Kinh nghiệm: Phân Biệt Sốt Xuất Huyết Và Sốt Thông Thường

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi anduongtuynel, 14/9/2022.

 1. anduongtuynel

  anduongtuynel Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  27/11/2013
  Bài viết:
  311
  Đã được thích:
  15
  Điểm thành tích:
  18
  Bệnh sốt xuất huyết thường diễn biến qua 3 giai đoạn:

  • Từ 2 đến 3 ngày đầu: Bệnh nhân sốt cao liên tục, khó hạ sốt, đau đầu, đau mỏi người... Lúc này, triệu chứng sốt xuất huyết Dengue giống như các sốt do virus khác và chỉ phân biệt được bằng xét nghiệm. Sốt là phản ứng của cơ thể với tác nhân gây bệnh, mức độ sốt cao hay thấp tùy thuộc vào phản ứng của cơ thể mạnh hay yếu. Nhiệt độ vượt quá 37,5 độ C là bị sốt, do đó một số bệnh nhân sốt xuất huyết có thể chỉ sốt nhẹ nên không để ý.
  • Từ ngày thứ 3 đến thứ 7: Bệnh nhân bắt đầu hạ sốt nhưng có thể xuất hiện các biến chứng như tăng tính thấm thành mạch gây cô đặc máu, giảm tiểu cầu, có thể gây sốt xuất huyết nổi mẩn đỏ ở các mức độ khác nhau. Một số bệnh nhân bắt đầu có các chảy máu bất thường do giảm tiểu cầu: Chảy máu cam, chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da, nôn ra máu hay đi ngoài phân đen...
  • Từ ngày thứ 7: Các triệu chứng trên sẽ hồi phục, bệnh nhân có thể xuất hiện các nốt ban trên da và ngứa. Triệu chứng ngứa có thể tồn tại một vài ngày.
  Sốt phát ban, sốt siêu vi khác

  • Bệnh nhân sốt cao nhưng là sốt từng cơn, kèm các triệu chứng viêm ở đường hô hấp trên như: Ho, chảy nước mũi, đau họng, đau nhức toàn thân, có thể có hoặc không có phát ban...
  • Bệnh nhân có thể sốt cao kèm đau nhức cơ, đau đầu, phát ban… Sốt xuất huyết Dengue rất giống với các dạng sốt siêu vi hay sốt phát ban thông thường khác. Để phân biệt được bệnh, bạn cần theo dõi triệu chứng và các dấu hiệu đặc biệt: Các nốt nổi mẩn đỏ trong sốt phát ban sẽ biến mất nhanh sau khi thực hiện căng da. Nếu vết ban đỏ vẫn còn hoặc biến mất rất chậm, có thể là sốt xuất huyết nổi mẩn đỏ.
  • Cách tốt nhất để phân biệt các loại sốt là đến cơ sở y tế để xét nghiệm máu.
  • Ngoài ra, khi thấy trẻ sốt, hãy đưa đến bệnh viện thăm khám, không nên tự ý mua thuốc điều trị khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi anduongtuynel
  Đang tải...


Chia sẻ trang này