Thông tin: Tác dụng của Vitamin và khoáng chất đối với sức khoẻ

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi Snowman, 15/4/2014.

  1. Snowman

    Snowman 0983.129078-0947.382768

    Tham gia:
    22/6/2012
    Bài viết:
    374
    Đã được thích:
    52
    Điểm thành tích:
    28
    Người Việt Nam thường không ăn đủ chất. Thông thường chúng ta ăn quá nhiều thịt, dầu mỡ và muối nhưng lại ăn ít cá, rau xanh, sữa, trứng... nên hàm lượng các chất như Vitamin A, B, C, D... và khoáng chất đều thiếu. Mình sẽ sưu tầm và post dần tác dụng của các loại này để mọi người phòng tránh

    1. Đầu tiên là vitamin C

    Vitamin C chủ yếu có trong thực vật (rau, quả) và ít có trong động vật. Vitamin C không tích lũy trong cơ thể, bị thải ra qua đường nước tiểu dưới dạng đã được chuyển hóa. Việc thiếu loại Vitamin này sẽ dẫn đến các bệnh nguy hiểm như xuất huyết, loãng xương … tuy nhiên nếu bổ sung quá nhiều sẽ gây ra các tác dụng không mong muốn. Dưới đây là những điều cần biết về vitamin C.
    [h=2]Nhu cầu và khả năng hấp thu vitamin C[/h]§ Với người trưởng thành và lao động, làm việc bình thường sẽ cần khoảng 35 – 60mg mỗi ngày. Nếu làm việc trong môi trường nhiệt độ cao sẽ tăng lên 150 – 180mg. Tuy nhiên, nhu cầu vitamin C tăng lên rất cao ở những người cao tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú, người bị nhiễm khuẩn, nhiễm virut, hút thuốc lá, nghiện r***, suy dinh dưỡng, ung thư, đái tháo đường…
    § Với Vitamin C dược phẩm, khả năng hấp thụ phụ thuộc nhiều vào liều lượng, hấp thu đạt 100% với liều 30 – 60mg và giảm dần với liều cao hơn. Những người bị mắc các bệnh về đường tiêu hóa hoặc đái tháo đường thì khả năng hấp thụ Vitamin C sẽ bị giảm.
    [h=3]Vai trò của Vitamin C[/h]§ Tham gia tạo colagen và một số thành phần tạo nên các mô liên kết ở cơ, da xương, mạch máu.
    § Tham gia vào các quá trình chuyển hóa của cơ thể như protid, lipid, glucid.
    § Tham gia vào quá trình tổng hợp một số chất như catecholamin, hormon vỏ thượng thận
    § Chống stress nên giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
    § Kết hợp với vitamin A, vitamin E chống ôxy hóa bằng cách trung hòa các gốc tự do sản sinh ra từ các phản ứng chuyển hóa, nhờ đó bảo vệ được tính toàn vẹn của màng tế bào.
    § Hỗ trợ rất lớn giúp hấp thu sắt của cơ thể, vì khi vào trong cơ thể chỉ có sắt hóa trị 2 dễ dàng được hấp thu sắt hóa trị 2, còn sắt hóa trị 3 muốn được hấp thu phải được chuyển thành hóa trị 2, mà quá trình chuyển này cần có sự xúc tác của vitamin C nên nếu thiếu vitamin C sẽ dễ gây thiếu máu do thiếu sắt, do vậy khi uống viên sắt cần uống kèm với vitamin C.
    § Tăng tỷ lệ hấp thu calci vào cơ thể.
    § Tăng mật độ xương cột sống và cổ xương đùi.
    Nếu cơ thể thiếu Vitamin C tùy mức độ và thời gian sẽ gây ra một số bệnh như chậm lành vết thương, viêm lợi, chảy máu chân răng, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, thoái hóa khớp, loãng xương, dễ làm gãy xương ở người già và phụ nữ có thai hoặc cho con bú.
    Tuy nhiên, nếu dùng vitamin C liều cao liên tục sẽ mắc các bệnh như loét dạ dày, tá tràng; viêm bàng quang, tiêu chảy, tăng tạo sỏi thận và gây bệnh gút, có thể gây ra hiện tượng ức chế ngược nếu ngừng đột ngột.
    Thời điểm tốt nhất để bổ sung Vitamin C trong ngày là ngay sau ăn và chia làm nhiều lần, không uống vào buổi tối vì dễ gây mất ngủ.
    [h=3]Bổ sung vitamin C đối với trẻ em và bà mẹ đang cho con bú[/h]§ Đối với trẻ em: cơ thể trẻ em chỉ cần một lượng Vitamin C rất nhỏ nhưng nếu thiếu chúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là sự phát triển của trẻ nhỏ. Cung cấp Vitamin C cho trẻ em tốt nhất là thông qua con đường ăn uống vì có nhiều trong rau và các loại quả như cam, chanh, cà chua, cà rốt…lưu ý nên ăn khi còn tươi và cho trẻ ăn đa dạng các loại rau quả.
    § Đối với bà mẹ đang cho con bú: cần ăn nhiều rau quả hơn để tăng lượng vitamin C qua sữa, nếu người mẹ không đủ sữa hoặc nuôi con bằng sữa ngoài cần phải bổ sung nguồn vitamin C bằng hoa quả tươi, nếu trẻ không chịu ăn nhiều thì có thể cân nhắc sử dụng viên vitamin C, nhưng khi sử dụng các thuốc này nhất thiết cần có ý kiến của các chuyên gia y tế.

