Sườn xào chua ngọt là mon an ngon khá phổ biến trong bữa cơm gia đình nhưng để làm ra được 1 đĩa sườn xào với đúng vị của nó thì chúng ta cần phải biết đúng cách để chế biến. Nguyên liệu làm món sườn xào chua ngọt: - 500g sườn – 1 củ hành tím (hoặc 2 củ hành khô) – 4-5 tép tỏi – Dấm táo (ở dưới có hình chai dấm mình dùng nhé) – Đường – Nước ép táo – Xì dầu Cách làm món sườn xào chua ngọt: Bước 1 : Sườn chặt miếng, cho vào nồi nước lạnh, pha thêm 1 thìa muối. Bước 2 : Đun lửa to, đợi nước sôi (sẽ thấy có rất nhiều bọt hiện ra, rứt là không sạch , đây là lí do chính để luộc sườn nước đầu). Sau khi nước sôi khoảng 2-3 phút thì đổ sườn ra rổ rửa lại cho sạch bọt và vụn thịt. Bước 3 : Trong lúc đợi luộc sườn thì băm nhỏ hành tỏi. Bước 4 : Sườn sau khi rửa sạch mang đi ướp với 2 thìa xì dầu và ½ chỗ tỏi, hành băm nhỏ để khoảng 30-40 phút. Bước 5 : Cho sườn vào nồi hoặc chảo, đổ nước vừa ngập sườn. Đợi nước sôi thì hạ lửa vừa, đun đến khi nước cạn còn khoảng ½ bát ăn cơm (quy trình này mất độ 20 phút). Gắp sườn ra đĩa, giữ lại nước luộc sườn. Bước 6 : Đun nóng 2 thìa dầu trong một cái chảo sạch (tốt nhất là chống dính, để rán sườn). Đợi dầu sôi thì cho ½ chỗ hành tỏi băm vào phi thơm. Khi hành tỏi thơm và chuyển sang màu nâu vàng thì chắt lấy dầu, bỏ hành tỏi đi (để khi rán sườn hành tỏi không bị cháy đen & bám vào sườn). Bước 7 : Cho sườn vào chảo rán bằng dầu vừa phi hành tỏi. Để lửa vừa, rán sườn xém cạnh (sườn đã chín rồi nên không cần rán lâu, chỉ cần rán cho sườn săn lại, vàng và hơi xém cạnh là được. Bước 8 : Pha nước sốt chua ngọt: Dùng chỗ nước luộc sườn còn sót lại. Pha nước này với 2 thìa nước lã, 4 thìa dấm, 3 thìa nước ép táo & đường tùy khẩu vị. Ngoài ra có thể cho thêm xì dầu hoặc bột canh nếu cảm thấy sườn chưa đủ mặn. Về khoản dấm thì nói chung dấm ở bên này rất chán, nhưng loại dấm này thì mình ưng. Không biết dấm táo ở nhà có giống không, nhưng nó không gắt như nhiều loại dấm khác ở đây. Và sau khi nấu xong thì nó cũng cho món ăn có vị chua nhẹ rất dễ chịu. Nước ép táo thì là nhà có sẵn nên mình cho thêm vào, không bắt buộc nhé (nhưng mình thấy là nó làm cho sốt chua ngọt có mùi vị khá hay). Ngoài ra nếu các bạn không muốn dùng dấm để tạo vị chua thì có thể thay bằng nước cốt me cũng rất ngon. Về định lượng thì ở trên là mình pha theo khẩu vị của mình, các bạn có thể điều chỉnh cho vừa miệng của gia đình nhé, tóm lại là có đủ vị chua, ngọt và hơi mặn (vì sườn đã mặn rồi) là ok. Bước 9: Xếp sườn vào chảo. Đổ nước sốt chua ngọt. Đun lửa vừa, thi thoảng đảo đều sườn cho sườn ngấm sốt. Đun đến khi nước sốt cạn còn hơi sền sệt, quyện dính vào sườn là đạt. Yêu cầu thành phẩm: Sườn mềm, róc xương nhưng vẫn còn cảm thấy vị ngọt của thớ thịt chứ không bị bã hay bở. Sườn dậy mùi thơm của hành tỏi, chua nhẹ của dấm. Nước sốt bóng đẹp bao ngoài miếng sườn, vị chua mặn ngọt vừa ăn, cắn miếng thịt thấy đậm đà từ tận bên trong chứ không chỉ có vị bên ngoài của nước sốt. Chúc cả nhà ngon miệng với mon ngon de lam này nhé! monanngon.info
Hjc, e thích món sườn chua ngọt lắm lắm món này ăn vs cơm nóng vào ngày mát mẻ, ngày lạnh mùa đông thì thích chết đi đc ý ^^
Sườn chua ngọt các bạn bé nhà mình cũng mê lắm, có nhiều cách làm có thể làm với sốt chua ngọt và ketchup, hành tây, dứa, ăn cũng ngon miệng.
M thì hay làm thế này: Sườn luộc lên rồi đổ nước sau đó rán xém xém 2 mặt. Rồi m đổ nước xâm xấp+ mật mía+ mắm và đun nhỏ lửa. đến gần cạn sền sệt là ok. Mềm, ngọt. Con m thích ăn. Còn người lớn thì gần được cho 1 ít dấm + tỏi.