Phân biệt thịt lợn sề, trâu nái và thịt bò

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi methaonguyen177284, 5/5/2015.

  1. methaonguyen177284

    methaonguyen177284 mẹ là tất cả

    Tham gia:
    12/9/2009
    Bài viết:
    3,883
    Đã được thích:
    1,066
    Điểm thành tích:
    823
    Với giá thành rẻ hơn nhiều lần nhiều người kinh doanh vì ham lợi sẵn sàng “hô biến” thịt lợn sề, thịt trâu nái thành thịt bò bất chấp những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Vậy đâu là cách để phân biệt thịt lợn sề, thịt trâu nái và thịt bò?

    Ảnh hưởng đến sức khỏe

    Sau khi giết mổ trâu, hoặc lợn sề người kinh doanh sẽ chọn những tảng thịt lớn, lọc hết mỡ, thịt trâu phải lọc hết những thớ gân trắng. Thịt trâu màu thẫm, rắn chắc gần giống thịt bò nên chỉ cần tưới huyết bò là khó có thể phát hiện thịt trâu giả bò. Với thịt lợn, thịt trâu chết thì dùng mỡ bò rán lấy nước, bôi quanh miếng thịt. Ngoài ra thịt trâu, thịt lợn còn được tẩm ướp kỹ với gia vị tạo mùi bò để có mùi hôi rất đặc trưng của bò.

    [​IMG]
    Rất khó phân biệt bằng mắt thường thịt bò thật - giả.

    Thịt lợn sề, thịt trâu được dùng để làm thịt bò giả phần lớn là lợn đã hết khả năng sinh đẻ (hoặc trâu chết) được nuôi bằng thức ăn công nghiệp để nhanh chóng tăng cân. Vì vậy trong thịt vẫn chứa các chất tăng trọng chưa đào thải hết. Nếu ăn phải, người ăn sẽ hấp thụ các loại hóa chất này khiến cơ thể mất cân bằng dinh dưỡng. Ngoài ra, những hóa chất tạo mùi bò, phẩm màu tổng hợp không rõ nguồn gốc sẽ làm tăng nguy cơ thực phẩm bị nhiễm độc, có thể gây dị ứng, hen suyễn, ung thư bàng quang, thậm chí tạo mầm bệnh cho não.

    Phân biệt thế nào?

    Thịt bò thật màu đỏ au, thớ nhỏ, mỡ vàng, tươi màu hồng đậm và mùi hoi nồng đặc trưng. Thịt lợn giả thịt bò sẽ có thớ thịt to và ngắn hơn, không mịn, phần mỡ màu trắng đục. Thịt trâu giả thịt bò sẽ có màu đen sậm, thớ thịt to, mỡ trắng. Nếu thịt bò giả bị tưới huyết bò, ướp phẩm tạo màu… khi miết tay vào miếng thịt sẽ để lại ít phẩm màu ở tay. Phần thịt bò trên miếng thịt giả bị miết cũng sẽ nhạt đi do bị mất màu. Hoặc rửa miếng thịt bò ngay tại nơi bán cũng sẽ thấy nhạt màu dần. Hoặc cắt miếng thịt nhỏ ra, “bò giả” màu sắc bên trong và ngoài khác nhau.

    Thịt bò tươi ngon khi được thái mỏng sẽ cảm giác như dính lấy lưỡi dao, ấn tay vào thấy thịt dính theo tay. Thịt lợn hay thịt trâu giả bò thì độ dính sẽ ít hơn rất nhiều. Hoặc ấn nhẹ tay vào miếng thịt sẽ thấy độ dính và đàn hồi khác nhau. Miếng thịt thái thấy bở và cứng. Nếu thịt bị tưới mỡ bò, sau nhiều giờ mùi bò giả sẽ giảm đi nhiều. Thịt lợn hay trâu giả bò còn có mùi tanh rất khó chịu.

    Thịt bò thật giàu dinh dưỡng, sau khi chế biến vẫn nguyên màu sắc hồng sậm, ngọt và mùi nồng rất đặc trưng. Sau khi xào nấu, hay chần qua nước sôi vẫn giữ nguyên màu hồng sậm, vị ngọt đặc trưng.

    Hà Dương
    Nguồn: SucKhoeDoiSong

     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi methaonguyen177284
    Đang tải...


  2. mehoatrau0510

    mehoatrau0510

    Tham gia:
    23/3/2015
    Bài viết:
    11,765
    Đã được thích:
    1,708
    Điểm thành tích:
    913
    nhiều công nghệ làm giả thế này phân biệt làm sao được nhỉ
     
  3. ngochan_zxc

    ngochan_zxc Ngọc Hân

    Tham gia:
    25/2/2015
    Bài viết:
    1,792
    Đã được thích:
    316
    Điểm thành tích:
    173
    Ôi. đọc bài của mẹ nó mà em mới thấy trước giờ mua là cứ mua thôi chứ cũng ko để ý kỹ. @@
     
  4. CherryJimy

    CherryJimy

    Tham gia:
    3/3/2012
    Bài viết:
    20,486
    Đã được thích:
    2,933
    Điểm thành tích:
    913
    Hjc, trước giờ e mua thịt cũng chả biết phân biệt, cứ thấy thịt nào nhiều nạc, ít mỡ bèo nhèo thì mua thôi ạ :(
     
  5. quynhhoa209

    quynhhoa209 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    28/5/2014
    Bài viết:
    460
    Đã được thích:
    73
    Điểm thành tích:
    28
    Có lần buổi tối đi mần về e bị mua phải thị nhợn giả bò, về xào lên xong bỏ luôn, thịt trắng bệch mà dai nhách. Các mẹ đi chợ cũng để ý nếu mua thịt bò về để tủ lạnh mà thấy nước chảy ra nhiều cẩn thận do họ bơm nước nha.
    Bây giờ còn cả lợn tiên thuốc mê nữa nghe mà thấy sợ. E thì vẫn tìm con nhợn nào mỡ xíu để mua.
     
  6. huonghanoi

    huonghanoi Thành viên chính thức

    Tham gia:
    23/4/2015
    Bài viết:
    185
    Đã được thích:
    26
    Điểm thành tích:
    28
    Mình cũng rất hay mua thịt bò về ăn nhưng cũng không rành lắm về cách phân biệt,đọc bài của các mẹ mà thấy lo,cái gì cũng có hóa chất, làm sao phân biệt thật giả lẫn lộn,họ chỉ nghĩ đến kinh tế chứ không nghĩ đến sức khỏe cộng động gì cả huhu
     
  7. methaonguyen177284

    methaonguyen177284 mẹ là tất cả

    Tham gia:
    12/9/2009
    Bài viết:
    3,883
    Đã được thích:
    1,066
    Điểm thành tích:
    823
  8. munxinhxan

    munxinhxan Thành viên tích cực

    Tham gia:
    20/4/2015
    Bài viết:
    733
    Đã được thích:
    60
    Điểm thành tích:
    28
    bây giờ thịt lợn cũng chế thành thịt bò :(
     

Chia sẻ trang này