    Do vitamin C không được dự trữ trong cơ thể nên chúng ta cần bổ sung thường xuyên. Đối với những người ăn uống không khoa học thì mức độ thiếu vitamin C là khá lớn, cần bổ sung từ bên ngoài. Hiện nay thị trường có rất nhiều sản phẩm bổ sung Vitamin C nhưng mình có thể phân ra làm 3 loại chính:
    - Vitamin C dạng viên nén màu trắng bán ở hầu hết các hiệu thuốc:
    + Ưu điểm: Giá rất rẻ, dễ mua
    + Nhược điểm: Có chất bảo quản và có tá dược. Loại này không thể uống liện tục vì tá dược sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận của cơ thể.
    - Vitamin C sủi hoà tan:
    + Ưu điểm: Hàm lượng C khá cao thích hợp với người vận động nhiều, dễ mua, dễ uống
    + Nhược điểm: Có gas, chất tạo màu, chất bảo quản... kèm theo, không được uống quá nhiều và liên tục
    - Vitamin C nén tự nhiên: loại này thì mình chỉ biết có sản phẩm của Nutrilife
    + Ưu điểm: Được sản suất hoàn toàn từ thiên nhiên, tinh chế từ cây Acerocherry được trồng ở các trang trại hữu cơ nên rất sạch có thể uống hàng ngày vì tương tự như ăn rau, hoàn toàn ko có chất có hại
    + Nhược điểm: Sẽ phải hy sinh mỗi ngày 1 cốc trà đá hoặc 2 điếu thuốc vì mình đang dùng nó hàng ngày nên mình biết giá bán lẻ của nó là 4.510 VND. giá bán buôn là 3.920 VNĐ

    Cá nhân chút: Mặc dù nó có tất cả những ưu điểm trên nhưng với chồng mình mà nói thì tác dụng chính của nó là chống say r***, chống cảm cúm và chống chảy máu chân răng vì chúng ta toàn giải r*** bằng nước chanh tươi chính là do có C trong đó ( 1 viên C ~ 12 quả chanh và ko có khuyến mại axit kèm theo). C nâng cao sức đề kháng nên chồng cứ có dấu hiệu ốm là tăng lên 3 - 4 viên 1 ngày là ok. Nếu dùng C hàng ngày thì thành mạch máu được củng cố và sẽ không có chuyện chảy máu chân răng hay chảy máu khi đi vệ sinh đâu

    Trên đây là những điều cần biết về vitamin C giúp các bạn hiểu rõ hơn về vai trò, tác dụng của vitamin C đối với cơ thể chúng ta đồng thời những tác dụng không mong muốn khi sử dụng vitamin C không đúng liều lượng. Hãy cung cấp cho cơ thể một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, cung cấp vitamin C cho cơ thể thông qua các thực phẩm hàng ngày tốt hơn là các vitamin C dược phẩm.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Snowman
    Đang tải...


