Kinh nghiệm: Quy Trình Chuyển Đổi Ohsas Sang Iso 45001

Thảo luận trong 'Các vấn đề khác' bởi chungnhanknacert, 22/7/2022.

 1. chungnhanknacert

  chungnhanknacert Thành viên chính thức

  Tham gia:
  24/8/2021
  Bài viết:
  232
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  OHSAS 18001: 2007 là một Tiêu chuẩn của Anh, và mặc dù nó đã được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, nhưng về mặt kỹ thuật, OHSAS không phải là Tiêu chuẩn Quốc tế. Vì vậy việc chuyển đổi từ OHSAS sang ISO 45001 là điều cần thiết.

  Để chuyển đổi OHSAS 18001: 2007 sang tiêu chuẩn ISO 45001:2018, trước hết cần xác định bối cảnh của tổ chức. Bối cảnh này bao gồm các điều kiện bên trong và bên ngoài. Cần xem xét các yếu tố như: mục đích của tổ chức, chiến lược và khả năng đạt được kết quả mong muốn của hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp (OH&S). Bối cảnh của tổ chức là một nội dung trong chính sách OH&S. Đây là tiền đề để phát hiện rủi ro và cơ hội phát triển doanh nghiệp.

  Bước 2 của quá trình chuyển đổi là xác định các bên liên quan. Yêu cầu này được đề cập trong khoản 4 của bộ tiêu chuẩn ISO 45001. Cần xác định đối tượng nào liên quan tới hệ thống OH&S và hệ thống OH&S có tác động như thế nào tới các nhóm. Những bên quan tâm nội bộ bao gồm: người lao động, ban quản lý, cổ đông; Trong khi đó các bên quan tâm bên ngoài có thể là: nhà cung cấp, khách hàng, nhà đầu tư, cộng đồng, cơ quan quản lý,…

  Sự tham gia của lãnh đạo là yêu cầu bắt buộc để doanh nghiệp chuyển đổi OHSAS sang ISO 45001 thành công. Ở khoản 5 – ISO 45001 kêu gọi lãnh đạo cần chủ động và có trách nhiệm. Lãnh đạo phải trực tiếp xây dựng chính sách và quy trình, cam kết đồng thời cải tiến liên tục về sức khỏe và an toàn nghề nghiệp, cung cấp các nguồn lực và cơ hội đào tạo, truyền cảm hứng, khuyến khích và công nhận sự đóng góp của các thành viên.

  Bước thứ 4 của quá trình chuyển đổi là xây dựng kế hoạch hành động. Doanh nghiệp cần lập kế hoạch hành động để giải quyết các rủi ro và cơ hội, đáp ứng yêu cầu pháp lý cũng như các yêu cầu khác. Trước hết cần tập hợp các hồ sơ, tài liệu liên quan tới OH&S. Sau đó thiết lập mục tiêu và kế hoạch xây dựng hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp đảm bảo phù hợp với chiến lược của tổ chức, chính sách của OH&S, yêu cầu pháp lý và các yêu cầu khác. Các mục tiêu phải được đo lường, theo dõi và sửa đổi nếu cần thiết. Trên cơ sở đó, xác định các hành động cần thiết để đạt được mục tiêu. Trong đó phân công nhiễm vụ rõ ràng cho đối tượng chuyên trách, nguồn lực cần thiết, thời gian thực hiện.

  Sau khi có kế hoạch cụ thể thì doanh nghiệp cần triển khai kế hoạch vào thực tế và thiết lập cơ chế giám sát hành động. Kế hoạch có tốt tới đâu mà khâu thực hiện không đạt yêu cầu thì quá trình chuyển đổi OHSAS 18001: 2007 sang ISO 45001:2018 cũng thất bại. Bước thứ 5 này sẽ đạt hiệu quả cao nếu như tất cả các thành viên nắm rõ được mục tiêu của doanh nghiệp, kế hoạch chung của công ty và nhiệm vụ của mình. Để làm được điều đấy thì doanh nghiệp nên triển khai các khóa đào tạo cho nhân viên để nâng cao nhận thức của họ về hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp. Các chính sách và tài liệu hướng dẫn cũng cần được phổ biến rộng rãi tới các bộ phận. Nhận thức đúng đắn là kim chỉ nam cho mọi hoạt động. Ngoài ra cũng cần thành lập bộ phận chuyên trách làm nhiệm vụ theo dõi, kiếm tra các hoạt động của hệ thống. Đảm bảo mọi quy trình trong sản xuất, kinh doanh được vận hành và kiểm soát tuân thủ theo tiêu chuẩn ISO 45001. Nếu phát hiện vị phạm thì cần trấn chỉnh ngay lập tức.

  Bước cuối cùng của quá trình chuyển đổi là đánh giá hiệu quả của hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp. Doanh nghiệp cần xem xét mức độ tuân thủ của hệ thống sau thời gian triển khai thực hiện theo kế hoạch. Tại những điểm chưa tuân thủ cần xác định nguyên nhân để tìm cách khắc phục và cải tiến hoàn thiện hệ thống. Kết quả đánh giá cũng là cơ sở để xem xét các quyết định của lãnh đạo. Trong trường hợp hệ thống chưa đạt hiệu quả do các mục tiêu chưa phù hợp với tình hình thực tế thì cần quay trở lại sửa đổi mục tiêu, chính sách, kế hoạch nếu cần thiết.

  Trên đây là các bước của quy trình chuyển đổi OHSAS sang ISO 45001. Nếu còn thấy băn khoăn, doanh nghiệp có thể tìm tới các công ty cung cấp dịch vụ tư vấn đào tạo ISO 45001:2018 để được hỗ trợ.

  Xem thêm Khó khăn trong việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 45001
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi chungnhanknacert
  Đang tải...


Chia sẻ trang này