Trái cây và rau quả là nguồn thực phẩm tốt nhất cung cấp vitamin C. Ăn nhiều loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe này sẽ giúp mọi người đáp ứng nhu cầu hàng ngày của họ. Vitamin C, còn được gọi là axit ascorbic, đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể. Đặc biệt, nó là chìa khóa của hệ thống miễn dịch, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và chống lại bệnh tật. Cơ thể con người không dự trữ vitamin C, vì vậy mọi người cần nhận được chất dinh dưỡng này từ chế độ ăn uống hàng ngày. Nó hòa tan trong nước, và bất kỳ chất dư thừa nào sẽ thoát ra khỏi cơ thể trong nước tiểu. Bài viết này xem xét các loại thực phẩm giàu vitamin C nhất và cách đưa chúng vào chế độ ăn uống. Nó cũng thảo luận về chức năng của vitamin và lợi ích sức khỏe. Theo nghiên cứu, lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày cho người lớn là: 90 miligam (mg) đối với nam giới 75 mg cho phụ nữ 85 mg khi mang thai 120 mg khi cho con bú thêm 35 mg cho những người hút thuốc Một số chuyên gia tin rằng mọi người nên tiêu thụ nhiều hơn mức khuyến nghị hàng ngày để có sức khỏe tốt. Một bài xã luận khoa học cho rằng 200 mg mỗi ngày là lượng tối ưu cho hầu hết người lớn. Dưới đây là các loại thực phẩm giàu vitamin C nhất: Ổi, cà chua, các loại ớt cay và ớt chuông, dâu tây, đu đủ, bưởi, bông cải xanh, dứa, khoai tây, bắp cải, Kiwi, xoài, dưa đỏ, súp lơ xanh, chanh... Tại sao Vitamin C lại quan trọng cho cơ thể? Vitamin C là một chất chống oxy hóa. Nó bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Các gốc tự do có thể gây ra những thay đổi trong tế bào và DNA có thể dẫn đến bệnh tật, bao gồm cả ung thư. Vitamin này cũng đóng một vai trò quan trọng trong hầu hết các mô của cơ thể. Nếu không có vitamin C, cơ thể không thể tạo ra collagen, một loại protein cần thiết để xây dựng và duy trì cơ thể, đặc biệt là các bộ phận dưới đây: - Xương khỏe mạnh - Khớp nối - Da - Mô đường tiêu hóa Vitamin C là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch, giúp chống lại vi rút, vi khuẩn và các mầm bệnh khác. Các nghiên cứu cho thấy rằng lượng vitamin C thấp sẽ dẫn đến các vấn đề với hệ thống miễn dịch và các bệnh khác. Thiếu vitamin C có thể dẫn đến một tình trạng gọi là bệnh còi. Sự thiếu hụt này tương đối hiếm ở Hoa Kỳ. Thiếu vitamin C, hoặc bệnh còi xương, có thể gây ra: - Đau khớp - Chảy máu nướu răng - Mệt mỏi - Vấn đề với việc chữa lành vết thương - Phiền muộn - Rụng răng Tăng cường sức khỏe tim mạch Một số bằng chứng cho thấy rằng vitamin C có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc các biến chứng của nó. Các nhà nghiên cứu khác không tin rằng chỉ riêng vitamin C giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, rõ ràng là ăn nhiều trái cây và rau quả có thể giúp tăng cường sức khỏe của tim bằng cách cung cấp một loạt các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ. Tăng cường hệ thống miễn dịch Vitamin C có tác dụng tăng cường miễn dịch có thể giúp cơ thể chống lại bệnh tật, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường. Một nghiên cứu cho thấy vitamin C giúp ngăn ngừa viêm phổi và hỗ trợ điều trị uốn ván. Ngoài ra, họ còn phát hiện rằng vitamin C đóng một vai trò trong việc giảm viêm phổi do cảm cúm. Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư Vitamin C là một chất chống oxy hóa, vì vậy nó có thể ngăn ngừa thiệt hại do các gốc tự do gây ra. Điều này có thể giúp ngăn ngừa các bệnh như ung thư. Các cuộc điều tra về việc liệu vitamin C có ngăn ngừa ung thư hiệu quả hay không đã mang lại nhiều kết quả khác nhau. Tuy nhiên, kết quả của một số nghiên cứu đã khả quan: Một phân tích tổng hợp cho thấy vitamin C có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại u não. Một nghiên cứu khác xác định rằng liều lượng cao vitamin C làm giảm sự phát triển của các khối u đại trực tràng ở chuột. Một phân tích tổng hợp khác Nguồn tin cậy đã quan sát thấy rằng lượng vitamin C cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư phổi. Nguồn: hoovada.com