  2. Snowman

    Snowman 0983.129078-0947.382768

    Tham gia:
    22/6/2012
    Bài viết:
    374
    Đã được thích:
    52
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Tác dụng của Vitamin và khoáng chất đối với sức khoẻ

    TÁC DỤNG CỦA VITAMIN E

    1. Vitamin E là gì?

    Vitamin E là một trong những chất nằm trong nhóm vitamin và cũng tuân theo chức năng của nhóm vitamin là tham gia vào các phản ứng của cơ thể với vai trò xúc tác, giúp cơ thể chuyển hóa (trong những trường hợp cụ thể, nếu thiếu có thể gây ra những bất thường cho cơ thể). Ví dụ phụ nữ khi mang thai những tháng đầu, nếu thiếu vitamin B9 (acid folic) có thể sẽ gây bất thường về ống thần kinh. Như vậy, tuy vitamin E không phải là một chất tham gia trực tiếp vào quá trình chuyển hóa của cơ thể nhưng lại có tính chất góp phần rất quan trọng trong quá trình này, giúp cho cơ thể khỏe mạnh, chống lại sự sản xuất dư thừa gốc tự do, chống lại quá trình chết tế bào, kìm hãm quá trình lão hóa, giúp da tóc mịn màng...., ngoài ra còn có nhiều tác dụng khác giúp nâng cao chất lượng sống của con người.

    2. Có bao nhiêu dạng vitamin E?
    Có hai loại vitamin E: Loại có nguồn gốc thiên nhiên và loại tổng hợp.
    - Vitamin E có nguồn gốc thiên nhiên: Ðược chiết xuất từ dầu thực vật như đậu tương, ngô, mầm lúa mạch, các loại hạt có dầu như hạt hướng dương. Vitamin E thiên nhiên là một đồng phân duy nhất của d-alpha tocopherol. Có 4 loại tocopherol là alpha, beta, gamma và delta, nhưng alpha là dạng chính (Cũng là vitamin E thiên nhiên) tồn tại trong cơ thể, có tác dụng cao nhất. Tuy nhiên các dạng khác như beta, gamma và delta dù hoạt tính thấp hơn loại alpha nhưng cũng có tác dụng hỗ trợ rất lớn cho sức khỏe con người.
    - Mặc dù có tác dụng tốt nhất trong các loại tocopherol, nhưng do chiết xuất từ các thực phẩm thiên nhiên nên không kinh tế, vì vậy người ta đã sản xuất ra loại vitamin E tổng hợp. có công thức là dl - alpha tocopherol, gồm 8 đồng phân nhưng chỉ có 1 đồng phân giống vitamin E thiên nhiên là d - alpha tocopherol (chỉ chiếm 12,5%), vì vậy tác dụng của vitamin E tổng hợp thấp hơn so với loại có nguồn gốc thiên nhiên.
    Vì loại d - alpha tocopherol có tác dụng chính, vì vậy Hội đồng nghiên cứu Quốc gia Mỹ đã lấy nó làm tiêu chuẩn và dùng đơn vị quốc tế IU để đánh giá hoạt tính của vitamin E trong các chế phẩm thương mại trên thị trường.
    Về cơ chế hấp thu và sử dụng hai loại vitamin E thiên nhiên và tổng hợp trong cơ thể không có gì khác nhau, nhưng loại vitamin thiên nhiên được sử dụng nhiều hơn khoảng 50% so với loại tổng hợp. Vì vậy muốn đạt được hiệu quả mong muốn thì khi sử dụng vitamin E tổng hợp, phải uống tăng liều lên gấp 1,4 lần so với loại thiên nhiên. Lượng vitamin E dư thừa trong cơ thể do không được sử dụng sẽ nhanh chóng bị đào thải.
    Các công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng vitamin E có tác dụng chống lại gốc tự do NO (Oxid Nitric) trong cơ thể (khi chất này dư thừa sẽ gây tác dụng xấu).

