Sự nguy hiểm của truyện cổ tích đối với các bé gái?

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi webmaster, 6/5/2014.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,154
  Điểm thành tích:
  6,063
  Mình vô tình vào trang Triết học đường phố và thấy một bài viết có nội dung như sau, có lẽ nội dung đó sẽ là điều chúng ta có thể tranh luận xem liệu chuyện cổ tích có phải chỉ dành cho bé trai chứ không phải dành cho bé gái không.


  [​IMG]

  Albert Eisntein từng nói “Hãy kể chuyện truyện cổ tích cho trẻ em nếu muốn chúng trở nên thông minh.” Theo mình câu nói này chỉ cho thấy sẽ thật là không sáng suốt nếu lúc nào cũng làm theo lời khuyên của các thiên tài.

  Có lẽ, các câu truyện cổ tích là một trong những bằng chứng tốt nhất cho quan điểm rằng lịch sử là câu chuyện của những người đàn ông. Lịch sử trong tiếng Anh là history, chứ không phải là herstory – it is his story, not her story.

  Đó là những câu chuyện diễn ra trong chế độ phụ hệ. Ở đó, hầu hết các nhân vật chính hay những người hùng hiếm khi nào là các nhân vật nữ. Đó là thường là câu chuyện về những chàng trai ở hiền gặp lành được Trời thương Bụt giúp; hay là câu chuyện về những chàng trai thông minh hoặc có khả năng trừ ma diệt quỷ lên đường giải cứu công chúa & trở thành phò mã. Hoặc là câu chuyện về những chàng Hoàng Tử đi kiếm vợ.

  Rõ ràng, đó là những câu chuyện dành cho các bé trai. Trong thế giới cổ tích, câu chuyện về các nhân vật nữ thì it ỏi về số lượng, buồn chán & thụ động về cốt truyện & tính cách.

  Điển hình là câu chuyện Tấm Cám, được xem là câu chuyện cổ tích hay nhất thế giới. Và đây cũng là câu chuyện có nhiều văn bản tương đồng nhất trên khắp thế giới. Ước tính, tổng cộng có khoảng 1.500 câu chuyện tương tự nhau xoay quay motif của Cinderella. Mình thì chẳng hiểu tại sao nó lại được xem là hay nhất trong khi nó chỉ là câu chuyện về một cô gái hiền lành chỉ biết khóc, chờ đợi người khác giúp đỡ & cuối cùng may mắn lấy được hoàng tử.

  Câu chuyện về Nàng Tiên Cá thì cũng chẳng khá hơn. Đó là một câu chuyện tuyệt vọng – một cô gái đánh mất tất cả vì đặt nhầm niềm tin vào một chàng hoàng tử bá vơ.

  Bạch Tuyết & Bảy Chú Lùn – câu chuyện về nàng công chúa xinh đẹp chạy trốn & chờ đợi chàng hoàng tử của mình.

  Hình ảnh các cô gái trong truyện cổ tích hầu như chỉ là các cô gái xinh đẹp, hiền lành, hay hát múa & chờ đợi chàng Bạch Mã Hoàng Tử đến cưới mình. Cuộc sống của họ là chuỗi của những nhẫn nhục & chờ đợi. Hạnh phúc của họ phụ thuộc vào việc xuất hiện của một chàng trai nào đó. Số phận của họ là bị chèn ép, bị giam giữ & được giải cứu.

  Đó là những câu chuyện phiến diện & buồn chán cho các bé gái.

  Đáng nguy hiểm là người ta vẫn kể những câu chuyện cổ tích đó. Các cô bé lớn lên với một cái la bàn sai lệch về cuộc sống hình thành từ những câu chuyện đó. Và rõ ràng, cô bé cũng chẳng hề có một hình mẫu nào để hướng đến và làm theo.

  Những nhân vật nữ trong những câu chuyện cổ tích hiện đại thì khác – như cô bé Boo dũng cảm trong phim Monster Inc, công chúa Rapunzel xinh đẹp, thông minh & mạnh mẽ trong phim Tangled hay cô bé Merida bướng bỉnh trong phim Brave. Hay nhân vật nữ mà mình thích nhất là cô bé Hermione trong Harry Potter.

  Đó là những câu chuyện của những cô gái mạnh mẽ & thông minh nỗ lực hết mình để đi tìm hạnh phúc. Họ không hề đóng vai phụ trong cuộc sống của mình bên cạnh những chàng trai khác & tự quyết định cuộc sống của chính mình chứ không chờ đợi ai đó đến giải cứu.

  Đó là những câu chuyện nên kể cho các bé gái. Chúng sẽ nuôi dưỡng tâm hồn, giúp hình thành một thế giới quan đúng đắn & lạc quan.

  Nguồn: Triết học đường phố.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. Trí Hưng Company

  Trí Hưng Company Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  2/5/2013
  Bài viết:
  3,608
  Đã được thích:
  941
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Sự nguy hiểm của truyện cổ tích đối với các bé gái?

  "Hình ảnh các cô gái trong truyện cổ tích hầu như chỉ là các cô gái xinh đẹp, hiền lành, hay hát múa & chờ đợi chàng Bạch Mã Hoàng Tử đến cưới mình. Cuộc sống của họ là chuỗi của những nhẫn nhục & chờ đợi. Hạnh phúc của họ phụ thuộc vào việc xuất hiện của một chàng trai nào đó. Số phận của họ là bị chèn ép, bị giam giữ & được giải cứu.

  Đó là những câu chuyện phiến diện & buồn chán cho các bé gái."

  Cái này quá là đúng ạ ...

  nhưng ngoài truyện cổ tích chúng ta sẽ đọc cho con nghe những gì bổ ích - chờ cm của các bố mẹ ạ
   
 3. minhhaitran64

  minhhaitran64 Thành viên mới

  Tham gia:
  28/2/2014
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Sự nguy hiểm của truyện cổ tích đối với các bé gái?

  Đọc truyện cổ tích cho con nghe cũng vui mà, lớn hơn một chút thì cho con đọc truyện ngắn, truyện dài và tiểu thuyết điển.
   
 4. truyencotich.vn

  truyencotich.vn Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  11/2/2015
  Bài viết:
  346
  Đã được thích:
  34
  Điểm thành tích:
  28
  bó chân chứ ko phải bó tay với bài viết ý. Suy nghĩ lệch lạc quá trời.
   

Chia sẻ trang này