Quy Trình Làm Nhang Trầm Hương | 6 Bước | Thiên Thuận Thành

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi Maigic, 29/8/2022.

  1. Maigic

    Maigic Thành viên mới

    Tham gia:
    2/6/2021
    Bài viết:
    49
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Trải qua quá trình chọn lọc tỉ mỉ, xay Trầm thành bột trộn cùng nhựa cây bời lời và nén thành nhang cây đẹp mắt. Phơi khô bằng ánh nắng, duy trì hương thơm êm dịu tự nhiên.

    Đối với người Việt Nam thắp hương là một nét đẹp văn hóa lâu đời. Để có những cây nhang chất lượng và mùi hương ổn định thì quy trình làm nhang cần phải đạt chuẩn. Vậy cùng theo chân Thiên Thuận Thành tìm hiểu quy trình làm nhang đòi hỏi những gì nhé!

    https://********.dktcdn.net/100/461/856/files/quy-trinh-lam-nhang-tram-huong-nhang-tram-thien-thuan-thanh-thien-thuan-thanh-0822-7.png?v=1661696775204

    I. Quy trình làm nhang Trầm
    Sự phát triển của công nghệ kỹ thuật là một bước tiến lớn trong lĩnh vực làm nhang Trầm. Công nghệ mới giúp quy trình làm nhang được nhanh hơn và ổn định hương thơm của nhanh giúp nhang lưu hương lâu hơn. Một quy trình làm nhang bao gồm 6 bước cơ bản.

    https://********.dktcdn.net/100/461/856/files/quy-trinh-lam-nhang-tram-huong-nhang-tram-thien-thuan-thanh-thien-thuan-thanh-0822-8.png?v=1661696776206
    Bước 1: Lựa chọn Trầm đạt chuẩn

    • Trầm Hương khi thu hoạch sẽ phải có độ tuổi đủ để tạo trầm thông thường từ 5- 10 năm. Những cây bị sâu bệnh, không kết tạo được trầm thường sẽ được loại bỏ trong quá trình thu hoạch.
    • Nhang được là từ Trầm nguyên chất có hương thơm dịu nhẹ, và đậm mùi thuần khiết tự nhiên. Khi đốt hương thơm sẽ được lan tỏa mạnh mẽ hơn, nhưng khác với các loại nhang thông thường trầm hương sẽ có mùi thoang thỏa của gỗ chừa không nồng mùi gây ngột ngạt khi đốt.
    • Loại bỏ tạp chất: vì là trầm thô tự nhiên nên đôi khi có lẫn tạp chất trong quá trình khai thác phơi khô..., vì vậy cần kiểm tra và loại bỏ các tạp chất trộn lẫn trong nguyên liệu (nếu có).


    https://********.dktcdn.net/100/461/856/files/quy-trinh-lam-nhang-tram-huong-nhang-tram-thien-thuan-thanh-thien-thuan-thanh-0822-9.png?v=1661696777473
    Bước 2: Xay Trầm thành bột

    • Trầm sau khi kiểm tra và loại bỏ tạp chất sẽ được xay mịn bằng máy đến khi thành bột.
    • Bột trầm tiếp tục được kiểm tra, sàng lọc lại nguyên liệu để đảm bảo bột nhang mịn. Đây là công đoạn quan trọng nhất trong quá trình làm nhanh vì bột càng mịn sẽ cho ra thành phẩm đẹp.


    https://********.dktcdn.net/100/461/856/files/quy-trinh-lam-nhang-tram-huong-nhang-tram-thien-thuan-thanh-thien-thuan-thanh-0822-10.png?v=1661696778497
    Bước 3: Trộn bột nhang mịn cùng nhựa cây bời lời

    • Trộn bột nhang cùng nhựa cây bời lời và một ít nước, nước là chất xúc tác giúp bột trầm hương và nhựa cây theo một tỉ lệ nhất định.
    • Thành phẩm sau cùng của nhang là khi đốt tỏa ra hương thơm từ nguyên liệu chính là trầm. Vậy nên các thành phần nguyên liệu tham gia trong quá trình sản xuất nhang đều không có mùi. Nhựa cây bời lời là chất kết dính tự nhiên và đặc biệt là không có mùi nên nó đảm bảo được hương thơm tự nhiên của Trầm.
    • Màu sắc của thành phẩm sau khi làm thường có màu nâu đậm hoặc nâu nhạt. Do thành phần chính là trầm nên cây nhang sẽ mang màu sắc đặc trưng của bột trầm hương. Nhang trầm có màu sắc khác thường là dùng màu nhân tạo hoặc sử dụng nguyên liệu là bột gỗ khác không phải trầm.


    https://********.dktcdn.net/100/461/856/files/quy-trinh-lam-nhang-tram-huong-nhang-tram-thien-thuan-thanh-thien-thuan-thanh-0822-4.png?v=1661696771656
    Bước 4: Tạo hình cây nhang bằng máy

    Cho các nguyên liệu đã được sơ chế vào máy, dùng tâm nhang có sẵn đặt vào đúng vị trí máy sẽ tự động se bột trầm lại và tạo thành từ cây nhang đẹp mắt.

    Với cách làm truyền thống se bột làm nhang bằng tay thì cách làm bằng máy này sẽ giúp:

    • Tiết kiệm thời gian
    • Sản xuất được nhiều hơn gấp 3-4 lần cách làm truyền thống
    • Cho ra thành phẩm đều và đẹp mắt


    https://********.dktcdn.net/100/461/856/files/quy-trinh-lam-nhang-tram-huong-nhang-tram-thien-thuan-thanh-thien-thuan-thanh-0822-5.png?v=1661696773093
    Bước 5: Phơi khô nhang trong điều kiện tự nhiên

    • Phơi không nhang trong điều kiện tự nhiên có đủ nắng và gió sẽ giúp ổn định mùi hương của nhang. Chọn đúng điều kiện để phơi nhang tự nhiên sẽ giúp nhang có hình dáng đẹp mắt, không bị cong hay vênh lên sau khi khô.
    • Ở bước này đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ và có nhiều kinh nghiệm thì mới có thể cho ra những cây nhang thẳng tắp đẹp mắt và giữ được hương thơm đặc trưng của trầm.


    https://********.dktcdn.net/100/461/856/files/quy-trinh-lam-nhang-tram-huong-nhang-tram-thien-thuan-thanh-thien-thuan-thanh-0822-6.png?v=1661696774306
    Bước 6: Kiểm tra và đóng gói thành phẩm

    • Kiểm tra lại xem những nén nhang có đạt đủ tiêu chuẩn chiều dài quy định sau khi phơi khô hay không, có thể cắt tỉa lại để đảm bảo chiều dài đồng nhất của nhang. Loại bỏ những sản phẩm bị lỗi như: cây nhang bị cong, bột bám không đều,...để đảm bảo chất lượng nhang đạt chuẩn trước khi chuyển đến tay khách hàng.
    • Những sản phẩm đạt yêu cầu được chuyển qua khấu đóng gói (bó hoặc bao bì tùy theo nhà sản xuất). Kỹ thuật đóng gói sản phẩm đòi hỏi người làm nhang phải cẩn thận, kỹ lưỡng, không bị hở, bị rách,...để đảm bảo chất lượng của nhang.
    Trên đây là quy trình làm nhang của Thiên Thuận Thành với mỗi bước đều rất quan trọng vậy nên việc kiểm tra khắt khe từng bước để đảm bảo chất lượng trên từng cây nhang.

    Fanpage THIÊN THẬN THÀNH

    Youtube THIÊN THUẬN THÀNH
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Maigic
    Đang tải...


Chia sẻ trang này