    3. Tác dụng của vitamin E đối với thai nghén
    Khi phát hiện ra vitamin E và nhận thấy nó có tác dụng tốt đối với thai nghén, người ta đã đặt tên khoa học cho vitamin E là Tocopherol, theo tiếng Hy Lạp nghĩa là mang lại sự sinh sản. Trong những trường hợp thai nghén thường có nguy cơ cao như hội chứng rối loạn tăng huyết áp trong thai nghén (Trước đây gọi là nhiễm độc thai nghén), người ta đã cho thai phụ ở tình trạng tiền sản giật uống hàng ngày vitamin E phối hợp với vitamin C. Kết quả đã làm giảm nhẹ bệnh và 76% số bệnh nhân không còn tình trạng tiền sản giật. Người ta cũng nhận thấy nếu được uống bổ sung thường xuyên 400 đơn vị vitamin E và 1.000mg vitamin C hàng ngày vào 3 tháng giữa của thai kỳ, sẽ làm giảm tỷ lệ thai phụ bị tiền sản giật. Loại vitamin E có nguồn gốc thiên nhiên được hấp thu vào máu và truyền sang thai nhi nhiều hơn và hiệu quả hơn so với loại vitamin E tổng hợp. Sở dĩ vitamin E góp phần thuận lợi cho quá trình mang thai, sự phát triển của thai nhi và giảm được tỷ lệ sẩy thai hoặc sinh non là do đã trung hòa hoặc làm mất hiệu lực của gốc tự do trong cơ thể.

    4. Các tác dụng khác của vitamin E đối với cơ quan sinh sản phụ nữ.
    Vitamin E cũng làm giảm nhẹ các triệu chứng chuột rút, đau các bắp cơ hoặc đau bụng khi hành kinh ở các em gái tuổi vị thành niên. Các em gái nếu được dùng vitamin E ngay từ đầu của kỳ kinh sẽ giảm được 36% đau khi hành kinh.
    - Qua nghiên cứu thực nghiệm, các nhà khoa học nhận thấy vitamin E có thể ức chế quá trình oxy hóa DNA nên đã ức chế hoạt động của chuỗi tế bào ung thư vú, làm giảm được 95% sự gia tăng tế bào ung thư vú ở người sử dụng alpha tocopherol, nghĩa là vitamin E có thể gây độc có tính chọn lọc đến các tế bào ung thư vú.
    - Các nghiên cứu khác cho thấy những phụ nữ được bổ sung vitamin E thì tỷ lệ bị ung thư buồng trứng thấp hơn 67% so với nhóm không được sử dụng. Liều vitamin E bổ sung hàng ngày là 75mg, tương đương với 110 đơn vị vitamin E thiên nhiên. Người ta cũng khuyến cáo: Bổ sung vitamin E kèm với vitamin C hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.
    - Ngoài ra vitamin E còn góp phần cải thiện tình dục, giúp noãn (trứng) và tinh trùng phát triển tốt hơn, nâng cao kết quả điều trị vô sinh.

    5. Tác dụng chính của vitamin E đối với da và tóc
    Hàng ngày, da thường tiếp xúc với ánh nắng có nhiều tia cực tím nên dễ bị hủy hoại, mất tính chun giãn và sạm lại. Dùng kem bôi da có chứa vitamin E sẽ giúp giảm sự bốc hơi nước và giảm mức độ nhạy cảm đối với tia cực tím, chống được sạm da. Ðối với người bị viêm da dị ứng (làm rối loạn màu sắc của da và gây ngứa do da chứa nhiều IgE), vitamin E có tác dụng giảm nồng độ IgE, trả lại màu sắc bình thường và làm mất cảm giác ngứa.
    Khi có tuổi, da mất tính chun giãn, đồng thời do tác dụng của lượng gốc tự do dư thừa sẽ làm da nhăn nheo, mất độ chun giãn, tóc xơ cứng, giòn, dễ gãy, vitamin E có thể giúp cải thiện tình trạng trên (làm da mềm mại, tóc mượt ít khô và gãy như trước) do đã làm giảm tiến trình lão hóa của da và tóc.

