mệnh đề, câu bị động…; chủ đề từ vựng bao gồm: từ vựng chỉ hoạt động hàng ngày, biến đổi tính từ, động từ, trạng từ, cách đánh trọng âm từ,..
  Luyện đề để cải thiện điểm số và kỹ năng làm bài
  Đối với môn Tiếng Anh, không giống như Toán hay Ngữ Văn, kiến thức môn Tiếng Anh khi đi thi trải tương đối rộng và nhiều biến thể khác nhau từ các kiến thức cơ bản đã được học. Do đó, ngoài việc học lý thuyết nền tảng, các bạn học sinh cần tranh thủ dành nhiều thời gian cho việc luyện đề.
  Việc luyện đề không chỉ giúp các bạn tìm ra những lỗ hổng mình còn thiếu sót trong quá trình ôn thi, mà nó còn giúp các bạn học sinh làm quen với các dạng bài, cải thiện kỹ năng làm bài thi tốt hơn.
  Tổng hợp các kiến thức ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Tiếng Anh
  Các kiến thức nền tảng mà các bạn học sinh nên nắm chắc trước khi bước vào kỳ thi vào 10 có thể chia thành 3 chủ đề cơ bản gồm: Từ vựng, ngữ pháp và phát âm
  1. Từ vựng
   Bên cạnh hệ thống từ vựng cơ bản theo các chủ đề đã được cập nhật trong sách giáo khoa (là những từ vựng dùng thường xuyên, hàng ngày, với các chủ đề như gia đình, bạn bè, thời tiết, học tập, giao thông, hoạt động hằng ngày), các em học sinh có thể tham khảo thêm các chủ đề từ vựng nâng cao theo chuyên môn, chuyên ngành. Điều này không chỉ giúp cho vốn từ của các em trở nên phong phú mà còn giúp các em tránh được sự bỡ ngỡ khi gặp những dạng bài khó, dạng bài lạ trong bài thi tuyển sinh với lớp 10 môn Tiếng Anh. Bên cạnh đó, một số các từ vựng theo chủ điểm các em cần lưu ý trong quá trình học như cấu tạo từ (word formation), động từ chỉ hoạt động thường ngày (everyday verbs), kết hợp từ (collocations), tính từ phổ biến (common adjectives), cụm động từ hai thành phần (phrasal verbs), từ đồng nghĩa và trái nghĩa (synonyms and opposites), từ đi với giới từ (word and prepositions), những từ hay nhầm lẫn (confusing words),… đây đều là các chủ điểm thường xuất hiện trong đề thi. Hãy chăm chỉ ôn tập phần từ vựng để có thể nắm trọn điểm tuyệt đối các câu hỏi của phần này.
  2. Ngữ pháp
   Ngữ pháp Tiếng Anh (hay grammar) là một trong những phần kiến thức nền vô cùng quan trọng và không thể thiếu để giúp các em học sinh có thể học tốt môn Tiếng Anh và phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng. Để việc ôn tập môn tiếng Anh thi tuyển sinh vào lớp 10 hiệu quả, các em học sinh cần bám sát nắm chắc về các chủ đề ngữ pháp trong chương trình sách giao khoa
   • Cấu tạo từ và từ loại
   • Các từ loại cơ bản trong tiếng Anh (đại từ, mạo từ, lượng từ, liên từ, giới từ)
   • Các kiến thức liên quan đến động từ (Động từ khuyết thiếu, danh động từ và động từ nguyên thể, sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ)
   • Các loại câu
    + Câu bị động (Passive Voice)
    + Câu so sánh (Comparisons)
    + Câu điều kiện (Conditional sentences)
    + Câu ước với “wish”
    + Câu gián tiếp (Reported Speech)
    + Câu hỏi đuôi (Tag question)
    + Câu đảo ngữ (Inversion)
   • Các loại mệnh đề
    + Mệnh đề quan hệ (Relative Clause)
    + Mệnh đề trạng ngữ (Adverb clause)
   • Câu giao tiếp (Mẫu câu đề nghị, xin phép, rủ/gợi ý, cảm ơn, xin lỗi, xác định lại thông tin, rủ ai đó làm gì, lời khen,…)
   • Các cấu trúc câu và phrasal verbs thông dụng
   • Nắm chắc kiến thức về các thì trong tiếng Anh
   • Trong các thì của tiếng Anh, các em học sinh cần nắm chắc kiến thức, cách sử dụng, dấu hiệu nhận biết cả các thì như:
   • Thì hiện tại đơn
   • Quá khứ đơn
   • Hiện tại hoàn thành
   • Quá khứ hoàn thành
   • Tương lai đơn
   • Hiện tại tiếp diễn
   • Quá khứ tiếp diễn
   • Tương lai gần
   • Thể bị động
  3. Ngữ âm
   Phần phát âm là một trong những phần kiến thức luôn xuất hiện trong đề thi tuyển sinh lớp 10 các năm (chiếm từ 2 – 3 câu). Chính vì thế, các em học sinh cần nắm vững các quy tắc về cách phát âm của nguyên âm (vowels), phụ âm (consonants) hay cách phát âm các từ có tận cùng bằng các đuôi như: “ed”, “s”/”es”,… hay trọng âm của những từ có 2 âm tiết hoặc nhiều âm tiết (word stress).
   Tất cả phần kiến thức này đều nằm trong SGK đã được học trong suốt chương trình THCS cùa Bộ GD&ĐT. Các bạn học sinh có thể xem lại để tổng hợp những nội dung theo ý hiểu của mình. Quá trình này có thể mất nhiều thời gian ban đầu nhưng nó sẽ rất hữu ích cho quá trình tự học trong những ngày cuối ôn thi.
  [​IMG]

  Dựa trên các dạng bài cơ bản có trong cấu trúc trên, Sở GD&ĐT tại mỗi tỉnh thành có thể quy định ra đề dưới hình thức khác nhau, tùy theo năng lực học sinh của từng địa phương. Vì vậy các bạn học sinh cần thường xuyên cập nhật thông tin tin tức về cấu trúc đề thi của tỉnh thành mình để biết được nên ôn luyện kỹ phần kiến thức nào, phân bổ thời gian ôn thi sao cho phù hợp.

  Trung tâm PICEN hy vọng qua bài viết trên, các em học sinh có thể nắm được cách chuyển hóa bản thân theo hướng tích cực nhất. Từ đó, lập kế hoạch học tập hiệu quả để chinh phục kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Chúc các bạn rèn luyện, học tập tốt và đạt được thật nhiều thành tựu!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi trungtampicen
  Đang tải...


Chia sẻ trang này