Thông tin: TẠI SAO MÌNH CHĂM CON KỸ VẬY MÀ CON VẪN BỊ SUY DINH DƯỠNG ???

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi dauan104, 31/10/2015.

  1. dauan104

    dauan104 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    21/9/2015
    Bài viết:
    836
    Đã được thích:
    232
    Điểm thành tích:
    133
    Bà mẹ nào cũng mong con mình ăn khỏe, đủ chất dinh dưỡng, nhưng chính vì những mong muốn đó mà nhiều bà mẹ đã mắc phải một số sai lầm nghiêm trọng khi chế biến thức ăn cho trẻ.

    Cho trẻ ăn nước hầm

    Nhiều người cho rằng sau khi hầm nhừ, tất cả những chất bổ tinh túy nhất của thực phẩm đã tan vào trong nước, "phần cái" còn lại chỉ là "xác". Tuy nhiên, các phân tích thành phần dinh dưỡng đã cho thấy chất đạm (thịt, cá, tôm...) có nấu trong bao lâu thì vẫn có ở phần xác mà không tan được vào trong nước, chất xơ trong rau củ cũng vậy.

    Vì vậy muốn nhận đủ các chất dinh dưỡng, phải cho trẻ ăn cả phần cái (xác) của thực phẩm bằng cách băm nhuyễn, cắt nhỏ, nấu mềm... Phần nước hầm có một vị ngọt rất ngon nhưng lại không có giá trị dinh dưỡng bao nhiêu.

    Không phải món ngon của mẹ luôn là món ngon của con

    Nhiều bà mẹ đến gặp bác sĩ rất bức xúc là tại sao mình bỏ nhiều công sức chăm con kỹ vậy mà con vẫn bị suy dinh dưỡng. Ngày nào cũng tốn cả tiếng đồng hồ hầm xương với khoai tây, cà rốt để nấu cháo cho trẻ mà trẻ vẫn ngày càng gầy. Khi bác sĩ hỏi bà mẹ "Nếu chị ăn canh súp này liên tục trong 1 tuần thì chị ăn nổi không?" thì bà mẹ mới nhận ra sai lầm của mình.

    Trẻ nhỏ nhưng cũng đã biết thưởng thức mùi vị, ăn mãi một món làm sao mà không ngán. Và không phải món ngon của mẹ luôn là món ngon của con. Cho bé ăn uống đa dạng, đổi món thường xuyên là cách tốt nhất để bé nhận được nhiều loại chất dinh dưỡng mà không bị ngán.

    Nấu một nồi cháo to ăn cả ngày

    Do quá bận rộn, một số bà mẹ phải làm cách này vì thời gian hầm một nồi cháo khá lâu, mà bé lại ăn mỗi bữa không nhiều. Ví dụ như bạn nấu một nồi cháo đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng gồm cháo + thịt heo + rau mồng tơi + dầu ăn. Khi bạn hầm lại lần 1 rồi lần 2, lượng vitamin trong rau sẽ mất đi gần hết và có mùi vị khó ăn. Trẻ lại bị ngán vì ăn 3 bữa có cùng một mùi vị.

    Tại sao bạn không hầm một nồi cháo trắng khoảng 3 chén, sau đó múc ra một chén cháo để nấu riêng với thịt heo, rau mồng tơi, dầu nêm nước mắm để ăn sáng, để phần cháo trắng còn lại vào tủ lạnh, rồi trưa múc ra một chén để nấu với thịt bò, rau lang, dầu ăn nêm nước tương, chén cháo còn lại ăn tối với đậu hũ, bí đỏ, dầu ăn nêm đường ngọt.

    Lưu ý sau khi bằm nhuyễn thịt cá... sống bạn nên đánh tan phần đạm này trong 1 ít nước lã trước khi bỏ vào nồi nấu chín thì sẽ không bị vón cục lại. Phần rau củ cũng nên băm nhỏ để trẻ nhận được đủ chất dinh dưỡng, và chỉ nên nấu rau một lần.

    Lạm dụng máy xay sinh tố

    Có nhiều trẻ lớn 3-4 tuổi, mọc đầy đủ răng rồi mà vẫn phải ăn bằng máy xay sinh tố, vì cứ ăn lợn cợn là bị nôn. Để tránh điều này, bạn nên tập trẻ ăn những thức ăn phù hợp trong từng thời điểm của trẻ. Khi trẻ 6 tháng tuổi thì tập ăn bột loãng rồi sệt dần, 7-8 tháng ăn cháo nhuyễn hoặc bột đặc, 12 tháng thì tập quen với cháo nấu còn hạt và các thức ăn mềm như phở, bún, nui... 2 tuổi mọc đủ răng hàm thì ăn cơm.

    Mỗi khi chuyển tiếp chế độ ăn, những bữa đầu mới tập có thể trẻ sẽ bị nôn, nhưng sau đó trẻ sẽ quen dần. Nên chuyển đổi dần dần để trẻ dễ thích nghi. "Cai máy xay sinh tố" bằng cách xay thô dần (thời gian xay ngắn lại), sau đó ăn cháo nấu đánh qua rây inox có lỗ hơi to, chuyển dần với cháo hột, cháo đặc, cơm nhão chan canh, rồi cơm hột...

    Lưu ý khi nêm nếm thức ăn của trẻ

    Trẻ nhỏ có cảm giác vị giác tốt hơn người lớn rất nhiều, vì con người càng lớn thì lưỡi càng bị "chai đi", và nhiều người già bị mất cả cảm giác này. Vì vậy khi nêm nếm thức ăn cho trẻ, bạn cần nêm nhạt hơn "lưỡi" của bạn một chút. Nếu bạn nêm vừa miệng mình thì có lẽ là quá mặn hoặc quá ngọt so với trẻ.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi dauan104
    Đang tải...


    Các chủ đề tương tự:

    Sửa lần cuối: 31/10/2015

Chia sẻ trang này