    6. Sử dụng vitamin E có an toàn không?
    Nói chung việc sử dụng vitamin E khá an toàn. Lượng dư thừa, không được sử dụng sẽ nhanh chóng đào thải ra khỏi cơ thể. Liều cần thiết cho cơ thể sử dụng hàng ngày trung bình khoảng từ 100-400 đơn vị. Vitamin E hầu như không có tác dụng phụ khi sử dụng ở liều thông thường. Tuy nhiên khi lạm dụng vitamin E, dùng liều quá cao có thể gây buồn nôn, dạ dày bị kích thích hoặc tiêu chảy, chóng mặt, nứt lưỡi hoặc viêm thanh quản. Những triệu chứng này sẽ nhanh chóng mất đi sau khi ngừng thuốc.
    Tuy nhiên vitamin E có thể làm tăng tác dụng của thuốc chống động gây chảy máu. Khi dùng chung với Aspirin vitamin E có thể cản trở sự ngưng kết tiểu cầu của Aspirin.

    7. Có thể tìm vitamin E ở đâu?
    Vitamin E có rất nhiều trong các thực phẩm nguồn gốc thiên nhiên có nhiều chất béo như: đậu tương, giá đỗ, vừng, lạc, mầm lúa mạch, hạt hướng dương, dầu ô-liu. Vì vậy chỉ cần ăn nhiều dầu thực vật hoặc các thức ăn có nhiều vitamin E hàng ngày là đủ. Nếu thiếu, trong một số trường hợp cụ thể nên được các bác sĩ tư vấn về sự cần thiết có phải sử dụng vitamin E không? Nếu cần thì liều lượng thế nào và thời gian sử dụng bao lâu? Hiện nay các nhà thuốc có bán loại vitamin E nguồn gốc thiên nhiên, dạng viên nang, một vỉ 10 viên với tá dược là dầu đậu tương, hàm lượng thích hợp và dễ dùng.
     
  3. vnxk.nsl

    vnxk.nsl Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    25/2/2013
    Bài viết:
    7,295
    Đã được thích:
    1,288
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Tác dụng của Vitamin và khoáng chất đối với sức khoẻ

    mình đang quan tâm Vit A&C, nghe nói mùa dịch sởi nên tăng cường cho con uống Vit A và Vit C
     
  4. tuanphong221

    tuanphong221 Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    13/7/2013
    Bài viết:
    85
    Đã được thích:
    7
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Tác dụng của Vitamin và khoáng chất đối với sức khoẻ

    Thiếu vitamin C trong thời gian dài sẽ cực nguy hiểm luôn :(
     
  5. Snowman

    Snowman 0983.129078-0947.382768

    Tham gia:
    22/6/2012
    Bài viết:
    374
    Đã được thích:
    52
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Tác dụng của Vitamin và khoáng chất đối với sức khoẻ

    Vitamin C tăng sức đề kháng mà, mình mỗi ngày dùng 1 viên tương đương có hàm lượng tương đương với 10 quả chanh hoặc 6 quả cam mà chỉ hết hơn 4k/viên
     
  6. Snowman

    Snowman 0983.129078-0947.382768

    Tham gia:
    22/6/2012
    Bài viết:
    374
    Đã được thích:
    52
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Tác dụng của Vitamin và khoáng chất đối với sức khoẻ

    uh, nhiều tác hại liên quan đến thiếu C, thiếu canxi cũng nguy hiểm có liên quan đến 147 bệnh cơ. Mình dùng C hàng ngày nên không vấn đề. Vitamin C từ thiên nhiên nên không phải dừng uống như C tổng hợp bán ở hiệu thuôc
     
  7. Snowman

    Snowman 0983.129078-0947.382768

    Tham gia:
    22/6/2012
    Bài viết:
    374
    Đã được thích:
    52
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Tác dụng của Vitamin và khoáng chất đối với sức khoẻ

