Thông tin: Phân Loại Các Trường Trung Học Mỹ

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi Lam_Nguyet, 23/6/2020.

 1. Lam_Nguyet

  Lam_Nguyet Thành viên tập sự

  Tham gia:
  21/5/2020
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  Khi tìm hiểu để cho con đi du học Mỹ bậc THPT, tìm các trường trung học tốt tại Mỹ, phụ huynh thường bắt gặp những cụm từ như boarding, private school, day school, coed....

  Mọi người cũng có thể đoán ra các từ đó bằng nghĩa của từ, tuy nhiên, hiểu rõ chi tiết, bản chất các loại trường... đồng thời tổng hợp lại để có cái nhìn toàn diện. Bài viết này hỗ trợ các phụ huynh về toàn bộ thông tin này.

  Về cơ bản Mỹ có 3 loại trường trung học:
  . Công lập.
  . Tư thục.
  . Boarding.
  [​IMG]

  Public School - Các trường công lập là các trường được thành lập bởi chính phủ hoặc bang, thường được tổ chức theo Hội đồng quản lý 1 hệ thống trường trong cùng khu vực, Hội đồng này sẽ sử dụng chung một chương trình tuyển sinh cho học sinh quốc tế. Các trường trong cùng Hội đồng / Hệ thống sẽ có chung một mức học phí.

  Private Day School - Tư thục bán trú hay nhiều nơi gọi tắt Tư thục - Private School, ngược với loại trên.

  Học tập tại các trường Public và Private Day School học sinh chỉ đến trường học vào ban ngày.

  Boarding School - Trường nội trú : là các trường Tư thục nhưng nhận và quản lý học sinh học và ăn ở tại ký túc xá (residence) của trường. Nếu đầy đủ thì những trường này có thể được gọi là Private Boarding School - Trường tư thục nội trú.


  Mức học phí với HSQT (học sinh quốc tế) của mỗi loại trường nhìn chung theo thứ tự trên, trường công lập rẻ nhất, tư thục, boarding có mức học phí cao nhất.

  Đối với công dân Mỹ học trường công lập là miễn phí.

  Lưu ý quan trọng:

  . Học sinh quốc tế chỉ được học 1 năm tại trường công lập.
  . Tất cả các trường Trung học tại Mỹ , chi phí đều đã bao gồm học phí và ăn ở, nếu là trường công lập và tư thục thì đã bao gồm tiền ăn ở Homestay, đối với trường Boarding thì là chi phí đã gồm chi phí Boarding.

  - -

  Phân loại thường thấy nữa của các trường Trung học Mỹ là Coed, Boys only, Girls only. Thường bắt gặp phân loại này ở các trường Boarding. Coed là hay Co-ed là viết tắt của Co-educational nghĩa là trường nhận cả học sinh nam và học sinh nữ.

  Các trường có thể có Tôn giáo khác nhau Catholic, .... nhưng khi nhận học sinh quốc tế đều không phân biệt tôn giáo của học sinh.

  Tên gọi của các trường học tại Mỹ không phản ánh cấp của trường, trường Trung học có thể có chữ High School, cũng có thể không, rất nhiều trường có tên gọi là Academy, College, Institute....


  Giới hạn tuổi:
  Đa số các trường trung học giới hạn tuổi tối đa để tham gia học chương trình ở các trường trung học. Mức quy định cũng tùy trường và tùy bang, nhưng thường là phải dưới 19 tuổi.

  Kỳ nhập học thường vào cuối tháng 8, học đến cuối tháng 12 nghỉ đông, bắt đầu trở lại sem 2 (học kỳ 2) vào tháng 1 và kéo dài đến tháng 5.

  Thông thường học sinh đi học vào đúng kỳ, cuối tháng 8 là tốt nhất. Học sinh cũng có thể xin vào từ học kỳ 2 tức là nhập học vào tháng 1.


  Summer time
  Kỳ nghỉ hè thường học sinh không ở lại trường, học sinh có thể lựa chọn nơi ở cho mình trong thời gian này. Tham gia các hoạt động hè mà trường có, học sinh ăn ở theo chương trình hè đó.

  Học sinh thường phải học ít nhất 2 năm tại Mỹ mới đảm bảo về chất lượng đầu ra. Tuy nhiên vẫn có những trường nhận học sinh chỉ học lớp 12 có thể được cấp bằng tốt nghiệp Trung học.


  Chương trình học:

  Có các môn bắt buộc và các môn tự chọn.

  Các chương trình học : AP, IB, AP Honor

  Các chương trình tiếng Anh ESL: có trường hỗ trợ đã tính trong học phí, có trường tính phí riêng và yêu cầu học sinh học riêng ESL trước.


  Yêu cầu đầu vào:

  . Học lực: học sinh cần có học lực khá trở lên, nhưng khá cụ thể là bao nhiêu sẽ do mỗi trường quy định. Thông thường họ sẽ xét học bạ 2 năm gần nhất, có những trường là 3 năm.

  .Tiếng Anh: Hoc sinh cần chứng mình trình độ tiếng Anh của mình ở mức nào bằng tham gia các bài test Eltis, Duoling hoặc có các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, có thể chứng chỉ cho học sinh nhỏ tuổi như Toefl JR.

  ⏺ Các trường hợp học sinh đi học nói trên sẽ cần xin Visa theo diện F1.

  ⏺ Chương trình Giao lưu văn hóa hay trao đổi văn hóa: Học tại các trường công lập. Học sinh đi học diện này sẽ xin Visa diện J1.

  Theo NHM.

  ——————

  * Có thắc mắc xin để câu hỏi bên dưới cho mn cùng tham khảo, vui lòng không nhắn tin riêng. Xin cảm ơn.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Lam_Nguyet
  Đang tải...


 2. mật ong thiên nhiên số 1

  mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

  Tham gia:
  13/11/2018
  Bài viết:
  5,469
  Đã được thích:
  369
  Điểm thành tích:
  173
  thông tin that hữu ích cảm ơn bạn
   
  Lam_Nguyet thích bài này.

Chia sẻ trang này