    VAI TRÒ CỦA CANXI TRONG CƠ THỂ CON NGƯỜI
    1/ Đối với xương
    Trẻ em khi thiếu canxi: xương nhỏ, yếu xương, chậm lớn, lùn, còi xương, xương biến dạng, răng không đều, răng bị dị hình, chất lượng răng kém và bị sâu răng. Trẻ em ở độ tuổi 7-9 tuổi, 13-16 tuổi là thời kỳ quan trọng cần bổ sung canxi mỗi ngày 1000mg.
    Hàng ngày nếu chúng ta ăn uống thiếu canxi thì sẽ gây ra tình trạng cơ thể phải vay canxi từ trong xương đưa vào máu, dần dần con người sẽ bị bệnh loãng xương.
    2/ Canxi trong máu, trong tổ chức phần mềm tuy chỉ chiếm 1% trọng lượng cơ thể nhưng lại vô cùng quan trọng:
    Đối với hệ miễn dịch:
    Hệ miễn dịch là bác sĩ tuyệt vời trong cơ thể con người, nó đóng vai trò là vệ sỹ, bảo vệ con người khỏi nhiễm bệnh, đồng thời phát sinh phản ứng miễn dịch với một số bệnh đã mắc.
    Canxi đóng vai trò viên sĩ quan chỉ huy của quá trình phản ứng miễn dịch. Tế bào trắng là thành viên quan trọng nhất trong hệ miễn dịch. Khi vi khuẩn độc tố gây bệnh, dị vật và vật chất dị thường sản sinh trong cơ thể (như tế bào ung thư..) xâm nhập cơ thể, thông tin đó truyền cho tế bào trắng, tế bào trắng lập tức di chuyển đến những bộ phận nhiễm bệnh, bao vây và tiêu diệt vi khuẩn và độc tố gây bệnh. Canxi chính là nguyên tố phát hiện sớm những tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể vì canxi giữ vai trò sứ giả thông tin thứ hai.
    Canxi còn giữ vai trò kích hoạt năng lực di chuyển và năng lực bao vây, tiêu diệt vi khuẩn, và độc tố gây bệnh của tế bào trắng.
    Hiện nay có nhiều căn bệnh liên quan đến hệ miễn dịch bị mất cân bằng. Ví dụ như: Bệnh viêm gan, sơ cứng gan, liên quan trực tiếp đến hệ miễn dịch bị suy giảm.
    Một trong những nguyên nhân quan trọng sinh ra bệnh ung thư là do chức năng của tế bào trắng kém đi, chúng không nhận biết được tế bào ung thư va không có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Do chức năng miễn dịch mất cân bằng mà cơ thể bị tổn hại, sinh bệnh như viêm thận, viêm tiểu cầu thận, viêm khớp, ban đỏ, cơ năng tuyến giáp hoạt động quá mức.
    Đối với những bệnh do công năng hệ miễn dịch giảm sút, trên cơ sở chữa trị bệnh nguyên phát, ta cần bổ sung canxi để điều chỉnh cân bằng khả năng miễn dịch cho cơ thể sẽ đẩy lùi bệnh tật nhanh chóng.
    Canxi đối với hệ thần kinh:
    Ion canxi có vai trò quan trọng trong truyền dẫn thần kinh. Khi cơ thể thiếu canxi thì hoạt động truyền dẫn thần kinh bị ức chế, công năng hưng phấn và công năng ức chế của hệ thần kinh bị suy giảm.
    Trẻ em thiếu canxi thường có biểu hiện khóc đêm, đêm ngủ giật mình hay quấy khóc, dễ nổi cáu, rối loạn chức năng vận động, không tập trung tinh thần.
    Người già thiếu canxi thường có biểu hiện thần kinh suy nhược và năng lực điều tiết thần kinh bị suiy giảm như: hay quên, tinh thần không ổn định, mất ngủ hoặc ngủ li bì, dễ cáu hay ngủ mơ, đau đầu, tính tình thay đổi thất thường. Có nhiều người thần kinh suy nhược sau khi dùng dinh dưỡng canxi đều có giấc ngủ ngon, sức chịu đựng được tăng cường.
    Canxi đối với hệ cơ bắp:
    Công năng sinh lý của cơ bắp chủ yếu nhờ vào sự co giãn của các sợi cơ để hoàn thành công năng của các khí quan vận động của cơ thể, ion canxi đóng vai trò quan trọng trong hoạt động co giãn của cơ bắp.
    Thiếu canxi kéo dài thì khả năng đàn hồi của cơ bắp kém.
    Thiều canxi biểu hiện ở cơ tim co bóp kém, chức năng chuyền máu yếu, khi lao động, vận động, lên gác sẽ cảm thấy tinh thần hồi hộp, thở dốc, vã nhiều mồ hôi.
    Thiếu canxi biểu hiện ở cơ trơn là chức năng tiêu hóa kém, chán ăn, đầy bụng, táo bón hoặc ỉa lỏng, sản phụ sau khi sinh nở tử cung co chậm và yếu, khó đẻ, đẻ non…người già đái dầm.
    Thiếu canxi biểu hiện ở cơ bắp là: yếu sức, tuổi trung niên thường cảm thấy tay chân mỏi mệt rã rời, thể lực yếu kém. Khi xuất hiện những hiện tượng như trên, nếu bổ sung kịp thời canxi cho cơ thể thì những triệu chứng đó sẽ được cải thiện nhanh chóng. Mọi người đều rõ, các hạng mục thể dục của Trung quốc dành được giải cao ở thế vận hội đều là những hạng mục có tính kỹ sảo như: Thể dục dụng cụ, nhảy cầu…còn các mục điền kinh thường kém xa kỷ lục thế giới, bởi vì môn điền kinh đòi hỏi sức bật mạnh mẽ của cơ bắp, đòi hỏi cơ tim có công năng chuyển máu nhanh và cơ của hệ hô hấp hoạt động rất tốt, cung cấp nhiều ô xi. Nếu những chỉ tiêu đó không đáp ứng được thì sẽ ảnh hưởng đến thể tố chất của vận động viên. Cho nên việc bổ sung canxi là việc rất bức xúc.
    Canxi với những tác dụng khác:
    Canxi tham gia vào quá trình làm đông máu, giảm thiểu máu thấm ra ngoài mao mạch.
    Canxi có tác dụng bổ trợ điều trị đối với một số chứng bệnh xuất huyết và những bệnh dị ứng
    Canxi có tác dụng kích hoạt enzim nên có tác dụng giảm mỡ máu và giảm béo đối với chứng béo phì và hỗ trợ enzim phân giải protit
    Canxi còn làm cho tế bào kết dính với nhau, hàng tỷ tế bào trong cơ thể kết dính với nhau mà cấu trúc nên tim, gan, tỳ, phổi, thận…đó là tác dụng của ion canxi hỗ trợ quá trình kết dính đó. Nếu trong dịch thể thiếu ion canxi thì tế bào kém khả năng kết dính, tổ chức khí quan sẽ kém hoàn chỉnh, từ đó công năng của các khí quan sẽ bị suy giảm. Đó là một nguyên nhân quan trọng khiến loài người sớm bị lão hóa. Bởi vậy có thể nói ion canxi có tác dụng kích hoạt và tăng cường công năng các khí quan, Những người kiên trì thường xuyên dùng canxi đều cảm thấy sức khỏe dồi dào, da dẻ mịn màng, hồng hào, tư duy của họ nhanh nhậy hơn, họ có phần trẻ trung hơn so với những người cùng trang lứa.
    Ion canxi có tác dụng bảo vệ đường hô hấp. Những người mắc bệnh phế quản mãn tính hoặc mắc bệnh phổi nếu thường xuyên dùng canxi sẽ sớm đẩy lùi được bệnh (ở đường hô hấp của con người có một lớp tế bào lông, lớp tế bào lông đó chuyển động một chiều từ dưới lên (đẩy lên) để làm sạch đường hô hấp, ion canxi có tác dụng làm cho chuyển động đó trở nên khỏe khoắn hơn, cho nên ta nói ion canxi có tác dụng bảo vệ đường hô hấp). Người mắc bệnh phế quản mãn tính và bệnh phổi thường xuyên dùng canxi sẽ sớm bình phục.
     

Chia sẻ trang này